Dấu hiệu rõ rệt của đình đốn sản xuất

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chỉ số công nghiệp cộng dồn so với cùng kỳ từ tháng 7-12 của năm 2011 và hai tháng đầu năm 2012 đi xuống một cách đều đặn, cho thấy sản xuất bị đình trệ rất rõ.
Dấu hiệu rõ rệt của đình đốn sản xuất

Vấn đề kiềm chế lạm phát được đặt ra là cấp thiết, tuy nhiên các chính sách cũng cần chú tâm vào vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ khu vực kinh tế ngoài nhà nước và vực dậy sản xuất trong nước. Nếu tình trạng đình trệ sản xuất kéo dài, có thể ngay mục tiêu lạm phát một con số cũng không đạt được.


Dấu hiệu sản xuất đình đốn từ chỉ số công nghiệp


Năm 2011 là năm bắt đầu thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, cắt giảm đầu tư công... Nhưng các doanh nghiệp vẫn còn đủ lực và đà từ các năm trước, nên chỉ số công nghiệp đến bảy tháng vẫn tăng xấp xỉ 9%, nhưng sau đó bắt đầu sụt giảm đều đặn và nhanh chóng.


Đến cuối năm 2011, chỉ số tăng trưởng công nghiệp giảm từ 9% xuống còn 6,8%. Tức là trong quí 4, ảnh hưởng của việc thắt chặt tiền tệ đến sản xuất rất rõ ràng. Đến tháng 2-2012 chỉ số tăng trưởng giảm mạnh (chỉ còn tăng khoảng 4%), đặc biệt nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo chỉ tăng 2,4% trong khi chỉ số này bảy tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ tăng 12%.


Chỉ số công nghiệp tăng 4% trong hai tháng đầu năm 2012, một phần do khai thác than và dầu khí tăng (xấp xỉ 7%). Nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo đạt tăng trưởng dù rất thấp (2,4%) nhưng cũng do công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp và đặc biệt là ngành sửa chữa và đóng tàu đột nhiên tăng rất mạnh (303%).


Còn lại rất nhiều ngành có tỷ trọng đóng góp trong tổng giá trị sản xuất cao thì lại tăng trưởng âm, cho thấy xu hướng sản xuất sụt giảm nhanh chóng trong tám tháng gần đây.


Dấu hiệu từ nhập khẩu giảm sút và số công ty phá sản


Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu hai tháng đầu năm nay đạt 15,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2011, nếu loại trừ yếu tố giá thì chỉ tăng 7-8%. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu hai tháng đầu năm đạt 15,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: khu vực kinh tế trong nước đạt 7,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 6,4%; và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 8,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 36,8%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì nhập khẩu hai tháng giảm khoảng 3-4% so với cùng kỳ năm trước.


Điều đáng lưu ý là kim ngạch nhập khẩu của khu vực kinh tế trong nước giảm 6,4% và nếu loại trừ yếu tố giá thì nhập khẩu của khu vực này giảm rất sâu.


Đáng lưu ý nữa là một số nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh như dệt may, giày dép... thì nhập khẩu các nguyên vật liệu đầu vào của nhóm hàng này trong hai tháng đầu năm giảm mạnh. Trong khi sản xuất nhóm hàng này chủ yếu dựa vào nguyên liệu nhập khẩu, có thể suy đoán việc nhập khẩu giảm báo trước nguy cơ đình trệ sản xuất trong vài tháng tiếp theo của năm.Ngoài ra, có thể thấy tác động rất mạnh của khủng hoảng và các chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm 2011 qua số lượng lớn các công ty ngưng sản xuất hay phá sản.


Theo điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính đến cuối năm 2011 đã có đến khoảng 79.000 doanh nghiệp giải thể (nhiều nhất là các công ty cổ phần, đến 41.357 doanh nghiệp). Tổng số doanh nghiệp thành lập trong năm 2011 là 77.548 doanh nghiệp, nhưng đã có đến 7.611 doanh nghiệp phải sớm dừng hoạt động.


Các doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, dẫn đến người lao động mất việc làm, thu nhập giảm sút, sức mua kém hẳn. Vấn đề chưa dừng lại ở đó, các yếu tố đầu vào thiết yếu của sản xuất lại tăng giá, như xăng dầu, tiếp đến sẽ là điện... sẽ có những ảnh hưởng gián tiếp đến các ngành khác và lên toàn bộ nền kinh tế.


Tiền tệ thắt chặt, tài khóa vẫn mở: lạm phát - đình đốn


Mục đích của chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm 2011, nhất là từ lúc áp dụng Nghị quyết 11 vào tháng 2-2011, là để giảm tổng cầu và giảm lạm phát. Hình 2 cho thấy chính sách đã có những kết quả nhất định từ tháng 7-2011 khi mức lạm phát tháng giảm dần, điều này phù hợp với các dấu hiệu của nền sản xuất chậm lại cũng từ tháng 7-2011 như nhận định ở trên.


Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là giới hữu trách đã dựa quá nhiều vào chính sách tiền tệ, thật ra chỉ dồn vào đẩy mức lãi suất lên cao để giảm cầu trong khu vực tư nhân, nhưng vẫn để chính sách tài khóa tương đối mở rộng, bằng cớ là thu - chi ngân sách vẫn phình to kỷ lục trong năm 2011.


Nói ngắn gọn là chính sách tài khóa đã không trợ giúp chính sách tiền tệ để chặn đứng lạm phát, trong khi mặt bằng lãi suất cao và các biện pháp hành chính có tính “chữa cháy” và ngắn hạn tiếp theo đó của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khiến “tín dụng phi chính thức” tràn ngập, đẩy hệ thống ngân hàng thành rối loạn. Việc khó tiếp cận tín dụng ở mức lãi suất vừa phải đã là nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp phá sản cũng như sản xuất đình đốn.


Bài Để tránh lạm phát đình đốn trên TBKTSG tuần trước đã đề cập nhu cầu cấp thiết phải thắt chặt ngay chính sách tài khóa, nhất là việc cắt các đầu tư công dàn trải và phung phí, để trợ giúp chính sách tiền tệ trong việc giảm lạm phát, đồng thời cho phép chính sách tiền tệ được nới lỏng để giảm lãi suất như NHNN đang cố thực hiện. Nếu không, tình trạng đình đốn sẽ trở nên nguy cấp hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung của nền kinh tế.


Thiếu cung nội địa, cùng với các chi phí đẩy khác như giá xăng dầu tăng (từ tháng 3), giá điện có khả năng sẽ tăng và lương tăng (tháng 5) có thể sẽ là nguyên nhân gây nên lạm phát bùng phát từ quí 3, như chúng tôi dự báo trong hình 2.


Cuối cùng, cần nhấn mạnh sự cấp thiết bãi bỏ sớm các biện pháp hành chính nói trên của NHNN, như áp lãi suất huy động trần và việc phân bổ hạn ngạch tín dụng cho bốn nhóm ngân hàng, nếu chúng ta muốn có “tiếng nói của thị trường” để giúp các doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng nhanh chóng.


Theo Nguyễn Việt Phong - Bùi Trinh - Phạm Đỗ Chí


TBKTSG
Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Dấu hiệu rõ rệt của đình đốn sản xuất

Chỉ số công nghiệp cộng dồn so với cùng kỳ từ tháng 7-12 của năm 2011 và hai tháng đầu năm 2012 đi xuống một cách đều đặn, cho thấy sản xuất bị đình trệ rất rõ.


Dau hieu ro ret cua dinh don san xuat


Chi so cong nghiep cong don so voi cung ky tu thang 7-12 cua nam 2011 va hai thang dau nam 2012 di xuong mot cach deu dan, cho thay san xuat bi dinh tre rat ro.


Van de kiem che lam phat duoc dat ra la cap thiet, tuy nhien cac chinh sach cung can chu tam vao van de an sinh xa hoi, ho tro khu vuc kinh te ngoai nha nuoc va vuc day san xuat trong nuoc. Neu tinh trang dinh tre san xuat keo dai, co the ngay muc tieu lam phat mot con so cung khong dat duoc.


Dau hieu san xuat dinh don tu chi so cong nghiep


Nam 2011 la nam bat dau thuc hien cac chinh sach that chat tien te, lai suat ngan hang tang cao, cat giam dau tu cong... Nhung cac doanh nghiep van con du luc va da tu cac nam truoc, nen chi so cong nghiep den bay thang van tang xap xi 9%, nhung sau do bat dau sut giam deu dan va nhanh chong.


Den cuoi nam 2011, chi so tang truong cong nghiep giam tu 9% xuong con 6,8%. Tuc la trong qui 4, anh huong cua viec that chat tien te den san xuat rat ro rang. Den thang 2-2012 chi so tang truong giam manh (chi con tang khoang 4%), dac biet nhom nganh cong nghiep che bien che tao chi tang 2,4% trong khi chi so nay bay thang dau nam 2011 so voi cung ky tang 12%.


Chi so cong nghiep tang 4% trong hai thang dau nam 2012, mot phan do khai thac than va dau khi tang (xap xi 7%). Nhom nganh cong nghiep che bien che tao dat tang truong du rat thap (2,4%) nhung cung do cong nghiep che bien san pham nong nghiep va dac biet la nganh sua chua va dong tau dot nhien tang rat manh (303%).


Con lai rat nhieu nganh co ty trong dong gop trong tong gia tri san xuat cao thi lai tang truong am, cho thay xu huong san xuat sut giam nhanh chong trong tam thang gan day.


Dau hieu tu nhap khau giam sut va so cong ty pha san


Kim ngach hang hoa xuat khau hai thang dau nam nay dat 15,3 ti do la My, tang 24,8% so voi cung ky nam 2011, neu loai tru yeu to gia thi chi tang 7-8%. Kim ngach hang hoa nhap khau hai thang dau nam dat 15,9 ti do la My, tang 11,8% so voi cung ky nam truoc, bao gom: khu vuc kinh te trong nuoc dat 7,7 ti do la My, giam 6,4%; va khu vuc co von dau tu nuoc ngoai dat 8,2 ti do la My, tang 36,8%. Neu loai tru yeu to gia thi nhap khau hai thang giam khoang 3-4% so voi cung ky nam truoc.


Dieu dang luu y la kim ngach nhap khau cua khu vuc kinh te trong nuoc giam 6,4% va neu loai tru yeu to gia thi nhap khau cua khu vuc nay giam rat sau.


Dang luu y nua la mot so nhom hang co kim ngach xuat khau tang manh nhu det may, giay dep... thi nhap khau cac nguyen vat lieu dau vao cua nhom hang nay trong hai thang dau nam giam manh. Trong khi san xuat nhom hang nay chu yeu dua vao nguyen lieu nhap khau, co the suy doan viec nhap khau giam bao truoc nguy co dinh tre san xuat trong vai thang tiep theo cua nam.Ngoai ra, co the thay tac dong rat manh cua khung hoang va cac chinh sach that chat tien te trong nam 2011 qua so luong lon cac cong ty ngung san xuat hay pha san.


Theo dieu tra cua Phong Thuong mai va Cong nghiep Viet Nam (VCCI), tinh den cuoi nam 2011 da co den khoang 79.000 doanh nghiep giai the (nhieu nhat la cac cong ty co phan, den 41.357 doanh nghiep). Tong so doanh nghiep thanh lap trong nam 2011 la 77.548 doanh nghiep, nhung da co den 7.611 doanh nghiep phai som dung hoat dong.


Cac doanh nghiep ngung hoat dong, giai the, dan den nguoi lao dong mat viec lam, thu nhap giam sut, suc mua kem han. Van de chua dung lai o do, cac yeu to dau vao thiet yeu cua san xuat lai tang gia, nhu xang dau, tiep den se la dien... se co nhung anh huong gian tiep den cac nganh khac va len toan bo nen kinh te.


Tien te that chat, tai khoa van mo: lam phat - dinh don


Muc dich cua chinh sach that chat tien te trong nam 2011, nhat la tu luc ap dung Nghi quyet 11 vao thang 2-2011, la de giam tong cau va giam lam phat. Hinh 2 cho thay chinh sach da co nhung ket qua nhat dinh tu thang 7-2011 khi muc lam phat thang giam dan, dieu nay phu hop voi cac dau hieu cua nen san xuat cham lai cung tu thang 7-2011 nhu nhan dinh o tren.


Tuy nhien, dieu dang ban o day la gioi huu trach da dua qua nhieu vao chinh sach tien te, that ra chi don vao day muc lai suat len cao de giam cau trong khu vuc tu nhan, nhung van de chinh sach tai khoa tuong doi mo rong, bang co la thu - chi ngan sach van phinh to ky luc trong nam 2011.


Noi ngan gon la chinh sach tai khoa da khong tro giup chinh sach tien te de chan dung lam phat, trong khi mat bang lai suat cao va cac bien phap hanh chinh co tinh “chua chay” va ngan han tiep theo do cua Ngan hang Nha nuoc (NHNN) da khien “tin dung phi chinh thuc” tran ngap, day he thong ngan hang thanh roi loan. Viec kho tiep can tin dung o muc lai suat vua phai da la nguyen nhan chinh khien nhieu doanh nghiep pha san cung nhu san xuat dinh don.


Bai De tranh lam phat dinh don tren TBKTSG tuan truoc da de cap nhu cau cap thiet phai that chat ngay chinh sach tai khoa, nhat la viec cat cac dau tu cong dan trai va phung phi, de tro giup chinh sach tien te trong viec giam lam phat, dong thoi cho phep chinh sach tien te duoc noi long de giam lai suat nhu NHNN dang co thuc hien. Neu khong, tinh trang dinh don se tro nen nguy cap hon, anh huong nghiem trong den nguon cung cua nen kinh te.


Thieu cung noi dia, cung voi cac chi phi day khac nhu gia xang dau tang (tu thang 3), gia dien co kha nang se tang va luong tang (thang 5) co the se la nguyen nhan gay nen lam phat bung phat tu qui 3, nhu chung toi du bao trong hinh 2.


Cuoi cung, can nhan manh su cap thiet bai bo som cac bien phap hanh chinh noi tren cua NHNN, nhu ap lai suat huy dong tran va viec phan bo han ngach tin dung cho bon nhom ngan hang, neu chung ta muon co “tieng noi cua thi truong” de giup cac doanh nghiep duoc tiep can tin dung nhanh chong.


Theo Nguyen Viet Phong - Bui Trinh - Pham Do Chi


TBKTSG
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000