Bình tĩnh với nợ công

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế cho rằng, nợ công của Việt Nam thực sự đáng lo ngại khi quy mô nợ ngày càng lớn và chưa nhìn thấy nguồn trả nợ...
Bình tĩnh với nợ công

Điều đó không có gì sai, tuy nhiên cũng đừng thận trọng và bi quan thái quá, có thể gây nghi ngờ về việc giải quyết thâm hụt ngân sách cơ cấu, thậm chí dẫn đến khả năng phá giá đồng tiền, ngược lại, việc tăng sự tự tin trong một đất nước có "nợ công tốt" có thể dẫn đến việc định giá đồng tiền cao hơn.

Khi nói về nợ công, cần tránh sự cực đoan. Vì nợ công không phải cái gì cũng là rủi ro. Chẳng hạn, nếu nợ công được kiểm soát ở mức an toàn vẫn được xem là tốt.

Cụ thể, trong ngắn hạn, nợ công là một cách tốt không chỉ với Việt Nam mà còn với các nước muốn có thêm tiền để đầu tư vào tăng trưởng kinh tế. Nôm na cho dễ hiểu là nợ công là một cách cho giới đầu tư nước ngoài đầu tư vào sự phát triển của một quốc gia bằng cách mua trái phiếu chính phủ. Điều này thường an toàn hơn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nó cũng ít rủi ro hơn đầu tư vào công ty đại chúng của một đất nước thông qua thị trường chứng khoán. Nợ công cũng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư sợ rủi ro, bởi vì chính phủ có thể tăng thuế để chi trả.

Nếu chính quyền một quốc gia sử dụng đúng cách, nợ công sẽ góp phần cải thiện mức sống người dân. Lý do là bởi vì nó cho phép chính phủ có thể sử dụng để xây dựng hạ tầng cơ sở, như là xây những con đường, cây cầu, cảng biển mới, hoặc cải thiện giáo dục và đào tạo việc làm, cung cấp trợ giúp lương hưu, hoặc gia tăng đầu tư.

Điều này có nghĩa là sẽ thúc đẩy người dân chi tiêu nhiều hơn, thay vì tiết kiệm cho hưu trí, tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm mới.

Dĩ nhiên, cần thận trọng khi nợ công gia tăng nếu sử dụng không tốt, sai mục đích, nhất là khi nhiều chính phủ có xu hướng gánh quá nhiều nợ vì những nhóm lợi ích.

Một ví dụ từ Argentina mà Việt Nam nên tham khảo. Ngày 31/7 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Cristina Fernández de Kirchner đã lâm vào thế "mất khả năng thanh toán" do không tìm được đồng thuận với hai quỹ đầu cơ đối xung "hedge fund" của Mỹ là NML Capital và Aurelius Management.

Đây là những quỹ có hỗn danh của loại hình đầu tư "muông thú" là tìm mua "giấy nợ" với giá rẻ mạt từ loại khách nợ suy yếu. Đó là doanh nghiệp sắp phá sản hay chính quyền sắp vỡ nợ, đã lỡ vay tỷ bạc mà xin trả có vài chục triệu thôi. Thật vô phúc cho quốc gia nào gặp phải loại quỹ kền kền như vậy, vì họ sẽ ráo riết kiện tụng để lấy lại nguyên giá của giấy nợ gốc, cộng thêm tiền lãi và phí tổn khác.

Hai quỹ này yêu cầu Argentina phải thanh toán toàn bộ 1,5 tỷ USD trái phiếu của Argentina mà họ mua với giá giảm lúc quốc gia Nam Mỹ này vỡ nợ lần trước vào năm 2001. Tuy rằng 1,5 tỷ USD đó không thấm vào đâu so với nền kinh tế lớn thứ ba tại châu Mỹ La tinh, có tổng sản phẩm nội địa lên tới 480 tỷ USD.

Nhưng, điều này đã khiến tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s của Mỹ hạ mức tín dụng ngoại tệ ngắn và dài hạn của Argentina vào hạng “vỡ nợ một phần”. Tình trạng này có nghĩa là Argentina hiện chi trả vài chủ nợ và có thể chi trả vài phần đối với khoản nợ bị mất khả năng thanh toán.

Cụ thể, mức tín nhiệm của Argentina hiện nay mà Standard & Poor’s đánh giá ở mức CCC (thêm dấu trừ, tiêu cực). Moodys Investors Service là Caa1 (tiêu cực), và Fitch Ratings thì cảnh cáo nặng hơn là xuống cấp trái phiếu của Buenos Aires mức hạng "junk bond" hay "giấy lộn", là CC, tức là Argentina hết được vay tiền nữa, kể cả cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Điều đó có nghĩa là kể từ nay Argentina khỏi cần trả lãi hay đi vay nữa mà thông qua sự thương thuyết giữa con nợ và chủ nợ. Tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s nói có thể dỡ bỏ mức xếp hạng này một khi Argentina thanh toán các khoản nợ trái phiếu.

Về nợ công, các nhà đầu tư thường đánh giá mức độ rủi ro bằng cách so sánh nợ với tổng sản lượng kinh tế của một quốc gia, được gọi là tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Các tỷ lệ nợ so với GDP đưa ra một dấu hiệu cho thấy là làm thế nào quốc gia đó có thể trả hết nợ được. Các nhà đầu tư thường không trở nên quan tâm đến tỷ lệ nợ so với GDP đạt đến một mức độ quan trọng là bắt đầu có rủi ro.

Đó thường là 90% đối với các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản một số nước khối EU, và 70% cho các nước thị trường mới nổi. Cụ thể là nhóm nước khối BRICS - tên gọi của tổ chức các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), Trung Quốc (China) và Nam Phi (South Africa).

Ở đây, đừng nhầm lẫn giữa nợ công với nợ nước ngoài, đó là số tiền nợ các nhà đầu tư nước ngoài của cả chính phủ và khu vực tư nhân. Nợ công ảnh hưởng đến nợ nước ngoài, bởi vì nếu lãi suất tăng lên theo mức độ gia tăng của nợ công, họ cũng sẽ tăng lên cho tất cả các khoản nợ tư nhân. Vì vậy, các doanh nghiệp thường đặt áp lực lên chính phủ để giữ nợ công trong một phạm vi hợp lý nhằm cho lãi suất vay tư nhân của họ trên thị trường tài chính quốc tế được rẻ và dễ vay để tài trợ cho sinh hoạt kinh tế.

Khi các gánh nợ công gia tăng đến gần một mức độ giới hạn nguy hiểm, các nhà đầu tư thường bắt đầu đòi hỏi một mức lãi suất cao hơn để phòng ngừa quốc gia đó vỡ nợ, mất khả năng thanh toán.

Điều đó có nghĩa là, thu nhập quốc gia đó buộc phải đi về hướng trả nợ, chứ không thể đầu tư thêm, khiến quốc gia đó phải thắt chặt chi tiêu, nôm na là "các biện pháp thắt lưng buộc bụng" (austerity measures), và thường đưa đến tăng trưởng thấp, hay dẫn đến chỗ phá sản, mất khả năng thanh toán.

Về lâu dài, nợ công gia tăng quá lớn có thể hãm đà tăng trưởng. Khi các nhà đầu tư đẩy lãi suất lên, các tiến trình tăng trưởng kinh tế như nhà ở, phát triển kinh doanh và các khoản vay tự động trở nên đắt đỏ hơn. Để tránh gánh nặng này, các chính phủ phải cẩn thận để nhận thấy điểm nhạy cảm của nợ công đã đủ lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Dĩ nhiên sẽ càng tốt hơn nếu gánh nợ công đủ nhỏ để giữ lãi suất thấp khi tái vay tiền trên thị trường quốc tế.

>>Quản lý nợ công ở Việt Nam: Không giống ai?" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/quan-ly-no-cong-o-viet-nam-khong-giong-ai-201408060810379704ca33.chn">>>>Quản lý nợ công ở Việt Nam: Không giống ai?

Theo Phạm Quốc HoàngVnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bình tĩnh với nợ công

Đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế cho rằng, nợ công của Việt Nam thực sự đáng lo ngại khi quy mô nợ ngày càng lớn và chưa nhìn thấy nguồn trả nợ...


Binh tinh voi no cong


Da co nhieu y kien cua cac chuyen gia kinh te cho rang, no cong cua Viet Nam thuc su dang lo ngai khi quy mo no ngay cang lon va chua nhin thay nguon tra no...


Dieu do khong co gi sai, tuy nhien cung dung than trong va bi quan thai qua, co the gay nghi ngo ve viec giai quyet tham hut ngan sach co cau, tham chi dan den kha nang pha gia dong tien, nguoc lai, viec tang su tu tin trong mot dat nuoc co "no cong tot" co the dan den viec dinh gia dong tien cao hon.

Khi noi ve no cong, can tranh su cuc doan. Vi no cong khong phai cai gi cung la rui ro. Chang han, neu no cong duoc kiem soat o muc an toan van duoc xem la tot.

Cu the, trong ngan han, no cong la mot cach tot khong chi voi Viet Nam ma con voi cac nuoc muon co them tien de dau tu vao tang truong kinh te. Nom na cho de hieu la no cong la mot cach cho gioi dau tu nuoc ngoai dau tu vao su phat trien cua mot quoc gia bang cach mua trai phieu chinh phu. Dieu nay thuong an toan hon dau tu truc tiep nuoc ngoai.

No cung it rui ro hon dau tu vao cong ty dai chung cua mot dat nuoc thong qua thi truong chung khoan. No cong cung hap dan doi voi cac nha dau tu so rui ro, boi vi chinh phu co the tang thue de chi tra.

Neu chinh quyen mot quoc gia su dung dung cach, no cong se gop phan cai thien muc song nguoi dan. Ly do la boi vi no cho phep chinh phu co the su dung de xay dung ha tang co so, nhu la xay nhung con duong, cay cau, cang bien moi, hoac cai thien giao duc va dao tao viec lam, cung cap tro giup luong huu, hoac gia tang dau tu.

Dieu nay co nghia la se thuc day nguoi dan chi tieu nhieu hon, thay vi tiet kiem cho huu tri, tiep tuc day manh tang truong kinh te va tao ra nhieu viec lam moi.

Di nhien, can than trong khi no cong gia tang neu su dung khong tot, sai muc dich, nhat la khi nhieu chinh phu co xu huong ganh qua nhieu no vi nhung nhom loi ich.

Mot vi du tu Argentina ma Viet Nam nen tham khao. Ngay 31/7 vua qua, chinh quyen cua Tong thong Cristina Fernandez de Kirchner da lam vao the "mat kha nang thanh toan" do khong tim duoc dong thuan voi hai quy dau co doi xung "hedge fund" cua My la NML Capital va Aurelius Management.

Day la nhung quy co hon danh cua loai hinh dau tu "muong thu" la tim mua "giay no" voi gia re mat tu loai khach no suy yeu. Do la doanh nghiep sap pha san hay chinh quyen sap vo no, da lo vay ty bac ma xin tra co vai chuc trieu thoi. That vo phuc cho quoc gia nao gap phai loai quy ken ken nhu vay, vi ho se rao riet kien tung de lay lai nguyen gia cua giay no goc, cong them tien lai va phi ton khac.

Hai quy nay yeu cau Argentina phai thanh toan toan bo 1,5 ty USD trai phieu cua Argentina ma ho mua voi gia giam luc quoc gia Nam My nay vo no lan truoc vao nam 2001. Tuy rang 1,5 ty USD do khong tham vao dau so voi nen kinh te lon thu ba tai chau My La tinh, co tong san pham noi dia len toi 480 ty USD.

Nhung, dieu nay da khien to chuc xep hang tin dung Standard & Poor’s cua My ha muc tin dung ngoai te ngan va dai han cua Argentina vao hang “vo no mot phan”. Tinh trang nay co nghia la Argentina hien chi tra vai chu no va co the chi tra vai phan doi voi khoan no bi mat kha nang thanh toan.

Cu the, muc tin nhiem cua Argentina hien nay ma Standard & Poor’s danh gia o muc CCC (them dau tru, tieu cuc). Moodys Investors Service la Caa1 (tieu cuc), va Fitch Ratings thi canh cao nang hon la xuong cap trai phieu cua Buenos Aires muc hang "junk bond" hay "giay lon", la CC, tuc la Argentina het duoc vay tien nua, ke ca ca Quy Tien te Quoc te (IMF).

Dieu do co nghia la ke tu nay Argentina khoi can tra lai hay di vay nua ma thong qua su thuong thuyet giua con no va chu no. To chuc xep hang tin dung Standard & Poor’s noi co the do bo muc xep hang nay mot khi Argentina thanh toan cac khoan no trai phieu.

Ve no cong, cac nha dau tu thuong danh gia muc do rui ro bang cach so sanh no voi tong san luong kinh te cua mot quoc gia, duoc goi la tong san pham quoc noi (GDP). Cac ty le no so voi GDP dua ra mot dau hieu cho thay la lam the nao quoc gia do co the tra het no duoc. Cac nha dau tu thuong khong tro nen quan tam den ty le no so voi GDP dat den mot muc do quan trong la bat dau co rui ro.

Do thuong la 90% doi voi cac nuoc phat trien nhu My, Nhat Ban mot so nuoc khoi EU, va 70% cho cac nuoc thi truong moi noi. Cu the la nhom nuoc khoi BRICS - ten goi cua to chuc cac nen kinh te lon moi noi gom Brasil, Nga (Russia), An Do (India), Trung Quoc (China) va Nam Phi (South Africa).

O day, dung nham lan giua no cong voi no nuoc ngoai, do la so tien no cac nha dau tu nuoc ngoai cua ca chinh phu va khu vuc tu nhan. No cong anh huong den no nuoc ngoai, boi vi neu lai suat tang len theo muc do gia tang cua no cong, ho cung se tang len cho tat ca cac khoan no tu nhan. Vi vay, cac doanh nghiep thuong dat ap luc len chinh phu de giu no cong trong mot pham vi hop ly nham cho lai suat vay tu nhan cua ho tren thi truong tai chinh quoc te duoc re va de vay de tai tro cho sinh hoat kinh te.

Khi cac ganh no cong gia tang den gan mot muc do gioi han nguy hiem, cac nha dau tu thuong bat dau doi hoi mot muc lai suat cao hon de phong ngua quoc gia do vo no, mat kha nang thanh toan.

Dieu do co nghia la, thu nhap quoc gia do buoc phai di ve huong tra no, chu khong the dau tu them, khien quoc gia do phai that chat chi tieu, nom na la "cac bien phap that lung buoc bung" (austerity measures), va thuong dua den tang truong thap, hay dan den cho pha san, mat kha nang thanh toan.

Ve lau dai, no cong gia tang qua lon co the ham da tang truong. Khi cac nha dau tu day lai suat len, cac tien trinh tang truong kinh te nhu nha o, phat trien kinh doanh va cac khoan vay tu dong tro nen dat do hon. De tranh ganh nang nay, cac chinh phu phai can than de nhan thay diem nhay cam cua no cong da du lon de thuc day tang truong kinh te. Di nhien se cang tot hon neu ganh no cong du nho de giu lai suat thap khi tai vay tien tren thi truong quoc te.

>>Quan ly no cong o Viet Nam: Khong giong ai?" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/quan-ly-no-cong-o-viet-nam-khong-giong-ai-201408060810379704ca33.chn">>>>Quan ly no cong o Viet Nam: Khong giong ai?

Theo Pham Quoc HoangVnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000