Kinh tế miền Trung: Biển và còn gì nữa?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ông Nguyễn Bá Thanh hiện là trưởng ban điều phối vùng kinh tế trọng điểm miền Trung...
Kinh tế miền Trung: Biển và còn gì nữa?

Nhắc đến miền Trung, nhiều người nghĩ trước tiên đến biển. Nhưng ngoài biển và du lịch, các tỉnh thành miền Trung còn có những gì hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và đặc biệt là các nhà đầu tư ngoại?

Đây là câu hỏi được VnEconomy đặt ra với TS. Trần Du Lịch, trước thềm Diễn đàn Kinh tế Miền Trung do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào ngày 15/8 tới đây, tại Đà Nẵng.

Quê Bình Định, lập nghiệp ở Tp.HCM, hiện là Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố này, nhưng ông Lịch lại được mời làm trưởng nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung.

Cơ duyên này đã khiến sự gắn bó với dải đất miền Trung nắng gió của ông trở nên rất đặc biệt.

“Mặt tiền” của Việt Nam

Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa… là những cái tên khá quen thuộc, song thế mạnh của cả vùng duyên hải miền Trung vẫn là những thông tin chưa được đậm nét trên các phương tiện truyền thông, thưa ông?

Vùng duyên hải miền Trung gồm 5 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và 4 tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ là Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Diện tích tự nhiên 49.409,7 km2 với 1.430 km bờ biển, dân số trên 10 triệu người là một vài con số khái quát của vùng. Hầu hết các tỉnh đều có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2009 – 2013 (theo cách tính GDP của địa phương).

Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn chỉ chiếm 13,47% và tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn chiếm 3,89% so với cả nước.

Với nỗ lực và sự năng động của các địa phương cùng sự quan tâm đầu tư của Trung ương, vùng duyên hải Miền Trung đã có những bước phát triển và thay đổi đáng kể trong đời sống kinh tế-xã hội. Song, nhìn chung sự phát triển chưa tương xứng với thế mạnh, vẫn là vùng khó khăn, mức sống dân cư còn thấp so với nhiều địa phương khác.

Vậy sức hấp dẫn của miền Trung với các nhà đầu tư nằm ở đâu, thưa ông?

Là “mặt tiền” của Việt Nam nhìn ra biển Đông, các tỉnh duyên hải miền Trung có ưu thế rất quan trọng về kinh tế biển.

Nhìn chung, các địa phương này có nguồn tài nguyên khá đa dạng và phong phú với nhiều tiềm năng nổi trội về biển, đảo, vịnh nước sâu, đất, rừng, di sản văn hóa lịch sử… cho phép phát triển 5 lĩnh vực chủ yếu của kinh tế biển là: đánh bắt xa bờ; khai thác tài nguyên khoáng sản; cảng biển và dịch vụ hàng hải; khu kinh tế, khu công nghiệp gắn liền với lợi thế cảng biển và du lịch biển đảo, gắn với văn hóa, lịch sử.

Hiện nay trong toàn vùng đã có 6 khu kinh tế, 54 khu công nghiệp tập trung phát triển các ngành công nghiệp chủ lực có quy mô lớn như lọc hóa dầu, năng lượng, lắp ráp ôtô, sửa chữa và đóng mới tàu biển, chế biến nông lâm thủy sản, hóa chất, vật liệu xây dựng, khai khoáng, cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh, công nghiệp thông tin, dệt may, da giày… với các sản phẩm chủ lực là hóa dầu, thủy điện, ôtô, hải sản, dệt may, da giày, cao su…

Đặc biệt, trên địa bàn tập trung 4 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là quần thể di tích cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế, phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn tại Quảng Nam. Vùng cũng có nhiều vịnh, bãi tắm tầm cỡ quốc tế và các khu bảo tồn thiên nhiên… Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch.

Một chuỗi đô thị ven biển đang hình thành như Chân Mây - Lăng Cô, Đà Nẵng, Hội An, Vạn Tường, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Phan Thiết là cơ sở quan trọng để thiết lập và mở rộng các liên kết kinh tế giữa các địa phương trong vùng. Các địa phương đã xây dựng một số đoạn tuyến đường du lịch ven biển và dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành cung đường ven biển dài hơn 500 km này.

Miền Trung và căng thẳng biển Đông


Từ khi “nắm tay nhau chặt hơn”, miền Trung có sự thay đổi nào là đáng kể nhất, theo cảm nhận của ông?

Thực ra, Chính phủ đã quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và có sự chỉ đạo liên kết phát triển vùng từ hơn chục năm qua, nhưng trên thực tế cho đến khi lãnh đạo các địa phương vào tháng 7/2011 tự nguyện ký kết hợp tác liên kết phát triển vùng và lập ra ban điều phối, thì gần như chưa có sự liên kết nào đáng kể.

Đặc điểm của ban điều phối vùng - gồm 9 địa phương - do bí thư các tỉnh, thành trong vùng trực tiếp tham gia nên đã tạo được thế mạnh nhất định trong chỉ đạo thực hiện.

Với phương châm vấn đề gì dễ có sự đồng thuận cao thì làm trước, rút kinh nghiệm để làm những việc khó hơn trong 9 lĩnh vực hợp tác đã ký kết, nên sau 3 năm hoạt động đã tiến hành hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển du lịch; đào tạo nguồn nhân lực; tổ chức diễn đàn thu hút đầu tư; phát triển khu công nghiệp… đã bước đầu mang dáng dấp tư duy kinh tế vùng.

Điều quan trọng đạt được là lãnh đạo tất cả các địa phương đều có nhận thức chung là: muốn phát triển bền vững phải có sự liên kết và hợp tác vùng, xem sự liên kết phát triển như là một tất yếu.

Khi căng thẳng biển Đông gia tăng, môi trường đầu tư các tỉnh miền Trung cũng đứng trước nhiều thách thức. Nhưng trong thách thức, lẽ thường cũng có những cơ hội mới. Theo ông, thì cần làm gì để phát huy các cơ hội này?

Căng thẳng biển Đông gia tăng cũng là lúc yêu cầu cải cách thể chế kinh tế để phát triển bền vững hơn và tránh lệ thuộc quá nhiều vào một số nước được đặt ra cấp thiết hơn lúc nào hết với Việt Nam.

Vừa qua, ở cả diễn đàn Quốc hội và hội đồng nhân dân các tỉnh, cả thách thức và cơ hội trong tình hình mới đều bước đầu được dự báo. Cá nhân tôi cho rằng, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, môi trường quốc tế thuận lợi là cơ hội để phát huy vị trí và vai trò của các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung; đặc biệt các quốc gia có tiềm năng kinh tế biển đang là lợi thế trong cạnh tranh toàn cầu.

Việt Nam nói chung, miền Trung nói riêng đang được các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường quan tâm, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào miền Trung ngày càng lớn.

Một số công trình đầu tư lớn, công trình trọng điểm được đầu tư vào miền Trung và bắt đầu đi vào khai thác, hoạt động. Kinh tế tri thức đang phát triển, miền Trung có thể tăng tốc trên cơ sở đẩy nhanh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh khoa học công nghệ…

“Dấu ấn Nguyễn Bá Thanh”

Nhiều người cho rằng sự phát triển của một số tỉnh miền trung, đặc biệt là Đà Nẵng mang đậm dấu ấn cá nhân của người lãnh đạo. Hiện nay trưởng ban điều phối vùng là ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, vậy “dấu ấn Nguyễn Bá Thanh” và các vị lãnh đạo khác với sự phát triển của vùng thế nào, thưa ông?

Vâng, trong mỗi giai đoạn phát triển của sự nghiệp chung đều có vai trò nhất định của cá nhân người lãnh đạo.Vào thời điểm thành lập ban điều phối vùng và ký biên bản hợp tác vào tháng 7/2011 tại Đà Nẵng, tất cả lãnh đạo trong vùng đều thống nhất cử Bí thư Đà Nẵng khi ấy là ông Nguyễn Bá Thanh làm trưởng ban. Bí thư Bình định và Phú Yên làm phó ban, bí thư các tỉnh còn lại là ủy viên.

Một năm sau mở rộng thêm hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và khi đó ban điều phối gồm 9 vị ủy viên Trung ương Đảng, nên có “sức nặng” đáng kể, tạo chỗ dựa cho sự liên kết được thuận lợi.

Hiện nay ban điều phối vẫn chưa có gì thay đổi và trung tâm nghiên cứu phát triển vùng, đặt tại Đà Nẵng, và quỹ phát triển miền Trung chính là công cụ để thực hiện ý tưởng của ban điều phối. Ngay từ đầu ban điều phối đã thành lập nhóm chuyên gia tư vấn để tham mưu về chuyên môn, với tinh thần rất cầu thị.

Có thể nói, ban điều phối vùng do ông Nguyễn Bá Thanh đứng đầu, đã tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất cho các chuyên gia, các nhà khoa học đóng góp vào sự phát triển của miền Trung. Tuy nhiên, dù sao cũng mới là giai đoạn khởi đầu, mọi kỳ vọng miền Trung “cất cánh” vẫn còn ở phía trước.

>> Hàng chục tỷ USD vốn ngoại đang “ngóng” vào miền Trung

Theo Minh ThúyVnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Kinh tế miền Trung: Biển và còn gì nữa?

Ông Nguyễn Bá Thanh hiện là trưởng ban điều phối vùng kinh tế trọng điểm miền Trung...


Kinh te mien Trung: Bien va con gi nua?


Ong Nguyen Ba Thanh hien la truong ban dieu phoi vung kinh te trong diem mien Trung...


Nhac den mien Trung, nhieu nguoi nghi truoc tien den bien. Nhung ngoai bien va du lich, cac tinh thanh mien Trung con co nhung gi hap dan nha dau tu trong nuoc va dac biet la cac nha dau tu ngoai?

Day la cau hoi duoc VnEconomy dat ra voi TS. Tran Du Lich, truoc them Dien dan Kinh te Mien Trung do Thoi bao Kinh te Viet Nam phoi hop voi Ban Kinh te Trung uong to chuc vao ngay 15/8 toi day, tai Da Nang.

Que Binh Dinh, lap nghiep o Tp.HCM, hien la Pho truong doan dai bieu Quoc hoi thanh pho nay, nhung ong Lich lai duoc moi lam truong nhóm tu ván họp tác phát triẻn vùng duyen hai mien Trung.

Co duyen nay da khien su gan bo voi dai dat mien Trung nang gio cua ong tro nen rat dac biet.

“Mat tien” cua Viet Nam

Hue, Da Nang, Quang Nam, Khanh Hoa… la nhung cai ten kha quen thuoc, song the manh cua ca vung duyen hai mien Trung van la nhung thong tin chua duoc dam net tren cac phuong tien truyen thong, thua ong?

Vung duyen hai mien Trung gom 5 tinh, thanh pho thuoc vung kinh te trong diem mien Trung la Thua Thien - Hue, Da Nang, Quang Nam, Quang Ngai, Binh Dinh va 4 tinh thuoc vung duyen hai Nam Trung bo la Phu Yen, Khanh Hoa, Ninh Thuan va Binh Thuan.

Dien tich tu nhien 49.409,7 km2 voi 1.430 km bo bien, dan so tren 10 trieu nguoi la mot vai con so khai quat cua vung. Hau het cac tinh deu co toc do tang truong GDP binh quan tren 10%/nam giai doan 2009 – 2013 (theo cach tinh GDP cua dia phuong).

Tuy nhien, tong von dau tu phat trien tren dia ban chi chiem 13,47% va tong kim ngach xuat khau hang hoa tren dia ban chiem 3,89% so voi ca nuoc.

Voi no luc va su nang dong cua cac dia phuong cung su quan tam dau tu cua Trung uong, vung duyen hai Mien Trung da co nhung buoc phat trien va thay doi dang ke trong doi song kinh te-xa hoi. Song, nhin chung su phat trien chua tuong xung voi the manh, van la vung kho khan, muc song dan cu con thap so voi nhieu dia phuong khac.

Vay suc hap dan cua mien Trung voi cac nha dau tu nam o dau, thua ong?

La “mat tien” cua Viet Nam nhin ra bien Dong, cac tinh duyen hai mien Trung co uu the rat quan trong ve kinh te bien.

Nhin chung, cac dia phuong nay co nguon tai nguyen kha da dang va phong phu voi nhieu tiem nang noi troi ve bien, dao, vinh nuoc sau, dat, rung, di san van hoa lich su… cho phep phat trien 5 linh vuc chu yeu cua kinh te bien la: danh bat xa bo; khai thac tai nguyen khoang san; cang bien va dich vu hang hai; khu kinh te, khu cong nghiep gan lien voi loi the cang bien va du lich bien dao, gan voi van hoa, lich su.

Hien nay trong toan vung da co 6 khu kinh te, 54 khu cong nghiep tap trung phat trien cac nganh cong nghiep chu luc co quy mo lon nhu loc hoa dau, nang luong, lap rap oto, sua chua va dong moi tau bien, che bien nong lam thuy san, hoa chat, vat lieu xay dung, khai khoang, co khi, dien, dien tu, dien lanh, cong nghiep thong tin, det may, da giay… voi cac san pham chu luc la hoa dau, thuy dien, oto, hai san, det may, da giay, cao su…

Dac biet, tren dia ban tap trung 4 di san van hoa the gioi duoc UNESCO cong nhan la quan the di tich co do Hue va nha nhac cung dinh Hue, pho co Hoi An, khu di tich My Son tai Quang Nam. Vung cung co nhieu vinh, bai tam tam co quoc te va cac khu bao ton thien nhien… Day la dieu kien thuan loi de phat trien nganh du lich.

Mot chuoi do thi ven bien dang hinh thanh nhu Chan May - Lang Co, Da Nang, Hoi An, Van Tuong, Quy Nhon, Tuy Hoa, Nha Trang, Phan Thiet la co so quan trong de thiet lap va mo rong cac lien ket kinh te giua cac dia phuong trong vung. Cac dia phuong da xay dung mot so doan tuyen duong du lich ven bien va du kien den nam 2015 se hoan thanh cung duong ven bien dai hon 500 km nay.

Mien Trung va cang thang bien Dong


Tu khi “nam tay nhau chat hon”, mien Trung co su thay doi nao la dang ke nhat, theo cam nhan cua ong?

Thuc ra, Chinh phu da quy hoach vung kinh te trong diem mien Trung va co su chi dao lien ket phat trien vung tu hon chuc nam qua, nhung tren thuc te cho den khi lanh dao cac dia phuong vao thang 7/2011 tu nguyen ky ket hop tac lien ket phat trien vung va lap ra ban dieu phoi, thi gan nhu chua co su lien ket nao dang ke.

Dac diem cua ban dieu phoi vung - gom 9 dia phuong - do bi thu cac tinh, thanh trong vung truc tiep tham gia nen da tao duoc the manh nhat dinh trong chi dao thuc hien.

Voi phuong cham van de gi de co su dong thuan cao thi lam truoc, rut kinh nghiem de lam nhung viec kho hon trong 9 linh vuc hop tac da ky ket, nen sau 3 nam hoat dong da tien hanh hop tac trong cac linh vuc nhu phat trien du lich; dao tao nguon nhan luc; to chuc dien dan thu hut dau tu; phat trien khu cong nghiep… da buoc dau mang dang dap tu duy kinh te vung.

Dieu quan trong dat duoc la lanh dao tat ca cac dia phuong deu co nhan thuc chung la: muon phat trien ben vung phai co su lien ket va hop tac vung, xem su lien ket phat trien nhu la mot tat yeu.

Khi cang thang bien Dong gia tang, moi truong dau tu cac tinh mien Trung cung dung truoc nhieu thach thuc. Nhung trong thach thuc, le thuong cung co nhung co hoi moi. Theo ong, thi can lam gi de phat huy cac co hoi nay?

Cang thang bien Dong gia tang cung la luc yeu cau cai cach the che kinh te de phat trien ben vung hon va tranh le thuoc qua nhieu vao mot so nuoc duoc dat ra cap thiet hon luc nao het voi Viet Nam.

Vua qua, o ca dien dan Quoc hoi va hoi dong nhan dan cac tinh, ca thach thuc va co hoi trong tinh hinh moi deu buoc dau duoc du bao. Ca nhan toi cho rang, hoi nhap quoc te ngay cang sau rong, moi truong quoc te thuan loi la co hoi de phat huy vi tri va vai tro cua cac tinh, thanh pho duyen hai mien Trung; dac biet cac quoc gia co tiem nang kinh te bien dang la loi the trong canh tranh toan cau.

Viet Nam noi chung, mien Trung noi rieng dang duoc cac nha dau tu nuoc ngoai tang cuong quan tam, kha nang thu hut von dau tu nuoc ngoai vao mien Trung ngay cang lon.

Mot so cong trinh dau tu lon, cong trinh trong diem duoc dau tu vao mien Trung va bat dau di vao khai thac, hoat dong. Kinh te tri thuc dang phat trien, mien Trung co the tang toc tren co so day nhanh dao tao nguon nhan luc chat luong cao va phat trien manh khoa hoc cong nghe…

“Dau an Nguyen Ba Thanh”

Nhieu nguoi cho rang su phat trien cua mot so tinh mien trung, dac biet la Da Nang mang dam dau an ca nhan cua nguoi lanh dao. Hien nay truong ban dieu phoi vung la ong Nguyen Ba Thanh, nguyen Bi thu Thanh uy Da Nang, vay “dau an Nguyen Ba Thanh” va cac vi lanh dao khac voi su phat trien cua vung the nao, thua ong?

Vang, trong moi giai doan phat trien cua su nghiep chung deu co vai tro nhat dinh cua ca nhan nguoi lanh dao.Vao thoi diem thanh lap ban dieu phoi vung va ky bien ban hop tac vao thang 7/2011 tai Da Nang, tat ca lanh dao trong vung deu thong nhat cu Bi thu Da Nang khi ay la ong Nguyen Ba Thanh lam truong ban. Bi thu Binh dinh va Phu Yen lam pho ban, bi thu cac tinh con lai la uy vien.

Mot nam sau mo rong them hai tinh Ninh Thuan, Binh Thuan va khi do ban dieu phoi gom 9 vi uy vien Trung uong Dang, nen co “suc nang” dang ke, tao cho dua cho su lien ket duoc thuan loi.

Hien nay ban dieu phoi van chua co gi thay doi va trung tam nghien cuu phat trien vung, dat tai Da Nang, va quy phat trien mien Trung chinh la cong cu de thuc hien y tuong cua ban dieu phoi. Ngay tu dau ban dieu phoi da thanh lap nhom chuyen gia tu van de tham muu ve chuyen mon, voi tinh than rat cau thi.

Co the noi, ban dieu phoi vung do ong Nguyen Ba Thanh dung dau, da tao dieu kien va co hoi tot nhat cho cac chuyen gia, cac nha khoa hoc dong gop vao su phat trien cua mien Trung. Tuy nhien, du sao cung moi la giai doan khoi dau, moi ky vong mien Trung “cat canh” van con o phia truoc.

>> Hang chuc ty USD von ngoai dang “ngong” vao mien Trung

Theo Minh ThuyVnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000