Vinalines phấn đấu hoàn thành cổ phần hóa vào đầu năm 2015

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và các đơn vị thành viên đang thực hiện tái cơ cấu và cổ phần, phấn đấu sớm kết thúc vào năm 2015.
Vinalines phấn đấu hoàn thành cổ phần hóa vào đầu năm 2015

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Triêu Thanh, Phó Tổng giám đốc Vinalines về kết quả thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty mẹ và các đơn vị thành viên đến thời điểm này.

- Ông có thể đánh giá chung về kết quả thực hiện việc cổ phần hóa Vinalines và các đơn vị thành viên đến thời điểm này?


Ông Lê Triêu Thanh: Theo Đề án Tái cơ cấu Vinalines giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 276/QĐ-TTg ngày 4/2/2013, Vinalines sẽ cổ phần hóa 12 doanh nghiệp thành viên và cổ phần hóa Công ty mẹ trong giai đoạn đến 2015.

Mặc dù còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng công tác cổ phần hóa của Tổng công ty đã được triển khai theo đúng các quy định và cơ bản đáp ứng được tiến độ đã đề ra.

Một số kết quả cụ thể như sau: Năm 2013, Tổng công ty đã triển khai cổ phần hóa bảy doanh nghiệp thành viên, trong đó hết năm 2013, đã có hai doanh nghiệp là Cảng Quy Nhơn và Cảng Khuyến Lương hoàn thành công tác cổ phần hóa.

Bước sang năm 2014, Tổng công ty có kế hoạch tiếp tục triển khai cổ phần hóa thêm năm doanh nghiệp thành viên.

Như vậy, trong năm nay, Vinalines đang thực hiện các bước của công tác cổ phần hóa đối với 10 doanh nghiệp thành viên gồm các cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Sài Gòn, Cần Thơ, Năm Căn và Công ty Vinalines Nha Trang.

​Đến thời điểm hiện nay, Tổng công ty đã tổ chức chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) đối với năm doanh nghiệp là các cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang và Công ty Vinalines Nha Trang.

Sau khi IPO, hai doanh nghiệp là Cảng Hải Phòng và Cảng Nha Trang đã hoàn thành việc đăng ký doanh nghiệp, hoạt động dưới mô hình công ty cổ phần, ba doanh nghiệp đang thực hiện nốt các thủ tục chuyển sang công ty cổ phần.

​Đối với năm doanh nghiệp là các cảng Nghệ Tĩnh, Cam Ranh, Sài Gòn, Cần Thơ và Năm Căn, các doanh nghiệp đã được phê duyệt kế hoạch tiến độ cổ phần hóa và đang phối hợp cùng đơn tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2014, Tổng công ty sẽ hoàn thành công tác IPO đối với năm doanh nghiệp này.

Đối với Tổng công ty, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, Vinalines đã triển khai sớm công tác cổ phần hóa Công ty mẹ để phấn đấu hoàn thành việc xây dựng phương án cổ phần hóa trong năm 2014 và tiến hành công tác IPO vào quý 1/2015.

Hiện nay, Tổng công ty đang phối hợp với tổ chức tư vấn định giá thực hiện công tác xác định giá trị doanh nghiệp.

- Được biết trong quá trình thực hiện chủ trương cổ phần hoá đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc. Vậy những khó khăn, vướng mắc đó đã được giải quyết như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Triêu Thanh: Trong quá trình triển khai công tác cổ phần hóa, Công ty mẹ và các đơn vị thành viên đã gặp không ít những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp.

Tuy nhiên, được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành, đặc biệt là sự hỗ trợ của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính, các khó khăn, vướng mắc đã dần được tháo gỡ.

Một trong vướng mắc chủ yếu là công tác xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Cụ thể, trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phương án sử dụng đất là cơ sở để xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng phương án cổ phần hóa.

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải có ý kiến chính thức đối với các lô đất doanh nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng sau cổ phần hóa và giá đất làm căn cứ xác định giá trị doanh nghiệp...

Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp rất khó khăn trong việc có được ý kiến chính thức của ủy ban nhân dân các tỉnh đối với phương án sử dụng đất theo đúng thời gian quy định.

Một số doanh nghiệp của Tổng công ty có các tài sản được Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn ODA nên cần phải thực hiện các thủ tục giao tài sản, quyết toán vốn đầu tư, dẫn đến việc kéo dài thời gian xác định giá trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số tài sản được Nhà nước đầu tư từ nhiều năm trước đây, khi các quy định pháp luật về quyết toán và bàn giao tài sản chưa rõ ràng, khiến việc thu thập hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác xác định giá trị doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Khi Tổng công ty triển khai công tác cổ phần hóa một số doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng tài sản nhiều nên việc định giá tài sản cần nhiều thời gian, phí dịch vụ tư vấn định giá, chi phí thực hiện cao trong khi định mức chi phí theo quy định hiện nay (tối đa 500 triệu đồng) thấp hơn nhiều thực tế có thể phát sinh, trong khi các quy định phê duyệt mức vượt trần này là chưa rõ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp là đơn vị hạch toán phụ thuộc muốn thực hiện cổ phần hóa phải qua bước chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Trong khi đó, việc triển khai chuyển đổi và hoàn tất các thủ tục chuyển đổi để chuyển giao tài sản, nguồn vốn và các thủ tục pháp lý khác phải mất nhiều tháng làm chậm kế hoạch cổ phần.

Không chỉ vậy, một số doanh nghiệp cổ phần hóa thực hiện IPO trong thời gian vừa qua không bán hết số lượng cổ phần chào bán. Nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận việc mất phần tiền đã đặt cọc mua cổ phần do tâm lý còn lưỡng lự trước bối cảnh kinh tế và thị trường còn khó khăn hiện nay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa của Tổng công ty có mức vốn điều lệ lớn, số lượng cổ phần phát hành lần đầu nhiều.

Tổng công ty đã bằng nhiều biện pháp kêu gọi các nhà đầu tư tham gia làm cổ đông chiến lược hoặc tham dự đấu giá. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính để có thể trở thành cổ đông chiến lược và tham gia đấu giá cổ phần với số lượng lớn chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước lại bị hạn chế bởi các quy định về không được đầu tư ngoài ngành.

Các nhà đầu tư cá nhân thì chỉ có thể mua và chiếm tỷ lệ sở hữu cổ phần nhỏ. Đối với quá trình cổ phần hóa Công ty mẹ, để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, ngay trong năm 2014 với thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là 1/1/2014 theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải dẫn tới Vinalines gặp khó khăn trong việc xử lý những tồn tại về tài chính trước khi xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo quy định.

Một số doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty tiếp nhận từ Vinashin (Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy cũ) có hoạt động kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm, thậm chí ngừng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn điều lệ cao hơn nhiều so với vốn thực có. Nếu không xử lý nghĩa vụ chủ sở hữu về cấp vốn tại các doanh nghiệp này sẽ là gánh nặng cho công ty cổ phần.

​- Thời gian tới, Vinalines sẽ thực hiện những giải pháp gì để đảm bảo tiến trình cổ phần hóa về đích đúng hạn?

Ông Lê Triêu Thanh:​ Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty quyết tâm đảm bảo tiến trình cổ phần hóa về đích đúng hạn.

Trong thời gian tới, một số giải pháp được đưa ra như sau: Tổng công ty tập trung xây dựng phương án xử lý nợ theo Nghị quyết số 30/NQ-CP trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để có thể xử lý phần nào các khoản nợ, giúp việc xác định giá trị doanh nghiệp được sát thực tế hơn.

Tuy nhiên, Vinalines cũng độc lập việc xử lý tái cơ cấu nợ với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp để đảm bảo tiến độ công tác cổ phần hóa. Kết quả của công tác tái cơ cấu nợ là căn cứ để điều chỉnh kết quả xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa.

Trong quá trình thực hiện công tác cổ phần hóa tại Công ty mẹ cũng như tại các đơn vị thành viên, Tổng công ty và các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch chi tiết việc thực hiện từng bước thủ tục trong quy trình cổ phần hóa và luôn bám sát tiến độ kế hoạch đã được phê duyệt nhằm rà soát, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh.

Đối với cổ phần hóa các đơn vị thành viên, Tổng công ty thành lập các ban chỉ đạo cổ phần hóa gồm những cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, dày dạn kinh nghiệm nhằm chỉ đạo một cách hiệu quả nhất đối với công tác cổ phần hóa tại các đơn vị thành viên.

Các ban chỉ đạo thường xuyên nhóm họp, rà soát tiến độ và kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Tổng công ty trong việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp công tác cổ phần hóa diễn ra theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt./.

>>

Theo Quang ToànVietnamplus


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vinalines phấn đấu hoàn thành cổ phần hóa vào đầu năm 2015

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và các đơn vị thành viên đang thực hiện tái cơ cấu và cổ phần, phấn đấu sớm kết thúc vào năm 2015.


Vinalines phan dau hoan thanh co phan hoa vao dau nam 2015


Tong cong ty Hang hai Viet Nam (Vinalines) va cac don vi thanh vien dang thuc hien tai co cau va co phan, phan dau som ket thuc vao nam 2015.


Phong vien TTXVN da co cuoc trao doi voi ong Le Trieu Thanh, Pho Tong giam doc Vinalines ve ket qua thuc hien co phan hoa Tong cong ty me va cac don vi thanh vien den thoi diem nay.

- Ong co the danh gia chung ve ket qua thuc hien viec co phan hoa Vinalines va cac don vi thanh vien den thoi diem nay?


Ong Le Trieu Thanh: Theo De an Tai co cau Vinalines giai doan 2012-2015 da duoc Thu tuong Chinh phu phe duyet tai Quyet dinh so 276/QD-TTg ngay 4/2/2013, Vinalines se co phan hoa 12 doanh nghiep thanh vien va co phan hoa Cong ty me trong giai doan den 2015.

Mac du con gap mot so kho khan trong qua trinh thuc hien nhung cong tac co phan hoa cua Tong cong ty da duoc trien khai theo dung cac quy dinh va co ban dap ung duoc tien do da de ra.

Mot so ket qua cu the nhu sau: Nam 2013, Tong cong ty da trien khai co phan hoa bay doanh nghiep thanh vien, trong do het nam 2013, da co hai doanh nghiep la Cang Quy Nhon va Cang Khuyen Luong hoan thanh cong tac co phan hoa.

Buoc sang nam 2014, Tong cong ty co ke hoach tiep tuc trien khai co phan hoa them nam doanh nghiep thanh vien.

Nhu vay, trong nam nay, Vinalines dang thuc hien cac buoc cua cong tac co phan hoa doi voi 10 doanh nghiep thanh vien gom cac cang Hai Phong, Quang Ninh, Nghe Tinh, Da Nang, Nha Trang, Cam Ranh, Sai Gon, Can Tho, Nam Can va Cong ty Vinalines Nha Trang.

​Den thoi diem hien nay, Tong cong ty da to chuc chao ban co phan lan dau ra cong chung (IPO) doi voi nam doanh nghiep la cac cang Hai Phong, Quang Ninh, Da Nang, Nha Trang va Cong ty Vinalines Nha Trang.

Sau khi IPO, hai doanh nghiep la Cang Hai Phong va Cang Nha Trang da hoan thanh viec dang ky doanh nghiep, hoat dong duoi mo hinh cong ty co phan, ba doanh nghiep dang thuc hien not cac thu tuc chuyen sang cong ty co phan.

​Doi voi nam doanh nghiep la cac cang Nghe Tinh, Cam Ranh, Sai Gon, Can Tho va Nam Can, cac doanh nghiep da duoc phe duyet ke hoach tien do co phan hoa va dang phoi hop cung don tu van xac dinh gia tri doanh nghiep.

Theo ke hoach, den het nam 2014, Tong cong ty se hoan thanh cong tac IPO doi voi nam doanh nghiep nay.

Doi voi Tong cong ty, thuc hien y kien chi dao cua Chinh phu va Bo Giao thong Van tai, Vinalines da trien khai som cong tac co phan hoa Cong ty me de phan dau hoan thanh viec xay dung phuong an co phan hoa trong nam 2014 va tien hanh cong tac IPO vao quy 1/2015.

Hien nay, Tong cong ty dang phoi hop voi to chuc tu van dinh gia thuc hien cong tac xac dinh gia tri doanh nghiep.

- Duoc biet trong qua trinh thuc hien chu truong co phan hoa da nay sinh mot so kho khan, vuong mac. Vay nhung kho khan, vuong mac do da duoc giai quyet nhu the nao, thua ong?

Ong Le Trieu Thanh: Trong qua trinh trien khai cong tac co phan hoa, Cong ty me va cac don vi thanh vien da gap khong it nhung kho khan, vuong mac lam anh huong toi tien do co phan hoa doanh nghiep.

Tuy nhien, duoc su huong dan, ho tro cua Chinh phu va cac bo nganh, dac biet la su ho tro cua Bo Giao thong Van tai va Bo Tai chinh, cac kho khan, vuong mac da dan duoc thao go.

Mot trong vuong mac chu yeu la cong tac xac dinh gia tri doanh nghiep khi co phan hoa. Cu the, trong qua trinh co phan hoa doanh nghiep nha nuoc, phuong an su dung dat la co so de xac dinh gia tri doanh nghiep va xay dung phuong an co phan hoa.

Theo quy dinh, trong thoi han 30 ngay lam viec ke tu ngay nhan du ho so, uy ban nhan dan cap tinh phai co y kien chinh thuc doi voi cac lo dat doanh nghiep se tiep tuc su dung sau co phan hoa va gia dat lam can cu xac dinh gia tri doanh nghiep...

Tuy nhien, tren thuc te, cac doanh nghiep rat kho khan trong viec co duoc y kien chinh thuc cua uy ban nhan dan cac tinh doi voi phuong an su dung dat theo dung thoi gian quy dinh.

Mot so doanh nghiep cua Tong cong ty co cac tai san duoc Nha nuoc dau tu bang nguon von ODA nen can phai thuc hien cac thu tuc giao tai san, quyet toan von dau tu, dan den viec keo dai thoi gian xac dinh gia tri doanh nghiep.

Ben canh do, mot so tai san duoc Nha nuoc dau tu tu nhieu nam truoc day, khi cac quy dinh phap luat ve quyet toan va ban giao tai san chua ro rang, khien viec thu thap ho so, tai lieu phuc vu cong tac xac dinh gia tri doanh nghiep gap rat nhieu kho khan.

Khi Tong cong ty trien khai cong tac co phan hoa mot so doanh nghiep co quy mo lon, so luong tai san nhieu nen viec dinh gia tai san can nhieu thoi gian, phi dich vu tu van dinh gia, chi phi thuc hien cao trong khi dinh muc chi phi theo quy dinh hien nay (toi da 500 trieu dong) thap hon nhieu thuc te co the phat sinh, trong khi cac quy dinh phe duyet muc vuot tran nay la chua ro.

Ben canh do, cac doanh nghiep la don vi hach toan phu thuoc muon thuc hien co phan hoa phai qua buoc chuyen doi thanh cong ty trach nhiem huu han mot thanh vien. Trong khi do, viec trien khai chuyen doi va hoan tat cac thu tuc chuyen doi de chuyen giao tai san, nguon von va cac thu tuc phap ly khac phai mat nhieu thang lam cham ke hoach co phan.

Khong chi vay, mot so doanh nghiep co phan hoa thuc hien IPO trong thoi gian vua qua khong ban het so luong co phan chao ban. Nhieu nha dau tu da chap nhan viec mat phan tien da dat coc mua co phan do tam ly con luong lu truoc boi canh kinh te va thi truong con kho khan hien nay.

Ngoai ra, cac doanh nghiep tien hanh co phan hoa cua Tong cong ty co muc von dieu le lon, so luong co phan phat hanh lan dau nhieu.

Tong cong ty da bang nhieu bien phap keu goi cac nha dau tu tham gia lam co dong chien luoc hoac tham du dau gia. Tuy nhien, cac doanh nghiep co tiem luc tai chinh de co the tro thanh co dong chien luoc va tham gia dau gia co phan voi so luong lon chu yeu la cac doanh nghiep nha nuoc lai bi han che boi cac quy dinh ve khong duoc dau tu ngoai nganh.

Cac nha dau tu ca nhan thi chi co the mua va chiem ty le so huu co phan nho. Doi voi qua trinh co phan hoa Cong ty me, de day nhanh tien do co phan hoa, ngay trong nam 2014 voi thoi diem xac dinh gia tri doanh nghiep la 1/1/2014 theo chi dao cua Chinh phu va Bo Giao thong Van tai dan toi Vinalines gap kho khan trong viec xu ly nhung ton tai ve tai chinh truoc khi xac dinh gia tri doanh nghiep co phan hoa theo quy dinh.

Mot so doanh nghiep la cong ty trach nhiem huu han mot thanh vien Tong cong ty tiep nhan tu Vinashin (Tap doan Cong nghiep Tau thuy cu) co hoat dong kinh doanh thua lo trong nhieu nam, tham chi ngung tre hoat dong san xuat kinh doanh, von dieu le cao hon nhieu so voi von thuc co. Neu khong xu ly nghia vu chu so huu ve cap von tai cac doanh nghiep nay se la ganh nang cho cong ty co phan.

​- Thoi gian toi, Vinalines se thuc hien nhung giai phap gi de dam bao tien trinh co phan hoa ve dich dung han?

Ong Le Trieu Thanh:​ Voi su chi dao quyet liet cua Bo Giao thong Van tai, Tong cong ty quyet tam dam bao tien trinh co phan hoa ve dich dung han.

Trong thoi gian toi, mot so giai phap duoc dua ra nhu sau: Tong cong ty tap trung xay dung phuong an xu ly no theo Nghi quyet so 30/NQ-CP trinh cac co quan co tham quyen phe duyet de co the xu ly phan nao cac khoan no, giup viec xac dinh gia tri doanh nghiep duoc sat thuc te hon.

Tuy nhien, Vinalines cung doc lap viec xu ly tai co cau no voi cong tac co phan hoa doanh nghiep de dam bao tien do cong tac co phan hoa. Ket qua cua cong tac tai co cau no la can cu de dieu chinh ket qua xac dinh gia tri doanh nghiep co phan hoa.

Trong qua trinh thuc hien cong tac co phan hoa tai Cong ty me cung nhu tai cac don vi thanh vien, Tong cong ty va cac don vi thanh vien xay dung ke hoach chi tiet viec thuc hien tung buoc thu tuc trong quy trinh co phan hoa va luon bam sat tien do ke hoach da duoc phe duyet nham ra soat, giai quyet kip thoi nhung vuong mac phat sinh.

Doi voi co phan hoa cac don vi thanh vien, Tong cong ty thanh lap cac ban chi dao co phan hoa gom nhung can bo co nang luc, trinh do chuyen mon nghiep vu, day dan kinh nghiem nham chi dao mot cach hieu qua nhat doi voi cong tac co phan hoa tai cac don vi thanh vien.

Cac ban chi dao thuong xuyen nhom hop, ra soat tien do va kip thoi tham muu cho lanh dao Tong cong ty trong viec giai quyet, thao go nhung kho khan, vuong mac, giup cong tac co phan hoa dien ra theo dung ke hoach da duoc phe duyet./.

>>

Theo Quang ToanVietnamplus


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000