Việt Nam có sức hút lớn đối với đầu tư nước ngoài

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo Fitch, Việt Nam đang là một trong những quốc gia châu Á có sức hút lớn đối với đầu tư nước ngoài, đồng thời nền kinh tế trong nước đã có những chuyển mình lớn trong 3 năm qua.
Việt Nam có sức hút lớn đối với đầu tư nước ngoài

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Andrew Colquhoun, Trưởng phòng châu Á - Thái Bình Dương về sự kiện này.


Những yếu tố nào khiến Việt Nam là một trong hai quốc gia duy nhất được Fitch đánh giá tích cực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương?


Ông Andrew Colquhoun: Yếu tố quan trọng nhất đó là sự thay đổi rõ rệt trong các chính sách kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là từ tháng 2/2011 sau vụ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin phá sản. Đây là cột mốc quan trọng đối với kinh tế Việt Nam vì nền kinh tế sau đó đã từng bước lấy lại thăng bằng.


Kể từ năm 2011, kinh tế vĩ mô của Việt Nam ngày càng được củng cố và ổn định hơn, dự trữ ngoại hối đến tháng 5 vừa qua đã đạt 35 tỉ USD và đã có thặng dư tài khoản vãng lai.Thêm vào đó, hoạt động xuất khẩu và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cũng đang tăng, nhu cầu trong nước cũng ngày càng mạnh.


Đây là những yếu tố chính khiến Việt Nam là một trong số ít nước châu Á được Fitch đánh giá tín nhiệm tích cực.


Fitch đề cao tầm quan trọng của môi trường kinh doanh và đầu tư ở các nước châu Á, vậy ông đánh giá thế nào về môi trường đầu tư ở Việt Nam?


Ông Andrew Colquhoun: Nếu bạn nhìn vào chỉ số môi trường đầu tư do Ngân hàng Thế giới thống kê, bạn sẽ thấy so với các nước trong khu vực, Việt Nam có những thế mạnh nhất định trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Dân số Việt Nam hiện vào khoảng 90 triệu người và đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì đây là một thị trường lớn, đầy tiềm năng. Đây chính là lý do chúng tôi cũng đánh giá Việt Nam có sức hút đầu tư mạnh hơn các nước nằm trong cùng nhóm tín nhiệm B.


Thêm vào đó, diễn biến chính trị trên Biển Đông trong thời gian qua theo chúng tôi chỉ có tác động ngắn hạn và không ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế Việt Nam, cũng như đánh giá tín nhiệm tích cực của Việt Nam.


Vậy theo ông, kinh tế Việt Nam còn cần vượt qua những hạn chế nào để có mức đánh giá tín nhiệm tốt hơn nữa?


Ông Andrew Colquhoun: Tôi nghĩ rằng Việt Nam có thể tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để đạt được mức tín nhiệm cao hơn nữa trong thời gian tới. Năm 2014 này chúng tôi có dự báo khá tích cực về kinh tế Việt Nam, cụ thể chỉ số GDP sẽ là 5,7%, đây cũng là mức tăng trưởng khá tốt so với các nền kinh tế khác trong khu vực.


Xin cảm ơn ông!

>>>Việt Nam đón làn sóng đầu tư từ Nhật Bản


Theo Như Anh
VTV

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Việt Nam có sức hút lớn đối với đầu tư nước ngoài

Theo Fitch, Việt Nam đang là một trong những quốc gia châu Á có sức hút lớn đối với đầu tư nước ngoài, đồng thời nền kinh tế trong nước đã có những chuyển mình lớn trong 3 năm qua.


Viet Nam co suc hut lon doi voi dau tu nuoc ngoai


Theo Fitch, Viet Nam dang la mot trong nhung quoc gia chau A co suc hut lon doi voi dau tu nuoc ngoai, dong thoi nen kinh te trong nuoc da co nhung chuyen minh lon trong 3 nam qua.


Chung toi da co cuoc phong van voi ong Andrew Colquhoun, Truong phong chau A - Thai Binh Duong ve su kien nay.


Nhung yeu to nao khien Viet Nam la mot trong hai quoc gia duy nhat duoc Fitch danh gia tich cuc trong khu vuc chau A - Thai Binh Duong?


Ong Andrew Colquhoun: Yeu to quan trong nhat do la su thay doi ro ret trong cac chinh sach kinh te cua Viet Nam, dac biet la tu thang 2/2011 sau vu Tap doan cong nghiep tau thuy Vinashin pha san. Day la cot moc quan trong doi voi kinh te Viet Nam vi nen kinh te sau do da tung buoc lay lai thang bang.


Ke tu nam 2011, kinh te vi mo cua Viet Nam ngay cang duoc cung co va on dinh hon, du tru ngoai hoi den thang 5 vua qua da dat 35 ti USD va da co thang du tai khoan vang lai.Them vao do, hoat dong xuat khau va nguon von dau tu truc tiep nuoc ngoai vao Viet Nam cung dang tang, nhu cau trong nuoc cung ngay cang manh.


Day la nhung yeu to chinh khien Viet Nam la mot trong so it nuoc chau A duoc Fitch danh gia tin nhiem tich cuc.


Fitch de cao tam quan trong cua moi truong kinh doanh va dau tu o cac nuoc chau A, vay ong danh gia the nao ve moi truong dau tu o Viet Nam?


Ong Andrew Colquhoun: Neu ban nhin vao chi so moi truong dau tu do Ngan hang The gioi thong ke, ban se thay so voi cac nuoc trong khu vuc, Viet Nam co nhung the manh nhat dinh trong viec thu hut dau tu nuoc ngoai.

Dan so Viet Nam hien vao khoang 90 trieu nguoi va doi voi cac doanh nghiep nuoc ngoai thi day la mot thi truong lon, day tiem nang. Day chinh la ly do chung toi cung danh gia Viet Nam co suc hut dau tu manh hon cac nuoc nam trong cung nhom tin nhiem B.


Them vao do, dien bien chinh tri tren Bien Dong trong thoi gian qua theo chung toi chi co tac dong ngan han va khong anh huong dang ke den kinh te Viet Nam, cung nhu danh gia tin nhiem tich cuc cua Viet Nam.


Vay theo ong, kinh te Viet Nam con can vuot qua nhung han che nao de co muc danh gia tin nhiem tot hon nua?


Ong Andrew Colquhoun: Toi nghi rang Viet Nam co the tiep tuc tai co cau he thong ngan hang de dat duoc muc tin nhiem cao hon nua trong thoi gian toi. Nam 2014 nay chung toi co du bao kha tich cuc ve kinh te Viet Nam, cu the chi so GDP se la 5,7%, day cung la muc tang truong kha tot so voi cac nen kinh te khac trong khu vuc.


Xin cam on ong!

>>>Viet Nam don lan song dau tu tu Nhat Ban


Theo Nhu Anh
VTV

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000