Những “cú đánh” mới của doanh nhân Trịnh Văn Quyết

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
“Thời điểm hiện nay không phải chờ đến xin phép từ đầu vì thị trường có nhiều doanh nghiệp không có điều kiện xây dựng tiếp, FLC sẽ tiến hành M&A các dự án đó để xây dựng tiếp”.
Những “cú đánh” mới của doanh nhân Trịnh Văn Quyết

Câu chuyện với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC, bắt đầu bằng dòng thông tin ngắn ngủi về quê hương của vị doanh nhân này. Đất Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) vẫn được biết đến như một vùng đất nơi có tư duy kinh doanh vượt trội so với nhiều vùng miền khác vốn khá bảo thủ của miền Bắc.

Những bước đi nhanh

Trịnh Văn Quyết tốt nghiệp Đại học Luật vào năm 1999. Dáng vẻ thư sinh, diện mạo không có chút gì “tai to mặt lớn”, nhiều người nghĩ, làm tròn vai một luật sư có lẽ cũng đã là thách thức với con người này. Những bạn học cùng lứa nhớ về ông Quyết như là một sinh viên bình thường, khác chăng là đã “biết buôn bán điện thoại ngay khi bạn bè khác chỉ biết đến học hành”.

Nhưng, vào năm 2001, Công ty Luật SMIC do ông Quyết và các đồng sự gây dựng đã trở thành một trong số những hãng luật nội địa hàng đầu tại miền Bắc. Và cho đến tháng 10/2011, khi Tập đoàn FLC do ông Quyết xây đắp chính thức lên sàn, sự ngạc nhiên của nhiều người đã chuyển thành nể trọng.

Còn khi FLC Group đã chính thức xác lập vị trí của một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Hà Nội với việc công bố hàng loạt dự án mới gần đây, câu chuyện về một luật sư doanh nhân đã bắt đầu mang một màu sắc khác.

Tốc độ phát triển của FLC là quá nhanh, quá nóng, như chính thừa nhận của ông Quyết. Nhưng ông nói rằng, “nóng là với các thông tin được công bố ra bên ngoài, còn với nội tại công ty thì không”.

Ông cho rằng làm một dự án mất rất nhiều thời gian để có thể đi tới giai đoạn khởi công, thi công. Với thị trường thì đúng là nóng vì FLC mua hay nhận chuyển nhượng dự án thì không phải lúc nào cũng công bố được. Còn khi đã hoàn thành thương vụ thì có thể công bố thoải mái.

Điều đó tạo nên một FLC, mới năm nào còn phải dồn tiền bạc để mua một lô đất trên đường Lê Đức Thọ để thực hiện dự án FLC Landmark Tower, giờ đây đã tự tin với một danh mục dự án khá hoành tráng. Giờ đây, FLC không giấu giếm tham vọng sẽ là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại miền Bắc, nơi đầy ắp cạnh tranh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cơ hội.

Nhưng muốn làm gì thì cũng phải có tiền. Hai năm qua, rất nhiều người gặp ông Quyết, cùng đưa ra một câu hỏi chung: “Tóm lại, FLC lấy tiền đâu để đầu tư, toàn dự án lớn và không phải dự án nào cũng “ra tiền ngay?”. Ông Quyết thừa nhận, làm bất động sản là phải có nguồn lực tài chính lớn và dài hạn.

Điều may mắn với FLC chính là việc hiện nay tất cả các ngân hàng, và định chế tài chính đều sẵn sàng tài trợ vốn cho FLC vì “quá khứ FLC không có nợ xấu, không có vay nợ ngân hàng lớn” và “cho đến thời điểm hiện tại, chỉ vay có vài chục tỷ trên tổng tài sản hàng nghìn tỷ”.

Đáng chú ý, FLC đã và đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế và tăng vốn điều lệ, với mục tiêu thu hút thêm hàng trăm triệu USD cho cuộc chơi bất động sản vẫn đang đầy ăm ắp hy vọng.

Nói vậy là bởi, tín hiệu từ thị trường đã cho thấy ngay sau khi FLC công bố giá bán một số dự án mới, lượng đăng ký mua đã vượt cả nguồn cung. Ngay cả khi kế hoạch “trái phiếu quốc tế” vẫn còn trên giấy, tiếng nói từ thị trường rõ ràng quan trọng hơn nhiều.

Những “cú đánh” mới

Trịnh Văn Quyết tự nhận mình là người “có số má” trong thể thao, nhất là trong môn golf và quần vợt. Ông cho hay đã đạt khá nhiều giải thưởng quần vợt, trong khi golf lại đang mang lại niềm đam mê sâu sắc.

Nhưng với ông, có vẻ những “cú đánh” hoàn hảo trên thương trường mới là quan trọng nhất. Ở tuổi 39, vị doanh nhân tuổi Mão rõ ràng đang tạo dấu ấn rất đáng chú ý.

Hai trong số những cú đánh mới nhất chính là việc hé lộ những thông tin bước đầu về hai dự án bất động sản tại Hà Nội, giữa lúc thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn khá trầm lắng. Đáng chú ý là hai dự án này đều là kết quả của những thương vụ M&A, một xu thế trên thị trường bất động sản đang trầm lắng hiện nay.

Dự án thứ nhất là khu đô thị FLC Garden City có vốn tới 3.500 tỷ đồng, được triển khai trên một diện tích rộng gần 8ha tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm), thành phố Hà Nội. Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 5,5 ha sẽ triển khai 4 khối cao tầng là 4 tòa nhà 29 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 170.000 m2; khối thấp tầng với khoảng 76.000 m2 đất chia lô, và đất biệt thự khoảng 7.500 m2 sàn.

Dự án thứ hai là dự án cao ốc hỗn hợp FLC Complex ở 36 Phạm Hùng, được triển khai trên diện tích 5.000 m2, là một tòa nhà hỗn hợp quy mô hiện đại dự kiến cao 38 tầng, bao gồm các căn hộ cao cấp và khu trung tâm thương mại. Dự án này trước đó đã được FLC mua lại từ Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà ION Complex với giá 198 tỷ đồng.

Cả hai dự án này đều sẽ được khởi công sớm trong quý 3 năm nay và theo ông Quyết, mức giá bán các sản phẩm bất động sản tại hai dự án này sẽ “rất hấp dẫn trong bối cảnh thị trường hiện nay”. Có lẽ đó là lý do mà mặc dù FLC mới chỉ công bố giá bán, số lượng các sàn bất động sản và các nhà đầu tư đã tìm đến đăng ký vượt mong đợi.

Nhìn về tương lai, FLC đã xác định là không chỉ đầu tư bất động sản nhà ở. Tới đây, FLC sẽ đi sâu vào cả nghỉ dưỡng và khách sạn, mà theo cách nói của ông Quyết, là “tất cả những gì liên quan đến bất động sản thì FLC sẽ đầu tư mạnh theo phương châm dự án này nối tiếp dự án kia và có thể chưa xong dự án này nhưng nếu có đủ điều kiện về tài chính và nhân sự thì sẽ tiếp tục đầu tư và tái đầu tư các dự án khác”.

Ông cho hay tới đây, FLC sẽ tiếp tục tìm kiếm các dự án bất động sản đã có giấy phép xây dựng để thực hiện mua lại và sẽ tiến hành thi công luôn nhằm tiết kiệm được thời gian và tạo đột phá cho Tập đoàn.

“Thời điểm hiện nay không phải chờ đến xin phép từ đầu vì thị trường có nhiều doanh nghiệp không có điều kiện xây dựng tiếp, FLC sẽ tiến hành M&A các dự án đó để xây dựng tiếp”, ông nói, nhấn mạnh thêm rằng: “Tôi luôn luôn muốn trong top đầu về bất động sản, mong muốn và kỳ vọng là như vậy nhưng tôi hiểu còn phải có thời gian phấn đấu”.

Trịnh Văn Quyết treo một bức tranh sen trong phòng, phía sau ghế ngồi. Ông nói mình thích thân thiện với môi trường, rất thích cây xanh. Trong quá trình triển khai dự án FLC Samson Golf Links, vì yêu cây, ông ra quy định cấm chặt cây xanh, cây nào cần thiết phải chặt bỏ thì phải chụp ảnh và được ký duyệt.

“Tôi thấy hầu như ai cũng thích cây, nhưng tôi có lẽ thích cây hơn người khác”, ông nói.

Những người quý mến vị doanh nhân trẻ tuổi này thì hy vọng và tin tưởng, từ “cái gốc” là ý chí và niềm đam mê kinh doanh “từ trong máu”, cái cây FLC sẽ tiếp tục vươn cành trên thị trường bất động sản không ít cam go.

Theo Yến ThanhVnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những “cú đánh” mới của doanh nhân Trịnh Văn Quyết

“Thời điểm hiện nay không phải chờ đến xin phép từ đầu vì thị trường có nhiều doanh nghiệp không có điều kiện xây dựng tiếp, FLC sẽ tiến hành M&A các dự án đó để xây dựng tiếp”.


Nhung “cu danh” moi cua doanh nhan Trinh Van Quyet


“Thoi diem hien nay khong phai cho den xin phep tu dau vi thi truong co nhieu doanh nghiep khong co dieu kien xay dung tiep, FLC se tien hanh M&A cac du an do de xay dung tiep”.


Cau chuyen voi ong Trinh Van Quyet, Chu tich Hoi dong Quan tri Tap doan FLC, bat dau bang dong thong tin ngan ngui ve que huong cua vi doanh nhan nay. Dat Vinh Tuong (Vinh Phuc) van duoc biet den nhu mot vung dat noi co tu duy kinh doanh vuot troi so voi nhieu vung mien khac von kha bao thu cua mien Bac.

Nhung buoc di nhanh

Trinh Van Quyet tot nghiep Dai hoc Luat vao nam 1999. Dang ve thu sinh, dien mao khong co chut gi “tai to mat lon”, nhieu nguoi nghi, lam tron vai mot luat su co le cung da la thach thuc voi con nguoi nay. Nhung ban hoc cung lua nho ve ong Quyet nhu la mot sinh vien binh thuong, khac chang la da “biet buon ban dien thoai ngay khi ban be khac chi biet den hoc hanh”.

Nhung, vao nam 2001, Cong ty Luat SMIC do ong Quyet va cac dong su gay dung da tro thanh mot trong so nhung hang luat noi dia hang dau tai mien Bac. Va cho den thang 10/2011, khi Tap doan FLC do ong Quyet xay dap chinh thuc len san, su ngac nhien cua nhieu nguoi da chuyen thanh ne trong.

Con khi FLC Group da chinh thuc xac lap vi tri cua mot trong nhung nha phat trien bat dong san hang dau tai Ha Noi voi viec cong bo hang loat du an moi gan day, cau chuyen ve mot luat su doanh nhan da bat dau mang mot mau sac khac.

Toc do phat trien cua FLC la qua nhanh, qua nong, nhu chinh thua nhan cua ong Quyet. Nhung ong noi rang, “nong la voi cac thong tin duoc cong bo ra ben ngoai, con voi noi tai cong ty thi khong”.

Ong cho rang lam mot du an mat rat nhieu thoi gian de co the di toi giai doan khoi cong, thi cong. Voi thi truong thi dung la nong vi FLC mua hay nhan chuyen nhuong du an thi khong phai luc nao cung cong bo duoc. Con khi da hoan thanh thuong vu thi co the cong bo thoai mai.

Dieu do tao nen mot FLC, moi nam nao con phai don tien bac de mua mot lo dat tren duong Le Duc Tho de thuc hien du an FLC Landmark Tower, gio day da tu tin voi mot danh muc du an kha hoanh trang. Gio day, FLC khong giau giem tham vong se la mot trong nhung nha phat trien bat dong san hang dau tai mien Bac, noi day ap canh tranh nhung cung tiem an nhieu co hoi.

Nhung muon lam gi thi cung phai co tien. Hai nam qua, rat nhieu nguoi gap ong Quyet, cung dua ra mot cau hoi chung: “Tom lai, FLC lay tien dau de dau tu, toan du an lon va khong phai du an nao cung “ra tien ngay?”. Ong Quyet thua nhan, lam bat dong san la phai co nguon luc tai chinh lon va dai han.

Dieu may man voi FLC chinh la viec hien nay tat ca cac ngan hang, va dinh che tai chinh deu san sang tai tro von cho FLC vi “qua khu FLC khong co no xau, khong co vay no ngan hang lon” va “cho den thoi diem hien tai, chi vay co vai chuc ty tren tong tai san hang nghin ty”.

Dang chu y, FLC da va dang chuan bi cho ke hoach phat hanh trai phieu quoc te va tang von dieu le, voi muc tieu thu hut them hang tram trieu USD cho cuoc choi bat dong san van dang day am ap hy vong.

Noi vay la boi, tin hieu tu thi truong da cho thay ngay sau khi FLC cong bo gia ban mot so du an moi, luong dang ky mua da vuot ca nguon cung. Ngay ca khi ke hoach “trai phieu quoc te” van con tren giay, tieng noi tu thi truong ro rang quan trong hon nhieu.

Nhung “cu danh” moi

Trinh Van Quyet tu nhan minh la nguoi “co so ma” trong the thao, nhat la trong mon golf va quan vot. Ong cho hay da dat kha nhieu giai thuong quan vot, trong khi golf lai dang mang lai niem dam me sau sac.

Nhung voi ong, co ve nhung “cu danh” hoan hao tren thuong truong moi la quan trong nhat. O tuoi 39, vi doanh nhan tuoi Mao ro rang dang tao dau an rat dang chu y.

Hai trong so nhung cu danh moi nhat chinh la viec he lo nhung thong tin buoc dau ve hai du an bat dong san tai Ha Noi, giua luc thi truong bat dong san van dang trong giai doan kha tram lang. Dang chu y la hai du an nay deu la ket qua cua nhung thuong vu M&A, mot xu the tren thi truong bat dong san dang tram lang hien nay.

Du an thu nhat la khu do thi FLC Garden City co von toi 3.500 ty dong, duoc trien khai tren mot dien tich rong gan 8ha tai xa Dai Mo, huyen Tu Liem (nay la quan Nam Tu Liem), thanh pho Ha Noi. Giai doan 1 cua du an voi dien tich 5,5 ha se trien khai 4 khoi cao tang la 4 toa nha 29 tang voi tong dien tich san khoang 170.000 m2; khoi thap tang voi khoang 76.000 m2 dat chia lo, va dat biet thu khoang 7.500 m2 san.

Du an thu hai la du an cao oc hon hop FLC Complex o 36 Pham Hung, duoc trien khai tren dien tich 5.000 m2, la mot toa nha hon hop quy mo hien dai du kien cao 38 tang, bao gom cac can ho cao cap va khu trung tam thuong mai. Du an nay truoc do da duoc FLC mua lai tu Cong ty TNHH Dau tu va Quan ly toa nha ION Complex voi gia 198 ty dong.

Ca hai du an nay deu se duoc khoi cong som trong quy 3 nam nay va theo ong Quyet, muc gia ban cac san pham bat dong san tai hai du an nay se “rat hap dan trong boi canh thi truong hien nay”. Co le do la ly do ma mac du FLC moi chi cong bo gia ban, so luong cac san bat dong san va cac nha dau tu da tim den dang ky vuot mong doi.

Nhin ve tuong lai, FLC da xac dinh la khong chi dau tu bat dong san nha o. Toi day, FLC se di sau vao ca nghi duong va khach san, ma theo cach noi cua ong Quyet, la “tat ca nhung gi lien quan den bat dong san thi FLC se dau tu manh theo phuong cham du an nay noi tiep du an kia va co the chua xong du an nay nhung neu co du dieu kien ve tai chinh va nhan su thi se tiep tuc dau tu va tai dau tu cac du an khac”.

Ong cho hay toi day, FLC se tiep tuc tim kiem cac du an bat dong san da co giay phep xay dung de thuc hien mua lai va se tien hanh thi cong luon nham tiet kiem duoc thoi gian va tao dot pha cho Tap doan.

“Thoi diem hien nay khong phai cho den xin phep tu dau vi thi truong co nhieu doanh nghiep khong co dieu kien xay dung tiep, FLC se tien hanh M&A cac du an do de xay dung tiep”, ong noi, nhan manh them rang: “Toi luon luon muon trong top dau ve bat dong san, mong muon va ky vong la nhu vay nhung toi hieu con phai co thoi gian phan dau”.

Trinh Van Quyet treo mot buc tranh sen trong phong, phia sau ghe ngoi. Ong noi minh thich than thien voi moi truong, rat thich cay xanh. Trong qua trinh trien khai du an FLC Samson Golf Links, vi yeu cay, ong ra quy dinh cam chat cay xanh, cay nao can thiet phai chat bo thi phai chup anh va duoc ky duyet.

“Toi thay hau nhu ai cung thich cay, nhung toi co le thich cay hon nguoi khac”, ong noi.

Nhung nguoi quy men vi doanh nhan tre tuoi nay thi hy vong va tin tuong, tu “cai goc” la y chi va niem dam me kinh doanh “tu trong mau”, cai cay FLC se tiep tuc vuon canh tren thi truong bat dong san khong it cam go.

Theo Yen ThanhVnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000