TS. Nguyễn Đình Cung: Nên xoá bỏ thế độc quyền trong ngành hàng không!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Việc tắc nghẽn, quá tải ở các cảng hàng không sẽ vẫn tiếp tục nếu thị trường không có sự tham gia mạnh của khối tư nhân.
TS. Nguyễn Đình Cung: Nên xoá bỏ thế độc quyền trong ngành hàng không!

Xoá bỏ độc quyền của các DNNN, đặc biệt trong ngành công nghiệp có mạng lưới là một trong những giải pháp được TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương (CIEM) đưa ra tại hội thảo về tái cơ cấu kinh tế, chiều 5/9.


Ngành hàng không là một ví dụ điển hình được ông Cung đưa ra. Theo ông, sự phủ sóng nghiễm nhiên của các DNNN trong lĩnh vực này đã khiến thị trường mất đi tính cạnh tranh vốn có của nó. Điều này vô hình chung triệt tiêu động lực phát triển nói chung của ngành cũng như tước đoạt quyền được kinh doanh của các doanh nghiệp có khả năng khác.


"Nên mạnh dạn giao cho các hãng hàng không tư nhân, họ có động lực để xây dựng", ông Cung nói và cho biết nếu tình trạng độc quyền vẫn tiếp diễn, các sân bay sẽ duy trì việc tắc nghẽn như thường thấy.


Các sân bay là nơi dễ dàng phản ánh sự phát triển của nền kinh tế, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air nhận định tại diễn đàn của Forbes hồi tháng 7/2018. Tuy nhiên, cách làm việc của DNNN cho thấy một sự chậm chạp.


Đơn cử như việc di chuyển một tấm vách kính tạo không gian cho khách, bà Thảo nói rằng nhà nước đầu tư mất 2 năm, trong khi đó, 2 năm cũng là thời gian để một doanh nghiệp tư nhân xây cả sân bay Vân Đồn, hay việc xây dựng nhà ga quốc tế mới tại Cam Ranh mà Vietjet góp vốn đầu tư cũng chỉ mất 18 tháng.


Công việc giao cho tư nhân, theo bà Thảo, chỉ đang dừng lại ở chủ trương, mong muốn của Chính phủ chứ chưa đến các cơ quan khác. Nghĩa là, còn rất nhiều việc để cụ thể hoá tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Việc gì để tư nhân làm được thì để tư nhân làm".


Cốt lõi là cạnh tranh


Độc quyền là một góc nhỏ trong bức tranh lớn về câu chuyện thị trường. "Thị trường, thị trường hơn nữa", là nhận định đã rất quen tai nhưng vẫn chưa đi vào thực tế. Điều này liên tục được ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh và cho rằng đó là cốt lõi, là động lực cho kinh tế trong tương lai gần.


Nguyên nhân, chỉ có cạnh tranh công bằng mới khiến cho doanh nghiệp áp dụng khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo. Trong khi đó, thực chất, Việt Nam vẫn đang duy trì cơ chế xin cho khiến thị trường bị méo mó, sai lệch dẫn đến khoa học, công nghệ bị "xua đuổi".


"Doanh nghiệp không có động lực để áp dụng công nghệ, thay vào đó, họ tìm kiếm những mối quan hệ thân hữu để kiếm lợi", ông nhấn mạnh.


Do vậy, trọng tâm của cải cách sắp tới, ông Cung vẫn nhấn mạnh vào việc tạo lập một thị trường có sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Câu chuyện thị trường, dù đã nghe quen, nhưng thực chất vẫn đầy tính thời sự.


Việc cải cách là không đơn giản, theo ông Cung, vì nó buộc phải thay đổi vai trò chức năng của kinh tế nhà nước. Ông nói rằng nếu chỉ có thị trường không mà nhân tố nhà nước không có sự chuyển biến thì thị trường lập ra không sớm thì muộn cũng bị triệt tiêu. Thay đổi vai trò của kinh tế nhà nước theo đó trở thành điều kiện thiết yếu, diễn ra song hành.


"Trước đây nhà nước chỉ cần thu hẹp chứ chưa cần thay đổi thì thị trường đã xuất hiện. Nhưng thị trường hiện tại không chỉ cần nhà nước thu hẹp mà còn cần thay đổi", Viện trưởng CIEM nói và nhận định đây là việc khó.


Tuy nhiên, việc thay đổi vẫn phải được diễn ra, bởi dù mới chỉ trong một phạm vi hạn chế, một số "người thắng cuộc" đã được nhìn thấy. Do vậy, nếu áp dụng một tư duy cởi mở hơn, có thể, Việt Nam sẽ đón nhận những thành công rực rỡ.


Nam Dương


Theo Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

TS. Nguyễn Đình Cung: Nên xoá bỏ thế độc quyền trong ngành hàng không!

Việc tắc nghẽn, quá tải ở các cảng hàng không sẽ vẫn tiếp tục nếu thị trường không có sự tham gia mạnh của khối tư nhân.


TS. Nguyen Dinh Cung: Nen xoa bo the doc quyen trong nganh hang khong!


Viec tac nghen, qua tai o cac cang hang khong se van tiep tuc neu thi truong khong co su tham gia manh cua khoi tu nhan.


Xoa bo doc quyen cua cac DNNN, dac biet trong nganh cong nghiep co mang luoi la mot trong nhung giai phap duoc TS. Nguyen Dinh Cung, Vien truong Vien Nghien cuu quan ly Trung uong (CIEM) dua ra tai hoi thao ve tai co cau kinh te, chieu 5/9.


Nganh hang khong la mot vi du dien hinh duoc ong Cung dua ra. Theo ong, su phu song nghiem nhien cua cac DNNN trong linh vuc nay da khien thi truong mat di tinh canh tranh von co cua no. Dieu nay vo hinh chung triet tieu dong luc phat trien noi chung cua nganh cung nhu tuoc doat quyen duoc kinh doanh cua cac doanh nghiep co kha nang khac.


"Nen manh dan giao cho cac hang hang khong tu nhan, ho co dong luc de xay dung", ong Cung noi va cho biet neu tinh trang doc quyen van tiep dien, cac san bay se duy tri viec tac nghen nhu thuong thay.


Cac san bay la noi de dang phan anh su phat trien cua nen kinh te, ba Nguyen Thi Phuong Thao, CEO Vietjet Air nhan dinh tai dien dan cua Forbes hoi thang 7/2018. Tuy nhien, cach lam viec cua DNNN cho thay mot su cham chap.


Don cu nhu viec di chuyen mot tam vach kinh tao khong gian cho khach, ba Thao noi rang nha nuoc dau tu mat 2 nam, trong khi do, 2 nam cung la thoi gian de mot doanh nghiep tu nhan xay ca san bay Van Don, hay viec xay dung nha ga quoc te moi tai Cam Ranh ma Vietjet gop von dau tu cung chi mat 18 thang.


Cong viec giao cho tu nhan, theo ba Thao, chi dang dung lai o chu truong, mong muon cua Chinh phu chu chua den cac co quan khac. Nghia la, con rat nhieu viec de cu the hoa tuyen bo cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: "Viec gi de tu nhan lam duoc thi de tu nhan lam".


Cot loi la canh tranh


Doc quyen la mot goc nho trong buc tranh lon ve cau chuyen thi truong. "Thi truong, thi truong hon nua", la nhan dinh da rat quen tai nhung van chua di vao thuc te. Dieu nay lien tuc duoc ong Nguyen Dinh Cung nhan manh va cho rang do la cot loi, la dong luc cho kinh te trong tuong lai gan.


Nguyen nhan, chi co canh tranh cong bang moi khien cho doanh nghiep ap dung khoa hoc, cong nghe doi moi sang tao. Trong khi do, thuc chat, Viet Nam van dang duy tri co che xin cho khien thi truong bi meo mo, sai lech dan den khoa hoc, cong nghe bi "xua duoi".


"Doanh nghiep khong co dong luc de ap dung cong nghe, thay vao do, ho tim kiem nhung moi quan he than huu de kiem loi", ong nhan manh.


Do vay, trong tam cua cai cach sap toi, ong Cung van nhan manh vao viec tao lap mot thi truong co su canh tranh binh dang giua cac doanh nghiep. Cau chuyen thi truong, du da nghe quen, nhung thuc chat van day tinh thoi su.


Viec cai cach la khong don gian, theo ong Cung, vi no buoc phai thay doi vai tro chuc nang cua kinh te nha nuoc. Ong noi rang neu chi co thi truong khong ma nhan to nha nuoc khong co su chuyen bien thi thi truong lap ra khong som thi muon cung bi triet tieu. Thay doi vai tro cua kinh te nha nuoc theo do tro thanh dieu kien thiet yeu, dien ra song hanh.


"Truoc day nha nuoc chi can thu hep chu chua can thay doi thi thi truong da xuat hien. Nhung thi truong hien tai khong chi can nha nuoc thu hep ma con can thay doi", Vien truong CIEM noi va nhan dinh day la viec kho.


Tuy nhien, viec thay doi van phai duoc dien ra, boi du moi chi trong mot pham vi han che, mot so "nguoi thang cuoc" da duoc nhin thay. Do vay, neu ap dung mot tu duy coi mo hon, co the, Viet Nam se don nhan nhung thanh cong ruc ro.


Nam Duong


Theo Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000