Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sẽ sớm thôi, không ai có thể phủ nhận tầm phủ sóng và ảnh hưởng khổng lồ của eSports, dưới danh nghĩa một môn thể thao đích thực.
Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ

Tạp chí nổi tiếng thế giới The Guardian gọi e-sport là Thể thao 2.0. Họ có những lý do vô cùng hợp lý của riêng mình để đặt ra cái tên đó, dễ thấy nhất: là vì Thể thao 2.0 đi đôi cùng với sự trỗi dậy của công nghệ.


Số hóa đã biến đổi thế giới này, thay đổi cách chúng ta mua sắm với online shoping, cách trò chuyện – với ứng dụng chat và video call, cách ta hẹn hò – với các ứng dụng như Tinder, với cách ta chạy đua tranh cử - dùng mạng xã hội như một công cụ kêu gọi quần chúng. Các môn thể thao già cỗi không thể không chạy theo xu hướng: ta có một kì World Cup hay tuyệt vời mà cũng vô vàn rắc rối, với sự xuất hiện của công nghệ VAR .


Trong tất cả những ví dụ trên, ta đều thấy một điểm chung là "công nghệ đã cường hóa trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống" như thế nào. Thế nhưng thể thao có một điểm đặc biệt của riêng nó:


eSports cấu thành từ một loạt các trò chơi điện tử, được tổ chức thành các sự kiện lớn với sự góp mặt của các game thủ chuyên nghiệp. Quy mô sẽ phụ thuộc vào độ phủ sóng của trò chơi, vào mức tiền mà các nhà tài trợ, các nhà phát triển game có khả năng chi trả. Nó có thể chỉ nhỏ từ mức độ "giải cỏ" – thi đấu địa phương cho đến giải tầm cỡ quốc tế - giải thế giới. Nay nó còn xuất hiện dưới danh nghĩa môn thi đấu chính thức của giải thể thao toàn châu lục, tôi đang nói tới ASIAD.


Tại giải đấu tại Châu Á và mang tính chất châu lục này, Việt Nam đã có tới 3 huy chương đồng: đội tuyển của ta đã giành vị trí thứ Ba tại 3 bộ môn là Arena of Valor - một game MOBA trên điện thoại, Clash Royale - một game mobile khác và StarCraft II - game chiến thuật đình đám thế giới.


Ba huy chương này không tính vào tổng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD, do kì đại hội thể thao năm nay mới chỉ coi eSports là môn thể thao trình diễn. Bạn đừng lo! Đây là bước chuẩn bị để eSports trở thành môn thi đấu CHÍNH THỨC tại ASIAD 2022, diễn ra tại Trung Quốc.


Giới trẻ, những người vốn gắn bó với công nghệ và từng bước tiến của công nghệ, chắc chắn khẳng định eSports là một môn thể thao. Thế nhưng những người lớn tuổi trong xã hội sẽ không dễ dàng chấp nhận (và tin rằng) việc ngồi chơi màn hình máy tính, bấm chuột và bàn phím hay cầm cái tay cầm chơi điện tử, là một môn thể thao.


Nhưng những con số không biết nói dối. Chúng sẽ là bằng chứng xác đáng nhất cho một cá nhân bất kì thấy sự đi lên của eSports trong thế giới hiện đại. Game đã, đang và sẽ trở thành một thứ văn hóa đầy bản sắc của nhân loại.


Đây là dữ liệu từ eSports Champion, với dữ liệu người xem lấy từ trang web thống kê Statista; dữ liệu về người chơi, game và quốc gia tham dự eSports lấy từ eSportsearnings.com, TeamLiquid.com, Newzoo và Twitch. Lần cuối cùng cập nhật dữ liệu là từ tháng Hai năm 2017.
Đây là dữ liệu lấy từ eSportsearning.com. Mọi nguồn tin đăng trên đây đều được trích nguồn xác đáng.
Tại Ba Lan, người ta tổ chức nên một "Olympics eSports", quy tụ các đội tuyển tới từ mọi nơi trên thế giới. Sân vận động khổng lồ Spodec đặt tại Katowice ngập tràn những âm thanh tới từ vô vàn tựa game và từ hàng chục ngàn game thủ đổ về. Nơi đây còn là cơ hội tuyệt vời cho các nhà tài trợ, các nhà phát triển phần mềm, phần cứng trình diễn những sản phẩm mới nhất của mình. Ai cũng muốn chạm một phần tay vào cái mỏ vàng đang ngày một giàu lên.


Ngày trước, sự kiện chỉ kéo dài chỉ trong 3 ngày cuối tuần, nhưng rồi sự kiện đã phải chia ra làm hai đợt cuối tuần mới đủ. Kỉ lục liên tục bị phá vỡ: 173.500 người kéo tới Spodec để xem trực tiếp, hơn 46 triệu người xem trực tuyến, tăng 35% so với lần tổ chức trước (thông số từ lần thứ Năm Katowice đăng cai vòng chung kết IEM do Intel tài trợ).


Năm 2015, công ty truyền thông Modern Times Group mua lại ESL, công ty eSports đứng sau tổ chức sự kiện IEM, với giá 87 triệu USD. Một bản hợp đồng cực lớn.


ESL phát sóng giải đấu của mình trên Twitch, nền tảng stream game lớn nhất thế giới. Năm 2014, chỉ 3 năm sau khi thành lập Twitch, nền tảng này được Amazon mua lại với giá 970 triệu USD. Một bản hợp đồng khổng lồ.


Đó là cái giá của thể thao điện tử.


Nhà sáng lập ESL là Ralph Reichart không tin vào mắt mình khi nhìn thấy cảnh tượng cả trăm nghìn cặp mắt trẻ tuổi dõi theo từng động thái nhỏ trên màn hình lớn. Cha của anh, những người cùng trang lứa anh không tin vào một tương lai của thể thao điện tử, khi anh xin cấp phép xây dựng Spodec. Hẳn giờ họ đã nghĩ khác.
Bản thân thành phố Katowice, vốn trước đây là một thành phố mỏ, một Quảng Ninh của Ba Lan thì giờ đây, nó nổi tiếng thế giới thông qua giải đấu eSports khổng lồ IEM. "Chúng ta có một sân vận động tuyệt vời mang tên Spodec, thành phố chúng ta đang thay đổi. Ngày xưa ta chỉ biết tới đào mỏ thôi, giờ đây ta muốn nơi đây trở thành một thành phố giải trí. Chính trò chơi điện tử sẽ giúp ta làm được điều đó".


Sân khấu Spodec đẹp lộng lẫy, nhưng uống nước hãy nhớ tới nguồn. Ta tìm về cội của thể thao điện tử, ta tìm về thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Xét về khía cạnh "hàng net" (mà người Hàn gọi là "PC bang"), thì hai thành phố Hà Nội và Seoul không khác nhau là mấy. Các game thủ từ già tới trẻ thường xuyên lui tới chốn này, cùng nhau đắm mình vào những trò chơi điện tử thuộc đủ thể loại. Sâu thẳm trong mỗi người họ, ai cũng muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp, được một lần bước lên sân khấu lớn.


Nhưng có vài điểm khác với Hà Nội: những PC bang được chính chính phủ Hàn Quốc lập ra, nhắm tới việc quảng bá Internet và game. Dường như họ muốn biến eSports thành một bộ môn thể thao quốc gia, sánh vai bên cạnh môn võ teakwondo.


Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ - Ảnh 4.
Người Hàn còn đi một bước xa hơn nữa trong ngành eSports. Trường Bách khoa Ahyeon nhận vào những học sinh không hòa mình vào được với xu hướng chung. Và khi hiệu trưởng, anh Bang Seung-ho nhận ra rằng học sinh lười biếng là do chơi điện tử thâu đêm, anh đã mở hẳn một PC bang ngay trong trường. Học sinh cứ học xong trên lớp, các em sẽ được thỏa sức chơi từ chiều đến tối.


Thái độ học sinh với việc học thay đổi. "Thật tuyệt vời khi thấy các em hứng thú hơn với trường lớp", hiệu trưởng Bang nói. "Khi thực sự hiểu lũ trẻ, nhận ra các em giỏi cái gì, thì tâm lý các em thay đổi. Học sinh bắt đầu để tâm tới việc học hơn".


Hiệu trưởng Bang sớm nhận ra rằng mình đang dựng lên một lò đào tạo những game thủ chuyên nghiệp trong tương lai. Như đã nói ở trên: chơi điện tử chuyên nghiệp để kiếm tiền hẳn phải là một ước mơ của bất cứ cá nhân trẻ nào.


Tính đến giờ, đã có khoảng 7 hay 8 học sinh tại Trường Bách khoa Ahyeon trở thành game thủ chuyên nghiệp.


Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ - Ảnh 5.
Cũng như mọi môn thể thao khác, eSports cần một tổ chức chính quy hậu thuẫn, với một con người đầy nhiệt huyết và có tiếng nói lãnh đạo. Tại Hàn Quốc, có ông Jun Byung-hun, chủ tịch của Hiệp hội eSports Hàn Quốc và cũng là chủ tịch của Liên đoàn eSports Quốc tế. Ước mơ của ông là mang tầm ảnh hưởng của eSports lan ra toàn thế giới, chứ không chỉ riêng tại đất Hàn.


"Những người có tuổi nghĩ rằng trò chơi điện tử đang đầu độc giới trẻ, lấy mất thời gian quý báu đã có thể sử dụng vào việc học. Đó là một quan niệm sai lầm", ông Jun nói. "Hành động của họ giống với việc chặn đứng dòng chảy của nước vậy. Chính sách hỗ trợ phải giúp nước không tràn đê, đưa nó đi đúng hướng. Bằng cách đó, chúng ta có thể tối ưu hóa được hiệu quả của các luật lệ".


Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ - Ảnh 6.
Ông hoàn toàn tin vào việc eSports sẽ trở thành một phần của Đại hội Thể thao Olympics. Những bước đầu của giấc mơ gây tranh cãi đã thành hiện thực: eSports đã là một phần của đại hội thể thao Châu Á ASIAD.


eSports góp mặt tại ASIAD với danh nghĩa là môn thể thao trình diễn, những huy chương nhận được sẽ không tính vào thành tích của các quốc gia tham dự. Tổng cộng 6 trò chơi góp mặt tại mục eSports của ASIAD 2018, đó là: Arena of Valor, Clash Royale, Hearthstone, League of Legends (LoL), Pro Evolution Soccer (PES) và Starcraft II.


Đây là bước chuẩn bị để eSports chính thức trở thành môn thi đấu vào ASIAD 2022, với chủ nhà là Trung Quốc.


Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ - Ảnh 7.
Và trước bước chuẩn bị này, đã có một trong những sự kiện eSports lớn nhất năm diễn ra tại Vancourver, Canada. Đó là giải vô địch thế giới bộ môn DotA 2 – The International lần thứ Tám, với tổng giải thưởng lên tới 25.526.397 USD. Đội về nhất là OG, mang về giải thưởng trị giá 11.231.614 USD.


Người ngoài cuộc sẽ không tin rằng tổng giải thưởng khổng lồ ấy dành cho những đội tuyển thi đấu một trò chơi điện tử. Họ nên tin dần đi là vừa, bởi trị giá giải thưởng ngày một tăng. Năm ngoái. Tại The International lần thứ Bảy, giải thưởng đã là 24.687.919 USD.


Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ - Ảnh 8.
Thể thao điện tử đang mang tới cho game thủ những khoản lợi nhuận khổng lồ và dần dần, trở thành một ngành công nghiệp có chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế hiện nay.


eSports với những bước phát triển mạnh mẽ giờ đã bước vào giai đoạn chuyển mình. Sự chấp thuận của gia đình các game thủ mới chỉ là những viên gạch nền móng đầu tiên xây nên một thế hệ vận động viên thể thao mới. Cái khó khăn trước mắt là được cộng đồng chấp nhận nhưng hãy thử nghĩ về tương lai mà xem, cộng đồng của vài chục năm nữa sẽ đầy rẫy những game thủ của ngày hôm nay – họ sẽ là thế hệ cha mẹ game thủ đầu tiên, hiểu được cái hay cái đẹp của trò chơi điện tử và chính bản thân họ là những cá nhân sống qua những chuyển động ban đầu của eSports.


Tương lai vẫn còn dài, ít có điều gì chắc chắn nhưng có thể tự tin nói rằng, eSporst SẼ trở thành một môn thể thao, môn ngành công nghiệp khổng lồ của tương lai.


Theo Dink


Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sự trỗi dậy của eSports: môn thể thao hoàn toàn mới sinh ra từ công nghệ

Sẽ sớm thôi, không ai có thể phủ nhận tầm phủ sóng và ảnh hưởng khổng lồ của eSports, dưới danh nghĩa một môn thể thao đích thực.


Su troi day cua eSports: mon the thao hoan toan moi sinh ra tu cong nghe


Se som thoi, khong ai co the phu nhan tam phu song va anh huong khong lo cua eSports, duoi danh nghia mot mon the thao dich thuc.


Tap chi noi tieng the gioi The Guardian goi e-sport la The thao 2.0. Ho co nhung ly do vo cung hop ly cua rieng minh de dat ra cai ten do, de thay nhat: la vi The thao 2.0 di doi cung voi su troi day cua cong nghe.


So hoa da bien doi the gioi nay, thay doi cach chung ta mua sam voi online shoping, cach tro chuyen – voi ung dung chat va video call, cach ta hen ho – voi cac ung dung nhu Tinder, voi cach ta chay dua tranh cu - dung mang xa hoi nhu mot cong cu keu goi quan chung. Cac mon the thao gia coi khong the khong chay theo xu huong: ta co mot ki World Cup hay tuyet voi ma cung vo van rac roi, voi su xuat hien cua cong nghe VAR .


Trong tat ca nhung vi du tren, ta deu thay mot diem chung la "cong nghe da cuong hoa trai nghiem moi khia canh cua cuoc song" nhu the nao. The nhung the thao co mot diem dac biet cua rieng no:


eSports cau thanh tu mot loat cac tro choi dien tu, duoc to chuc thanh cac su kien lon voi su gop mat cua cac game thu chuyen nghiep. Quy mo se phu thuoc vao do phu song cua tro choi, vao muc tien ma cac nha tai tro, cac nha phat trien game co kha nang chi tra. No co the chi nho tu muc do "giai co" – thi dau dia phuong cho den giai tam co quoc te - giai the gioi. Nay no con xuat hien duoi danh nghia mon thi dau chinh thuc cua giai the thao toan chau luc, toi dang noi toi ASIAD.


Tai giai dau tai Chau A va mang tinh chat chau luc nay, Viet Nam da co toi 3 huy chuong dong: doi tuyen cua ta da gianh vi tri thu Ba tai 3 bo mon la Arena of Valor - mot game MOBA tren dien thoai, Clash Royale - mot game mobile khac va StarCraft II - game chien thuat dinh dam the gioi.


Ba huy chuong nay khong tinh vao tong thanh tich cua doan the thao Viet Nam tai ASIAD, do ki dai hoi the thao nam nay moi chi coi eSports la mon the thao trinh dien. Ban dung lo! Day la buoc chuan bi de eSports tro thanh mon thi dau CHINH THUC tai ASIAD 2022, dien ra tai Trung Quoc.


Gioi tre, nhung nguoi von gan bo voi cong nghe va tung buoc tien cua cong nghe, chac chan khang dinh eSports la mot mon the thao. The nhung nhung nguoi lon tuoi trong xa hoi se khong de dang chap nhan (va tin rang) viec ngoi choi man hinh may tinh, bam chuot va ban phim hay cam cai tay cam choi dien tu, la mot mon the thao.


Nhung nhung con so khong biet noi doi. Chung se la bang chung xac dang nhat cho mot ca nhan bat ki thay su di len cua eSports trong the gioi hien dai. Game da, dang va se tro thanh mot thu van hoa day ban sac cua nhan loai.


Day la du lieu tu eSports Champion, voi du lieu nguoi xem lay tu trang web thong ke Statista; du lieu ve nguoi choi, game va quoc gia tham du eSports lay tu eSportsearnings.com, TeamLiquid.com, Newzoo va Twitch. Lan cuoi cung cap nhat du lieu la tu thang Hai nam 2017.
Day la du lieu lay tu eSportsearning.com. Moi nguon tin dang tren day deu duoc trich nguon xac dang.
Tai Ba Lan, nguoi ta to chuc nen mot "Olympics eSports", quy tu cac doi tuyen toi tu moi noi tren the gioi. San van dong khong lo Spodec dat tai Katowice ngap tran nhung am thanh toi tu vo van tua game va tu hang chuc ngan game thu do ve. Noi day con la co hoi tuyet voi cho cac nha tai tro, cac nha phat trien phan mem, phan cung trinh dien nhung san pham moi nhat cua minh. Ai cung muon cham mot phan tay vao cai mo vang dang ngay mot giau len.


Ngay truoc, su kien chi keo dai chi trong 3 ngay cuoi tuan, nhung roi su kien da phai chia ra lam hai dot cuoi tuan moi du. Ki luc lien tuc bi pha vo: 173.500 nguoi keo toi Spodec de xem truc tiep, hon 46 trieu nguoi xem truc tuyen, tang 35% so voi lan to chuc truoc (thong so tu lan thu Nam Katowice dang cai vong chung ket IEM do Intel tai tro).


Nam 2015, cong ty truyen thong Modern Times Group mua lai ESL, cong ty eSports dung sau to chuc su kien IEM, voi gia 87 trieu USD. Mot ban hop dong cuc lon.


ESL phat song giai dau cua minh tren Twitch, nen tang stream game lon nhat the gioi. Nam 2014, chi 3 nam sau khi thanh lap Twitch, nen tang nay duoc Amazon mua lai voi gia 970 trieu USD. Mot ban hop dong khong lo.


Do la cai gia cua the thao dien tu.


Nha sang lap ESL la Ralph Reichart khong tin vao mat minh khi nhin thay canh tuong ca tram nghin cap mat tre tuoi doi theo tung dong thai nho tren man hinh lon. Cha cua anh, nhung nguoi cung trang lua anh khong tin vao mot tuong lai cua the thao dien tu, khi anh xin cap phep xay dung Spodec. Han gio ho da nghi khac.
Ban than thanh pho Katowice, von truoc day la mot thanh pho mo, mot Quang Ninh cua Ba Lan thi gio day, no noi tieng the gioi thong qua giai dau eSports khong lo IEM. "Chung ta co mot san van dong tuyet voi mang ten Spodec, thanh pho chung ta dang thay doi. Ngay xua ta chi biet toi dao mo thoi, gio day ta muon noi day tro thanh mot thanh pho giai tri. Chinh tro choi dien tu se giup ta lam duoc dieu do".


San khau Spodec dep long lay, nhung uong nuoc hay nho toi nguon. Ta tim ve coi cua the thao dien tu, ta tim ve thu do Seoul cua Han Quoc. Xet ve khia canh "hang net" (ma nguoi Han goi la "PC bang"), thi hai thanh pho Ha Noi va Seoul khong khac nhau la may. Cac game thu tu gia toi tre thuong xuyen lui toi chon nay, cung nhau dam minh vao nhung tro choi dien tu thuoc du the loai. Sau tham trong moi nguoi ho, ai cung muon tro thanh mot game thu chuyen nghiep, duoc mot lan buoc len san khau lon.


Nhung co vai diem khac voi Ha Noi: nhung PC bang duoc chinh chinh phu Han Quoc lap ra, nham toi viec quang ba Internet va game. Duong nhu ho muon bien eSports thanh mot bo mon the thao quoc gia, sanh vai ben canh mon vo teakwondo.


Su troi day cua eSports: mon the thao hoan toan moi sinh ra tu cong nghe - Anh 4.
Nguoi Han con di mot buoc xa hon nua trong nganh eSports. Truong Bach khoa Ahyeon nhan vao nhung hoc sinh khong hoa minh vao duoc voi xu huong chung. Va khi hieu truong, anh Bang Seung-ho nhan ra rang hoc sinh luoi bieng la do choi dien tu thau dem, anh da mo han mot PC bang ngay trong truong. Hoc sinh cu hoc xong tren lop, cac em se duoc thoa suc choi tu chieu den toi.


Thai do hoc sinh voi viec hoc thay doi. "That tuyet voi khi thay cac em hung thu hon voi truong lop", hieu truong Bang noi. "Khi thuc su hieu lu tre, nhan ra cac em gioi cai gi, thi tam ly cac em thay doi. Hoc sinh bat dau de tam toi viec hoc hon".


Hieu truong Bang som nhan ra rang minh dang dung len mot lo dao tao nhung game thu chuyen nghiep trong tuong lai. Nhu da noi o tren: choi dien tu chuyen nghiep de kiem tien han phai la mot uoc mo cua bat cu ca nhan tre nao.


Tinh den gio, da co khoang 7 hay 8 hoc sinh tai Truong Bach khoa Ahyeon tro thanh game thu chuyen nghiep.


Su troi day cua eSports: mon the thao hoan toan moi sinh ra tu cong nghe - Anh 5.
Cung nhu moi mon the thao khac, eSports can mot to chuc chinh quy hau thuan, voi mot con nguoi day nhiet huyet va co tieng noi lanh dao. Tai Han Quoc, co ong Jun Byung-hun, chu tich cua Hiep hoi eSports Han Quoc va cung la chu tich cua Lien doan eSports Quoc te. Uoc mo cua ong la mang tam anh huong cua eSports lan ra toan the gioi, chu khong chi rieng tai dat Han.


"Nhung nguoi co tuoi nghi rang tro choi dien tu dang dau doc gioi tre, lay mat thoi gian quy bau da co the su dung vao viec hoc. Do la mot quan niem sai lam", ong Jun noi. "Hanh dong cua ho giong voi viec chan dung dong chay cua nuoc vay. Chinh sach ho tro phai giup nuoc khong tran de, dua no di dung huong. Bang cach do, chung ta co the toi uu hoa duoc hieu qua cua cac luat le".


Su troi day cua eSports: mon the thao hoan toan moi sinh ra tu cong nghe - Anh 6.
Ong hoan toan tin vao viec eSports se tro thanh mot phan cua Dai hoi The thao Olympics. Nhung buoc dau cua giac mo gay tranh cai da thanh hien thuc: eSports da la mot phan cua dai hoi the thao Chau A ASIAD.


eSports gop mat tai ASIAD voi danh nghia la mon the thao trinh dien, nhung huy chuong nhan duoc se khong tinh vao thanh tich cua cac quoc gia tham du. Tong cong 6 tro choi gop mat tai muc eSports cua ASIAD 2018, do la: Arena of Valor, Clash Royale, Hearthstone, League of Legends (LoL), Pro Evolution Soccer (PES) va Starcraft II.


Day la buoc chuan bi de eSports chinh thuc tro thanh mon thi dau vao ASIAD 2022, voi chu nha la Trung Quoc.


Su troi day cua eSports: mon the thao hoan toan moi sinh ra tu cong nghe - Anh 7.
Va truoc buoc chuan bi nay, da co mot trong nhung su kien eSports lon nhat nam dien ra tai Vancourver, Canada. Do la giai vo dich the gioi bo mon DotA 2 – The International lan thu Tam, voi tong giai thuong len toi 25.526.397 USD. Doi ve nhat la OG, mang ve giai thuong tri gia 11.231.614 USD.


Nguoi ngoai cuoc se khong tin rang tong giai thuong khong lo ay danh cho nhung doi tuyen thi dau mot tro choi dien tu. Ho nen tin dan di la vua, boi tri gia giai thuong ngay mot tang. Nam ngoai. Tai The International lan thu Bay, giai thuong da la 24.687.919 USD.


Su troi day cua eSports: mon the thao hoan toan moi sinh ra tu cong nghe - Anh 8.
The thao dien tu dang mang toi cho game thu nhung khoan loi nhuan khong lo va dan dan, tro thanh mot nganh cong nghiep co cho dung vung chac trong nen kinh te hien nay.


eSports voi nhung buoc phat trien manh me gio da buoc vao giai doan chuyen minh. Su chap thuan cua gia dinh cac game thu moi chi la nhung vien gach nen mong dau tien xay nen mot the he van dong vien the thao moi. Cai kho khan truoc mat la duoc cong dong chap nhan nhung hay thu nghi ve tuong lai ma xem, cong dong cua vai chuc nam nua se day ray nhung game thu cua ngay hom nay – ho se la the he cha me game thu dau tien, hieu duoc cai hay cai dep cua tro choi dien tu va chinh ban than ho la nhung ca nhan song qua nhung chuyen dong ban dau cua eSports.


Tuong lai van con dai, it co dieu gi chac chan nhung co the tu tin noi rang, eSporst SE tro thanh mot mon the thao, mon nganh cong nghiep khong lo cua tuong lai.


Theo Dink


Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000