"Việt Nam không có cách nào khác trong việc lựa chọn lợi thế cạnh tranh của mình"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Lợi thế so sánh của các bạn nằm ở người dân. Đó là lợi thế rất mạnh, không có giới hạn. Người dân lúc nào cũng sáng tạo và tự nâng cao năng lực. Vấn đề là đưa ra hệ thống giáo dục tốt hơn

- Dường như không có sự công bằng giữa các nước phát triển và chưa phát triển trong việc gia nhập WTO?


- Đúng, không công bằng nhưng đó là thực tế!


Ông Pascal Lamy - nguyên tổng giám đốc tổ chức thương mại thế giới WTO từng trả lời như vậy vào năm 2007, khi Việt Nam đang đàm phán để gia nhập tổ chức này.


Như chúng ta đã biết, cuối cùng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO vào ngày 11/01/2007. Sau 8 năm, Việt Nam được ghi nhận là thành công điển hình khi một quốc gia gia nhập vào tổ chức WTO. Tuy nhiên, như ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch VCCI phát biểu trong lời khai mạc buổi Tọa đàm giữa ông Pascal Lamy với doanh nghiệp thì “rất tiếc là sự hứng khởi đã lắng xuống khi những cải cách thể chế chỉ dừng lại ở mức yêu cầu của WTO mà không dựa trên những vấn đề nội tại của Việt Nam”.


Theo ông Lộc, không phải các chính sách mới về thuế quan mà cải cách thể chế chính là yếu tố tác động sâu sắc nhất đến sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp thời gian qua chưa tận dụng được hết cơ hội mà WTO đem lại, và giờ đây cải cách thể chế một lần nữa được khẳng định quyết liệt là điều quan trọng nhất để Doanh nghiệp tận dụng được những lợi thế của WTO, cũng như tiến tới những hiệp định quốc tế mới như TPP và các hiệp định FTA.


Lại nói về vấn đề công bằng trong việc tham gia các hiệp định quốc tế, các chuyên gia từng phát biểu rất nhiều rằng đó là một cuộc chơi mà khi đã tham gia thì các bên phải tuân thủ theo luật. Nhưng suy nghĩ theo cách thông thường cũng thấy, trong một cuộc chơi, khi sức mạnh của các thành viên không tương đương nhau thì sự công bằng theo luật cũng chỉ mang tính tương đối. Vậy để có thể bớt đi sự “bất công”, cách tốt nhất là nâng cao lợi thế của mình.


Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam: lựa chọn duy nhất là con người


Ông Pascal Lamy nhận xét, trước đây, khoảng cách và quá trình vận chuyển hàng hóa là yếu tố hạn chế của hoạt động thương mại. Nhưng ngày nay, với sự đột phá trong công nghệ thông tin và hệ thống logistic, chi phí này đã giảm nhiều và giúp cho quá trình nội địa hóa cũng đơn giản hơn. Vào những năm 1960 -1970, chỉ riêng việc phát minh ra container để vận chuyển hàng hóa đã giúp doanh nghiệp giảm 50% chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin đã xóa hết các khoảng cách xa xôi trước đây và việc truyền tin trở nên đơn giản vô cùng.


Chính vì vậy, các tập đoàn đa quốc gia có thể đa dạng hóa nơi sản xuất một cách dễ dàng. Lựa chọn của họ nằm ở những quốc gia đang phát triển, nhưng phải là những quốc gia có lợi thế cạnh tranh hơn.


Theo quan điểm của ông Pascal Lamy thì Việt Nam không có cách nào khác trong việc lựa chọn lợi thế cạnh tranh của mình.


“Lợi thế so sánh của các bạn nằm ở người dân. Đó là lợi thế rất mạnh vì nó không có giới hạn. Người dân lúc nào cũng sáng tạo và tự nâng cao năng lực. Vấn đề là đưa ra hệ thống giáo dục tốt hơn thôi.”


Như thế tức là Việt Nam không thể mãi tăng trưởng kinh tế dựa trên việc tận dụng tài nguyên thiên nhiên. Mà kể cả dựa trên thiên nhiên như tài nguyên biển, đánh bắt thủy, hải sản thì “vấn đề không phải là đánh được bao nhiêu cá mà là tận dụng được lợi thế con người để tạo thêm giá trị cho sản phẩm như thế nào”. Nguyên tổng giám đốc của WTO nhấn mạnh, chính sách thương mại tốt nhất của Việt Nam bây giờ là đầu tư vào giáo dục và đào tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh.


Việt Nam gia nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Nhưng điều cần hiểu, không phải con số kim ngạch xuất nhập khẩu của chúng ta đạt bao nhiêu mà giá trị gia tăng chúng ta tạo ra cho nền kinh tế của mình là bao nhiêu trong quá trình hội nhập quốc tế này mới là điều quan trọng.


Theo ông Lamy, Việt Nam có vị trí quan trọng trên thị trường cấp độ trung bình nhưng phải tiến dần lên phân khúc chất lượng cao. Ngay cả ở phân khúc thấp cũng phải đạt được tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Lấy dẫn chứng từ Brazil, ông Lamy cho hay, 20 năm trước, chất lượng gia cầm của Brazil quá thấp, không thể tiếp cận thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất của Brazil biết họ sẽ tạo ra lợi thế so sánh nếu đầu tư nâng cao chất lượng và xây dựng hệ thống nhà máy sản xuất thịt gia cầm. Với việc dự báo được xu hướng mà quốc gia khác không nhìn thấy, họ đã có bước đi đúng đắn.


Việt Nam nếu dự đoán đúng được đường đi như vậy thì sẽ tạo được lợi thế so sánh cho mình.


Một vấn đề quan trọng nữa là logistic. Do yếu tố địa điểm sản xuất thay đổi nên quốc gia có hệ thống logistic với chi phí thấp sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó là các vấn đề như có đủ xăng dầu hay không, chi phí nhiên liệu như thế nào…


“Dù các bạn có hoa quả ngon nhưng trong qúa trình vận chuyển đóng gói mà không tốt thì cũng không có lợi thế cạnh tranh khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, đối với Việt Nam, logistic càng quan trọng hơn.” – ông Lamy cho biết.


Hệ thống hành chính quan liêu làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà xuất nhập khẩu


Ông Lamy cho rằng bản chất của rào cản thương mại đã thay đổi theo thời gian. Trước đây, các quốc gia sử dụng rào cản truyền thống như thuế quan nhằm bảo hộ nền sản xuất trong nước. Nhưng ngày nay, các biện pháp phi thuế quan với mục đích bảo vệ người tiêu dùng khỏi rủi ro về sức khỏe, an toàn, môi trường đã trở thành công cụ chính.


Với các biện pháp phi thuế quan này, doanh nghiệp phải được cấp chứng chỉ chứng nhận chất lượng, xuất xứ… mới có thể xâm nhập vào các thị trường khó tính. Thực tế theo ông Lamy, thủ tục hành chính khiến cho chi phí trong hoạt động thương mại tăng gấp 2 lần. Chi phí cho hàng hóa qua biên giới trong những năm qua chiếm hơn 10% giá trị thương mại trong khi chi phí thuế quan đã là 5%. Những quy định về thủ tục hành chính phải được thông qua để có thể ký kết các hiệp định quốc tế vẫn đang được đàm phán nhưng Việt Nam thực sự yếu thế trong việc này.


“Các bạn có hệ thống hành chính quan liêu và cồng kềnh khiến cho khả năng cạnh tranh của các nhà xuất nhập khẩu bị kém đi. Với khoản chi phí hành chính chiếm 10% giá trị xuất nhập khẩu thì những người làm ăn với các bạn sẽ chuyển hết vào giá bán. Người tiêu dùng là người phải chịu chi phí này.”


Lời khuyên cho Việt Nam


Đưa ra một lời khuyến nghị, ông Lamy cho rằng ASEAN +6 là chuẩn mực mới, động lực cho quá trình cải cách của Việt Nam.


“Nếu là Việt Nam, tôi sẽ coi ASEAN là nơi để hài hòa hóa các tiêu chuẩn, quy định. Nga, Châu Phi, Brazil… những quốc gia không hướng đến TPP cũng tồn tại những vấn đề còn lớn hơn Việt Nam. Các bạn có cơ chế ASEAN là cơ chế đã hoạt động rồi để mà hướng tới.” – ông Lamy khuyến nghị.


Bổ sung quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang tiếp cận với ASEAN +6 để phù hợp thực tiễn của Việt Nam.


Trong một buổi nói chuyện về TPP với các doanh nghiệp, thứ trưởng Bộ công thương Trần Quốc Khánh có nói: chúng ta cần một hiệp định tốt nhưng không hy sinh tất cả chỉ để đáp ứng mục đích kết thúc đàm phán. Quan điểm chung là “không có hiệp định thì tốt hơn là một hiệp định tồi”.


Nhưng rõ ràng tham gia vào các hiệp định quốc tế là cơ hội của Việt Nam. Có điều kết quả đàm phán có hài hòa được quyền lợi và nghĩa vụ của chúng ta hay không, chúng ta có thể giành “công bằng” trong đàm phán hay không…? Dù sao, muốn làm gì cũng phải có sức mạnh, đó là lợi thế cạnh tranh.


>>> Nhật tránh Trung Quốc: Việt Nam có thể thay thế


Bảo LinhTheo Trí Thức Trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

"Việt Nam không có cách nào khác trong việc lựa chọn lợi thế cạnh tranh của mình"

Lợi thế so sánh của các bạn nằm ở người dân. Đó là lợi thế rất mạnh, không có giới hạn. Người dân lúc nào cũng sáng tạo và tự nâng cao năng lực. Vấn đề là đưa ra hệ thống giáo dục tốt hơn


"Viet Nam khong co cach nao khac trong viec lua chon loi the canh tranh cua minh"


Loi the so sanh cua cac ban nam o nguoi dan. Do la loi the rat manh, khong co gioi han. Nguoi dan luc nao cung sang tao va tu nang cao nang luc. Van de la dua ra he thong giao duc tot hon


- Duong nhu khong co su cong bang giua cac nuoc phat trien va chua phat trien trong viec gia nhap WTO?


- Dung, khong cong bang nhung do la thuc te!


Ong Pascal Lamy - nguyen tong giam doc to chuc thuong mai the gioi WTO tung tra loi nhu vay vao nam 2007, khi Viet Nam dang dam phan de gia nhap to chuc nay.


Nhu chung ta da biet, cuoi cung Viet Nam da chinh thuc tro thanh thanh vien cua To chuc thuong mai the gioi WTO vao ngay 11/01/2007. Sau 8 nam, Viet Nam duoc ghi nhan la thanh cong dien hinh khi mot quoc gia gia nhap vao to chuc WTO. Tuy nhien, nhu ong Vu Tien Loc – chu tich VCCI phat bieu trong loi khai mac buoi Toa dam giua ong Pascal Lamy voi doanh nghiep thi “rat tiec la su hung khoi da lang xuong khi nhung cai cach the che chi dung lai o muc yeu cau cua WTO ma khong dua tren nhung van de noi tai cua Viet Nam”.


Theo ong Loc, khong phai cac chinh sach moi ve thue quan ma cai cach the che chinh la yeu to tac dong sau sac nhat den su phat trien cua kinh te Viet Nam. Doanh nghiep thoi gian qua chua tan dung duoc het co hoi ma WTO dem lai, va gio day cai cach the che mot lan nua duoc khang dinh quyet liet la dieu quan trong nhat de Doanh nghiep tan dung duoc nhung loi the cua WTO, cung nhu tien toi nhung hiep dinh quoc te moi nhu TPP va cac hiep dinh FTA.


Lai noi ve van de cong bang trong viec tham gia cac hiep dinh quoc te, cac chuyen gia tung phat bieu rat nhieu rang do la mot cuoc choi ma khi da tham gia thi cac ben phai tuan thu theo luat. Nhung suy nghi theo cach thong thuong cung thay, trong mot cuoc choi, khi suc manh cua cac thanh vien khong tuong duong nhau thi su cong bang theo luat cung chi mang tinh tuong doi. Vay de co the bot di su “bat cong”, cach tot nhat la nang cao loi the cua minh.


Loi the canh tranh cua Viet Nam: lua chon duy nhat la con nguoi


Ong Pascal Lamy nhan xet, truoc day, khoang cach va qua trinh van chuyen hang hoa la yeu to han che cua hoat dong thuong mai. Nhung ngay nay, voi su dot pha trong cong nghe thong tin va he thong logistic, chi phi nay da giam nhieu va giup cho qua trinh noi dia hoa cung don gian hon. Vao nhung nam 1960 -1970, chi rieng viec phat minh ra container de van chuyen hang hoa da giup doanh nghiep giam 50% chi phi van chuyen. Ben canh do, su phat trien cua cong nghe thong tin da xoa het cac khoang cach xa xoi truoc day va viec truyen tin tro nen don gian vo cung.


Chinh vi vay, cac tap doan da quoc gia co the da dang hoa noi san xuat mot cach de dang. Lua chon cua ho nam o nhung quoc gia dang phat trien, nhung phai la nhung quoc gia co loi the canh tranh hon.


Theo quan diem cua ong Pascal Lamy thi Viet Nam khong co cach nao khac trong viec lua chon loi the canh tranh cua minh.


“Loi the so sanh cua cac ban nam o nguoi dan. Do la loi the rat manh vi no khong co gioi han. Nguoi dan luc nao cung sang tao va tu nang cao nang luc. Van de la dua ra he thong giao duc tot hon thoi.”


Nhu the tuc la Viet Nam khong the mai tang truong kinh te dua tren viec tan dung tai nguyen thien nhien. Ma ke ca dua tren thien nhien nhu tai nguyen bien, danh bat thuy, hai san thi “van de khong phai la danh duoc bao nhieu ca ma la tan dung duoc loi the con nguoi de tao them gia tri cho san pham nhu the nao”. Nguyen tong giam doc cua WTO nhan manh, chinh sach thuong mai tot nhat cua Viet Nam bay gio la dau tu vao giao duc va dao tao, nang cao nang luc canh tranh.


Viet Nam gia nhap ngay cang sau rong vao nen kinh te toan cau. Nhung dieu can hieu, khong phai con so kim ngach xuat nhap khau cua chung ta dat bao nhieu ma gia tri gia tang chung ta tao ra cho nen kinh te cua minh la bao nhieu trong qua trinh hoi nhap quoc te nay moi la dieu quan trong.


Theo ong Lamy, Viet Nam co vi tri quan trong tren thi truong cap do trung binh nhung phai tien dan len phan khuc chat luong cao. Ngay ca o phan khuc thap cung phai dat duoc tieu chuan chat luong nhat dinh. Lay dan chung tu Brazil, ong Lamy cho hay, 20 nam truoc, chat luong gia cam cua Brazil qua thap, khong the tiep can thi truong Chau Au. Tuy nhien, cac nha san xuat cua Brazil biet ho se tao ra loi the so sanh neu dau tu nang cao chat luong va xay dung he thong nha may san xuat thit gia cam. Voi viec du bao duoc xu huong ma quoc gia khac khong nhin thay, ho da co buoc di dung dan.


Viet Nam neu du doan dung duoc duong di nhu vay thi se tao duoc loi the so sanh cho minh.


Mot van de quan trong nua la logistic. Do yeu to dia diem san xuat thay doi nen quoc gia co he thong logistic voi chi phi thap se co loi the canh tranh hon. Ben canh do la cac van de nhu co du xang dau hay khong, chi phi nhien lieu nhu the nao…


“Du cac ban co hoa qua ngon nhung trong qua trinh van chuyen dong goi ma khong tot thi cung khong co loi the canh tranh khi den tay nguoi tieu dung. Vi vay, doi voi Viet Nam, logistic cang quan trong hon.” – ong Lamy cho biet.


He thong hanh chinh quan lieu lam giam kha nang canh tranh cua cac nha xuat nhap khau


Ong Lamy cho rang ban chat cua rao can thuong mai da thay doi theo thoi gian. Truoc day, cac quoc gia su dung rao can truyen thong nhu thue quan nham bao ho nen san xuat trong nuoc. Nhung ngay nay, cac bien phap phi thue quan voi muc dich bao ve nguoi tieu dung khoi rui ro ve suc khoe, an toan, moi truong da tro thanh cong cu chinh.


Voi cac bien phap phi thue quan nay, doanh nghiep phai duoc cap chung chi chung nhan chat luong, xuat xu… moi co the xam nhap vao cac thi truong kho tinh. Thuc te theo ong Lamy, thu tuc hanh chinh khien cho chi phi trong hoat dong thuong mai tang gap 2 lan. Chi phi cho hang hoa qua bien gioi trong nhung nam qua chiem hon 10% gia tri thuong mai trong khi chi phi thue quan da la 5%. Nhung quy dinh ve thu tuc hanh chinh phai duoc thong qua de co the ky ket cac hiep dinh quoc te van dang duoc dam phan nhung Viet Nam thuc su yeu the trong viec nay.


“Cac ban co he thong hanh chinh quan lieu va cong kenh khien cho kha nang canh tranh cua cac nha xuat nhap khau bi kem di. Voi khoan chi phi hanh chinh chiem 10% gia tri xuat nhap khau thi nhung nguoi lam an voi cac ban se chuyen het vao gia ban. Nguoi tieu dung la nguoi phai chiu chi phi nay.”


Loi khuyen cho Viet Nam


Dua ra mot loi khuyen nghi, ong Lamy cho rang ASEAN +6 la chuan muc moi, dong luc cho qua trinh cai cach cua Viet Nam.


“Neu la Viet Nam, toi se coi ASEAN la noi de hai hoa hoa cac tieu chuan, quy dinh. Nga, Chau Phi, Brazil… nhung quoc gia khong huong den TPP cung ton tai nhung van de con lon hon Viet Nam. Cac ban co co che ASEAN la co che da hoat dong roi de ma huong toi.” – ong Lamy khuyen nghi.


Bo sung quan diem nay, ong Vu Tien Loc cung cho biet Chinh phu Viet Nam dang tiep can voi ASEAN +6 de phu hop thuc tien cua Viet Nam.


Trong mot buoi noi chuyen ve TPP voi cac doanh nghiep, thu truong Bo cong thuong Tran Quoc Khanh co noi: chung ta can mot hiep dinh tot nhung khong hy sinh tat ca chi de dap ung muc dich ket thuc dam phan. Quan diem chung la “khong co hiep dinh thi tot hon la mot hiep dinh toi”.


Nhung ro rang tham gia vao cac hiep dinh quoc te la co hoi cua Viet Nam. Co dieu ket qua dam phan co hai hoa duoc quyen loi va nghia vu cua chung ta hay khong, chung ta co the gianh “cong bang” trong dam phan hay khong…? Du sao, muon lam gi cung phai co suc manh, do la loi the canh tranh.


>>> Nhat tranh Trung Quoc: Viet Nam co the thay the


Bao LinhTheo Tri Thuc Tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000