Nhiệm vụ "bất khả thi"?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đó là cách giám đốc một doanh nghiệp "dự báo" về quyết tâm của Bộ Tài chính trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Nhiệm vụ

Đó là trong vòng một năm nữa, đến tháng 6/2015, giảm được thời gian dành cho thủ tục thuế của doanh nghiệp về mức 171 h/năm, ngang với chuẩn của ASEAN.


Theo Báo cáo Doing Business 2014 của Ngân hàng Thế giới (WB), bình quân thời gian nộp thuế của doanh nghiệp tại Việt Nam là khoảng 872 h/năm, cao gần nhất khu vực. Và WB khuyến cáo các cơ quan chức năng Việt Nam phải tìm được phương án nhanh chóng giảm thời gian dành cho nộp thuế của doanh nghiệp xuống bình quân còn 300h/năm.


Phát hiện cách làm mới


Để hiểu các doanh nghiệp Việt Nam mất thời gian như thế nào cho việc làm thủ tục thuế, có thể lấy số thời gian cho thủ tục tương tự tại các nước trong khu vực để so sánh. Theo đó, tại Indonesia, doanh nghiệp mất 259 h/năm, Thái Lan là 264 h/năm, Philippines là 193 h/năm, Malaysia là 133h/năm, Brunei là 96 h/năm. Thấp nhất là Singapore, doanh nghiệp tại nước này chỉ mất 82h/năm để thực hiện các thủ tục thuế. Tính trung bình, thời gian nộp thuế của các nước ASEAN-6 là 171 h/năm.


Thế nên, không quá khó hiểu khi doanh nghiệp thường phàn nàn nhiều nhất về ngành thuế. Bản thân người đứng đầu Chính phủ – Thủ tướng – cũng không giấu thái độ bức xúc trước sự trì trệ của lĩnh vực thuế. Và đó là nguyên nhân khiến Thủ tướng trực tiếp yêu cầu ngành thuế phải tìm mọi cách giảm được thời gian thủ tục thuế của doanh nghiệp, xuống ngang bằng với chuẩn ASEAN-6.


Công bằng nhận xét, thì từ nhiều năm qua, ngành thuế đã rất nỗ lực thay đổi để vừa phục vụ doanh nghiệp tốt hơn, vừa nâng cao được hiệu quả quản lý của ngành. Hàng năm, Tổng cục Thuế đều đặn tổ chức hội nghị, hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp, chuyên gia bàn cách cải tiến thủ tục thuế. Các Cục Thuế địa phương cũng đều thực hiện thủ tục này.


Các nỗ lực hiện đại hóa như rút bớt số thủ tục, cho nộp thuế qua mạng, qua ngân hàng, kê khai thuế bằng phần mềm… đã được áp dụng, với rất nhiều giấy khen, bằng khen được phát cho các cán bộ ngành thuế, cục thuế, chi cục thuế, và thậm chí là nhiều doanh nghiệp có thành tích nộp thuế. Và, rất nhanh sau chỉ đạo của Thủ tướng, lập tức Bộ Tài chính đã tìm được cách để… tiếp tục giảm thời gian thủ tục thuế cho doanh nghiệp.


Nếu số giờ làm thủ tục thuế giảm xuống, sẽ không còn cảnh chen chúc này?


Ngày 31/7/2014, tại hội thảo "Cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định, phải thay đổi cách tiếp cận, theo hướng từ góc nhìn của doanh nghiệp thì mới có cơ hội cải cách hành chính thành công. "Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước phải bình đẳng. Nếu không thay đổi cách tiếp cận thì không thể đạt được mục tiêu nộp thuế 171 giờ" – ông Tuấn nói. Sau rất nhiều năm nỗ lực cải cách, cách tiếp cận lấy doanh nghiệp làm trung tâm lần đầu tiên được Bộ Tài chính xem như phát hiện mới, để rút ngắn thời gian thủ tục thuế.


Nói vẫn dễ hơn làm


Về cách triển khai cụ thể, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ xem xét bỏ hàng loạt thủ tục liên quan tới tờ khai, rồi thay đổi tần xuất khai báo, nộp tờ khai thuế, đồng thời sửa lại các thông tư liên quan đến thủ tục thuế… Theo ông Tuấn, chỉ với cách này đã có thể giảm được hơn… 60% thời gian thủ tục thuế của doanh nghiệp, từ mức 872 h/năm như hiện tại xuống còn 354 h/năm. Tuy nhiên, làm thế nào hạ tiếp thời gian bình quân cho thủ tục nộp thuế xuống còn 171h/năm thì ông Tuấn vẫn… bí.


Vì theo đại diện của Bộ Tài chính, việc sửa đổi, giảm thủ tục không phụ thuộc vào duy nhất ý chí của ngành thuế. Có nhiều thủ tục, chủ yếu là những thủ tục then chốt, thì phải trình phương án sửa đổi, thay thế để Chính phủ, Quốc hội xem xét, quyết định. Mặt khác, do quy trình thủ tục liên quan tới thuế có tính liên hệ, liên kết với hàng chục, hàng trăm thủ tục hành chính chuyên ngành khác như hải quan, bảo hiểm, kiểm định, môi trường… Nên nếu các thủ tục của các ngành liên quan không giảm, thì thời gian thủ tục dành cho thuế cũng vẫn sẽ bị kéo dài.


Thuế là một ngành độc lập như Hải quan, Môi trường, Bảo hiểm… nhưng thẩm quyền hoạt động của ngành thuế lại chi phối mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp liên quan tới những ngành quản lý còn lại. Và suốt nhiều năm, ngành thuế vẫn chưa tìm ra phương án cải cách nào khả dĩ "tích hợp" được các thủ tục này lại với nhau, để từ đó giảm thời gian thủ tục cho các đối tượng chịu quản lý thuế. Thậm chí, ngay trong nỗ lực nộp báo cáo thuế, các doanh nghiệp vẫn phải chen nhau để nộp cho đúng ngày. Đó là chưa bàn tới các thủ tục nhiêu khê khác để nộp được thuế, lấy được xác nhận nộp thuế để đưa vào hồ sơ của các thủ tục khác sau đó…


Vậy thì ngành thuế có thể đạt được mục tiêu giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp xuống bằng đúng với yêu cầu của chính phủ là 171h/năm? Câu trả lời là… có thể. Vì ngay trong những ngày đầu tháng 8/2014, Tổng cục Hải quan – cơ quan liên quan có hoạt động liên kết chặt chẽ với ngành thuế – cho biết, đã giảm được 12 thủ tục liên quan tới nghiệp vụ Hải quan, 164 thủ tục còn lại đang tiếp tục được rà soát để giảm tiếp. Và ngay ngành thuế cũng… tự tin sẽ giảm được hơn 60% thời gian thủ tục thuế chỉ nhờ vào cắt giảm đầu thủ tục của ngành.


Như vậy là về các quy trình, quy định thủ tục, việc rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp là hoàn toàn khả thi. Phần còn lại của thách thức giảm thời gian thủ tục chỉ liên quan tới thái độ phục vụ của các cán bộ ngành thuế – khâu mà chính Bộ trưởng Bộ Tài chính phải thừa nhận là… yếu nhất. Mà để các cán bộ ngành thuế có thể thay đổi hẳn tư duy và thói quen làm việc, hướng tới quan điểm phục vụ doanh nghiệp, thì lại là điều mà thời gian chỉ vỏn vẹn một năm sẽ khó có thể thực hiện được.


Lý do là vì cả chục năm trước đó ngành thuế đã muốn thay đổi cung cách làm việc của cán bộ thuế mà kết quả còn chưa đạt yêu cầu, thì chưa có gì hứa hẹn một năm tới sẽ có một thế hệ cán bộ thuế mới dám đặt quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp lên trên quyền lợi ngành. Việc rút ngắn thời gian thủ tục thuế trở thành nhiệm vụ bất khả thi là vì lý do ấy.


Thủ tướng yêu cầu giảm thời gian nộp thuế xuống 300 giờ/năm


Theo Tư Hải



Thời báo kinh doanh

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nhiệm vụ "bất khả thi"?

Đó là cách giám đốc một doanh nghiệp "dự báo" về quyết tâm của Bộ Tài chính trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Nhiem vu "bat kha thi"?


Do la cach giam doc mot doanh nghiep "du bao" ve quyet tam cua Bo Tai chinh trong thuc hien chi dao cua Thu tuong Chinh phu.


Do la trong vong mot nam nua, den thang 6/2015, giam duoc thoi gian danh cho thu tuc thue cua doanh nghiep ve muc 171 h/nam, ngang voi chuan cua ASEAN.


Theo Bao cao Doing Business 2014 cua Ngan hang The gioi (WB), binh quan thoi gian nop thue cua doanh nghiep tai Viet Nam la khoang 872 h/nam, cao gan nhat khu vuc. Va WB khuyen cao cac co quan chuc nang Viet Nam phai tim duoc phuong an nhanh chong giam thoi gian danh cho nop thue cua doanh nghiep xuong binh quan con 300h/nam.


Phat hien cach lam moi


De hieu cac doanh nghiep Viet Nam mat thoi gian nhu the nao cho viec lam thu tuc thue, co the lay so thoi gian cho thu tuc tuong tu tai cac nuoc trong khu vuc de so sanh. Theo do, tai Indonesia, doanh nghiep mat 259 h/nam, Thai Lan la 264 h/nam, Philippines la 193 h/nam, Malaysia la 133h/nam, Brunei la 96 h/nam. Thap nhat la Singapore, doanh nghiep tai nuoc nay chi mat 82h/nam de thuc hien cac thu tuc thue. Tinh trung binh, thoi gian nop thue cua cac nuoc ASEAN-6 la 171 h/nam.


The nen, khong qua kho hieu khi doanh nghiep thuong phan nan nhieu nhat ve nganh thue. Ban than nguoi dung dau Chinh phu – Thu tuong – cung khong giau thai do buc xuc truoc su tri tre cua linh vuc thue. Va do la nguyen nhan khien Thu tuong truc tiep yeu cau nganh thue phai tim moi cach giam duoc thoi gian thu tuc thue cua doanh nghiep, xuong ngang bang voi chuan ASEAN-6.


Cong bang nhan xet, thi tu nhieu nam qua, nganh thue da rat no luc thay doi de vua phuc vu doanh nghiep tot hon, vua nang cao duoc hieu qua quan ly cua nganh. Hang nam, Tong cuc Thue deu dan to chuc hoi nghi, hoi thao gap go doanh nghiep, chuyen gia ban cach cai tien thu tuc thue. Cac Cuc Thue dia phuong cung deu thuc hien thu tuc nay.


Cac no luc hien dai hoa nhu rut bot so thu tuc, cho nop thue qua mang, qua ngan hang, ke khai thue bang phan mem… da duoc ap dung, voi rat nhieu giay khen, bang khen duoc phat cho cac can bo nganh thue, cuc thue, chi cuc thue, va tham chi la nhieu doanh nghiep co thanh tich nop thue. Va, rat nhanh sau chi dao cua Thu tuong, lap tuc Bo Tai chinh da tim duoc cach de… tiep tuc giam thoi gian thu tuc thue cho doanh nghiep.


Neu so gio lam thu tuc thue giam xuong, se khong con canh chen chuc nay?


Ngay 31/7/2014, tai hoi thao "Cai thien cac chi so moi truong kinh doanh cua Viet Nam", Thu truong Bo Tai chinh Do Hoang Anh Tuan khang dinh, phai thay doi cach tiep can, theo huong tu goc nhin cua doanh nghiep thi moi co co hoi cai cach hanh chinh thanh cong. "Doanh nghiep va co quan nha nuoc phai binh dang. Neu khong thay doi cach tiep can thi khong the dat duoc muc tieu nop thue 171 gio" – ong Tuan noi. Sau rat nhieu nam no luc cai cach, cach tiep can lay doanh nghiep lam trung tam lan dau tien duoc Bo Tai chinh xem nhu phat hien moi, de rut ngan thoi gian thu tuc thue.


Noi van de hon lam


Ve cach trien khai cu the, Thu truong Bo Tai chinh cho biet, Bo se xem xet bo hang loat thu tuc lien quan toi to khai, roi thay doi tan xuat khai bao, nop to khai thue, dong thoi sua lai cac thong tu lien quan den thu tuc thue… Theo ong Tuan, chi voi cach nay da co the giam duoc hon… 60% thoi gian thu tuc thue cua doanh nghiep, tu muc 872 h/nam nhu hien tai xuong con 354 h/nam. Tuy nhien, lam the nao ha tiep thoi gian binh quan cho thu tuc nop thue xuong con 171h/nam thi ong Tuan van… bi.


Vi theo dai dien cua Bo Tai chinh, viec sua doi, giam thu tuc khong phu thuoc vao duy nhat y chi cua nganh thue. Co nhieu thu tuc, chu yeu la nhung thu tuc then chot, thi phai trinh phuong an sua doi, thay the de Chinh phu, Quoc hoi xem xet, quyet dinh. Mat khac, do quy trinh thu tuc lien quan toi thue co tinh lien he, lien ket voi hang chuc, hang tram thu tuc hanh chinh chuyen nganh khac nhu hai quan, bao hiem, kiem dinh, moi truong… Nen neu cac thu tuc cua cac nganh lien quan khong giam, thi thoi gian thu tuc danh cho thue cung van se bi keo dai.


Thue la mot nganh doc lap nhu Hai quan, Moi truong, Bao hiem… nhung tham quyen hoat dong cua nganh thue lai chi phoi moi hoat dong cua nguoi dan, doanh nghiep lien quan toi nhung nganh quan ly con lai. Va suot nhieu nam, nganh thue van chua tim ra phuong an cai cach nao kha di "tich hop" duoc cac thu tuc nay lai voi nhau, de tu do giam thoi gian thu tuc cho cac doi tuong chiu quan ly thue. Tham chi, ngay trong no luc nop bao cao thue, cac doanh nghiep van phai chen nhau de nop cho dung ngay. Do la chua ban toi cac thu tuc nhieu khe khac de nop duoc thue, lay duoc xac nhan nop thue de dua vao ho so cua cac thu tuc khac sau do…


Vay thi nganh thue co the dat duoc muc tieu giam thoi gian nop thue cho doanh nghiep xuong bang dung voi yeu cau cua chinh phu la 171h/nam? Cau tra loi la… co the. Vi ngay trong nhung ngay dau thang 8/2014, Tong cuc Hai quan – co quan lien quan co hoat dong lien ket chat che voi nganh thue – cho biet, da giam duoc 12 thu tuc lien quan toi nghiep vu Hai quan, 164 thu tuc con lai dang tiep tuc duoc ra soat de giam tiep. Va ngay nganh thue cung… tu tin se giam duoc hon 60% thoi gian thu tuc thue chi nho vao cat giam dau thu tuc cua nganh.


Nhu vay la ve cac quy trinh, quy dinh thu tuc, viec rut ngan thoi gian cho doanh nghiep la hoan toan kha thi. Phan con lai cua thach thuc giam thoi gian thu tuc chi lien quan toi thai do phuc vu cua cac can bo nganh thue – khau ma chinh Bo truong Bo Tai chinh phai thua nhan la… yeu nhat. Ma de cac can bo nganh thue co the thay doi han tu duy va thoi quen lam viec, huong toi quan diem phuc vu doanh nghiep, thi lai la dieu ma thoi gian chi von ven mot nam se kho co the thuc hien duoc.


Ly do la vi ca chuc nam truoc do nganh thue da muon thay doi cung cach lam viec cua can bo thue ma ket qua con chua dat yeu cau, thi chua co gi hua hen mot nam toi se co mot the he can bo thue moi dam dat quyen loi hop phap cua doanh nghiep len tren quyen loi nganh. Viec rut ngan thoi gian thu tuc thue tro thanh nhiem vu bat kha thi la vi ly do ay.


Thu tuong yeu cau giam thoi gian nop thue xuong 300 gio/nam


Theo Tu Hai



Thoi bao kinh doanh

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000