Lời cảnh báo của ông Park Hang-seo tới các cầu thủ: "Các anh đừng nghĩ vào đội tuyển U23 lần này là một lợi thế cho lần tập trung tiếp theo... Sự yêu mến chẳng giúp được gì đâu"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Huấn luyện viên người Hàn áp dụng tính thực dụng của bóng đá Hàn, yêu cầu học trò áp dụng linh hoạt chiến thuật, tránh lối đá rườm rà đặc trưng của Đông Nam Á.
Lời cảnh báo của ông Park Hang-seo tới các cầu thủ:

Nếu các cầu thủ chơi không đúng chiến thuật, ông Park sẽ thay người, bất chấp đó có là "ngôi sao"


Ngày Park Hang-seo nhậm chức, tôi có đọc được lời bình nổi tiếng của kênh Fox. Họ nhận xét Park sẽ mang lại sự tươi mới cho bóng đá Việt Nam nhờ áp dụng tính thực dụng của bóng đá Hàn Quốc. Quả thật vậy. Hàn Quốc luôn chọn những ưu thế nhất định để phát huy nhằm giành chiến thắng.


Bất chấp những lời phê phán, bóng đá Hàn Quốc đã tận dụng lợi thế sân nhà để lập nên kỳ tích của bóng đá châu Á trong kỳ World Cup 2002. HLV Hàn Quốc rất thực dụng, họ không nói về bóng đá đẹp.


Họ xây dựng chiến thuật cụ thể để chuẩn bị cho từng tình huống cụ thể và đối phó với con người cụ thể. Với họ, bóng đá phải có thành tích, không có thành tích coi như không hoàn thành công việc.


Họ chuẩn bị cho từng trận đấu thay vì cho cả một kế hoạch mông lung. Bóng đá thực dụng là lấy mục tiêu làm đầu và tìm mọi cách để thực hiện mục tiêu đó. Xuất thân từ hậu vệ, lối chơi thực dụng đã ngấm vào Park và nguyên tắc số một của ông là không để thua. Một lần, ông nhắc trước cả đội, khi để thua một bàn, muốn thắng, anh phải ghi hai bàn.


Lối chơi thực dụng được áp dụng theo từng trận đấu và từng thời điểm. Có khi đá 3–4–3, có khi lại đá 4–4–2, có khi lại đá 3–5–2, có khi lại đá 4–1–4–1 và chỉ cần ông ra dấu, các cầu thủ sẽ hiểu ngay và thay đổi đội hình khác.
Có trận ông yêu cầu cầu thủ áp sát, có khi lại yêu cầu cầu thủ rút hết về rồi mới tổ chức phòng ngự, có những trận, ông tổ chức phòng ngự ngay sau khi mất bóng và vây rát đối phương. Hàng hậu vệ là điển hình của lối chơi thực dụng khi ông luôn yêu cầu cầu thủ chơi bóng nhưng bắt buộc phải kèm người rất rõ ràng, thậm chí chỉ cần kèm người chứ không cần bắt bóng.


HLV Park Hang-seo dặn cầu thủ hậu vệ, không thua chính là thắng, không nhất thiết phải xông vào theo kiểu "được ăn cả ngã về không". Không thua trong mọi trường hợp, phá bóng ra, chờ đồng đội về hỗ trợ chính là ưu tiên đầu tiên của mọi cầu thủ.


Nhiều trận, ông yêu cầu hai hậu vệ biên nghiêng hẳn sang một phía đối phương đang tấn công, bỏ hẳn người ngoài cánh để hỗ trợ đồng đội phía trong. Đại đa số trường hợp, ông đều yêu cầu hậu vệ đừng chăm chăm nhìn bóng, hãy nhìn người 50% và nhìn bóng 50%.


Ở hàng tiền vệ và tiền đạo, ông chỉ đạo rất rõ vị trí chuyền bóng sau khi nghiên cứu. Thậm chí, cầu thủ đối phương có bóng và triển khai thì nên dồn họ sang chân thuận hoặc sang hướng cầu thủ mình đã chờ sẵn. Trong các buổi tập, ông sẵn sàng cắt còi nếu yêu cầu chơi bóng thực dụng kiểu đơn giản nhưng hiệu quả của mình không được thực hiện, có cầu thủ đã bị ông quát tới mấy lần.


Một trong những điều được phát hiện ra là 70% bàn thua của đội tuyển Việt Nam đều do bóng bổng và tập trung từ phút 70 trở đi do là khi thể lực đi xuống, độ tập trung của cầu thủ không còn. Để khắc phục điều này, câu mà ông nói nhiều nhất chính là: "Tập trung, tập trung đi chứ". Quen thuộc đến nỗi bây giờ ông nói tiếng Hàn thì cầu thủ cũng hoàn toàn hiểu câu này.


Hậu vệ Việt Nam khi chơi ở V-League đều có một thói quen vô cùng tệ hại là phạm lỗi bừa bãi. Yêu cầu đầu tiên là ông cấm các cầu thủ phạm lỗi ở phần sân của mình. Vì như thế, chẳng khác nào tạo điều kiện cho những cái đầu cao kều của đội bạn ghi bàn.


Điều này đã được chứng minh trong bàn thua thứ hai ở trận giao hữu với Ulsan Hyundai hồi cuối năm 2017 và cả bàn thua thứ hai ở trận với Hàn Quốc ở giải U23 châu Á.


Nhiều lần, các trung vệ Việt Nam vào bóng phạm lỗi, dẫn đến phạt 11 mét. Mặc dù ông đã nhắc nhở rất kỹ, không dưới ba lần, chúng ta vẫn phạm lỗi ở giải U23 châu Á. Tất nhiên, nhiều trọng tài chỉ chờ trung vệ Việt Nam chạm vào cầu thủ đối phương là thổi còi.


Lối chơi có chiều hướng ngây thơ này chính là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho đội. Vẫn biết khó thay đổi lối chơi cá nhân, nhưng ông luôn căn dặn hậu vệ: an toàn là giải pháp số một. Chỉ cắt bóng quyết liệt khi chắc chắn 100%, còn nếu không thì cứ rà bóng, bám và không cho họ chuyền bóng hay di chuyển, không cho họ sút chân trái hay phối hợp, vậy là đã thành công.
Rối rắm chính là một trong những lối chơi điển hình của cầu thủ Việt Nam


Thường khi bị vây ráp, cầu thủ chúng ta tỏ ra rất chậm chạp dẫn đến bị mất bóng, lập tức bị phản công. Nhiều trường hợp chỉ cần phát bóng dài là xong, nhưng cầu thủ ta dáo dác tìm người và bị bắt bài.


Trong những buổi tập, ông cắt còi và nhắc nhở, thậm chí quát mắng liên tục những cầu thủ nào xử lý bóng rối rắm, không dứt khoát. Một trong những yêu cầu triệt để của HLV Park Hang-seo chính là chuyền vào chỗ trống.


Xưa nay, với lối chơi điển hình là chuyền sệt dính chân, các cầu thủ Việt khi bị đối phương bắt bài thường thua nhiều. Từ ngày chỉ đạo U23, ông dặn các cầu thủ phải chuyền vào khoảng trống để chạy nhằm kéo dịch đội hình của đội bạn.


Cầu thủ Việt thường chạm bóng bước một sai, và sau khi sai thì phải khống chế thêm một nhịp mới có thể chuyền bóng, đó là lý do tại sao gặp các đội áp sát, chúng ta hay thua. Để giải quyết điều này, HLV Park Hang-seo yêu cầu các cầu thủ mở người trước khi nhận bóng, tư thế mở người giúp cầu thủ quan sát rất nhanh và chuyền bóng rất chính xác.


Ông dặn các cầu thủ phải hết sức quả cảm khi có bóng ở trên sân đối phương, chỉ cần một sự quả cảm và tự tin thì bàn thắng sẽ đến. Nếu có bóng hãy mạnh dạn sút, nếu có khoảng trống thì phải xông vào và khi tấn công thì hãy cứ triển khai theo những gì mình cảm thấy tự tin nhất. Đó là lý do tất cả cầu thủ chúng ta khi tấn công đều rất nhanh, hiệu quả.


Một yêu cầu nữa là ngẩng đầu lên, vì khi nhận bóng, khi chuyền bóng các cầu thủ của ta thường có thói quen cúi gầm mặt và nhìn xuống dưới chân. Để thay đổi dần, kể cả khi tập bóng với các cột, ông luôn yêu cầu các cầu thủ ngẩng đầu, ai cúi thấp đều lập tức bị nhắc nhở. Trợ lý Lee nhiều khi quát lên: "Bỏ cái kiểu chơi bóng rối rắm của Đông Nam Á ấy đi".
Nếu hỏi rằng tại sao ở giải U23, cầu thủ Việt Nam thể lực bền bỉ thế, có người nói đó là công của người này người nọ, nhưng ông phủ nhận: "Không thể trong thời gian ngắn mà nâng thể lực cầu thủ lên như vậy được". Vậy lý do từ đâu ra?


Đó chính là ông biết đặt áp lực lên từng cầu thủ. Con người chỉ thành công khi có áp lực theo đuổi, chơi bóng thoải mái, tâm lý nhẹ nhàng chỉ là lối chơi của những đội bách chiến bách thắng và hàng đầu thế giới.


Vì thế, ông sẵn sàng thay Công Phượng ra giữa giờ, lời cảnh báo với Công Phượng rằng nếu không tích cực tham gia phòng ngự, cậu sẽ phải nhường chỗ cho người khác. Ai phạm lỗi, sai sót trên sân tập luôn bị ông chỉ ra và nhắc nhở với thái độ rất cương quyết. Bằng những câu nói đùa nhưng đầy ẩn ý, ông gửi một thông điệp cứng rắn đến cho từng cầu thủ khi anh ta tham gia trận đấu.


Các cầu thủ U23 biết HLV Park Hang-seo cũng là HLV trưởng đội tuyển nam quốc gia và họ không muốn mất suất trong mắt của ông. Trong mắt họ, ông là người quyết định mọi việc mà không ai dám can thiệp chuyên môn.


Ông cũng biết cách tạo áp lực cho cầu thủ bằng cách giải thích cho họ hiểu trách nhiệm của mình, về sự chờ đợi của người dân, nghĩa vụ, sứ mệnh của một cầu thủ mang trên ngực ngôi sao quốc kỳ. Ông không nói loại ai và tuyển ai, nhưng mọi người rất hiểu điều ông mong muốn.


Lời cảnh báo của ông Park Hang-seo tới các cầu thủ: Các anh đừng nghĩ vào đội tuyển U23 lần này là một lợi thế cho lần tập trung tiếp theo... Sự yêu mến chẳng giúp được gì đâu - Ảnh 4.
Khi chia tay, ông vẫn nhắc nhở các cầu thủ: "Các anh cứ về và tôi tiếp tục theo dõi các anh, các anh đừng nghĩ rằng vào đội tuyển U23 lần này là một lợi thế cho lần tập trung tiếp theo".


Khi thấy các cầu thủ bắt đầu say với những lời có cánh, ông nhắc họ: "Tôi cũng đã từng được mọi người yêu mến, nhưng cái đó qua nhanh lắm và nó chẳng giúp được gì đâu". Với lời cảnh báo đầy áp lực đó, các cầu thủ có lẽ sẽ không bao giờ dám lơ là cho những chặng đường tiếp theo.


Trước mỗi trận đấu, với những cầu thủ mới hoặc thiếu sự tự tin do chấn thương hay lý do nào đó, ông gặp họ và hỏi họ có thi đấu được không. Nếu cầu thủ trả lời "OK", họ có nghĩa vụ chứng minh bằng cách thi đấu tốt, bất chấp mọi lý do.


Người Hàn Quốc giỏi tạo áp lực với người đồng hành và HLV Park cũng vậy, biết cách tạo cái uy và tạo áp lực nhất định. Ông nói về nghĩa vụ, về cơ hội, về quyết tâm, về sự tự tin cho cầu thủ.


Ông căn dặn riêng từng người những điều mà họ phải làm, ông biết cách làm cho cầu thủ phải sợ cái uy, nhưng cũng sẽ chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.


Trích "Phong cách quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc", tác giả Lê Huy Khoa Kanata, NXB Tổng hợp TPHCM)


(Tiêu đề và tít phụ do BBT Cafebiz đặt)Theo PV


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Lời cảnh báo của ông Park Hang-seo tới các cầu thủ: "Các anh đừng nghĩ vào đội tuyển U23 lần này là một lợi thế cho lần tập trung tiếp theo... Sự yêu mến chẳng giúp được gì đâu"

Huấn luyện viên người Hàn áp dụng tính thực dụng của bóng đá Hàn, yêu cầu học trò áp dụng linh hoạt chiến thuật, tránh lối đá rườm rà đặc trưng của Đông Nam Á.


Loi canh bao cua ong Park Hang-seo toi cac cau thu: "Cac anh dung nghi vao doi tuyen U23 lan nay la mot loi the cho lan tap trung tiep theo... Su yeu men chang giup duoc gi dau"


Huan luyen vien nguoi Han ap dung tinh thuc dung cua bong da Han, yeu cau hoc tro ap dung linh hoat chien thuat, tranh loi da ruom ra dac trung cua Dong Nam A.


Neu cac cau thu choi khong dung chien thuat, ong Park se thay nguoi, bat chap do co la "ngoi sao"


Ngay Park Hang-seo nham chuc, toi co doc duoc loi binh noi tieng cua kenh Fox. Ho nhan xet Park se mang lai su tuoi moi cho bong da Viet Nam nho ap dung tinh thuc dung cua bong da Han Quoc. Qua that vay. Han Quoc luon chon nhung uu the nhat dinh de phat huy nham gianh chien thang.


Bat chap nhung loi phe phan, bong da Han Quoc da tan dung loi the san nha de lap nen ky tich cua bong da chau A trong ky World Cup 2002. HLV Han Quoc rat thuc dung, ho khong noi ve bong da dep.


Ho xay dung chien thuat cu the de chuan bi cho tung tinh huong cu the va doi pho voi con nguoi cu the. Voi ho, bong da phai co thanh tich, khong co thanh tich coi nhu khong hoan thanh cong viec.


Ho chuan bi cho tung tran dau thay vi cho ca mot ke hoach mong lung. Bong da thuc dung la lay muc tieu lam dau va tim moi cach de thuc hien muc tieu do. Xuat than tu hau ve, loi choi thuc dung da ngam vao Park va nguyen tac so mot cua ong la khong de thua. Mot lan, ong nhac truoc ca doi, khi de thua mot ban, muon thang, anh phai ghi hai ban.


Loi choi thuc dung duoc ap dung theo tung tran dau va tung thoi diem. Co khi da 3–4–3, co khi lai da 4–4–2, co khi lai da 3–5–2, co khi lai da 4–1–4–1 va chi can ong ra dau, cac cau thu se hieu ngay va thay doi doi hinh khac.
Co tran ong yeu cau cau thu ap sat, co khi lai yeu cau cau thu rut het ve roi moi to chuc phong ngu, co nhung tran, ong to chuc phong ngu ngay sau khi mat bong va vay rat doi phuong. Hang hau ve la dien hinh cua loi choi thuc dung khi ong luon yeu cau cau thu choi bong nhung bat buoc phai kem nguoi rat ro rang, tham chi chi can kem nguoi chu khong can bat bong.


HLV Park Hang-seo dan cau thu hau ve, khong thua chinh la thang, khong nhat thiet phai xong vao theo kieu "duoc an ca nga ve khong". Khong thua trong moi truong hop, pha bong ra, cho dong doi ve ho tro chinh la uu tien dau tien cua moi cau thu.


Nhieu tran, ong yeu cau hai hau ve bien nghieng han sang mot phia doi phuong dang tan cong, bo han nguoi ngoai canh de ho tro dong doi phia trong. Dai da so truong hop, ong deu yeu cau hau ve dung cham cham nhin bong, hay nhin nguoi 50% va nhin bong 50%.


O hang tien ve va tien dao, ong chi dao rat ro vi tri chuyen bong sau khi nghien cuu. Tham chi, cau thu doi phuong co bong va trien khai thi nen don ho sang chan thuan hoac sang huong cau thu minh da cho san. Trong cac buoi tap, ong san sang cat coi neu yeu cau choi bong thuc dung kieu don gian nhung hieu qua cua minh khong duoc thuc hien, co cau thu da bi ong quat toi may lan.


Mot trong nhung dieu duoc phat hien ra la 70% ban thua cua doi tuyen Viet Nam deu do bong bong va tap trung tu phut 70 tro di do la khi the luc di xuong, do tap trung cua cau thu khong con. De khac phuc dieu nay, cau ma ong noi nhieu nhat chinh la: "Tap trung, tap trung di chu". Quen thuoc den noi bay gio ong noi tieng Han thi cau thu cung hoan toan hieu cau nay.


Hau ve Viet Nam khi choi o V-League deu co mot thoi quen vo cung te hai la pham loi bua bai. Yeu cau dau tien la ong cam cac cau thu pham loi o phan san cua minh. Vi nhu the, chang khac nao tao dieu kien cho nhung cai dau cao keu cua doi ban ghi ban.


Dieu nay da duoc chung minh trong ban thua thu hai o tran giao huu voi Ulsan Hyundai hoi cuoi nam 2017 va ca ban thua thu hai o tran voi Han Quoc o giai U23 chau A.


Nhieu lan, cac trung ve Viet Nam vao bong pham loi, dan den phat 11 met. Mac du ong da nhac nho rat ky, khong duoi ba lan, chung ta van pham loi o giai U23 chau A. Tat nhien, nhieu trong tai chi cho trung ve Viet Nam cham vao cau thu doi phuong la thoi coi.


Loi choi co chieu huong ngay tho nay chinh la mot trong nhung nguyen nhan gay kho khan cho doi. Van biet kho thay doi loi choi ca nhan, nhung ong luon can dan hau ve: an toan la giai phap so mot. Chi cat bong quyet liet khi chac chan 100%, con neu khong thi cu ra bong, bam va khong cho ho chuyen bong hay di chuyen, khong cho ho sut chan trai hay phoi hop, vay la da thanh cong.
Roi ram chinh la mot trong nhung loi choi dien hinh cua cau thu Viet Nam


Thuong khi bi vay rap, cau thu chung ta to ra rat cham chap dan den bi mat bong, lap tuc bi phan cong. Nhieu truong hop chi can phat bong dai la xong, nhung cau thu ta dao dac tim nguoi va bi bat bai.


Trong nhung buoi tap, ong cat coi va nhac nho, tham chi quat mang lien tuc nhung cau thu nao xu ly bong roi ram, khong dut khoat. Mot trong nhung yeu cau triet de cua HLV Park Hang-seo chinh la chuyen vao cho trong.


Xua nay, voi loi choi dien hinh la chuyen set dinh chan, cac cau thu Viet khi bi doi phuong bat bai thuong thua nhieu. Tu ngay chi dao U23, ong dan cac cau thu phai chuyen vao khoang trong de chay nham keo dich doi hinh cua doi ban.


Cau thu Viet thuong cham bong buoc mot sai, va sau khi sai thi phai khong che them mot nhip moi co the chuyen bong, do la ly do tai sao gap cac doi ap sat, chung ta hay thua. De giai quyet dieu nay, HLV Park Hang-seo yeu cau cac cau thu mo nguoi truoc khi nhan bong, tu the mo nguoi giup cau thu quan sat rat nhanh va chuyen bong rat chinh xac.


Ong dan cac cau thu phai het suc qua cam khi co bong o tren san doi phuong, chi can mot su qua cam va tu tin thi ban thang se den. Neu co bong hay manh dan sut, neu co khoang trong thi phai xong vao va khi tan cong thi hay cu trien khai theo nhung gi minh cam thay tu tin nhat. Do la ly do tat ca cau thu chung ta khi tan cong deu rat nhanh, hieu qua.


Mot yeu cau nua la ngang dau len, vi khi nhan bong, khi chuyen bong cac cau thu cua ta thuong co thoi quen cui gam mat va nhin xuong duoi chan. De thay doi dan, ke ca khi tap bong voi cac cot, ong luon yeu cau cac cau thu ngang dau, ai cui thap deu lap tuc bi nhac nho. Tro ly Lee nhieu khi quat len: "Bo cai kieu choi bong roi ram cua Dong Nam A ay di".
Neu hoi rang tai sao o giai U23, cau thu Viet Nam the luc ben bi the, co nguoi noi do la cong cua nguoi nay nguoi no, nhung ong phu nhan: "Khong the trong thoi gian ngan ma nang the luc cau thu len nhu vay duoc". Vay ly do tu dau ra?


Do chinh la ong biet dat ap luc len tung cau thu. Con nguoi chi thanh cong khi co ap luc theo duoi, choi bong thoai mai, tam ly nhe nhang chi la loi choi cua nhung doi bach chien bach thang va hang dau the gioi.


Vi the, ong san sang thay Cong Phuong ra giua gio, loi canh bao voi Cong Phuong rang neu khong tich cuc tham gia phong ngu, cau se phai nhuong cho cho nguoi khac. Ai pham loi, sai sot tren san tap luon bi ong chi ra va nhac nho voi thai do rat cuong quyet. Bang nhung cau noi dua nhung day an y, ong gui mot thong diep cung ran den cho tung cau thu khi anh ta tham gia tran dau.


Cac cau thu U23 biet HLV Park Hang-seo cung la HLV truong doi tuyen nam quoc gia va ho khong muon mat suat trong mat cua ong. Trong mat ho, ong la nguoi quyet dinh moi viec ma khong ai dam can thiep chuyen mon.


Ong cung biet cach tao ap luc cho cau thu bang cach giai thich cho ho hieu trach nhiem cua minh, ve su cho doi cua nguoi dan, nghia vu, su menh cua mot cau thu mang tren nguc ngoi sao quoc ky. Ong khong noi loai ai va tuyen ai, nhung moi nguoi rat hieu dieu ong mong muon.


Loi canh bao cua ong Park Hang-seo toi cac cau thu: Cac anh dung nghi vao doi tuyen U23 lan nay la mot loi the cho lan tap trung tiep theo... Su yeu men chang giup duoc gi dau - Anh 4.
Khi chia tay, ong van nhac nho cac cau thu: "Cac anh cu ve va toi tiep tuc theo doi cac anh, cac anh dung nghi rang vao doi tuyen U23 lan nay la mot loi the cho lan tap trung tiep theo".


Khi thay cac cau thu bat dau say voi nhung loi co canh, ong nhac ho: "Toi cung da tung duoc moi nguoi yeu men, nhung cai do qua nhanh lam va no chang giup duoc gi dau". Voi loi canh bao day ap luc do, cac cau thu co le se khong bao gio dam lo la cho nhung chang duong tiep theo.


Truoc moi tran dau, voi nhung cau thu moi hoac thieu su tu tin do chan thuong hay ly do nao do, ong gap ho va hoi ho co thi dau duoc khong. Neu cau thu tra loi "OK", ho co nghia vu chung minh bang cach thi dau tot, bat chap moi ly do.


Nguoi Han Quoc gioi tao ap luc voi nguoi dong hanh va HLV Park cung vay, biet cach tao cai uy va tao ap luc nhat dinh. Ong noi ve nghia vu, ve co hoi, ve quyet tam, ve su tu tin cho cau thu.


Ong can dan rieng tung nguoi nhung dieu ma ho phai lam, ong biet cach lam cho cau thu phai so cai uy, nhung cung se chien dau het minh vi mau co sac ao.


Trich "Phong cach quan tri Park Hang-seo: Bi quyet thanh cong cua doanh nghiep Han Quoc", tac gia Le Huy Khoa Kanata, NXB Tong hop TPHCM)


(Tieu de va tit phu do BBT Cafebiz dat)Theo PV


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000