Vì sao Tràng Tiền Plaza phải đóng cửa tạm thời để “tái cấu trúc”?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tràng Tiền Plaza với diện mạo mới rất đẹp và hoành tráng nhưng không có định vị thương hiệu rõ ràng. Rất nhiều khách hàng vẫn nghĩ đến Tràng Tiền Plaza như một trung tâm thương mại tổng hợp từ xưa.
Vì sao Tràng Tiền Plaza phải đóng cửa tạm thời để “tái cấu trúc”?

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động trở lại trong trạng thái luôn vắng khách, Tràng Tiền Plaza sẽ tiếp tục đóng cửa các tầng 3, 4, 6 và một phần của tầng 5 để tái cấu trúc, quy hoạch lại các gian hàng. "Game" Tràng Tiền Plaza đã thất bại hay vẫn còn cơ hội như ông Johnathan Hạnh Nguyễn từng khẳng định Tràng Tiền không chết đâu vẫn còn là ẩn số.


Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải bài viết của tác giả Phan Anh.


......................


Cách đây 2 tuần Tràng Tiền Plaza gửi tin nhắn sms marketing thông báo rằng Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza sẽ sớm đóng cửa tạm thời để tái cấu trúc doanh nghiệp vì vậy trung tâm có chương trình giảm giá sâu nhiều mặt hàng tại các gian hàng. Nhưng chiến dịch đó cũng không làm cho Tràng Tiền Plaza đông khách hơn trong cái tháng “cô hồn này”.


Trung tâm Thương mại Tràng Tiền cũ được công ty IPP đầu tư với hơn 400 tỷ đồng để nâng cấp và sửa chữa Tràng Tiền cũ thành một Tràng Tiền Plaza với nội thất sang trọng và đưa các thương hiệu thời trang đình đám vào trung tâm thương mại này để bán lẻ. Thế nhưng sau 2 năm hoạt động, không thực sự hiệu quả và Tràng Tiền phải đóng cửa để tái cấu trúc, cũng có nhiều gian hàng của các chủ đầu tư cũng đã phải đóng cửa tại đây để cắt lỗ.


Khai trương Tràng Tiền Plaza có mặt của các vị đại biểu đại diện cấp thành phố đến dự và chúc mừng, các ngôi sao giải trí hàng đầu Việt Nam đến biểu diễn góp vui và chúc mừng nhưng cũng không làm cho TTP có một kỳ tái khởi động thuận lợi. Điều này có thể được lý giải với những lý do cơ bản dưới đây.


1/ Tràng Tiền Plaza với diện mạo mới rất đẹp và hoành tráng nhưng không có định vị thương hiệu rõ ràng. Rất nhiều khách hàng vẫn nghĩ đến Tràng Tiền Plaza như một trung tâm thương mại tổng hợp từ xưa, điều này hoàn toàn giống với việc có nhiều người nước ngoài vẫn nghĩ ở VN đang có chiến tranh và là tàn dư tồi tàn của chiến tranh do thông tin không đầy đủ. Theo quan sát, tôi nhận thấy Tràng Tiền Plaza gần như không có nhiều chiến dịch marketing nào để truyền thông và định vị thương hiệu cho các khách hàng biết được về Tràng Tiền Plaza mới.


- Định vị không rõ ràng và khó hiểu còn nằm ở chỗ, một trung tâm thương mại ở vị trí đắc địa ở Hà Nội, với kinh phí đầu tư sửa chữa rất lớn nhưng bên trong vẫn có gian hàng bán cả ô mai. Tầng 1-2-3 với nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới như LV, Dior, SF, Rolex, Versace nhưng ở tầng 4-5-6 phía bên trên vẫn có những thương hiệu nội địa thậm chí ở Hà Nội người ta còn chưa bao giờ nghe đến, rồi có cả những sản phẩm ô mai, chổi lau nhà, gấu bông… khiến khách hàng cực kỳ khó hiểu.


- Vẫn chỉ định vị là trung tâm thương mại, không hề có một định vị khác biệt nào? Thí dụ như Trung tâm thời trang quốc tế? Trung tâm thời trang & văn hóa? Chính vì lẽ đó, tại đây chỉ cũng chỉ diễn ra một số hoạt động chính dành cho những khách hàng tò mò và những khách hàng đi tránh nắng và ngắm đồ, chứ không có nhiều giao dịch mua sắm. Theo khẳng định của IPP thì các cửa hàng bán đồ xa xỉ vẫn có doanh thu tốt và bán được, và hàng ngày có từ 3.000-4.000 khách hàng đến thăm quan và mua sắm với Tràng Tiền Plaza, nếu đúng là như vậy thì đây quả thật là con số đáng kinh ngạc. Mặc dù đồ xa xỉ phẩm chỉ cần bán vài món sản phẩm/ tháng là đã có thể sống khỏe.


- Do đặc thù và khách quan thì Trung tâm Tràng Tiền Plaza có diện tích khá nhỏ, không có nhiều gian hàng, không có nhiều chỗ để xe ô tô, xe máy. Nội thất khá sang trọng, nhưng kết cấu nội thất lại khá đơn điệu, chỉ đi lòng vòng lên lên – xuống xuống là hết trung tâm. Không gian của Tràng Tiền Plaza không có chỗ nghỉ chân, thiếu không gian giải trí, thiếu tính liên kết giữa khách hàng và gian hàng…


- Cũng do đặc thù có nhiều gian hàng xa xỉ nên hầu hết các hoạt động marketing chỉ diễn ra dưới dạng “in-store-marketing”, hầu như không thấy có hoạt động gì truyền thông cho cả trung tâm hoặc là các chương trình mang tính sáng tạo, đột phá, hướng tới khách hàng tiềm năng của một trung tâm thương mại “đắc địa và xa xỉ” của thủ đô Hà Nội.


- Một điều mà nhiều người băn khoăn muốn hỏi các bạn: liệu khách du lịch trong nước và khách quốc tế có mua LV, Rolex, Bubbery tại Tràng Tiền Plaza ở VN hay không???


2/ Ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô suy thoái: Trung tâm Tràng Tiền Plaza mới đi vào hoạt động đúng thời điểm Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó khăn và suy thoái do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới nói chung và thực tế kinh tế vĩ mô Việt Nam nói riêng. Với tình hình khó khăn như vậy, sự cắt giảm chi tiêu các mặt hàng xa xỉ là điều không thể tránh khỏi đối với người tiêu dùng. Vì thế, dù có vị trí đẹp, các gian hàng đẹp và nội thất trung tâm đẹp, nhưng không hiểu sao TTP vẫn được mệnh danh là Trung tâm thương mại vắng nhất thủ đô. Đây cũng là kịch bản tương tự diễn ra ở nhiều trung tâm thương mại lớn trên cả nước.


3/ Sự cạnh tranh cao của các trung tâm thương mại khác: cùng thời điểm Tràng Tiền Plaza mới đi vào hoạt động trở lại với sự đầu tư hoành tráng, trên địa bàn Hà Nội có thêm khá nhiều trung tâm thương mại được xây dựng và được đưa vào khai thác mặt bằng bán lẻ. Điển hình là Trung tâm thương mại ngầm lớn nhất Đông Nam Á – Royal City của Vin Group; Trung tâm thương mại Times City; sự thâu tóm Pico Mall và đổi tên thành Lotte Mart của tập đoàn Lotte; bây giờ chuẩn bị khai trương Lotte Đội Cấn nữa, không kể đến các trung tâm thương mại khác đã có như Vincom, Parkson…


Các trung tâm thương mại này, điển hình là các trung tâm thuộc VinGroup có sức cạnh tranh cao, tung ra nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng, hỗ trợ gian hàng để thu hút người tiêu dùng ghé vào trung tâm chơi, thăm quan, mua sắm. Sức mua của thị trường thì suy giảm hoặc là ở mức yếu, trong khi đó năng lực cung ứng mặt bằng bán lẻ và các trung tâm thương mại liên tục mở ra, khiến cho cạnh tranh tăng cao, nguồn cung dồi dào, cầu thì suy yếu. Dẫn đến tình trạng đóng cửa các gian hàng và vắng khách tại trung tâm thương mại nói chung và Tràng Tiền Plaza gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi.


4/ Thương mại điện tử phát triển và được người tiêu dùng ưa chuộng hơn: có thể doanh thu hàng tháng của Tràng Tiền Plaza chưa chắc đã bằng một website “mua hộ”, “ship hộ” của một cá nhân hoặc một công ty đâu. Khách hàng Việt Nam rất thích mua các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện hàng hiệu, chính hãng tại các website thương mại điện tử lớn và uy tín trên thế giới, sau đó nhờ bạn bè, người thân hoặc là thông qua các website mua hộ, cá nhân mua hộ chuyển về Việt Nam để sử dụng.


Điều đó làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đôi khi là cả giá thành rẻ nữa vì săn được hàng xịn nhưng sale-off sâu. Có hàng vạn người bán hàng trực tuyến, nhưng mới chỉ có hàng trăm người mua. Trăm hoa đua nở thế này thì làm sao Tràng Tiền Plaza đấu lại được, trong khi họ không chắc chắn là họ đang phải “đấu lại ai, cái gì và như thế nào”?


5/ Hành vi của người tiêu dùng đã, đang và sẽ thay đổi rất nhanh và hiện đại


Người tiêu dùng đi shopping trung tâm thương mại giờ đây không chỉ để mua sắm vật dụng đồ dùng, mà họ muốn mua thêm nhiều thứ cùng một lúc, họ muốn có không gian để nghỉ ngơi, thư giãn như xem phim, nghe nhạc, các trò chơi trong trung tâm thương mại. Họ muốn có chỗ để xe rộng rãi và thuận tiện hoặc đơn giản là họ muốn đi chơi và phải có nhiều cái để chơi, miễn phí thì càng tốt.


Người tiêu dùng trẻ tuổi ưa thích sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử và các thiết bị di động, nên cần phải tiếp cận họ qua các công cụ marketing điện tử. Đáng tiếc là Tràng Tiền Plaza gần như còn làm cái web cũng chỉ để chỉ dẫn mấy thông tin đơn giản, chưa hề có các chức năng thương mại điện tử.


Người tiêu dùng hàng hiệu, hàng xa xỉ ở VN bị xói mòn lòng tin với các sản phẩm được gọi là hàng hiệu khi mua tại Việt Nam. Thật – giả; đắt – rẻ chẳng biết đâu mà lần, có tiền, mua ở chỗ “uy tín” cũng có thể dính phải hàng giả hoặc hàng tồn, hàng trốn thuế… nên cũng là lý do khiến cho khách hàng có xu hướng mua hàng tại nước ngoài thông qua các website thương mại điện tử hoặc nhờ người thân, người quen, người mua hộ mua giúp mình cho nó chắc chắn và yên tâm. Hơn thế nữa, các quốc gia Châu Á có những đợt khuyến mại rất mạnh để thu hút khách du lịch sang mua sắm, điển hình như Singapore, Hongkong, có rất nhiều khách hàng đã bay sang đây để mua hàng…


Trung tâm thương mại nhìn từ Tràng Tiền Plaza


Phan AnhTheo Trí Thức Trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vì sao Tràng Tiền Plaza phải đóng cửa tạm thời để “tái cấu trúc”?

Tràng Tiền Plaza với diện mạo mới rất đẹp và hoành tráng nhưng không có định vị thương hiệu rõ ràng. Rất nhiều khách hàng vẫn nghĩ đến Tràng Tiền Plaza như một trung tâm thương mại tổng hợp từ xưa.


Vi sao Trang Tien Plaza phai dong cua tam thoi de “tai cau truc”?


Trang Tien Plaza voi dien mao moi rat dep va hoanh trang nhung khong co dinh vi thuong hieu ro rang. Rat nhieu khach hang van nghi den Trang Tien Plaza nhu mot trung tam thuong mai tong hop tu xua.


Sau hon 1 nam di vao hoat dong tro lai trong trang thai luon vang khach, Trang Tien Plaza se tiep tuc dong cua cac tang 3, 4, 6 va mot phan cua tang 5 de tai cau truc, quy hoach lai cac gian hang. "Game" Trang Tien Plaza da that bai hay van con co hoi nhu ong Johnathan Hanh Nguyen tung khang dinh Trang Tien khong chet dau van con la an so.


De rong duong du luan, chung toi xin dang tai bai viet cua tac gia Phan Anh.


......................


Cach day 2 tuan Trang Tien Plaza gui tin nhan sms marketing thong bao rang Trung tam thuong mai Trang Tien Plaza se som dong cua tam thoi de tai cau truc doanh nghiep vi vay trung tam co chuong trinh giam gia sau nhieu mat hang tai cac gian hang. Nhung chien dich do cung khong lam cho Trang Tien Plaza dong khach hon trong cai thang “co hon nay”.


Trung tam Thuong mai Trang Tien cu duoc cong ty IPP dau tu voi hon 400 ty dong de nang cap va sua chua Trang Tien cu thanh mot Trang Tien Plaza voi noi that sang trong va dua cac thuong hieu thoi trang dinh dam vao trung tam thuong mai nay de ban le. The nhung sau 2 nam hoat dong, khong thuc su hieu qua va Trang Tien phai dong cua de tai cau truc, cung co nhieu gian hang cua cac chu dau tu cung da phai dong cua tai day de cat lo.


Khai truong Trang Tien Plaza co mat cua cac vi dai bieu dai dien cap thanh pho den du va chuc mung, cac ngoi sao giai tri hang dau Viet Nam den bieu dien gop vui va chuc mung nhung cung khong lam cho TTP co mot ky tai khoi dong thuan loi. Dieu nay co the duoc ly giai voi nhung ly do co ban duoi day.


1/ Trang Tien Plaza voi dien mao moi rat dep va hoanh trang nhung khong co dinh vi thuong hieu ro rang. Rat nhieu khach hang van nghi den Trang Tien Plaza nhu mot trung tam thuong mai tong hop tu xua, dieu nay hoan toan giong voi viec co nhieu nguoi nuoc ngoai van nghi o VN dang co chien tranh va la tan du toi tan cua chien tranh do thong tin khong day du. Theo quan sat, toi nhan thay Trang Tien Plaza gan nhu khong co nhieu chien dich marketing nao de truyen thong va dinh vi thuong hieu cho cac khach hang biet duoc ve Trang Tien Plaza moi.


- Dinh vi khong ro rang va kho hieu con nam o cho, mot trung tam thuong mai o vi tri dac dia o Ha Noi, voi kinh phi dau tu sua chua rat lon nhung ben trong van co gian hang ban ca o mai. Tang 1-2-3 voi nhieu thuong hieu thoi trang hang dau the gioi nhu LV, Dior, SF, Rolex, Versace nhung o tang 4-5-6 phia ben tren van co nhung thuong hieu noi dia tham chi o Ha Noi nguoi ta con chua bao gio nghe den, roi co ca nhung san pham o mai, choi lau nha, gau bong… khien khach hang cuc ky kho hieu.


- Van chi dinh vi la trung tam thuong mai, khong he co mot dinh vi khac biet nao? Thi du nhu Trung tam thoi trang quoc te? Trung tam thoi trang & van hoa? Chinh vi le do, tai day chi cung chi dien ra mot so hoat dong chinh danh cho nhung khach hang to mo va nhung khach hang di tranh nang va ngam do, chu khong co nhieu giao dich mua sam. Theo khang dinh cua IPP thi cac cua hang ban do xa xi van co doanh thu tot va ban duoc, va hang ngay co tu 3.000-4.000 khach hang den tham quan va mua sam voi Trang Tien Plaza, neu dung la nhu vay thi day qua that la con so dang kinh ngac. Mac du do xa xi pham chi can ban vai mon san pham/ thang la da co the song khoe.


- Do dac thu va khach quan thi Trung tam Trang Tien Plaza co dien tich kha nho, khong co nhieu gian hang, khong co nhieu cho de xe o to, xe may. Noi that kha sang trong, nhung ket cau noi that lai kha don dieu, chi di long vong len len – xuong xuong la het trung tam. Khong gian cua Trang Tien Plaza khong co cho nghi chan, thieu khong gian giai tri, thieu tinh lien ket giua khach hang va gian hang…


- Cung do dac thu co nhieu gian hang xa xi nen hau het cac hoat dong marketing chi dien ra duoi dang “in-store-marketing”, hau nhu khong thay co hoat dong gi truyen thong cho ca trung tam hoac la cac chuong trinh mang tinh sang tao, dot pha, huong toi khach hang tiem nang cua mot trung tam thuong mai “dac dia va xa xi” cua thu do Ha Noi.


- Mot dieu ma nhieu nguoi ban khoan muon hoi cac ban: lieu khach du lich trong nuoc va khach quoc te co mua LV, Rolex, Bubbery tai Trang Tien Plaza o VN hay khong???


2/ Anh huong boi kinh te vi mo suy thoai: Trung tam Trang Tien Plaza moi di vao hoat dong dung thoi diem Viet Nam van dang trong giai doan kho khan va suy thoai do anh huong cua tinh hinh kinh te the gioi noi chung va thuc te kinh te vi mo Viet Nam noi rieng. Voi tinh hinh kho khan nhu vay, su cat giam chi tieu cac mat hang xa xi la dieu khong the tranh khoi doi voi nguoi tieu dung. Vi the, du co vi tri dep, cac gian hang dep va noi that trung tam dep, nhung khong hieu sao TTP van duoc menh danh la Trung tam thuong mai vang nhat thu do. Day cung la kich ban tuong tu dien ra o nhieu trung tam thuong mai lon tren ca nuoc.


3/ Su canh tranh cao cua cac trung tam thuong mai khac: cung thoi diem Trang Tien Plaza moi di vao hoat dong tro lai voi su dau tu hoanh trang, tren dia ban Ha Noi co them kha nhieu trung tam thuong mai duoc xay dung va duoc dua vao khai thac mat bang ban le. Dien hinh la Trung tam thuong mai ngam lon nhat Dong Nam A – Royal City cua Vin Group; Trung tam thuong mai Times City; su thau tom Pico Mall va doi ten thanh Lotte Mart cua tap doan Lotte; bay gio chuan bi khai truong Lotte Doi Can nua, khong ke den cac trung tam thuong mai khac da co nhu Vincom, Parkson…


Cac trung tam thuong mai nay, dien hinh la cac trung tam thuoc VinGroup co suc canh tranh cao, tung ra nhieu chuong trinh ho tro khach hang, ho tro gian hang de thu hut nguoi tieu dung ghe vao trung tam choi, tham quan, mua sam. Suc mua cua thi truong thi suy giam hoac la o muc yeu, trong khi do nang luc cung ung mat bang ban le va cac trung tam thuong mai lien tuc mo ra, khien cho canh tranh tang cao, nguon cung doi dao, cau thi suy yeu. Dan den tinh trang dong cua cac gian hang va vang khach tai trung tam thuong mai noi chung va Trang Tien Plaza gap kho khan la dieu khong the tranh khoi.


4/ Thuong mai dien tu phat trien va duoc nguoi tieu dung ua chuong hon: co the doanh thu hang thang cua Trang Tien Plaza chua chac da bang mot website “mua ho”, “ship ho” cua mot ca nhan hoac mot cong ty dau. Khach hang Viet Nam rat thich mua cac san pham thoi trang, my pham, phu kien hang hieu, chinh hang tai cac website thuong mai dien tu lon va uy tin tren the gioi, sau do nho ban be, nguoi than hoac la thong qua cac website mua ho, ca nhan mua ho chuyen ve Viet Nam de su dung.


Dieu do lam cho khach hang cam thay yen tam hon ve nguon goc xuat xu, chat luong san pham, doi khi la ca gia thanh re nua vi san duoc hang xin nhung sale-off sau. Co hang van nguoi ban hang truc tuyen, nhung moi chi co hang tram nguoi mua. Tram hoa dua no the nay thi lam sao Trang Tien Plaza dau lai duoc, trong khi ho khong chac chan la ho dang phai “dau lai ai, cai gi va nhu the nao”?


5/ Hanh vi cua nguoi tieu dung da, dang va se thay doi rat nhanh va hien dai


Nguoi tieu dung di shopping trung tam thuong mai gio day khong chi de mua sam vat dung do dung, ma ho muon mua them nhieu thu cung mot luc, ho muon co khong gian de nghi ngoi, thu gian nhu xem phim, nghe nhac, cac tro choi trong trung tam thuong mai. Ho muon co cho de xe rong rai va thuan tien hoac don gian la ho muon di choi va phai co nhieu cai de choi, mien phi thi cang tot.


Nguoi tieu dung tre tuoi ua thich su dung cac ung dung thuong mai dien tu va cac thiet bi di dong, nen can phai tiep can ho qua cac cong cu marketing dien tu. Dang tiec la Trang Tien Plaza gan nhu con lam cai web cung chi de chi dan may thong tin don gian, chua he co cac chuc nang thuong mai dien tu.


Nguoi tieu dung hang hieu, hang xa xi o VN bi xoi mon long tin voi cac san pham duoc goi la hang hieu khi mua tai Viet Nam. That – gia; dat – re chang biet dau ma lan, co tien, mua o cho “uy tin” cung co the dinh phai hang gia hoac hang ton, hang tron thue… nen cung la ly do khien cho khach hang co xu huong mua hang tai nuoc ngoai thong qua cac website thuong mai dien tu hoac nho nguoi than, nguoi quen, nguoi mua ho mua giup minh cho no chac chan va yen tam. Hon the nua, cac quoc gia Chau A co nhung dot khuyen mai rat manh de thu hut khach du lich sang mua sam, dien hinh nhu Singapore, Hongkong, co rat nhieu khach hang da bay sang day de mua hang…


Trung tam thuong mai nhin tu Trang Tien Plaza


Phan AnhTheo Tri Thuc Tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000