Tăng lương phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đó là mong muốn của giới chuyên gia, người quản lý khu công nghiệp khi bàn về việc tăng mức lương tối thiểu vùng vào năm 2015.
Tăng lương phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế

Doanh nghiệp cũng mong tăng lương nhưng...


Tăng dần mức lương tối thiểu, bảo đảm để người lao động có mức sống ngày càng được cải thiện không chỉ là mong muốn của người lao động, Chính phủ, mà còn là của cả chủ doanh nghiệp. Mấy năm qua, hằng năm có trên 60% doanh nghiệp không có khả năng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.


Sáu tháng đầu năm 2014, có hơn 33.000 doanh nghiệp phải đóng cửa, giải thể và xu hướng này vẫn đang tiếp tục. Trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn, nếu chỉ tính bài toán lỗ lãi đơn thuần thì nhiều doanh nhân đã đóng cửa nhà máy để bảo toàn vốn, cắt lỗ. Chính vì vậy, lộ trình tăng lương tối thiểu phải phù hợp với điều kiện của nền kinh tế và sức chịu đựng của các doanh nghiệp.


Điều hết sức quan trọng là phải làm sao tăng lương không dẫn đến mất việc làm. Hiện nay ở nước ta, số lao động trong doanh nghiệp có bảo hiểm xã hội chỉ 7,5-8 triệu người, trong đó số người có thu nhập xoay quanh mức lương tối thiểu chỉ khoảng 3 triệu người, nhưng dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam lên tới 55-56 triệu người. Mỗi năm Việt Nam có nhu cầu tạo thêm 1,7-2 triệu việc làm mới để bảo đảm ổn định xã hội.


Vì thế cùng với việc nâng lương tối thiểu, phải quan tâm để không làm mất cơ hội được gia nhập đội ngũ lao động trong các ngành công nghiệp của một phần không nhỏ trong số gần 50 triệu người hiện còn đang làm việc trong khu vực phi chính thức hoặc nông nghiệp với năng suất thấp.


Chúng tôi đề nghị phương án điều chỉnh lương trung bình năm 2015 tăng tối đa khoảng 14% so với năm 2014. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế, mức độ tăng giá tiêu dùng và tốc độ tăng năng suất lao động, nếu trong các năm 2016, 2017, 2018 chúng ta tăng bình quân 15%/năm thì đến năm 2018, mức lương tối thiểu sẽ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu.


Mức tăng 14% đủ bù 5% dự kiến cho mức tăng của giá cả sinh hoạt (CPI), 3% cho mức tăng năng suất và 6% để rút ngắn khoảng cách giữa mức lương tối thiểu và mức sống tối thiểu...


*Ông PHẠM HUY THÔNG (phó Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM):


Nên giãn thời gian thực hiện


Hiện nay, thu nhập của người lao động trong khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) bao gồm lương và các khoản phụ cấp (chưa kể tiền tăng ca) đã 3,5-4 triệu đồng. Mức tăng 3,4 triệu đồng (tăng khoảng 26%) sẽ tương ứng với thu nhập thực tế hiện nay, tuy nhiên chưa đảm bảo nhu cầu cuộc sống trong năm 2015 nếu mức lạm phát trên 5%/năm.


Nhưng với tình hình kinh tế còn khó khăn như hiện nay thì nên giãn thời gian thực hiện việc lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Chính phủ phải công bố rộng rãi lộ trình tăng lương hằng năm, đặc biệt đối với người sử dụng lao động, để doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và không bị “sốc” với mức tăng của Chính phủ.


Hiện nay, các khoản BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí công đoàn chiếm 24% tiền lương tháng trả cho người lao động. Nếu lương tăng 3,4 triệu đồng + 24% thì chi phí trả cho người lao động làm công việc giản đơn, chưa qua đào tạo, chưa tính yếu tố nâng bậc lương định kỳ đã là 4.216.000 đồng.


Với những doanh nghiệp có đông lao động thì đây là khoản chi phí tăng thêm rất lớn, ảnh hưởng đến đơn giá sản phẩm và tình hình hoạt động kinh doanh.


Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp trong KCX-KCN ngoài tiền lương còn có các khoản phụ cấp, hỗ trợ gồm nhà ở, cơm, xăng xe từ 200.000-800.000 đồng. Việc tăng lương nhưng không được cắt giảm các khoản này cũng sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.


Theo tôi, Chính phủ cần công bố sớm mức tiền lương tối thiểu vùng và cần có quy định các khoản phụ cấp nào doanh nghiệp không được cắt giảm, xóa bỏ.


*Anh NGUYỄN XUÂN TÌNH (37 tuổi, công nhân Công ty Domex, Q.Thủ Đức, TP.HCM):


Tăng được bao nhiêu cũng mừng


Công nhân ai mà không mong tăng lương, tăng được bao nhiêu cũng mừng. Tôi vào Sài Gòn làm công nhân đến nay đã tám năm nhưng lương hợp đồng chỉ gần 3 triệu đồng/tháng, thêm phụ cấp thì hằng tháng được hơn 4 triệu đồng. Vợ tôi cũng làm công nhân với lương cơ bản là 2,8 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca đều đặn thì hằng tháng mới được hơn 4 triệu đồng.


Tính ra thu nhập của hai vợ chồng tròm trèm 8 triệu đồng/tháng nhưng phải chi đủ các khoản: ở trọ 1,2 triệu đồng, tiền ăn của hai vợ chồng hơn 3 triệu đồng, 500.000 đồng xăng xe, con nhỏ ở quê tháng nào cũng gửi về 2 triệu đồng lo cơm, sữa, tiền phát sinh như ốm đau, cưới hỏi... tháng cũng ngót nghét 1 triệu đồng.


Tính sơ sơ cũng hết sạch số tiền lương của hai vợ chồng. Ấy là hai vợ chồng đã cố gắng tiết kiệm, thuê trọ ở tận Bình Dương, đi chung một xe máy dù làm hai nơi và sáng nào cũng chỉ xôi, bánh mì. Sống tằn tiện lắm mà tết đến cũng chẳng đủ tiền về quê thăm con...


*Anh NGUYỄN VĂN THÀNH (công nhân Công ty TNHH công nghiệp Tân Á, Q.Thủ Đức, TP.HCM):


Khó vẫn hoàn khó


Trước đây vợ chồng tôi đều làm công nhân, nhưng tháng 5 vừa qua tôi đành để vợ về quê làm ruộng, chắt chiu tằn tiện còn sống được chứ ở Sài Gòn đắt đỏ này chắc không nuôi nổi ba con nhỏ. Phòng trọ hồi hai vợ chồng thuê 1,2 triệu đồng/tháng, đến giờ tôi ở một mình nhưng vẫn tốn hết chừng ấy. Ở một mình nên tôi cũng ngại nấu nướng, toàn ăn cơm tiệm, một ngày trung bình hết 50.000 đồng, chưa tính thuốc men, nước uống.


Tôi làm sáu năm, lương căn bản là 3.167.000 đồng/tháng, tính cả phụ cấp là 4.400.000 đồng/tháng. Tháng nào tăng ca nhiều thì tôi còn nhín ra gửi về cho vợ được 2 triệu đồng, còn không thì tiền lương lo cho thân mình là hết rồi. Xót xa vợ con ở nhà xoay xở, nhín nhút nhưng cũng chẳng làm gì được.


Trước đây lương 3-4 triệu đồng/tháng còn xoay xở được, bây giờ vẫn vậy là rất khó sống. Tôi cũng chưa nghe nói đến việc tăng lương cơ bản ra sao, nhưng nếu lương tăng mà rồi mọi thứ cũng tăng theo thì cuộc sống công nhân cũng vậy.


>>Tăng lương quá nhanh, thất nghiệp sẽ tăng" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/tang-luong-qua-nhanh-that-nghiep-se-tang-201408051117380071ca33.chn">>>>Tăng lương quá nhanh, thất nghiệp sẽ tăng


Theo M. Hương - V. Thủy - M. PhượngTuổi trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tăng lương phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế

Đó là mong muốn của giới chuyên gia, người quản lý khu công nghiệp khi bàn về việc tăng mức lương tối thiểu vùng vào năm 2015.


Tang luong phu hop voi suc chiu dung cua nen kinh te


Do la mong muon cua gioi chuyen gia, nguoi quan ly khu cong nghiep khi ban ve viec tang muc luong toi thieu vung vao nam 2015.


Doanh nghiep cung mong tang luong nhung...


Tang dan muc luong toi thieu, bao dam de nguoi lao dong co muc song ngay cang duoc cai thien khong chi la mong muon cua nguoi lao dong, Chinh phu, ma con la cua ca chu doanh nghiep. May nam qua, hang nam co tren 60% doanh nghiep khong co kha nang nop thue thu nhap doanh nghiep.


Sau thang dau nam 2014, co hon 33.000 doanh nghiep phai dong cua, giai the va xu huong nay van dang tiep tuc. Trong boi canh kinh te dat nuoc kho khan, neu chi tinh bai toan lo lai don thuan thi nhieu doanh nhan da dong cua nha may de bao toan von, cat lo. Chinh vi vay, lo trinh tang luong toi thieu phai phu hop voi dieu kien cua nen kinh te va suc chiu dung cua cac doanh nghiep.


Dieu het suc quan trong la phai lam sao tang luong khong dan den mat viec lam. Hien nay o nuoc ta, so lao dong trong doanh nghiep co bao hiem xa hoi chi 7,5-8 trieu nguoi, trong do so nguoi co thu nhap xoay quanh muc luong toi thieu chi khoang 3 trieu nguoi, nhung dan so trong do tuoi lao dong cua Viet Nam len toi 55-56 trieu nguoi. Moi nam Viet Nam co nhu cau tao them 1,7-2 trieu viec lam moi de bao dam on dinh xa hoi.


Vi the cung voi viec nang luong toi thieu, phai quan tam de khong lam mat co hoi duoc gia nhap doi ngu lao dong trong cac nganh cong nghiep cua mot phan khong nho trong so gan 50 trieu nguoi hien con dang lam viec trong khu vuc phi chinh thuc hoac nong nghiep voi nang suat thap.


Chung toi de nghi phuong an dieu chinh luong trung binh nam 2015 tang toi da khoang 14% so voi nam 2014. Tuy thuoc vao tinh hinh kinh te, muc do tang gia tieu dung va toc do tang nang suat lao dong, neu trong cac nam 2016, 2017, 2018 chung ta tang binh quan 15%/nam thi den nam 2018, muc luong toi thieu se dap ung duoc nhu cau toi thieu.


Muc tang 14% du bu 5% du kien cho muc tang cua gia ca sinh hoat (CPI), 3% cho muc tang nang suat va 6% de rut ngan khoang cach giua muc luong toi thieu va muc song toi thieu...


*Ong PHAM HUY THONG (pho Ban quan ly cac khu che xuat - khu cong nghiep TP.HCM):


Nen gian thoi gian thuc hien


Hien nay, thu nhap cua nguoi lao dong trong khu che xuat - khu cong nghiep (KCX-KCN) bao gom luong va cac khoan phu cap (chua ke tien tang ca) da 3,5-4 trieu dong. Muc tang 3,4 trieu dong (tang khoang 26%) se tuong ung voi thu nhap thuc te hien nay, tuy nhien chua dam bao nhu cau cuoc song trong nam 2015 neu muc lam phat tren 5%/nam.


Nhung voi tinh hinh kinh te con kho khan nhu hien nay thi nen gian thoi gian thuc hien viec luong toi thieu phai dam bao nhu cau song toi thieu cua nguoi lao dong. Chinh phu phai cong bo rong rai lo trinh tang luong hang nam, dac biet doi voi nguoi su dung lao dong, de doanh nghiep xay dung ke hoach va khong bi “soc” voi muc tang cua Chinh phu.


Hien nay, cac khoan BHXH, BHYT, BHTN va kinh phi cong doan chiem 24% tien luong thang tra cho nguoi lao dong. Neu luong tang 3,4 trieu dong + 24% thi chi phi tra cho nguoi lao dong lam cong viec gian don, chua qua dao tao, chua tinh yeu to nang bac luong dinh ky da la 4.216.000 dong.


Voi nhung doanh nghiep co dong lao dong thi day la khoan chi phi tang them rat lon, anh huong den don gia san pham va tinh hinh hoat dong kinh doanh.


Hien nay, phan lon doanh nghiep trong KCX-KCN ngoai tien luong con co cac khoan phu cap, ho tro gom nha o, com, xang xe tu 200.000-800.000 dong. Viec tang luong nhung khong duoc cat giam cac khoan nay cung se gay nhieu kho khan cho doanh nghiep.


Theo toi, Chinh phu can cong bo som muc tien luong toi thieu vung va can co quy dinh cac khoan phu cap nao doanh nghiep khong duoc cat giam, xoa bo.


*Anh NGUYEN XUAN TINH (37 tuoi, cong nhan Cong ty Domex, Q.Thu Duc, TP.HCM):


Tang duoc bao nhieu cung mung


Cong nhan ai ma khong mong tang luong, tang duoc bao nhieu cung mung. Toi vao Sai Gon lam cong nhan den nay da tam nam nhung luong hop dong chi gan 3 trieu dong/thang, them phu cap thi hang thang duoc hon 4 trieu dong. Vo toi cung lam cong nhan voi luong co ban la 2,8 trieu dong/thang, neu tang ca deu dan thi hang thang moi duoc hon 4 trieu dong.


Tinh ra thu nhap cua hai vo chong trom trem 8 trieu dong/thang nhung phai chi du cac khoan: o tro 1,2 trieu dong, tien an cua hai vo chong hon 3 trieu dong, 500.000 dong xang xe, con nho o que thang nao cung gui ve 2 trieu dong lo com, sua, tien phat sinh nhu om dau, cuoi hoi... thang cung ngot nghet 1 trieu dong.


Tinh so so cung het sach so tien luong cua hai vo chong. Ay la hai vo chong da co gang tiet kiem, thue tro o tan Binh Duong, di chung mot xe may du lam hai noi va sang nao cung chi xoi, banh mi. Song tan tien lam ma tet den cung chang du tien ve que tham con...


*Anh NGUYEN VAN THANH (cong nhan Cong ty TNHH cong nghiep Tan A, Q.Thu Duc, TP.HCM):


Kho van hoan kho


Truoc day vo chong toi deu lam cong nhan, nhung thang 5 vua qua toi danh de vo ve que lam ruong, chat chiu tan tien con song duoc chu o Sai Gon dat do nay chac khong nuoi noi ba con nho. Phong tro hoi hai vo chong thue 1,2 trieu dong/thang, den gio toi o mot minh nhung van ton het chung ay. O mot minh nen toi cung ngai nau nuong, toan an com tiem, mot ngay trung binh het 50.000 dong, chua tinh thuoc men, nuoc uong.


Toi lam sau nam, luong can ban la 3.167.000 dong/thang, tinh ca phu cap la 4.400.000 dong/thang. Thang nao tang ca nhieu thi toi con nhin ra gui ve cho vo duoc 2 trieu dong, con khong thi tien luong lo cho than minh la het roi. Xot xa vo con o nha xoay xo, nhin nhut nhung cung chang lam gi duoc.


Truoc day luong 3-4 trieu dong/thang con xoay xo duoc, bay gio van vay la rat kho song. Toi cung chua nghe noi den viec tang luong co ban ra sao, nhung neu luong tang ma roi moi thu cung tang theo thi cuoc song cong nhan cung vay.


>>Tang luong qua nhanh, that nghiep se tang" target="_blank" href="https://thitruongotc.com.vn/kinh-te-vi-modau-tu-/tang-luong-qua-nhanh-that-nghiep-se-tang-201408051117380071ca33.chn">>>>Tang luong qua nhanh, that nghiep se tang


Theo M. Huong - V. Thuy - M. PhuongTuoi tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000