Thủ tướng nói về GDP: Thông điệp mới cho chuyện cũ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
“Cách tính GDP của các tỉnh, thành hiện nay là không xác thực, không đúng thực tế và so với quốc tế thì không giống ai cả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại hội nghị toàn ngành kế hoạch và đầu tư, ngày 7/8.
Thủ tướng nói về GDP: Thông điệp mới cho chuyện cũ

Tính lại GDP của các địa phương, theo người đứng đầu Chính phủ là “cũng nhạy cảm”, nhưng “nên nhìn sự thật” bởi không thể kéo dài mãi cách tính “không giống ai” khi đã hội nhập và đổi mới.

“Tính lại là thấp hết đó các đồng chí, thấp là phải thôi, bây giờ các đồng chí xem tỉnh nào tôi đi làm việc GDP cũng 9, 10, 11,13, 14 % hết, nếu cộng tất cả sáu mấy tỉnh thành thì làm sao có con số 5 phẩy mấy (GDP của toàn quốc - PV) được?”.

Như vậy, đã có một thông điệp mới cho một câu chuyện cũ, liên quan đến chỉ tiêu rất quan trọng của kinh tế vĩ mô là GDP.

Nói cũ là bởi, cách đây nhiều năm, từ diễn đàn Quốc hội nhiệm kỳ trước, độ tin cậy về con số GDP của địa phương đã từng được mổ xẻ.

“Ông nghị” Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khi trao đổi với báo chí tại kỳ họp vào tháng 10/2008 đã quả quyết rằng nhiều tỉnh hiện tính chỉ tiêu tăng trưởng không chính xác.

Nếu hơn 60 tỉnh thành, nơi nào cũng tăng trưởng 9% đến 10% trở lên, nếu cộng lại bình quân thì làm sao mà cả nước mình chỉ có 6,52% trong 9 tháng vừa rồi?, câu hỏi rất gần với băn khoăn của Thủ tướng hôm nay đã được ông Hà đặt ra từ 6 năm về trước.

Và liên tục các năm sau, cách tính GDP như thế nào cho thực chất hơn, minh bạch hơn vẫn luôn là vấn đề được đặt ra.

Cuối năm 2011, Trưởng ban Thế chế kinh tế của Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trong một lần chia sẻ với báo giới đã phải thốt lên rằng, nếu địa phương cũng tính được GDP thì quả là... quá giỏi.

Bởi, riêng việc tính GDP phải trừ đi những phần trùng lắp tương đối nhiều mà địa phương khi tính đã không loại trừ và nếu có muốn loại trừ cũng không có đủ khả năng để loại trừ.

Tính trùng dẫn đến tăng trưởng ảo cũng là một nguyên nhân được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh khi nói về sự cần thiết phải thay đổi cách tính GDP ở địa phương. Vì, tính sai GDP thì dẫn đến nhiều quyết sách sai, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhưng không phải chỉ có cách tính GDP ở các tỉnh, thành mới “có vấn đề”.

Theo phân tích của chuyên gia thống kê Bùi Trinh, GDP ở Việt Nam hiện nay không chỉ được tính toán mà còn được nhìn nhận về ý niệm từ phía cung, tức là cộng tất cả phần giá trị gia tăng của các ngành trong nền kinh tế và thuế nhập khẩu (trong giá trị gia tăng theo cách tính toán của cơ quan Thống kê Việt Nam bao gồm cả thuế sản phẩm) theo nguyên tắc thường trú.

Chẳng hạn một doanh nghiệp FDI hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam trên một năm thì toàn bộ phần giá trị gia tăng của doanh nghiệp đó được tính vào GDP của Việt Nam. Hay một doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên ở Việt Nam cũng được tính toán theo nguyên tắc trên.

Như vậy, tăng trưởng về quy mô cũng như về số lượng của chỉ tiêu GDP thực ra không phản ánh được đầy đủ bức tranh của nền kinh tế, chẳng hạn như doanh nghiệp FDI chuyên về khai thác tài nguyên họ sẽ chuyển phần lợi nhuận về nước họ nhưng vẫn được thể hiện trong GDP của Việt Nam, ông Bùi Trinh nhìn nhận.

Báo cáo kinh tế vĩ mô được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát hành cuối tháng 6/2014 vừa qua cũng đã thêm một lần chỉ ra khá nhiều bất cập trong cách tính GDP của cả nước.

Một trong các bất cập đó là hiện nay việc tính GDP về giá so sánh năm gốc ở Việt Nam không theo chuẩn mực quốc tế, dẫn tới GDP theo giá so sánh có thể bị bóp méo để ép tốc độ tăng trưởng, từ đó dẫn đến chỉ số giảm phát GDP (GDP deflator) rất khó lý giải trong một số trường hợp.

Các tác giả báo cáo cho rằng công tác thống kê của Việt Nam, trong đó có cách tính GDP là một trong những điểm nghẽn thể chế ít được đề cập trong các nghiên cứu nhưng lại có vai trò quyết định đến chất lượng và sự hiệu quả của các chính sách kinh tế vĩ mô, định hướng chiến lược phát triển kinh tế cũng như công tác thẩm tra giám sát.

Vậy phải chăng, bên cạnh thay đổi cách tính GDP của địa phương - thông tin rất mới từ phát biểu của Thủ tướng - cũng cần tính đến việc đổi mới phương pháp tính GDP của cả nước?

>>Không có chuyện tính toán GDP thiếu xác thực và minh bạch" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/khong-co-chuyen-tinh-toan-gdp-thieu-xac-thuc-va-minh-bach-201407160746112237ca33.chn">>>>Không có chuyện tính toán GDP thiếu xác thực và minh bạch

Theo Nguyên HàVnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thủ tướng nói về GDP: Thông điệp mới cho chuyện cũ

“Cách tính GDP của các tỉnh, thành hiện nay là không xác thực, không đúng thực tế và so với quốc tế thì không giống ai cả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại hội nghị toàn ngành kế hoạch và đầu tư, ngày 7/8.


Thu tuong noi ve GDP: Thong diep moi cho chuyen cu


“Cach tinh GDP cua cac tinh, thanh hien nay la khong xac thuc, khong dung thuc te va so voi quoc te thi khong giong ai ca”, Thu tuong Nguyen Tan Dung noi tai hoi nghi toan nganh ke hoach va dau tu, ngay 7/8.


Tinh lai GDP cua cac dia phuong, theo nguoi dung dau Chinh phu la “cung nhay cam”, nhung “nen nhin su that” boi khong the keo dai mai cach tinh “khong giong ai” khi da hoi nhap va doi moi.

“Tinh lai la thap het do cac dong chi, thap la phai thoi, bay gio cac dong chi xem tinh nao toi di lam viec GDP cung 9, 10, 11,13, 14 % het, neu cong tat ca sau may tinh thanh thi lam sao co con so 5 phay may (GDP cua toan quoc - PV) duoc?”.

Nhu vay, da co mot thong diep moi cho mot cau chuyen cu, lien quan den chi tieu rat quan trong cua kinh te vi mo la GDP.

Noi cu la boi, cach day nhieu nam, tu dien dan Quoc hoi nhiem ky truoc, do tin cay ve con so GDP cua dia phuong da tung duoc mo xe.

“Ong nghi” Vu Hoang Ha, nguyen Bi thu Tinh uy Binh Dinh khi trao doi voi bao chi tai ky hop vao thang 10/2008 da qua quyet rang nhieu tinh hien tinh chi tieu tang truong khong chinh xac.

Neu hon 60 tinh thanh, noi nao cung tang truong 9% den 10% tro len, neu cong lai binh quan thi lam sao ma ca nuoc minh chi co 6,52% trong 9 thang vua roi?, cau hoi rat gan voi ban khoan cua Thu tuong hom nay da duoc ong Ha dat ra tu 6 nam ve truoc.

Va lien tuc cac nam sau, cach tinh GDP nhu the nao cho thuc chat hon, minh bach hon van luon la van de duoc dat ra.

Cuoi nam 2011, Truong ban The che kinh te cua Vien Nghien cuu va quan ly kinh te Trung uong (CIEM) trong mot lan chia se voi bao gioi da phai thot len rang, neu dia phuong cung tinh duoc GDP thi qua la... qua gioi.

Boi, rieng viec tinh GDP phai tru di nhung phan trung lap tuong doi nhieu ma dia phuong khi tinh da khong loai tru va neu co muon loai tru cung khong co du kha nang de loai tru.

Tinh trung dan den tang truong ao cung la mot nguyen nhan duoc Bo truong Bo Ke hoach va Dau tu Bui Quang Vinh nhan manh khi noi ve su can thiet phai thay doi cach tinh GDP o dia phuong. Vi, tinh sai GDP thi dan den nhieu quyet sach sai, Bo truong nhan manh.

Nhung khong phai chi co cach tinh GDP o cac tinh, thanh moi “co van de”.

Theo phan tich cua chuyen gia thong ke Bui Trinh, GDP o Viet Nam hien nay khong chi duoc tinh toan ma con duoc nhin nhan ve y niem tu phia cung, tuc la cong tat ca phan gia tri gia tang cua cac nganh trong nen kinh te va thue nhap khau (trong gia tri gia tang theo cach tinh toan cua co quan Thong ke Viet Nam bao gom ca thue san pham) theo nguyen tac thuong tru.

Chang han mot doanh nghiep FDI hoat dong tren lanh tho Viet Nam tren mot nam thi toan bo phan gia tri gia tang cua doanh nghiep do duoc tinh vao GDP cua Viet Nam. Hay mot doanh nghiep FDI khai thac tai nguyen o Viet Nam cung duoc tinh toan theo nguyen tac tren.

Nhu vay, tang truong ve quy mo cung nhu ve so luong cua chi tieu GDP thuc ra khong phan anh duoc day du buc tranh cua nen kinh te, chang han nhu doanh nghiep FDI chuyen ve khai thac tai nguyen ho se chuyen phan loi nhuan ve nuoc ho nhung van duoc the hien trong GDP cua Viet Nam, ong Bui Trinh nhin nhan.

Bao cao kinh te vi mo duoc Uy ban Kinh te cua Quoc hoi phat hanh cuoi thang 6/2014 vua qua cung da them mot lan chi ra kha nhieu bat cap trong cach tinh GDP cua ca nuoc.

Mot trong cac bat cap do la hien nay viec tinh GDP ve gia so sanh nam goc o Viet Nam khong theo chuan muc quoc te, dan toi GDP theo gia so sanh co the bi bop meo de ep toc do tang truong, tu do dan den chi so giam phat GDP (GDP deflator) rat kho ly giai trong mot so truong hop.

Cac tac gia bao cao cho rang cong tac thong ke cua Viet Nam, trong do co cach tinh GDP la mot trong nhung diem nghen the che it duoc de cap trong cac nghien cuu nhung lai co vai tro quyet dinh den chat luong va su hieu qua cua cac chinh sach kinh te vi mo, dinh huong chien luoc phat trien kinh te cung nhu cong tac tham tra giam sat.

Vay phai chang, ben canh thay doi cach tinh GDP cua dia phuong - thong tin rat moi tu phat bieu cua Thu tuong - cung can tinh den viec doi moi phuong phap tinh GDP cua ca nuoc?

>>Khong co chuyen tinh toan GDP thieu xac thuc va minh bach" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/khong-co-chuyen-tinh-toan-gdp-thieu-xac-thuc-va-minh-bach-201407160746112237ca33.chn">>>>Khong co chuyen tinh toan GDP thieu xac thuc va minh bach

Theo Nguyen HaVnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000