Gập ghềnh PCI ở tỉnh nghèo

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo kết quả khảo sát của PCI trong năm 2013, chỉ có 13 DN chọn Kon Tum là địa bàn để mở rộng sản xuất kinh doanh.
Gập ghềnh PCI ở tỉnh nghèo

Trong khi con số này ở TP HCM là 347, Đà Nẵng là 235 và tỉnh gần nhất với Kon Tum – tỉnh Gia Lai là 39 DN. Đặc biệt, trong số 13 DN này, không có DN nào chọn đầu tư tại đây vì lý do chất lượng điều hành tốt, cũng như đánh giá cao về cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn lao động tại đây.


Theo số liệu và kết quả điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố, chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum năm 2013 tăng 15 bậc so với năm 2012, đứng thứ 44/63 (với 56,04 điểm) và xếp loại trung bình trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành trên cả nước; so với 5 tỉnh Tây Nguyên, Kon Tum đứng thứ 4.


Từ những câu chuyện nhỏ


Trong một cuộc trò chuyện bên lề Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014 tại tỉnh Kon Tum, Giám đốc một DN (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: vấn đề thủ tục hành chính, đặc biệt về thuế là vướng mắc lớn nhất khi ông tiến hành mở rộng đầu tư tại đây.


Ông chia sẻ, đầu năm 2014, Ban lãnh đạo Cty họp, đưa ra yêu cầu việc nộp thuế phải hoàn thành trong từng tháng và chỉ đạo công việc này được giao cho một nhân viên kế toán làm. Mặc dù chỉ làm duy nhất một việc như thế nhưng anh này vẫn không hoàn thành nhiệm vụ với lý do mỗi lần đến làm hồ sơ thuế, lại được các cán bộ thuế hướng dẫn các kiểu khác nhau, có khi làm xong xuôi hồ sơ lại phải làm lại. Tôi không tin nên đã đi cùng với nhân viên kế toán đến cơ quan thuế và thấy đúng như vậy. 


Các quy trình, thủ tục nộp thuế không thống nhất, ngay cả cán bộ tư vấn thuế cũng hướng dẫn rất khó hiểu. Mà nộp không kịp thì bị phạt, như Cty của tôi, mặc dù mỗi năm nộp cho ngân sách tỉnh hơn 40 tỉ đồng nhưng chậm 1 ngày vẫn vi phạm, mà lại không phải là lỗi của DN.“Giấy tờ rối rắm làm DN mất nhiều thời giờ chạy đi chạy lại, và cũng phải “có cái gì đấy” mới được việc. Khoản chi này khó thống kê được nhưng chắc chắn là không nhỏ với nhiều DN”- vị này cho biết.


Điều này cũng cùng chung nhận định với ông Nguyễn Trọng Hảo - Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum. Ông Hảo cho biết, mặc dù trong năm 2013 chỉ số PCI Kon Tum có bước tiến đáng kể nhưng nhiều chỉ số đang có vấn đề - đặc biệt là liên quan đến hoạt động của bộ phận một cửa (chỉ số chi phí gia nhập thị trường. 


Ông Hảo cho rằng, bộ phận một cửa của các cơ quan trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang hoạt động không hiệu quả khi mức độ hài lòng của DN đối với hoạt động của bộ phận này đều dưới 50%, đặc biệt có đến 84,71% DN cho bộ phận một cửa không ứng dụng công nghệ thông tin và 76,47% không am hiểu chuyên môn. “Nguyên lý một cửa là khi tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu với các quy định phải biết được DN cần bao nhiêu giấy tờ; thủ tục và hồ sơ của DN đã đáp ứng được yêu cầu chưa. 


Nếu đủ thì giải quyết cho DN nhanh nhất có thể. Nếu chưa đủ thì phải biết là DN thiếu gì để yêu cầu DN bổ sung. Đằng này hôm nay yêu cầu cái này, ngày mai yêu cầu cái khác làm cho DN rất bất bình khi làm các thủ tục. Tình trạng này đang xảy ra tại Kon Tum và đây là một trong những hạn chế trong thu hút đầu tư của tỉnh” - ông Hảo nhìn nhận.


Xây dựng văn hóa đồng hành cùng DN


Vào tháng 4/2014, tức chỉ 1 tháng sau công bố bảng xếp hạng PCI, tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch hành động nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đến năm 2015. 


Theo đó, để xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu để các Sở, Ban, ngành, địa phương thực hiện thành công mục tiêu của Nghị quyết số 19/NQ-CP, ngày 18/3/2014 của Chính phủ đã đề ra nhằm không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng và cạnh tranh sôi nổi, từ đó tạo động lực cho thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu là cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm để phấn đấu đến năm 2015, nâng mức xếp hạng PCI của tỉnh vào nhóm các tỉnh có chỉ số PCI thuộc nhóm khá của cả nước.


Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu định kỳ 6 tháng và 1 năm báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch hành động này, trong đó nêu rõ: việc hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng UBND tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.


Ông Nguyễn Đức Tuy - PCT UBND tỉnh Kon Tum cho biết: Các cấp các ngành của tỉnh Kon Tum đang phân tích sâu những điểm yếu, điểm mạnh của mình và có các giải pháp để tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong thời gian tới. Theo ông Tuy, Kon Tum đang rất quyết tâm cải thiện các chỉ số như chi phí thời gian thực hiện quyết định của Nhà nước, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí gia nhập thị trường để tạo điều kiện hoạt động thuận lợi nhất cho DN. Qua đó, góp phần thu hút đầu tư, cải thiện PCI của tỉnh nhà.

Nhìn vào kết quả PCI 2013, dường như điều này đang là “nỗi ám ảnh” với tỉnh Kon Tum. Theo đó, mặc dù chỉ số tính năng động của chính quyền tỉnh có cải thiện tích cực song hiệu quả thực thi của các cấp sở ngành, huyện thị lại đang có vấn đề. Cụ thể, có đến 75% ý kiến của DN được hỏi cho biết có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở các sở ngành – đứng thứ 55/63 tỉnh thành; và đối với câu hỏi lãnh đạo tỉnh có chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp huyện.


Về giải pháp cho tỉnh Kon Tum, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế của VCCI, thành viên của nhóm nghiên cứu PCI cho biết: đặc điểm của những tỉnh có PCI tốt thường là chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin liên quan đến kinh doanh được công khai; chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho thanh, kiểm tra và thực hiện các thủ tục hành chính thấp; môi trường kinh doanh bình đẳng; lãnh đạo tỉnh năng động, sáng tạo… 


“Với Kon Tum, việc nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của DN chính là cách thức tốt nhất để tạo lập niềm tin và tạo thiện cảm của DN với chính quyền. Về lâu dài, tỉnh Kon Tum cần xây dựng văn hóa đồng hành cùng DN, văn hóa đối thoại với DN không chỉ ở lãnh đạo cấp tỉnh mà còn ở các sở ban ngành, cấp huyện và đặc biệt là những công chức trực tiếp làm việc với DN. 


Chỉ có như vậy mới tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng và minh bạch được” - ông Tuấn nhấn mạnh.


>>PCI, chuyện của một tỉnh “đội sổ”">>>>PCI, chuyện của một tỉnh “đội sổ”
Theo Nguyễn Phước
Diễn đàn doanh nghiệp

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Gập ghềnh PCI ở tỉnh nghèo

Theo kết quả khảo sát của PCI trong năm 2013, chỉ có 13 DN chọn Kon Tum là địa bàn để mở rộng sản xuất kinh doanh.


Gap ghenh PCI o tinh ngheo


Theo ket qua khao sat cua PCI trong nam 2013, chi co 13 DN chon Kon Tum la dia ban de mo rong san xuat kinh doanh.


Trong khi con so nay o TP HCM la 347, Da Nang la 235 va tinh gan nhat voi Kon Tum – tinh Gia Lai la 39 DN. Dac biet, trong so 13 DN nay, khong co DN nao chon dau tu tai day vi ly do chat luong dieu hanh tot, cung nhu danh gia cao ve co so ha tang va chat luong nguon lao dong tai day.


Theo so lieu va ket qua dieu tra cua Phong Thuong mai va Cong nghiep Viet Nam da cong bo, chi so PCI cua tinh Kon Tum nam 2013 tang 15 bac so voi nam 2012, dung thu 44/63 (voi 56,04 diem) va xep loai trung binh trong bang xep hang cac tinh, thanh tren ca nuoc; so voi 5 tinh Tay Nguyen, Kon Tum dung thu 4.


Tu nhung cau chuyen nho


Trong mot cuoc tro chuyen ben le Hoi thao nang cao nang luc canh tranh cap tinh nam 2014 tai tinh Kon Tum, Giam doc mot DN (de nghi khong neu ten) chia se: van de thu tuc hanh chinh, dac biet ve thue la vuong mac lon nhat khi ong tien hanh mo rong dau tu tai day.


Ong chia se, dau nam 2014, Ban lanh dao Cty hop, dua ra yeu cau viec nop thue phai hoan thanh trong tung thang va chi dao cong viec nay duoc giao cho mot nhan vien ke toan lam. Mac du chi lam duy nhat mot viec nhu the nhung anh nay van khong hoan thanh nhiem vu voi ly do moi lan den lam ho so thue, lai duoc cac can bo thue huong dan cac kieu khac nhau, co khi lam xong xuoi ho so lai phai lam lai. Toi khong tin nen da di cung voi nhan vien ke toan den co quan thue va thay dung nhu vay. 


Cac quy trinh, thu tuc nop thue khong thong nhat, ngay ca can bo tu van thue cung huong dan rat kho hieu. Ma nop khong kip thi bi phat, nhu Cty cua toi, mac du moi nam nop cho ngan sach tinh hon 40 ti dong nhung cham 1 ngay van vi pham, ma lai khong phai la loi cua DN.“Giay to roi ram lam DN mat nhieu thoi gio chay di chay lai, va cung phai “co cai gi day” moi duoc viec. Khoan chi nay kho thong ke duoc nhung chac chan la khong nho voi nhieu DN”- vi nay cho biet.


Dieu nay cung cung chung nhan dinh voi ong Nguyen Trong Hao - Truong ban Ban Quan ly Khu kinh te tinh Kon Tum. Ong Hao cho biet, mac du trong nam 2013 chi so PCI Kon Tum co buoc tien dang ke nhung nhieu chi so dang co van de - dac biet la lien quan den hoat dong cua bo phan mot cua (chi so chi phi gia nhap thi truong. 


Ong Hao cho rang, bo phan mot cua cua cac co quan tren dia ban tinh Kon Tum dang hoat dong khong hieu qua khi muc do hai long cua DN doi voi hoat dong cua bo phan nay deu duoi 50%, dac biet co den 84,71% DN cho bo phan mot cua khong ung dung cong nghe thong tin va 76,47% khong am hieu chuyen mon. “Nguyen ly mot cua la khi tiep nhan ho so va doi chieu voi cac quy dinh phai biet duoc DN can bao nhieu giay to; thu tuc va ho so cua DN da dap ung duoc yeu cau chua. 


Neu du thi giai quyet cho DN nhanh nhat co the. Neu chua du thi phai biet la DN thieu gi de yeu cau DN bo sung. Dang nay hom nay yeu cau cai nay, ngay mai yeu cau cai khac lam cho DN rat bat binh khi lam cac thu tuc. Tinh trang nay dang xay ra tai Kon Tum va day la mot trong nhung han che trong thu hut dau tu cua tinh” - ong Hao nhin nhan.


Xay dung van hoa dong hanh cung DN


Vao thang 4/2014, tuc chi 1 thang sau cong bo bang xep hang PCI, tinh Kon Tum da ban hanh ke hoach hanh dong nham cai thien moi truong kinh doanh, nang cao nang luc canh tranh cap tinh den nam 2015. 


Theo do, de xac dinh ro cac nhiem vu chu yeu de cac So, Ban, nganh, dia phuong thuc hien thanh cong muc tieu cua Nghi quyet so 19/NQ-CP, ngay 18/3/2014 cua Chinh phu da de ra nham khong ngung cai thien moi truong kinh doanh, nang cao nang luc canh tranh cua tinh trong dieu kien hoi nhap quoc te sau rong va canh tranh soi noi, tu do tao dong luc cho thu hut dau tu, gop phan thuc day phat trien kinh te - xa hoi tren dia ban tinh. Muc tieu la cai thien, nang cao chi so nang luc canh tranh cap tinh hang nam de phan dau den nam 2015, nang muc xep hang PCI cua tinh vao nhom cac tinh co chi so PCI thuoc nhom kha cua ca nuoc.


Dong thoi, tinh cung yeu cau dinh ky 6 thang va 1 nam bao cao danh gia tinh hinh thuc hien Ke hoach hanh dong nay, trong do neu ro: viec hoan thanh, viec chua hoan thanh, nguyen nhan va de xuat giai phap tiep tuc thuc hien trong thoi gian toi, gui ve So Ke hoach va Dau tu va Van phong UBND tinh de tong hop, bao cao UBND tinh.


Ong Nguyen Duc Tuy - PCT UBND tinh Kon Tum cho biet: Cac cap cac nganh cua tinh Kon Tum dang phan tich sau nhung diem yeu, diem manh cua minh va co cac giai phap de tiep tuc cai thien chi so nang luc canh tranh cap tinh, day manh thu hut dau tu trong thoi gian toi. Theo ong Tuy, Kon Tum dang rat quyet tam cai thien cac chi so nhu chi phi thoi gian thuc hien quyet dinh cua Nha nuoc, tinh nang dong va tien phong cua lanh dao tinh, thiet che phap ly, chi phi khong chinh thuc, canh tranh binh dang, tinh minh bach va tiep can thong tin, chi phi gia nhap thi truong de tao dieu kien hoat dong thuan loi nhat cho DN. Qua do, gop phan thu hut dau tu, cai thien PCI cua tinh nha.

Nhin vao ket qua PCI 2013, duong nhu dieu nay dang la “noi am anh” voi tinh Kon Tum. Theo do, mac du chi so tinh nang dong cua chinh quyen tinh co cai thien tich cuc song hieu qua thuc thi cua cac cap so nganh, huyen thi lai dang co van de. Cu the, co den 75% y kien cua DN duoc hoi cho biet co nhung sang kien hay o cap tinh nhung chua duoc thuc thi tot o cac so nganh – dung thu 55/63 tinh thanh; va doi voi cau hoi lanh dao tinh co chu truong, chinh sach dung dan nhung khong duoc thuc hien tot o cap huyen.


Ve giai phap cho tinh Kon Tum, ong Dau Anh Tuan - Truong Ban Phap che cua VCCI, thanh vien cua nhom nghien cuu PCI cho biet: dac diem cua nhung tinh co PCI tot thuong la chi phi gia nhap thi truong thap; tiep can dat dai de dang va su dung dat on dinh; moi truong kinh doanh minh bach va thong tin lien quan den kinh doanh duoc cong khai; chi phi khong chinh thuc va chi phi thoi gian cho thanh, kiem tra va thuc hien cac thu tuc hanh chinh thap; moi truong kinh doanh binh dang; lanh dao tinh nang dong, sang tao… 


“Voi Kon Tum, viec nhanh chong thao go nhung vuong mac, kho khan cua DN chinh la cach thuc tot nhat de tao lap niem tin va tao thien cam cua DN voi chinh quyen. Ve lau dai, tinh Kon Tum can xay dung van hoa dong hanh cung DN, van hoa doi thoai voi DN khong chi o lanh dao cap tinh ma con o cac so ban nganh, cap huyen va dac biet la nhung cong chuc truc tiep lam viec voi DN. 


Chi co nhu vay moi tao moi truong kinh doanh thuan loi, thong thoang va minh bach duoc” - ong Tuan nhan manh.


>>PCI, chuyen cua mot tinh “doi so”">>>>PCI, chuyen cua mot tinh “doi so”
Theo Nguyen Phuoc
Dien dan doanh nghiep

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000