Chủ tịch VCCI: “Tăng lương nhưng đừng để tăng thất nghiệp”

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khuyến cáo lộ trình tăng lương tối thiểu cần có bước đi thích hợp...
Chủ tịch VCCI: “Tăng lương nhưng đừng để tăng thất nghiệp”

Việc tăng lương tối thiểu ở mức khá cao trong bối cảnh doanh nghiệp vừa trải qua những khó khăn, mới bước đầu có dấu hiệu hồi phục, nếu không cẩn thận sẽ tác động ngược trở lại, ảnh hưởng đến lợi ích của chính người lao động.

Đó là khuyến nghị của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trước đề xuất tăng lương tối thiểu lên 23% trong năm 2015 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Lộc nói:

- Tăng dần mức lương tối thiểu, bảo đảm để người lao động có một mức sống ngày càng được cải thiện không chỉ là mong muốn của người lao động, của Chính phủ mà còn là của cả các chủ doanh nghiệp.

Người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, và việc chăm sóc cho quyền lợi của người lao động không những là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, mà còn là mục tiêu và động lực phát triển của doanh nghiệp.

Mấy năm gần đây, trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn, nếu chỉ tính bài toán lỗ lãi đơn thuần thì nhiều doanh nhân đã đóng cửa nhà máy để bảo toàn vốn, để cắt lỗ. Nhưng họ đã không làm như vậy, mà ngược lại đã âm thầm chịu lỗ để duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, để đóng góp vào tăng trưởng.

Có nghĩa theo ông, việc tăng lương tối thiểu vào thời điểm này là không phù hợp?

Tôi biết, rất nhiều doanh nhân mỗi buổi sáng thức dậy, suy nghĩ đầu tiên của họ là làm sao để duy trì sản xuất và trả lương được cho người lao động. Vẫn biết đời sống của người lao động còn nhiều khó khăn, tiền lương tối thiểu chưa đảm bảo được cuộc sống tốt cho người lao động, nhưng việc tăng lương phải phù hợp với điều kiện của nền kinh tế và sức chịu đựng của các doanh nghiệp.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp vừa phải trải qua những thử thách nghiệt ngã và mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Mấy năm qua, mỗi năm có trên 60% doanh nghiệp không có khả năng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Và điều này cũng có nghĩa là khoản đầu tư của phần lớn các chủ doanh nghiệp đã không được “trả lương”.

Và trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình tuy có “sáng” hơn, nhưng vẫn có hơn 33.000 doanh nghiệp đã phải đóng cửa, giải thể và xu hướng này vẫn đang tiếp tục.

Thực trạng này cho thấy tình hình các doanh nghiệp đang rất khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng lên. Thêm vào đó, nhiều chi phí như vận tải, xăng dầu, điện nước,… đang đồng loạt tăng giá đè nặng lên vai doanh nghiệp, việc đa dạng hóa thị trường để giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc sau sự kiện biển Đông cũng đang phát sinh nhiều chi phí và cần phải có thời gian…

Chính vì vậy, lộ trình tăng lương tối thiểu phải tính đến việc đảm bảo duy trì sự tồn tại và tăng trưởng của doanh nghiệp. Nếu không, tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng và chúng ta không có khả năng tạo thêm các cơ hội việc làm mới cho một nền kinh tế có lực lượng lao động trong độ tuổi lao động lớn như Việt Nam và mỗi năm có nhu cầu tạo thêm 1,7 đến 2 triệu việc làm để bảo đảm ổn định xã hội.

Mặt khác, trong bối cảnh chất lượng nhân lực của chúng ta còn thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, công nghiệp hỗ trợ không hỗ trợ, chi phí thủ tục hành chính cao, việc nóng vội tăng lương tối thiểu có thể làm các nhà đầu tư nước ngoài phải cân nhắc nhiều hơn quyết định đầu tư vào Việt Nam, thậm chí sẽ chuyển sang các nước có môi trường đầu tư hấp dẫn hơn, và như thế sẽ gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng việc làm được tạo ra.

Ông có thể nói cụ thể hơn về việc tăng lương tối thiểu có thể tác động thế nào đến tình trạng thất nghiệp?

Tăng lương tối thiểu với quy mô vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế, thì sẽ có khả năng giảm đáng kể số lượng việc làm được tạo ra. Hiện nay số lao động trong doanh nghiệp có bảo hiểm xã hội chỉ khoảng 7,5 đến 8 triệu người, trong đó số người có thu nhập xoay quanh mức lương tối thiểu chỉ khoảng ba triệu, nhưng dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam lên tới 55 - 56 triệu người.

Vì thế cùng với việc nâng cao lương tối thiểu, tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động đang có việc làm, thì cũng không được làm mất cơ hội được gia nhập vào đội ngũ lao động trong các ngành công nghiệp của một phần không nhỏ trong số gần 50 triệu người hiện còn đang làm việc trong khu vực phi chính thức hoặc nông nghiệp với năng suất thấp.

Do vậy tôi nghĩ, cần cân nhắc sao cho tăng lương không làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, tiếp tục khuyến khích và thúc đấy đầu tư trong và ngoài nước, để có thể nhắm tới mục tiêu dài hạn là kinh tế phát triển mạnh, tạo việc làm nhiều hơn, qua đó có điều kiện tăng lương từ thực lực doanh nghiệp.

Vậy theo ông, lương tối thiểu cần tăng ở mức nào thì phù hợp, vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động vừa duy trì được hoạt động của doanh nghiệp?

Với những phân tích ở trên, tôi thấy rằng, việc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu cho người lao động với mức tăng từ 30 - 35% vào năm 2017, trong đó lộ trình từ nay đến năm 2015 tăng thêm 23% so với mức đang áp dụng, vùng 1 đạt 3,4 triệu đồng/tháng và vùng 4 phải đạt 2,3 triệu đồng/ tháng, là chưa phù hợp.

Chúng tôi đề nghị, phương án điều chỉnh lương trung bình năm 2015 tăng tối đa chỉ khoảng 14,0% so với năm 2014. Và tùy thuộc vào tình hình kinh tế, mức độ tăng giá tiêu dùng và tốc độ tăng năng suất lao động nếu trong các năm 2016, 2017, 2018 chúng ta tăng bình quân khoảng 15%/năm thì đến 2018 mức lương tối thiểu sẽ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu.

Và, việc nghiên cứu và khảo sát định lượng về mức sống tối thiểu ở Việt Nam cũng cần được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và có cơ sở hơn.

Trong tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp, Chính phủ và người lao động phải đồng cam cộng khổ, thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Việc tăng lương tối thiểu cho khu vực công chức, viên chức và các đối tượng hưởng tiền lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước cũng đã không được thực hiện theo lộ trình quy định khi mà tiền lương tối thiểu trong khu vực nhà nước năm 2013 chỉ đạt 1.150.000 đồng, thay vì 1.350.000 đồng như dự kiến, và năm 2014 chưa tăng, vì không có nguồn thu.

Trong tương quan đó, mức tăng lương tối thiểu 14% trong năm 2015, nếu được thực hiện, theo tôi đã là một nỗ lực lớn của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhưng cơ quan đề xuất cho rằng, nếu không tăng ở mức 23% thì tiền lương tối thiểu không đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động?

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về quan hệ giữa tiền lương và năng suất lao động, thì Việt Nam cùng một số rất ít nước phát triển đang có mức lương thu nhập cao hơn so với năng suất tạo ra. Trong khi đó, các quốc gia cạnh tranh chính của Việt Nam, kể cả các quốc gia có mức phát triển cao hơn như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… đều có mức thu nhập thấp hơn so với năng suất được tạo ra.

Theo báo cáo trong một số ngành thì tổng thu nhập trung bình hàng năm của người lao động đã cao gấp 1,5 đến 2 lần mức lương tối thiểu hiện hành.

Bên cạnh đó, mức 14% đủ bù 5% dự kiến cho mức tăng của giá cả sinh hoạt (CPI), 3% cho mức tăng năng suất và 6% để rút ngắn khoảng cách giữa mức lương tối thiểu và mức sống tối thiểu.

Nếu theo phương án này, sau khi loại trừ yếu tố giá, thì mức tăng lương tối thiểu năm 2015 đã đạt gấp ba lần mức tăng năng suất.

Song điều tôi lo ngại hơn, là nếu không có giải pháp tích cực về quản trị, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực để tăng năng suất thì việc tăng lương này sẽ làm suy giảm mạnh năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tôi mong người lao động và tổ chức công đoàn sẽ hợp tác chặt chẽ với giới chủ trong các nỗ lực tăng năng suất, bảo đảm việc tăng tiền lương phải trên cơ sở tăng năng suất lao động và hiệu quả, để việc tăng tiền lương diễn ra đồng thời với việc mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm mới cho người dân và cho nền kinh tế. Đó cần phải được coi là mục tiêu quan trọng bậc nhất trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của chúng ta.

Tôi cũng muốn lưu ý thêm rằng, khi mức lương tối thiểu lên 14% thì thực tế quỹ lương của doanh nghiệp chi trả cho người lao động tăng lên tới gần 20%, vì ngoài mức tăng lương doanh nghiệp phải chi trả thêm mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn…

Bên cạnh đó, doanh thu tính trên đầu người của người lao động tăng rất thấp, năng suất lao động xã hội chỉ tăng hàng năm khoảng 3%, nên đơn giá tiền công cũng tăng thêm với tốc độ nhanh. Ngoài ra các chi phí nhà xưởng, điện nước, khấu hao máy móc thiết bị, bảo hành... cũng tăng do ảnh hưởng kép của việc thay đổi mức lương tối thiểu…

Lương bao nhiêu mới đủ sống?

Theo Từ NguyênVnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chủ tịch VCCI: “Tăng lương nhưng đừng để tăng thất nghiệp”

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khuyến cáo lộ trình tăng lương tối thiểu cần có bước đi thích hợp...


Chu tich VCCI: “Tang luong nhung dung de tang that nghiep”


Chu tich VCCI Vu Tien Loc khuyen cao lo trinh tang luong toi thieu can co buoc di thich hop...


Viec tang luong toi thieu o muc kha cao trong boi canh doanh nghiep vua trai qua nhung kho khan, moi buoc dau co dau hieu hoi phuc, neu khong can than se tac dong nguoc tro lai, anh huong den loi ich cua chinh nguoi lao dong.

Do la khuyen nghi cua Chu tich Phong Thuong mai va Cong nghiep Viet Nam (VCCI) Vu Tien Loc truoc de xuat tang luong toi thieu len 23% trong nam 2015 cua Tong lien doan Lao dong Viet Nam.

Ong Loc noi:

- Tang dan muc luong toi thieu, bao dam de nguoi lao dong co mot muc song ngay cang duoc cai thien khong chi la mong muon cua nguoi lao dong, cua Chinh phu ma con la cua ca cac chu doanh nghiep.

Nguoi lao dong la tai san quy gia nhat cua doanh nghiep, va viec cham soc cho quyen loi cua nguoi lao dong khong nhung la trach nhiem xa hoi cua doanh nghiep, ma con la muc tieu va dong luc phat trien cua doanh nghiep.

May nam gan day, trong boi canh kinh te dat nuoc kho khan, neu chi tinh bai toan lo lai don thuan thi nhieu doanh nhan da dong cua nha may de bao toan von, de cat lo. Nhung ho da khong lam nhu vay, ma nguoc lai da am tham chiu lo de duy tri san xuat kinh doanh, dam bao cong an viec lam cho nguoi lao dong, de dong gop vao tang truong.

Co nghia theo ong, viec tang luong toi thieu vao thoi diem nay la khong phu hop?

Toi biet, rat nhieu doanh nhan moi buoi sang thuc day, suy nghi dau tien cua ho la lam sao de duy tri san xuat va tra luong duoc cho nguoi lao dong. Van biet doi song cua nguoi lao dong con nhieu kho khan, tien luong toi thieu chua dam bao duoc cuoc song tot cho nguoi lao dong, nhung viec tang luong phai phu hop voi dieu kien cua nen kinh te va suc chiu dung cua cac doanh nghiep.

Dac biet trong boi canh hien nay, cac doanh nghiep vua phai trai qua nhung thu thach nghiet nga va moi bat dau co dau hieu phuc hoi. May nam qua, moi nam co tren 60% doanh nghiep khong co kha nang nop thue thu nhap doanh nghiep. Va dieu nay cung co nghia la khoan dau tu cua phan lon cac chu doanh nghiep da khong duoc “tra luong”.

Va trong 6 thang dau nam 2014, tinh hinh tuy co “sang” hon, nhung van co hon 33.000 doanh nghiep da phai dong cua, giai the va xu huong nay van dang tiep tuc.

Thuc trang nay cho thay tinh hinh cac doanh nghiep dang rat kho khan. Ty le that nghiep co xu huong tang len. Them vao do, nhieu chi phi nhu van tai, xang dau, dien nuoc,… dang dong loat tang gia de nang len vai doanh nghiep, viec da dang hoa thi truong de giam bot su le thuoc vao Trung Quoc sau su kien bien Dong cung dang phat sinh nhieu chi phi va can phai co thoi gian…

Chinh vi vay, lo trinh tang luong toi thieu phai tinh den viec dam bao duy tri su ton tai va tang truong cua doanh nghiep. Neu khong, tinh trang that nghiep se gia tang va chung ta khong co kha nang tao them cac co hoi viec lam moi cho mot nen kinh te co luc luong lao dong trong do tuoi lao dong lon nhu Viet Nam va moi nam co nhu cau tao them 1,7 den 2 trieu viec lam de bao dam on dinh xa hoi.

Mat khac, trong boi canh chat luong nhan luc cua chung ta con thap, co so ha tang yeu kem, cong nghiep ho tro khong ho tro, chi phi thu tuc hanh chinh cao, viec nong voi tang luong toi thieu co the lam cac nha dau tu nuoc ngoai phai can nhac nhieu hon quyet dinh dau tu vao Viet Nam, tham chi se chuyen sang cac nuoc co moi truong dau tu hap dan hon, va nhu the se gian tiep anh huong tieu cuc den so luong viec lam duoc tao ra.

Ong co the noi cu the hon ve viec tang luong toi thieu co the tac dong the nao den tinh trang that nghiep?

Tang luong toi thieu voi quy mo vuot qua suc chiu dung cua nen kinh te, thi se co kha nang giam dang ke so luong viec lam duoc tao ra. Hien nay so lao dong trong doanh nghiep co bao hiem xa hoi chi khoang 7,5 den 8 trieu nguoi, trong do so nguoi co thu nhap xoay quanh muc luong toi thieu chi khoang ba trieu, nhung dan so trong do tuoi lao dong cua Viet Nam len toi 55 - 56 trieu nguoi.

Vi the cung voi viec nang cao luong toi thieu, tao dieu kien tot hon cho nguoi lao dong dang co viec lam, thi cung khong duoc lam mat co hoi duoc gia nhap vao doi ngu lao dong trong cac nganh cong nghiep cua mot phan khong nho trong so gan 50 trieu nguoi hien con dang lam viec trong khu vuc phi chinh thuc hoac nong nghiep voi nang suat thap.

Do vay toi nghi, can can nhac sao cho tang luong khong lam suy giam nang luc canh tranh quoc gia, tiep tuc khuyen khich va thuc day dau tu trong va ngoai nuoc, de co the nham toi muc tieu dai han la kinh te phat trien manh, tao viec lam nhieu hon, qua do co dieu kien tang luong tu thuc luc doanh nghiep.

Vay theo ong, luong toi thieu can tang o muc nao thi phu hop, vua dam bao quyen loi cho nguoi lao dong vua duy tri duoc hoat dong cua doanh nghiep?

Voi nhung phan tich o tren, toi thay rang, viec Tong lien doan Lao dong Viet Nam de xuat tang luong toi thieu cho nguoi lao dong voi muc tang tu 30 - 35% vao nam 2017, trong do lo trinh tu nay den nam 2015 tang them 23% so voi muc dang ap dung, vung 1 dat 3,4 trieu dong/thang va vung 4 phai dat 2,3 trieu dong/ thang, la chua phu hop.

Chung toi de nghi, phuong an dieu chinh luong trung binh nam 2015 tang toi da chi khoang 14,0% so voi nam 2014. Va tuy thuoc vao tinh hinh kinh te, muc do tang gia tieu dung va toc do tang nang suat lao dong neu trong cac nam 2016, 2017, 2018 chung ta tang binh quan khoang 15%/nam thi den 2018 muc luong toi thieu se dap ung duoc nhu cau toi thieu.

Va, viec nghien cuu va khao sat dinh luong ve muc song toi thieu o Viet Nam cung can duoc thuc hien bai ban, chuyen nghiep va co co so hon.

Trong tinh hinh kinh te kho khan, doanh nghiep, Chinh phu va nguoi lao dong phai dong cam cong kho, thuc hien chinh sach that lung buoc bung. Viec tang luong toi thieu cho khu vuc cong chuc, vien chuc va cac doi tuong huong tien luong, tro cap tu ngan sach nha nuoc cung da khong duoc thuc hien theo lo trinh quy dinh khi ma tien luong toi thieu trong khu vuc nha nuoc nam 2013 chi dat 1.150.000 dong, thay vi 1.350.000 dong nhu du kien, va nam 2014 chua tang, vi khong co nguon thu.

Trong tuong quan do, muc tang luong toi thieu 14% trong nam 2015, neu duoc thuc hien, theo toi da la mot no luc lon cua cong dong doanh nghiep.

Nhung co quan de xuat cho rang, neu khong tang o muc 23% thi tien luong toi thieu khong dam bao duoc muc song toi thieu cua nguoi lao dong?

Theo ket qua nghien cuu cua To chuc Lao dong Quoc te (ILO) ve quan he giua tien luong va nang suat lao dong, thi Viet Nam cung mot so rat it nuoc phat trien dang co muc luong thu nhap cao hon so voi nang suat tao ra. Trong khi do, cac quoc gia canh tranh chinh cua Viet Nam, ke ca cac quoc gia co muc phat trien cao hon nhu Thai Lan, Malaysia, Indonesia… deu co muc thu nhap thap hon so voi nang suat duoc tao ra.

Theo bao cao trong mot so nganh thi tong thu nhap trung binh hang nam cua nguoi lao dong da cao gap 1,5 den 2 lan muc luong toi thieu hien hanh.

Ben canh do, muc 14% du bu 5% du kien cho muc tang cua gia ca sinh hoat (CPI), 3% cho muc tang nang suat va 6% de rut ngan khoang cach giua muc luong toi thieu va muc song toi thieu.

Neu theo phuong an nay, sau khi loai tru yeu to gia, thi muc tang luong toi thieu nam 2015 da dat gap ba lan muc tang nang suat.

Song dieu toi lo ngai hon, la neu khong co giai phap tich cuc ve quan tri, cong nghe va chat luong nguon nhan luc de tang nang suat thi viec tang luong nay se lam suy giam manh nang luc canh tranh cua doanh nghiep.

Toi mong nguoi lao dong va to chuc cong doan se hop tac chat che voi gioi chu trong cac no luc tang nang suat, bao dam viec tang tien luong phai tren co so tang nang suat lao dong va hieu qua, de viec tang tien luong dien ra dong thoi voi viec mo rong san xuat kinh doanh, tao ra nhieu viec lam moi cho nguoi dan va cho nen kinh te. Do can phai duoc coi la muc tieu quan trong bac nhat trong chien luoc phat trien kinh te xa hoi cua chung ta.

Toi cung muon luu y them rang, khi muc luong toi thieu len 14% thi thuc te quy luong cua doanh nghiep chi tra cho nguoi lao dong tang len toi gan 20%, vi ngoai muc tang luong doanh nghiep phai chi tra them muc dong bao hiem y te, bao hiem xa hoi, phi cong doan…

Ben canh do, doanh thu tinh tren dau nguoi cua nguoi lao dong tang rat thap, nang suat lao dong xa hoi chi tang hang nam khoang 3%, nen don gia tien cong cung tang them voi toc do nhanh. Ngoai ra cac chi phi nha xuong, dien nuoc, khau hao may moc thiet bi, bao hanh... cung tang do anh huong kep cua viec thay doi muc luong toi thieu…

Luong bao nhieu moi du song?

Theo Tu NguyenVnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000