Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Kênh đầu tư có an toàn?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
TS.Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính – Đầu tư đã mở đầu phần trình bày của mình tại Hội thảo Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Đó là cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động.
Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Kênh đầu tư có an toàn?

Ông chia sẻ có thể với nhiều người thì việc ra đời bảo hiểm hưu trí tự nguyện chưa thực sự quan trọng nhưng với giới tài chính thì đây cũng giống như giai đoạn “thai nghén” và cho ra đời thị trường chứng khoán tại Việt Nam đầu những năm 2000.


Bảo hiểm – Chứng khoán: Song kiếm hợp bích!


Ông Hiển cho rằng hưu trí tự nguyện sẽ là kênh huy động vốn quan trọng giúp phát triển đất nước, đồng thời cũng là kênh đầu tư an toàn và lợi ích cho chính người lao động.


Mức sống và y tế đã phát triển giúp người về hưu còn đủ sức khỏe và thời gian để hưởng thụ cuộc sống. Thế nhưng bảo hiểm xã hội hiện nay cơ bản không đáp ứng yêu cầu sống tốt cho người về hưu.


Giải pháp ở đây nên là gì? Người dân nên chọn lựa kênh đầu tư để gia tăng tài sản.


“Tiền gửi tiết kiệm VND, USD hay mua vàng không phải là kênh đầu tư mà chỉ bảo toàn vốn. Lãi suất tiết kiệm sẽ có xu thế giảm tiếp khi kinh tế ổn định, USD sẽ khó tăng, vàng trong xu hướng giảm giá dài hạn của thế giới”, ông Hiển nhận định.


Với bất động sản, ông cho rằng đây không còn là kênh đầu tư an toàn và sinh lợi cao, bởi nguồn cung còn quá lớn trong giai đoạn 2010-2013 và sẽ tiếp tục tăng, do đó sẽ chỉ có cơ hội cho một bộ phận nhà đầu tư.


“Tôi cho rằng đầu tư trái phiếu chỉnh phủ là kênh an toàn và khá hấp dẫn. Tuy nhiên đầu tư trái phiếu và cổ phiếu trên TTCK vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Trong hơn 7 tháng đầu năm, kênh đầu tư chứng khoán có mức sinh lời vượt trội so với các kênh khác.”, chuyên gia đánh giá.


Tuy nhiên, tại Việt Nam đầu tư chứng khoán vẫn là khái niệm chưa thật rộng rãi với đại đa số người dân, ngay cả những người đang hàng ngày ngồi dòm bảng điện cũng chưa hiểu rõ về thị trường. Thống kê cho thấy 80% nhà đầu tư cá nhân bị thua lỗ do thiếu thông tin, khả năng và chiến lược hợp lý trên “chứng trường”.Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Kênh đầu tư có an toàn? (1)


Quỹ hưu trí tự nguyện mang lại an toàn và gia tăng lợi nhuận đầu tư.Và ông cho rằng bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ là một trong những lựa chọn kênh đầu tư an toàn và hữu hiệu, thông qua Quỹ hưu trí tự nguyện.


Cụ thể, theo Thông tư 115 mà Bộ Tài chính ban hành tháng 8/2013 về Hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện, có quy định rõ về việc thiết lập, quản lý quỹ hưu trí tự nguyện cũng như quy định về đầu tư tài sản của quỹ này. Trong đó, danh mục đầu tư của quỹ hưu trí tự nguyện bao gồm cả trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp.


Theo đề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 144 ngày 20/1/2014, đến năm 2020, có khoảng 400-500 doanh nghiệp với khoảng 150.000 người tham gia mua sản phẩm bảo hiểm hưu trí hoặc đóng góp vào các quỹ hưu trí tự nguyện theo hình thức ủy thác đầu tư.


“Với nguồn vốn lớn đầu tư theo danh mục nên khả năng thu lợi an toàn hơn đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ. Đặc biệt là quỹ có nhiều cơ hội mua cổ phiếu của đối tác chiến lược với giá thấp hơn thị trường. Như vậy vừa gia tăng lợi nhuận vừa có tính an toàn cao.”, ông Hiển phân tích.


Ông đưa ra ví dụ, so với kênh tiền gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm, mỗi tháng đầu tư 1 triệu đồng, sau 30 năm người gửi tiền sẽ thu được 5,6 triệu /tháng, nhưng nếu cũng với số tiền 1 triệu/tháng và sau 30 năm, người tích lũy qua kênh bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ có mức sống cao gấp 3-6 lần so với chọn kênh tiền gửi”…


Giải pháp “níu” chân nhân tài cho doanh nghiệp


Một thực tế hiện nay là khi doanh nghiệp chưa chăm sóc cho toàn bộ người lao động thì tập trung trước cho nhóm nhân lực chủ chốt. Theo đó, tính trạng nhảy việc hoặc thiếu hứng thú với công việc, sự gắn kết với doanh nghiệp không cao.


Theo khảo sát, hơn 70% các nhân viên cho rằng tăng lương là cách làm tốt nhất để giữ chân nhân viên, 58% đề cập đến các lợi ích tốt hơn, có 50% cho biết chọn những lợi ích tốt hơn và có thể hình dung các chính sách động viên cho người lao động, giúp họ an tâm, gắn bó với doanh nghiệp có thể bao gồm chế độ hưu trí, thưởng ngoài hưu trí cơ bản…


“Bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho nhân viên là một giải pháp rất thiết thực để giữ chân và thu hút nhân tài cho doanh nghiệp”, Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhìn nhận.


Và ông cho rằng cần xây dựng kế hoạch nhân sự và tài chính thích hợp để đưa bảo hiểm hưu tí tự nguyện thành một sách lược trong quản trị nhân sự.


Theo như ông Michael Stewart Elliott, TGĐ PVI Sunlife thì hưu trí tự nguyện do chủ doanh nghiệp mua được xem là một trong 3 trụ cột của hệ thống an sinh tồn tại ở nhiều nước trên thế giới, cùng với tiết kiệm của cá nhân và hệ thống an sinh xã hội lo về phúc lợi cho người dân nhưng hiện nay không hiệu quả.


“Trong khi chờ các chế tài, luật định và thời gian để “giải cứu” quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia, sự chủ động từ phía các tổ chức, người lao động để thúc đẩy mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân, việc triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện được cho là một trong những giải pháp sớm cần được triển khai nhằm giảm gánh nặng của quỹ bảo hiểm xã hội, tăng an sinh xã hội, mang lại hiệu quả cho hôm nay lẫn tương lai”, ông Võ Tân Thanh, Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc chi nhánh TP.HCM kết luận.


>>Bảo hiểm hưu trí tự nguyện cứu quỹ bảo hiểm xã hội khỏi nguy cơ vỡ quỹ" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/bao-hiem-huu-tri-tu-nguyen-cuu-quy-bao-hiem-xa-hoi-khoi-nguy-co-vo-quy-2014080109252399011ca33.chn">>>>Bảo hiểm hưu trí tự nguyện cứu quỹ bảo hiểm xã hội khỏi nguy cơ vỡ quỹ


Theo Huyền TrânBizlive

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Kênh đầu tư có an toàn?

TS.Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính – Đầu tư đã mở đầu phần trình bày của mình tại Hội thảo Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Đó là cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động.


Bao hiem huu tri tu nguyen: Kenh dau tu co an toan?


TS.Dinh The Hien, chuyen gia Tai chinh – Dau tu da mo dau phan trinh bay cua minh tai Hoi thao Bao hiem huu tri tu nguyen: Do la co hoi cho doanh nghiep va nguoi lao dong.


Ong chia se co the voi nhieu nguoi thi viec ra doi bao hiem huu tri tu nguyen chua thuc su quan trong nhung voi gioi tai chinh thi day cung giong nhu giai doan “thai nghen” va cho ra doi thi truong chung khoan tai Viet Nam dau nhung nam 2000.


Bao hiem – Chung khoan: Song kiem hop bich!


Ong Hien cho rang huu tri tu nguyen se la kenh huy dong von quan trong giup phat trien dat nuoc, dong thoi cung la kenh dau tu an toan va loi ich cho chinh nguoi lao dong.


Muc song va y te da phat trien giup nguoi ve huu con du suc khoe va thoi gian de huong thu cuoc song. The nhung bao hiem xa hoi hien nay co ban khong dap ung yeu cau song tot cho nguoi ve huu.


Giai phap o day nen la gi? Nguoi dan nen chon lua kenh dau tu de gia tang tai san.


“Tien gui tiet kiem VND, USD hay mua vang khong phai la kenh dau tu ma chi bao toan von. Lai suat tiet kiem se co xu the giam tiep khi kinh te on dinh, USD se kho tang, vang trong xu huong giam gia dai han cua the gioi”, ong Hien nhan dinh.


Voi bat dong san, ong cho rang day khong con la kenh dau tu an toan va sinh loi cao, boi nguon cung con qua lon trong giai doan 2010-2013 va se tiep tuc tang, do do se chi co co hoi cho mot bo phan nha dau tu.


“Toi cho rang dau tu trai phieu chinh phu la kenh an toan va kha hap dan. Tuy nhien dau tu trai phieu va co phieu tren TTCK van la kenh dau tu hap dan nhat. Trong hon 7 thang dau nam, kenh dau tu chung khoan co muc sinh loi vuot troi so voi cac kenh khac.”, chuyen gia danh gia.


Tuy nhien, tai Viet Nam dau tu chung khoan van la khai niem chua that rong rai voi dai da so nguoi dan, ngay ca nhung nguoi dang hang ngay ngoi dom bang dien cung chua hieu ro ve thi truong. Thong ke cho thay 80% nha dau tu ca nhan bi thua lo do thieu thong tin, kha nang va chien luoc hop ly tren “chung truong”.Bao hiem huu tri tu nguyen: Kenh dau tu co an toan? (1)


Quy huu tri tu nguyen mang lai an toan va gia tang loi nhuan dau tu.Va ong cho rang bao hiem huu tri tu nguyen se la mot trong nhung lua chon kenh dau tu an toan va huu hieu, thong qua Quy huu tri tu nguyen.


Cu the, theo Thong tu 115 ma Bo Tai chinh ban hanh thang 8/2013 ve Huong dan bao hiem huu tri va Quy huu tri tu nguyen, co quy dinh ro ve viec thiet lap, quan ly quy huu tri tu nguyen cung nhu quy dinh ve dau tu tai san cua quy nay. Trong do, danh muc dau tu cua quy huu tri tu nguyen bao gom ca trai phieu, co phieu doanh nghiep.


Theo de an hinh thanh va phat trien chuong trinh huu tri tu nguyen tai Viet Nam duoc Thu tuong Chinh phu phe duyet tai Quyet dinh 144 ngay 20/1/2014, den nam 2020, co khoang 400-500 doanh nghiep voi khoang 150.000 nguoi tham gia mua san pham bao hiem huu tri hoac dong gop vao cac quy huu tri tu nguyen theo hinh thuc uy thac dau tu.


“Voi nguon von lon dau tu theo danh muc nen kha nang thu loi an toan hon dau tu ca nhan nho, le. Dac biet la quy co nhieu co hoi mua co phieu cua doi tac chien luoc voi gia thap hon thi truong. Nhu vay vua gia tang loi nhuan vua co tinh an toan cao.”, ong Hien phan tich.


Ong dua ra vi du, so voi kenh tien gui ngan hang voi lai suat 7%/nam, moi thang dau tu 1 trieu dong, sau 30 nam nguoi gui tien se thu duoc 5,6 trieu /thang, nhung neu cung voi so tien 1 trieu/thang va sau 30 nam, nguoi tich luy qua kenh bao hiem huu tri tu nguyen se co muc song cao gap 3-6 lan so voi chon kenh tien gui”…


Giai phap “niu” chan nhan tai cho doanh nghiep


Mot thuc te hien nay la khi doanh nghiep chua cham soc cho toan bo nguoi lao dong thi tap trung truoc cho nhom nhan luc chu chot. Theo do, tinh trang nhay viec hoac thieu hung thu voi cong viec, su gan ket voi doanh nghiep khong cao.


Theo khao sat, hon 70% cac nhan vien cho rang tang luong la cach lam tot nhat de giu chan nhan vien, 58% de cap den cac loi ich tot hon, co 50% cho biet chon nhung loi ich tot hon va co the hinh dung cac chinh sach dong vien cho nguoi lao dong, giup ho an tam, gan bo voi doanh nghiep co the bao gom che do huu tri, thuong ngoai huu tri co ban…


“Bao hiem huu tri tu nguyen cho nhan vien la mot giai phap rat thiet thuc de giu chan va thu hut nhan tai cho doanh nghiep”, Luat su Pham Ngoc Hung, Pho Chu tich Hiep hoi Doanh nghiep TP.HCM nhin nhan.


Va ong cho rang can xay dung ke hoach nhan su va tai chinh thich hop de dua bao hiem huu ti tu nguyen thanh mot sach luoc trong quan tri nhan su.


Theo nhu ong Michael Stewart Elliott, TGD PVI Sunlife thi huu tri tu nguyen do chu doanh nghiep mua duoc xem la mot trong 3 tru cot cua he thong an sinh ton tai o nhieu nuoc tren the gioi, cung voi tiet kiem cua ca nhan va he thong an sinh xa hoi lo ve phuc loi cho nguoi dan nhung hien nay khong hieu qua.


“Trong khi cho cac che tai, luat dinh va thoi gian de “giai cuu” quy bao hiem xa hoi quoc gia, su chu dong tu phia cac to chuc, nguoi lao dong de thuc day mo rong bao hiem xa hoi toan dan, viec trien khai bao hiem huu tri tu nguyen duoc cho la mot trong nhung giai phap som can duoc trien khai nham giam ganh nang cua quy bao hiem xa hoi, tang an sinh xa hoi, mang lai hieu qua cho hom nay lan tuong lai”, ong Vo Tan Thanh, Pho Tong thu ky VCCI, Giam doc chi nhanh TP.HCM ket luan.


>>Bao hiem huu tri tu nguyen cuu quy bao hiem xa hoi khoi nguy co vo quy" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/bao-hiem-huu-tri-tu-nguyen-cuu-quy-bao-hiem-xa-hoi-khoi-nguy-co-vo-quy-2014080109252399011ca33.chn">>>>Bao hiem huu tri tu nguyen cuu quy bao hiem xa hoi khoi nguy co vo quy


Theo Huyen TranBizlive

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000