Nguyễn Kim, Mediamart, HC đồng loạt hụt hơi, chỉ còn 1 đối thủ đủ lực thách thức vị thế của Điện máy Xanh

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tăng trưởng gấp đôi sau 2 năm, Chợ Lớn hiện là chuỗi điện máy duy nhất vẫn còn có thể bám đuổi quyết liệt với Điện máy Xanh.
Nguyễn Kim, Mediamart, HC đồng loạt hụt hơi, chỉ còn 1 đối thủ đủ lực thách thức vị thế của Điện máy Xanh

Sau khi Thế giới Di động - với 2 chuỗi Thegioididong.com và Điện Máy Xanh - đã xác lập vị thế thống trị trong ngành bán lẻ điện máy và các thiết bị di động thì cuộc chạy đua cho vị trí số 2 hoặc số 3 trong ngành trở thành "vấn đề sống còn" đối với các chuỗi điện máy khác nếu muốn tiếp tục tồn tại.


Một ví dụ tiêu biểu là Trần Anh - một chuỗi điện máy lớn tại phía Bắc. Nhận thấy không có lợi thế trong cuộc đua giành vị trí Top đầu trong ngành, ban lãnh đạo công ty đã quyết định bán lại cho Thế giới Di động. Viễn Thông A cũng được cho là đang hoàn tất các thủ tục để "bán mình" cho một tập đoàn lớn trong nước đang có tham vọng gia tăng vị thế trong ngành điện máy.


Viễn thông A kết thúc năm 2017 với doanh thu đạt 4.600 tỷ đồng - giảm 5% so với năm trước - và khá nhỏ bé so với mức doanh thu 13.100 tỷ cho FPT Shop hay 35.000 tỷ đồng của Thegioididong.com.
Nếu như phân khúc bán lẻ thiết bị di động chỉ có vài chuỗi lớn thì mảng điện máy tổng hợp lại có rất nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau khốc liệt. Sự tăng tốc mạnh mẽ của Điện Máy Xanh khiến cho các doanh nghiệp còn lại không còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Nếu như năm 2014, doanh thu của Điện Máy Xanh mới chỉ đạt 2.300 tỷ thì đến năm 2017 đã là gần 30.300 tỷ đồng.


Nguyễn Kim từng có một thời gian dài là "anh cả" của ngành điện máy nhưng đã chững lại một cách khó hiểu từ nhiều năm nay với doanh thu đi ngang, không vượt qua được ngưỡng 10.000 tỷ đồng.


Hệ quả là Nguyễn Kim không chỉ mất vị trí dẫn đầu mà còn mất luôn cả vị trí thứ 2 vào tay một đối thủ đang lên khác là Điện máy Chợ Lớn. Không được nhắc đến nhiều như Thế giới Di động hay FPT Shop nhưng Chợ Lớn đang có được kết quả kinh doanh rất ấn tượng: Doanh thu năm 2016 tăng 54% từ 8.100 tỷ lên 12.500 tỷ và tiếp tục tăng 26% trong năm 2017 lên 15.800 tỷ đồng - tức lớn hơn cả doanh thu của FPT Shop.


Tăng trưởng gấp đôi sau 2 năm, Chợ Lớn hiện là chuỗi điện máy duy nhất vẫn còn có thể bám đuổi quyết liệt với Điện máy Xanh. Với việc chỉ tập trung vào khu vực phía Nam, rõ ràng Chợ Lớn là một trong những đối thủ "xứng tầm" nhất của Điện máy Xanh tại khu vực này. Tuy vậy, việc thu hẹp khoảng cách với Điện máy Xanh là rất khó khi mà trong 7 tháng đầu năm nay, doanh thu của chuỗi này tiếp tục tăng 84% lên gần 29.000 tỷ đồng.


Hiện Chợ Lớn có 59 chi nhánh trên toàn quốc, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam với 27 chi nhánh tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và phụ cận; 20 chi nhánh ở Miền Tây cùng 12 chi nhánh ở Miền Trung. Trong khi đó, Điện Máy Xanh hiện đã mở rộng ra khắp cả nước với 727 cửa hàng lớn nhỏ.


Trong khi những chuỗi lớn nhất tiếp tục tăng trưởng cao thì các chuỗi nhỏ hơn lại hụt hơi
Trong khi 2 chuỗi dẫn đầu tăng trưởng cao thì tình hình kinh doanh của các chuỗi điện máy khác lại không mấy sáng sủa, đặc biệt là các chuỗi lớn tập trung ở khu vực phía Bắc như Trần Anh, HC Home Center, Samnec hay PICO. Doanh thu của cả 4 chuỗi này đều sụt giảm trong năm 2017.


Mediamart với việc đang đầu tư mạnh cho việc mở rộng mạng lưới nhưng doanh thu cũng tăng trưởng rất thấp, đạt hơn 5.200 tỷ trong năm 2017. Đến đầu tháng 9/2018, Mediamart có 92 cửa hàng.


Với việc thị phần bị thu hẹp do tăng trưởng thấp thậm chí tăng trưởng âm thì bài toán lợi nhuận cũng là một áp lực lớn với các chuỗi điện máy này. Samnec hay Mediamart có lợi nhuận trước thuế năm 2017 chưa đến 500 triệu đồng. PICO và HC Home Center khá khẩm hơn cũng chỉ đạt lần lượt là 25 tỷ và 14 tỷ đồng.


Ngay cả FPT Shop và Chợ Lớn dù có lợi nhuận vài trăm tỷ nhưng vẫn quá nhỏ bé khi đặt cạnh. mức lãi 2.800 tỷ của Thế giới Di động.Kiến Khang


Theo Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nguyễn Kim, Mediamart, HC đồng loạt hụt hơi, chỉ còn 1 đối thủ đủ lực thách thức vị thế của Điện máy Xanh

Tăng trưởng gấp đôi sau 2 năm, Chợ Lớn hiện là chuỗi điện máy duy nhất vẫn còn có thể bám đuổi quyết liệt với Điện máy Xanh.


Nguyen Kim, Mediamart, HC dong loat hut hoi, chi con 1 doi thu du luc thach thuc vi the cua Dien may Xanh


Tang truong gap doi sau 2 nam, Cho Lon hien la chuoi dien may duy nhat van con co the bam duoi quyet liet voi Dien may Xanh.


Sau khi The gioi Di dong - voi 2 chuoi Thegioididong.com va Dien May Xanh - da xac lap vi the thong tri trong nganh ban le dien may va cac thiet bi di dong thi cuoc chay dua cho vi tri so 2 hoac so 3 trong nganh tro thanh "van de song con" doi voi cac chuoi dien may khac neu muon tiep tuc ton tai.


Mot vi du tieu bieu la Tran Anh - mot chuoi dien may lon tai phia Bac. Nhan thay khong co loi the trong cuoc dua gianh vi tri Top dau trong nganh, ban lanh dao cong ty da quyet dinh ban lai cho The gioi Di dong. Vien Thong A cung duoc cho la dang hoan tat cac thu tuc de "ban minh" cho mot tap doan lon trong nuoc dang co tham vong gia tang vi the trong nganh dien may.


Vien thong A ket thuc nam 2017 voi doanh thu dat 4.600 ty dong - giam 5% so voi nam truoc - va kha nho be so voi muc doanh thu 13.100 ty cho FPT Shop hay 35.000 ty dong cua Thegioididong.com.
Neu nhu phan khuc ban le thiet bi di dong chi co vai chuoi lon thi mang dien may tong hop lai co rat nhieu thuong hieu canh tranh nhau khoc liet. Su tang toc manh me cua Dien May Xanh khien cho cac doanh nghiep con lai khong con nhieu du dia de tang truong. Neu nhu nam 2014, doanh thu cua Dien May Xanh moi chi dat 2.300 ty thi den nam 2017 da la gan 30.300 ty dong.


Nguyen Kim tung co mot thoi gian dai la "anh ca" cua nganh dien may nhung da chung lai mot cach kho hieu tu nhieu nam nay voi doanh thu di ngang, khong vuot qua duoc nguong 10.000 ty dong.


He qua la Nguyen Kim khong chi mat vi tri dan dau ma con mat luon ca vi tri thu 2 vao tay mot doi thu dang len khac la Dien may Cho Lon. Khong duoc nhac den nhieu nhu The gioi Di dong hay FPT Shop nhung Cho Lon dang co duoc ket qua kinh doanh rat an tuong: Doanh thu nam 2016 tang 54% tu 8.100 ty len 12.500 ty va tiep tuc tang 26% trong nam 2017 len 15.800 ty dong - tuc lon hon ca doanh thu cua FPT Shop.


Tang truong gap doi sau 2 nam, Cho Lon hien la chuoi dien may duy nhat van con co the bam duoi quyet liet voi Dien may Xanh. Voi viec chi tap trung vao khu vuc phia Nam, ro rang Cho Lon la mot trong nhung doi thu "xung tam" nhat cua Dien may Xanh tai khu vuc nay. Tuy vay, viec thu hep khoang cach voi Dien may Xanh la rat kho khi ma trong 7 thang dau nam nay, doanh thu cua chuoi nay tiep tuc tang 84% len gan 29.000 ty dong.


Hien Cho Lon co 59 chi nhanh tren toan quoc, tap trung chu yeu o khu vuc phia Nam voi 27 chi nhanh tai khu vuc Thanh pho Ho Chi Minh va phu can; 20 chi nhanh o Mien Tay cung 12 chi nhanh o Mien Trung. Trong khi do, Dien May Xanh hien da mo rong ra khap ca nuoc voi 727 cua hang lon nho.


Trong khi nhung chuoi lon nhat tiep tuc tang truong cao thi cac chuoi nho hon lai hut hoi
Trong khi 2 chuoi dan dau tang truong cao thi tinh hinh kinh doanh cua cac chuoi dien may khac lai khong may sang sua, dac biet la cac chuoi lon tap trung o khu vuc phia Bac nhu Tran Anh, HC Home Center, Samnec hay PICO. Doanh thu cua ca 4 chuoi nay deu sut giam trong nam 2017.


Mediamart voi viec dang dau tu manh cho viec mo rong mang luoi nhung doanh thu cung tang truong rat thap, dat hon 5.200 ty trong nam 2017. Den dau thang 9/2018, Mediamart co 92 cua hang.


Voi viec thi phan bi thu hep do tang truong thap tham chi tang truong am thi bai toan loi nhuan cung la mot ap luc lon voi cac chuoi dien may nay. Samnec hay Mediamart co loi nhuan truoc thue nam 2017 chua den 500 trieu dong. PICO va HC Home Center kha kham hon cung chi dat lan luot la 25 ty va 14 ty dong.


Ngay ca FPT Shop va Cho Lon du co loi nhuan vai tram ty nhung van qua nho be khi dat canh. muc lai 2.800 ty cua The gioi Di dong.Kien Khang


Theo Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000