Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam: Cú hích đột phá?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mất không ít thời gian cho quá trình soạn thảo và lấy ý kiến đóng góp, mới đây Chiến lược Phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 cũng đã được Thủ tướng phê duyệt
Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam: Cú hích đột phá?

Theo chiến lược này thì Chính phủ vẫn xác định ô tô là ngành công nghiệp quan trọng. Và vì vậy để hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp này, Chính phủ sẽ vẫn có những định hướng, chính sách ưu đãi. Nội dung Chiến lược được Thủ tướng phê duyệt (Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16-7-2014 của Thủ tướng Chính phủ) cũng cho thấy xe tải và xe khách từ 10 chỗ trở lên là hai nhóm sản phẩm đứng đầu được ưu tiên phát triển.


Việc đưa hai nhóm sản phẩm này vào danh sách đứng đầu ưu tiên được xem là lẽ đương nhiên bởi hiện trên thực tế, xe tải của các DN ô tô trong nước sản xuất đã đáp ứng được hơn 90% thị trường xe tải trong nước. Nền tảng phát triển đối với sản phẩm xe chở người trên 10 chỗ ngồi cũng khá vững chắc khi hiện các DN đã nội địa hóa được khá cao (trên 50%)


Điểm đáng bàn nhất ở đây là dòng sản phẩm xe chở người dưới 9 chỗ. Mặc dù mục tiêu đặt ra không cao so với Chiến lược quy hoạch phát triển giai đoạn trước (năm 2020 xe chở người dưới 9 chỗ ngồi đạt mức tỉ lệ nội địa hóa 30 - 40%: đáp ứng được 60% tổng nhu cầu thị trường; XK 5.000 xe), nhưng mục tiêu này vẫn được đánh giá là khá tham vọng, thậm chí là khó có thể thực hiện được.


Một thực tế đang thấy rất rõ là các liên doanh đang rất dè dặt trong đầu tư mở rộng sản xuất (80% hiện là lắp ráp). Dè dặt là phải khi sản phẩm tiêu thụ trên thị trường thấp (năm 2013 khoảng trên 100.000 xe), sản xuất thực tế thấp hơn nhiều so với năng lực (xấp xỉ 20% so với tổng năng lực khoảng 500.000 xe); quan trọng hơn lộ trình thuế NK xe nguyên chiếc sẽ giảm mạnh trong một vài năm tới (từ 2018 thuế suất thuế NK ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ giảm về 0%).


Một câu hỏi đang rất được quan tâm là các Chính sách ưu đãi cho nhóm sản phẩm này (sẽ được quy định cụ thể hơn ở các quyết định khác) sẽ "mạnh" đến thế nào để thay đổi được một thực tế nói trên trong thời gian ngắn.


Thậm chí có ý kiến cho rằng, dù có hết sức ưu đãi (trong khả năng và điều kiện có thể) thì việc đạt được mục tiêu này cũng sẽ rất khó khăn. Bởi chúng ta đã có những giai đoạn dành ưu đãi cao cho ngành công nghiệp này nhưng kết quả đã không được như mong muốn.


Nay thời gian còn ngắn, chính sách chưa có dấu hiệu thay đổi đột biến, DN lại không thiết tha, liệu sẽ có cú hích thần kỳ nào để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển như mục tiêu đề ra.


>>Khi nào giá ô tô ở Việt Nam mới “hạ nhiệt”?" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/-khi-nao-gia-o-to-o-viet-nam-moi-ha-nhiet-2014080716154158019ca33.chn">>>>Khi nào giá ô tô ở Việt Nam mới “hạ nhiệt”?

Theo Báo Hải Quan

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam: Cú hích đột phá?

Mất không ít thời gian cho quá trình soạn thảo và lấy ý kiến đóng góp, mới đây Chiến lược Phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 cũng đã được Thủ tướng phê duyệt


Phat trien cong nghiep o to Viet Nam: Cu hich dot pha?


Mat khong it thoi gian cho qua trinh soan thao va lay y kien dong gop, moi day Chien luoc Phat trien nganh cong nghiep o to Viet Nam den nam 2025, tam nhin den nam 2035 cung da duoc Thu tuong phe duyet


Theo chien luoc nay thi Chinh phu van xac dinh o to la nganh cong nghiep quan trong. Va vi vay de ho tro phat trien nganh cong nghiep nay, Chinh phu se van co nhung dinh huong, chinh sach uu dai. Noi dung Chien luoc duoc Thu tuong phe duyet (Quyet dinh so 1168/QD-TTg ngay 16-7-2014 cua Thu tuong Chinh phu) cung cho thay xe tai va xe khach tu 10 cho tro len la hai nhom san pham dung dau duoc uu tien phat trien.


Viec dua hai nhom san pham nay vao danh sach dung dau uu tien duoc xem la le duong nhien boi hien tren thuc te, xe tai cua cac DN o to trong nuoc san xuat da dap ung duoc hon 90% thi truong xe tai trong nuoc. Nen tang phat trien doi voi san pham xe cho nguoi tren 10 cho ngoi cung kha vung chac khi hien cac DN da noi dia hoa duoc kha cao (tren 50%)


Diem dang ban nhat o day la dong san pham xe cho nguoi duoi 9 cho. Mac du muc tieu dat ra khong cao so voi Chien luoc quy hoach phat trien giai doan truoc (nam 2020 xe cho nguoi duoi 9 cho ngoi dat muc ti le noi dia hoa 30 - 40%: dap ung duoc 60% tong nhu cau thi truong; XK 5.000 xe), nhung muc tieu nay van duoc danh gia la kha tham vong, tham chi la kho co the thuc hien duoc.


Mot thuc te dang thay rat ro la cac lien doanh dang rat de dat trong dau tu mo rong san xuat (80% hien la lap rap). De dat la phai khi san pham tieu thu tren thi truong thap (nam 2013 khoang tren 100.000 xe), san xuat thuc te thap hon nhieu so voi nang luc (xap xi 20% so voi tong nang luc khoang 500.000 xe); quan trong hon lo trinh thue NK xe nguyen chiec se giam manh trong mot vai nam toi (tu 2018 thue suat thue NK o to nguyen chiec tu cac nuoc ASEAN se giam ve 0%).


Mot cau hoi dang rat duoc quan tam la cac Chinh sach uu dai cho nhom san pham nay (se duoc quy dinh cu the hon o cac quyet dinh khac) se "manh" den the nao de thay doi duoc mot thuc te noi tren trong thoi gian ngan.


Tham chi co y kien cho rang, du co het suc uu dai (trong kha nang va dieu kien co the) thi viec dat duoc muc tieu nay cung se rat kho khan. Boi chung ta da co nhung giai doan danh uu dai cao cho nganh cong nghiep nay nhung ket qua da khong duoc nhu mong muon.


Nay thoi gian con ngan, chinh sach chua co dau hieu thay doi dot bien, DN lai khong thiet tha, lieu se co cu hich than ky nao de thuc day nganh cong nghiep o to phat trien nhu muc tieu de ra.


>>Khi nao gia o to o Viet Nam moi “ha nhiet”?" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/-khi-nao-gia-o-to-o-viet-nam-moi-ha-nhiet-2014080716154158019ca33.chn">>>>Khi nao gia o to o Viet Nam moi “ha nhiet”?

Theo Bao Hai Quan

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000