Bán sỉ chưa… gặp thời

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mô hình bán buôn vốn là thương hiệu của Metro ở các quốc gia trên thế giới đã gặp nhiều hạn chế tại thị trường Việt Nam.
Bán sỉ chưa… gặp thời

Năm 2002, Việt Nam đón nhận sự có mặt của Metro Cash & Carry - nhà bán sỉ lớn trên thế giới đến từ Đức với rất nhiều lợi thế về tài chính, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, hệ thống phân phối…


Sau 12 năm có mặt ở Việt Nam, hệ thống này mở được 19 kho trung tâm. Doanh thu 516 triệu euro (14.000 tỉ đồng) trong tài khóa 2012 - 2013 cho thấy sức mua khá của người tiêu dùng Việt tại hệ thống này.


Tuy nhiên, điều khá bất ngờ khi giữa tuần qua, đại diện của Metro đã chính thức công bố bán lại toàn bộ lĩnh vực kinh doanh sỉ của Metro tại Việt Nam cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan.


Bán sỉ kiêm bán lẻ


Theo TS Nguyễn Minh Phong, thời kỳ đầu mới vào Việt Nam, Metro khá thành công vì mang đến mô hình kinh doanh mới, giá rẻ, hàng hóa phong phú nhưng càng về sau càng bị cạnh tranh gay gắt bởi chợ truyền thống và các mô hình kinh doanh khác.


Chuyên gia marketing Hoàng Tùng cho rằng việc định vị từ những ngày đầu là thương hiệu chuyên bán buôn, bắt buộc người tiêu dùng phải có thẻ Metro mới được vào mua sắm khiến Mertro có phần xa cách, không gần gũi như những thương hiệu cạnh tranh khác là Big C, Co.op mart... Mô hình bán sỉ của Metro rất thành công trên thị trường quốc tế nhưng khi vào Việt Nam đã vấp phải khác biệt rào cản về văn hóa tiêu dùng của người Việt.


Ngoài ra, chiến lược bán buôn của Metro tại thị trường Việt được thực hiện chưa tới tầm. Nếu là bán buôn, Metro phải thể hiện được sự khác biệt: bán hàng chủ yếu cho doanh nghiệp (DN). DN mua cần có sự bảo đảm về mặt giá cả, chất lượng, giao vận... Ở những điểm này, Metro chưa thể hiện được sự vượt trội đối với các đối thủ bán lẻ khác.


Đó là lý do sau một thời gian Metro định vị mình là thương hiệu bán buôn, người tiêu dùng có thể vào đây mà không cần có sự kiểm soát về thẻ - được xem như sự chuyển đổi nhằm mở rộng vào thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, ở thị trường bán lẻ, Co.opmart, Big C... có cách tạo dựng thương hiệu, dịch vụ, bài trí gần gũi, thu hút hơn. Bài toán chiếm lĩnh đối tượng khách của đối thủ trong trường hợp của Metro là không dễ.


Một thời gian dài, Metro loay hoay trong chiến lược của mình và vướng phải một số rào cản lớn. Do trong tâm trí người tiêu dùng Việt, Metro là thương hiệu bán buôn nên người tiêu dùng nhỏ lẻ vẫn e ngại khi tiếp cận. Thứ hai, những đối thủ không dễ dàng để Metro thâm nhập các đại lý bán hàng hay tiệm tạp hóa.


“Là người làm trong lĩnh vực ẩm thực, thời điểm Metro chào hàng, tôi liên tục nhận được những lời mời với ưu đãi tương tự từ những đối thủ khác của họ. Điều đó cho thấy những động thái của Metro đã được các đối thủ phòng bị khá kỹ” - chuyên gia Hoàng Tùng dẫn chứng.


Năm 2013, Metro định hướng lại chiến lược kinh doanh, quay lại tập trung vào những đối tượng khách hàng DN, khách mua sỉ. Tuy nhiên, việc triển khai đến đối tượng khách hàng mục tiêu thế nào, ưu đãi ra sao, thể hiện cho khách hàng mục tiêu thấy mình được đối xử khác biệt gì để họ trở thành khách hàng trung thành là điều không dễ trong một thị trường với nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh như thị trường bán lẻ Việt Nam.


Vướng nhiều thứ


Theo TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia về thị trường giá cả, hệ thống phân phối của Việt Nam đang trong quá trình hình thành, khâu kết nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối còn nhiều điểm vướng: chưa xây dựng được chiến lược bán buôn - bán lẻ dẫn đến việc lẫn lộn, chồng chéo giữa các mô hình.


Về nguyên tắc, hệ thống phân phối phát triển tùy thuộc vào sự phát triển của thị trường. Thị trường không thể phát triển nếu không có sự định hướng, quan tâm hỗ trợ từ phía nhà nước, cụ thể là Bộ Công Thương.


Nếu được quan tâm đúng mức, chiến lược hệ thống phân phối sẽ hình thành, trong đó đặt trọng tâm phát triển bán buôn hay bán lẻ cho từng loại hình hàng hóa, dịch vụ; giải quyết mối quan hệ giữa nguồn cung, nhà sản xuất và hệ thống phân phối; xây dựng mối quan hệ giữa hệ thống phân phối với khách hàng, người tiêu dùng. Trên cơ sở chiến lược đó, DN sẽ xây dựng chiến lược kinh doanh, phát triển phù hợp.


Metro thâm nhập thị trường Việt Nam trong bối cảnh mối quan hệ giữa mô hình bán buôn - bán lẻ chưa được làm rõ. Metro vấp phải lực cản là sự phát triển tự phát của hệ thống phân phối nên mô hình bán buôn được áp dụng tại các nước có hệ thống phân phối phát triển gặp nhiều trở ngại khi triển khai tại Việt Nam. Trước thực tế này, chủ sở hữu Metro phải tìm cách thay đổi hoặc bán đi nếu nhận thấy khó thay đổi, chi phí thay đổi lớn…


Theo ông Hoàng Tùng, là nhà bán buôn, Metro phải nắm được khách hàng DN và nhân sự chủ chốt mang tính chất mở khóa vấn đề: quản lý mua sắm của DN. Đây là nhân tố ẩn, chưa biết thực sự thương hiệu Metro có tầm ảnh hưởng ra sao tới những nhân sự này.


Kế đến, đối thủ chính yếu của Metro tại thị trường Việt Nam đều mạnh, nghiên cứu khá kỹ những động thái của Metro và có chương trình nhằm nắm giữ đối tượng khách hàng trung thành của mình khiến Metro không dễ giành lấy.


Kèm theo đó, những đối thủ mới liên tục xuất hiện trên thị trường khiến người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn, thị phần của Metro ngày càng bị cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, kinh tế suy thoái, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu đã ảnh hưởng đến doanh thu của nhà kinh doanh.


Cạnh tranh bán lẻ sẽ gay gắt hơn


Theo hợp đồng được ký kết, quá trình chuyển nhượng giữa Metro Cash & Carry Việt Nam và BJC sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2015. Theo TS Nguyễn Minh Phong, khi tiếp quản Metro, nhờ kinh nghiệm rút ra từ những hạn chế của Metro tại thị trường Việt Nam và với tiềm lực, kinh nghiệm của nhà bán lẻ hàng đầu Thái Lan, chắc chắn BJC sẽ có những điều chỉnh trong chiến lược, định hướng kinh doanh và gia tăng áp lực cạnh tranh đối với các nhà bán lẻ đang hoạt động tại Việt Nam. Người tiêu dùng sẽ có thêm lựa chọn và nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.


BJC là tập đoàn phân phối, tiếp thị và sản xuất của tỉ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, hoạt động trên toàn cầu. Tại Việt Nam, năm 2013, BJC đã mua lại cổ phần của đối tác Nhật trong chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart và đổi tên thành B’smart với tổng cộng 94 cửa hàng trên khắp cả nước. BJC còn đánh dấu sự hiện diện của mình khi lập ra 2 công ty con là Thai Corp ở phía Nam và Thái An ở miền Bắc, chuyên về lĩnh vực phân phối.


Ốm yếu như…thị trường bán lẻ Việt Nam
Theo Thanh NhânNgười Lao động

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bán sỉ chưa… gặp thời

Mô hình bán buôn vốn là thương hiệu của Metro ở các quốc gia trên thế giới đã gặp nhiều hạn chế tại thị trường Việt Nam.


Ban si chua… gap thoi


Mo hinh ban buon von la thuong hieu cua Metro o cac quoc gia tren the gioi da gap nhieu han che tai thi truong Viet Nam.


Nam 2002, Viet Nam don nhan su co mat cua Metro Cash & Carry - nha ban si lon tren the gioi den tu Duc voi rat nhieu loi the ve tai chinh, kinh nghiem, trinh do chuyen mon, he thong phan phoi…


Sau 12 nam co mat o Viet Nam, he thong nay mo duoc 19 kho trung tam. Doanh thu 516 trieu euro (14.000 ti dong) trong tai khoa 2012 - 2013 cho thay suc mua kha cua nguoi tieu dung Viet tai he thong nay.


Tuy nhien, dieu kha bat ngo khi giua tuan qua, dai dien cua Metro da chinh thuc cong bo ban lai toan bo linh vuc kinh doanh si cua Metro tai Viet Nam cho Tap doan Berli Jucker (BJC) cua Thai Lan.


Ban si kiem ban le


Theo TS Nguyen Minh Phong, thoi ky dau moi vao Viet Nam, Metro kha thanh cong vi mang den mo hinh kinh doanh moi, gia re, hang hoa phong phu nhung cang ve sau cang bi canh tranh gay gat boi cho truyen thong va cac mo hinh kinh doanh khac.


Chuyen gia marketing Hoang Tung cho rang viec dinh vi tu nhung ngay dau la thuong hieu chuyen ban buon, bat buoc nguoi tieu dung phai co the Metro moi duoc vao mua sam khien Mertro co phan xa cach, khong gan gui nhu nhung thuong hieu canh tranh khac la Big C, Co.op mart... Mo hinh ban si cua Metro rat thanh cong tren thi truong quoc te nhung khi vao Viet Nam da vap phai khac biet rao can ve van hoa tieu dung cua nguoi Viet.


Ngoai ra, chien luoc ban buon cua Metro tai thi truong Viet duoc thuc hien chua toi tam. Neu la ban buon, Metro phai the hien duoc su khac biet: ban hang chu yeu cho doanh nghiep (DN). DN mua can co su bao dam ve mat gia ca, chat luong, giao van... O nhung diem nay, Metro chua the hien duoc su vuot troi doi voi cac doi thu ban le khac.


Do la ly do sau mot thoi gian Metro dinh vi minh la thuong hieu ban buon, nguoi tieu dung co the vao day ma khong can co su kiem soat ve the - duoc xem nhu su chuyen doi nham mo rong vao thi truong ban le. Tuy nhien, o thi truong ban le, Co.opmart, Big C... co cach tao dung thuong hieu, dich vu, bai tri gan gui, thu hut hon. Bai toan chiem linh doi tuong khach cua doi thu trong truong hop cua Metro la khong de.


Mot thoi gian dai, Metro loay hoay trong chien luoc cua minh va vuong phai mot so rao can lon. Do trong tam tri nguoi tieu dung Viet, Metro la thuong hieu ban buon nen nguoi tieu dung nho le van e ngai khi tiep can. Thu hai, nhung doi thu khong de dang de Metro tham nhap cac dai ly ban hang hay tiem tap hoa.


“La nguoi lam trong linh vuc am thuc, thoi diem Metro chao hang, toi lien tuc nhan duoc nhung loi moi voi uu dai tuong tu tu nhung doi thu khac cua ho. Dieu do cho thay nhung dong thai cua Metro da duoc cac doi thu phong bi kha ky” - chuyen gia Hoang Tung dan chung.


Nam 2013, Metro dinh huong lai chien luoc kinh doanh, quay lai tap trung vao nhung doi tuong khach hang DN, khach mua si. Tuy nhien, viec trien khai den doi tuong khach hang muc tieu the nao, uu dai ra sao, the hien cho khach hang muc tieu thay minh duoc doi xu khac biet gi de ho tro thanh khach hang trung thanh la dieu khong de trong mot thi truong voi nhieu doi thu canh tranh manh nhu thi truong ban le Viet Nam.


Vuong nhieu thu


Theo TS Vu Dinh Anh, chuyen gia ve thi truong gia ca, he thong phan phoi cua Viet Nam dang trong qua trinh hinh thanh, khau ket noi giua nha san xuat va nha phan phoi con nhieu diem vuong: chua xay dung duoc chien luoc ban buon - ban le dan den viec lan lon, chong cheo giua cac mo hinh.


Ve nguyen tac, he thong phan phoi phat trien tuy thuoc vao su phat trien cua thi truong. Thi truong khong the phat trien neu khong co su dinh huong, quan tam ho tro tu phia nha nuoc, cu the la Bo Cong Thuong.


Neu duoc quan tam dung muc, chien luoc he thong phan phoi se hinh thanh, trong do dat trong tam phat trien ban buon hay ban le cho tung loai hinh hang hoa, dich vu; giai quyet moi quan he giua nguon cung, nha san xuat va he thong phan phoi; xay dung moi quan he giua he thong phan phoi voi khach hang, nguoi tieu dung. Tren co so chien luoc do, DN se xay dung chien luoc kinh doanh, phat trien phu hop.


Metro tham nhap thi truong Viet Nam trong boi canh moi quan he giua mo hinh ban buon - ban le chua duoc lam ro. Metro vap phai luc can la su phat trien tu phat cua he thong phan phoi nen mo hinh ban buon duoc ap dung tai cac nuoc co he thong phan phoi phat trien gap nhieu tro ngai khi trien khai tai Viet Nam. Truoc thuc te nay, chu so huu Metro phai tim cach thay doi hoac ban di neu nhan thay kho thay doi, chi phi thay doi lon…


Theo ong Hoang Tung, la nha ban buon, Metro phai nam duoc khach hang DN va nhan su chu chot mang tinh chat mo khoa van de: quan ly mua sam cua DN. Day la nhan to an, chua biet thuc su thuong hieu Metro co tam anh huong ra sao toi nhung nhan su nay.


Ke den, doi thu chinh yeu cua Metro tai thi truong Viet Nam deu manh, nghien cuu kha ky nhung dong thai cua Metro va co chuong trinh nham nam giu doi tuong khach hang trung thanh cua minh khien Metro khong de gianh lay.


Kem theo do, nhung doi thu moi lien tuc xuat hien tren thi truong khien nguoi tieu dung ngay cang co nhieu su lua chon, thi phan cua Metro ngay cang bi canh tranh manh me hon. Cuoi cung, kinh te suy thoai, nguoi tieu dung that chat chi tieu da anh huong den doanh thu cua nha kinh doanh.


Canh tranh ban le se gay gat hon


Theo hop dong duoc ky ket, qua trinh chuyen nhuong giua Metro Cash & Carry Viet Nam va BJC se hoan tat vao nua dau nam 2015. Theo TS Nguyen Minh Phong, khi tiep quan Metro, nho kinh nghiem rut ra tu nhung han che cua Metro tai thi truong Viet Nam va voi tiem luc, kinh nghiem cua nha ban le hang dau Thai Lan, chac chan BJC se co nhung dieu chinh trong chien luoc, dinh huong kinh doanh va gia tang ap luc canh tranh doi voi cac nha ban le dang hoat dong tai Viet Nam. Nguoi tieu dung se co them lua chon va nhieu kha nang se duoc huong loi nhieu hon.


BJC la tap doan phan phoi, tiep thi va san xuat cua ti phu nguoi Thai Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, hoat dong tren toan cau. Tai Viet Nam, nam 2013, BJC da mua lai co phan cua doi tac Nhat trong chuoi cua hang tien loi Family Mart va doi ten thanh B’smart voi tong cong 94 cua hang tren khap ca nuoc. BJC con danh dau su hien dien cua minh khi lap ra 2 cong ty con la Thai Corp o phia Nam va Thai An o mien Bac, chuyen ve linh vuc phan phoi.


Om yeu nhu…thi truong ban le Viet Nam
Theo Thanh NhanNguoi Lao dong

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000