Grab được định giá 10 tỷ USD, Go-Jek 6 tỷ USD, CEO FastGo vẫn tự tin: Họ đầu tư nhiều mảng, nhiều thị trường, việc thực thi từng dự án sẽ chậm hơn và không biết ai nhiều vốn hơn ai

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
VinaCapital vừa đầu tư vào ứng dụng gọi xe "made in Việt Nam" FastGo trong bối cảnh 2 startup lớn của khu vực Grab, Go-Jek (vào Việt Nam với tên Go Việt) đang cạnh tranh nhau quyết liệt.
Grab được định giá 10 tỷ USD, Go-Jek 6 tỷ USD, CEO FastGo vẫn tự tin: Họ đầu tư nhiều mảng, nhiều thị trường, việc thực thi từng dự án sẽ chậm hơn và không biết ai nhiều vốn hơn ai

Chúng tôi gặp CEO Nguyễn Hữu Tuất vài ngày sau khi FastGo nhận được đầu tư từ quỹ VinaCapital. Theo chia sẻ của anh Tuất, VinaCapital và FastGo chưa tiết lộ khoản đầu tư nhưng số tiền cho vòng này dao động từ 3 đến 10 triệu USD, sẽ giải ngân theo lộ trình. VinaCapital sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư tài chính, có tham gia hội đồng quản trị, hỗ trợ về nhiều mặt, nhưng không tham gia điều hành công ty.FastGo chỉ mới ra đời vào tháng 6 vừa rồi, mà theo chia sẻ của CEO Nguyễn Hữu Tuất là “xuất phát từ lòng tự tôn dân tộc. Khi Uber rút khỏi thị trường Đông Nam Á, tôi đi xe và cảm thấy nhiều bất cập, phàn nàn. Cảm giác không thể làm được gì, từ phát triển tài chính đến thị trường trong mảng xe công nghệ. Câu chuyện xe công nghệ không chỉ là cuộc chơi mà còn là giải quyết vấn đề về giao thông, cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở…. Tôi quyết định làm và rất quyết liệt. Ngoài chuyện cơ hội đối với doanh nghiệp, mà còn là sự dồn nén, sự tự tôn của người Việt… Đó là lý do FastGo ra đời hồi tháng 6 ở Hà Nội và triển khai tại TP HCM đầu tháng 8 vừa rồi”.


Thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam trước đây vốn được xem là sân chơi độc tôn của Uber và Grab, sau khi Uber Đông Nam Á về tay Grab thế độc tôn này càng rõ nét hơn. Mới đây, Go-Jek cũng chính thức vào cuộc với cái tên Go-Việt với tham vọng đấu lại Grab. Chỉ mới tuần trước, Go-Việt tuyên bố đã chiếm được khoảng 15% thị phần tại TP HCM và dự định sẽ ra Hà Nội vào tháng 9 này.


Vậy FastGo định làm gì để có thể giành được thị phần từ những “người hàng xóm” đã thiết lập trước tại thị trường Việt Nam?


Nguyễn Hữu Tuất, CEO FastGo.
* Chào anh Tuất, FastGo nhận được đầu tư trong bối cảnh thị trường đi chung xe công nghệ đang “nóng” thêm lên bởi sự xuất hiện của Go Việt. Thời gian vừa qua, Go-Việt được đánh giá là thành công nhất định khi tung ra khuyến mại 5.000 đồng. Anh đánh giá thế nào về câu chuyện này?


- Tôi cho rằng các chương trình khuyến mại là bình thường. Một phần họ cũng có thương hiệu tốt nên được đẩy lên. Chúng tôi có chiến lược riêng.


* Nhiều chuyên gia cho rằng, trong cuộc chiến giành thị phần này, ai trường vốn sẽ chiến thắng?


- Tôi cho rằng startup lúc đầu chưa có vốn. Sau đó làm tốt thì sẽ có vốn. Việc huy động vốn không khó mà vấn đề là phải phát triển thật tốt. Khi phát triển tốt rồi, các nhà đầu tư sẽ xin vào đầu tư.


* Trong thời gian qua, nhiều app xe chung công nghệ như Aber, Vato, Mai Linh… cũng tuyên bố sẽ hoạt động mạnh tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, dường như độ phủ thị trường của họ chưa được tốt lắm. Theo anh, vì sao lại như vậy?


- Theo tôi, đây là thị trường khó. Họ làm chưa tập trung hoặc chưa làm tới. FastGo thì làm nhiều công tác thị trường và người dùng. Theo tôi, nhiều người làm được về sản phẩm nhưng chưa chắc làm được thị trường. Yếu tố thị trường rất quan trọng.


* Còn đánh giá chung về thị trường thì sao?


- Thị trường này lớn và theo tôi, nhiều người vào và sẵn sàng đổ tiền, thì chứng tỏ rất tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường nào cũng chỉ tồn tại khoảng 2-3 thương hiệu để người dùng lựa chọn. Người dùng không thể cài 5-7 cái app trên máy được vì rất nặng cho máy. Thường người ta chỉ dùng 2-3 app để có nhiều sự lựa chọn mà thôi.


* Trước đây vài năm, thị trường điện máy vẫn phân mảnh. Nhưng sau một thời gian thì đã được định hình lại, phân chia “ngôi thứ”. Theo anh thì ở mảng đi xe chung công nghệ đến khi nào sẽ có được ngôi vị?


- Tôi nghĩ chắc chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Đơn vị nào tập trung, huy động vốn tốt thì sẽ duy trì được thị trường.


* Ở thời điểm hiện tại, Go - Jek được định giá khoảng 6 tỷ USD, Grab khoảng hơn 10 tỷ USD. Họ có rất nhiều tiền?


- Đó là công ty mẹ. Còn tôi không rõ ở thị trường Việt Nam, họ chi bao nhiêu tiền. Giống như một tập đoàn tỷ đô nhưng để đầu tư vào một dự án thì tôi cũng không biết họ đầu tư bao nhiêu. Họ là tổ chức quá lớn có thể việc thực thi từng dự án sẽ chậm chạp hơn. Và hơn nữa, họ đầu tư rất nhiều mảng, cho nên không biết đầu tư vào một mảng thì sẽ là bao nhiêu, và ai đầu tư nhiều hơn ai.


Cụ thể, FastGo sẽ làm gì?


* Vậy sau khi nhận được khoảng đầu tư của VinaCapital, FastGo sẽ làm gì?


- FastGo chính thức ra mắt vào tháng 6/2018 tại Hà Nội, thời gian ngắn sau đó Công ty đã có mặt tại Tp.HCM và đầu tháng 9 này triển khai tại thành phố Đà Nẵng. Công ty dự kiến sẽ ra mắt tại 6-8 thành phố khác cho đến cuối năm.


Tính đến nay, mạng lưới của Fastgo gồm 15.000 đối tác xe ô tô và xe máy tại Tp.HCM cũng như Hà Nội, đơn vị đã kết nối thành công hơn 15.000 chuyến đi trong tháng 8/2018. So với hơn 1.000 xe đăng ký hôm ra mắt hồi tháng 6, hiện FastGo đã có hơn 4.000 xe cá nhân và 1.000 taxi của 25 hãng tại Hà Nội tham gia ứng dụng.


Trong năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt tại thị trường Myanmar. Thị trường đó khá tiềm năng với 50 triệu dân. Myanmar cấm xe 2 bánh vào thành phố và chỉ có dịch vụ 4 bánh tại các thành phố lớn. Chúng tôi sẽ "đánh" vào thị trường xe 4 bánh ở Myanmar.


* Myanmar đã có “tay chơi” nào cùng ngành chưa?


- Đã có Grab. Còn doanh nghiệp địa phương thì chưa có. Grab cũng đã triển khai dịch vụ 4 bánh tại Myanmar.


* Vậy là cả thị trường Myanmar và Việt Nam, FastGo đều là “kẻ đến sau”. Vậy, FastGo lấy gì mà đấu lại Grab?


- Chúng tôi có những lợi thế riêng.


Thứ nhất, chúng tôi không phải mất thời gian thay đổi thói quen của người tiêu dùng nữa. Thị trường sẵn rồi. Vấn đề là phải làm tốt thôi. Chúng tôi có chính sách tốt và không thu chiết khấu.


Thứ hai, chúng tôi có công nghệ lâu năm từ tập đoàn NextTech, kế thừa công nghệ thanh toán và cũng có sẵn tập khách hàng từ NextTech.


Thứ ba, chúng tôi có giá thấp hơn so với đối thủ và không tăng giá giờ cao điểm. Khách hàng đi FastGo cũng có bảo hiểm, tối đa 200 triệu đồng/người dành cho khách hàng đi xe 4 bánh nếu gặp tai nạn. Quy trình nhận bảo hiểm cũng rất đơn giản.


* Các đối thủ tại Việt Nam đều có xu hướng phát triển thành hệ sinh thái, FastGo thì sao?


- Chúng tôi sẽ xây dựng hệ sinh thái nhưng chọn lọc. Không phải cái gì cũng đưa vào. Chúng tôi sẽ sớm triển khai mảng cho lái xe vay tiền, rồi trừ vào tiền các cuốc xe. Tôi cho rằng, mảng cho vay chính là xu hướng tương lai khi công nghệ tài chính phát triển và việc xét duyệt các yếu tố cho vay dễ dàng hơn.


* Mục tiêu từ nay đến cuối năm của FastGo sẽ là gì, thưa anh?


- Chúng tôi sẽ mở rộng ra từ 6-8 thành phố. Và đâu đó, thị phần của FastGo sẽ chiếm khoảng 30%.


* Xin cảm ơn anh!


Theo Bài: Lan Đỗ - Thiết kế ảnh: Xuân Trần


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Grab được định giá 10 tỷ USD, Go-Jek 6 tỷ USD, CEO FastGo vẫn tự tin: Họ đầu tư nhiều mảng, nhiều thị trường, việc thực thi từng dự án sẽ chậm hơn và không biết ai nhiều vốn hơn ai

VinaCapital vừa đầu tư vào ứng dụng gọi xe "made in Việt Nam" FastGo trong bối cảnh 2 startup lớn của khu vực Grab, Go-Jek (vào Việt Nam với tên Go Việt) đang cạnh tranh nhau quyết liệt.


Grab duoc dinh gia 10 ty USD, Go-Jek 6 ty USD, CEO FastGo van tu tin: Ho dau tu nhieu mang, nhieu thi truong, viec thuc thi tung du an se cham hon va khong biet ai nhieu von hon ai


VinaCapital vua dau tu vao ung dung goi xe "made in Viet Nam" FastGo trong boi canh 2 startup lon cua khu vuc Grab, Go-Jek (vao Viet Nam voi ten Go Viet) dang canh tranh nhau quyet liet.


Chung toi gap CEO Nguyen Huu Tuat vai ngay sau khi FastGo nhan duoc dau tu tu quy VinaCapital. Theo chia se cua anh Tuat, VinaCapital va FastGo chua tiet lo khoan dau tu nhung so tien cho vong nay dao dong tu 3 den 10 trieu USD, se giai ngan theo lo trinh. VinaCapital se dong vai tro la nha dau tu tai chinh, co tham gia hoi dong quan tri, ho tro ve nhieu mat, nhung khong tham gia dieu hanh cong ty.FastGo chi moi ra doi vao thang 6 vua roi, ma theo chia se cua CEO Nguyen Huu Tuat la “xuat phat tu long tu ton dan toc. Khi Uber rut khoi thi truong Dong Nam A, toi di xe va cam thay nhieu bat cap, phan nan. Cam giac khong the lam duoc gi, tu phat trien tai chinh den thi truong trong mang xe cong nghe. Cau chuyen xe cong nghe khong chi la cuoc choi ma con la giai quyet van de ve giao thong, co so vat chat, ha tang co so…. Toi quyet dinh lam va rat quyet liet. Ngoai chuyen co hoi doi voi doanh nghiep, ma con la su don nen, su tu ton cua nguoi Viet… Do la ly do FastGo ra doi hoi thang 6 o Ha Noi va trien khai tai TP HCM dau thang 8 vua roi”.


Thi truong goi xe cong nghe tai Viet Nam truoc day von duoc xem la san choi doc ton cua Uber va Grab, sau khi Uber Dong Nam A ve tay Grab the doc ton nay cang ro net hon. Moi day, Go-Jek cung chinh thuc vao cuoc voi cai ten Go-Viet voi tham vong dau lai Grab. Chi moi tuan truoc, Go-Viet tuyen bo da chiem duoc khoang 15% thi phan tai TP HCM va du dinh se ra Ha Noi vao thang 9 nay.


Vay FastGo dinh lam gi de co the gianh duoc thi phan tu nhung “nguoi hang xom” da thiet lap truoc tai thi truong Viet Nam?


Nguyen Huu Tuat, CEO FastGo.
* Chao anh Tuat, FastGo nhan duoc dau tu trong boi canh thi truong di chung xe cong nghe dang “nong” them len boi su xuat hien cua Go Viet. Thoi gian vua qua, Go-Viet duoc danh gia la thanh cong nhat dinh khi tung ra khuyen mai 5.000 dong. Anh danh gia the nao ve cau chuyen nay?


- Toi cho rang cac chuong trinh khuyen mai la binh thuong. Mot phan ho cung co thuong hieu tot nen duoc day len. Chung toi co chien luoc rieng.


* Nhieu chuyen gia cho rang, trong cuoc chien gianh thi phan nay, ai truong von se chien thang?


- Toi cho rang startup luc dau chua co von. Sau do lam tot thi se co von. Viec huy dong von khong kho ma van de la phai phat trien that tot. Khi phat trien tot roi, cac nha dau tu se xin vao dau tu.


* Trong thoi gian qua, nhieu app xe chung cong nghe nhu Aber, Vato, Mai Linh… cung tuyen bo se hoat dong manh tai thi truong Viet Nam. Tuy nhien, duong nhu do phu thi truong cua ho chua duoc tot lam. Theo anh, vi sao lai nhu vay?


- Theo toi, day la thi truong kho. Ho lam chua tap trung hoac chua lam toi. FastGo thi lam nhieu cong tac thi truong va nguoi dung. Theo toi, nhieu nguoi lam duoc ve san pham nhung chua chac lam duoc thi truong. Yeu to thi truong rat quan trong.


* Con danh gia chung ve thi truong thi sao?


- Thi truong nay lon va theo toi, nhieu nguoi vao va san sang do tien, thi chung to rat tiem nang. Tuy nhien, thi truong nao cung chi ton tai khoang 2-3 thuong hieu de nguoi dung lua chon. Nguoi dung khong the cai 5-7 cai app tren may duoc vi rat nang cho may. Thuong nguoi ta chi dung 2-3 app de co nhieu su lua chon ma thoi.


* Truoc day vai nam, thi truong dien may van phan manh. Nhung sau mot thoi gian thi da duoc dinh hinh lai, phan chia “ngoi thu”. Theo anh thi o mang di xe chung cong nghe den khi nao se co duoc ngoi vi?


- Toi nghi chac chi khoang tu 6 thang den 1 nam. Don vi nao tap trung, huy dong von tot thi se duy tri duoc thi truong.


* O thoi diem hien tai, Go - Jek duoc dinh gia khoang 6 ty USD, Grab khoang hon 10 ty USD. Ho co rat nhieu tien?


- Do la cong ty me. Con toi khong ro o thi truong Viet Nam, ho chi bao nhieu tien. Giong nhu mot tap doan ty do nhung de dau tu vao mot du an thi toi cung khong biet ho dau tu bao nhieu. Ho la to chuc qua lon co the viec thuc thi tung du an se cham chap hon. Va hon nua, ho dau tu rat nhieu mang, cho nen khong biet dau tu vao mot mang thi se la bao nhieu, va ai dau tu nhieu hon ai.


Cu the, FastGo se lam gi?


* Vay sau khi nhan duoc khoang dau tu cua VinaCapital, FastGo se lam gi?


- FastGo chinh thuc ra mat vao thang 6/2018 tai Ha Noi, thoi gian ngan sau do Cong ty da co mat tai Tp.HCM va dau thang 9 nay trien khai tai thanh pho Da Nang. Cong ty du kien se ra mat tai 6-8 thanh pho khac cho den cuoi nam.


Tinh den nay, mang luoi cua Fastgo gom 15.000 doi tac xe o to va xe may tai Tp.HCM cung nhu Ha Noi, don vi da ket noi thanh cong hon 15.000 chuyen di trong thang 8/2018. So voi hon 1.000 xe dang ky hom ra mat hoi thang 6, hien FastGo da co hon 4.000 xe ca nhan va 1.000 taxi cua 25 hang tai Ha Noi tham gia ung dung.


Trong nam nay, chung toi se ra mat tai thi truong Myanmar. Thi truong do kha tiem nang voi 50 trieu dan. Myanmar cam xe 2 banh vao thanh pho va chi co dich vu 4 banh tai cac thanh pho lon. Chung toi se "danh" vao thi truong xe 4 banh o Myanmar.


* Myanmar da co “tay choi” nao cung nganh chua?


- Da co Grab. Con doanh nghiep dia phuong thi chua co. Grab cung da trien khai dich vu 4 banh tai Myanmar.


* Vay la ca thi truong Myanmar va Viet Nam, FastGo deu la “ke den sau”. Vay, FastGo lay gi ma dau lai Grab?


- Chung toi co nhung loi the rieng.


Thu nhat, chung toi khong phai mat thoi gian thay doi thoi quen cua nguoi tieu dung nua. Thi truong san roi. Van de la phai lam tot thoi. Chung toi co chinh sach tot va khong thu chiet khau.


Thu hai, chung toi co cong nghe lau nam tu tap doan NextTech, ke thua cong nghe thanh toan va cung co san tap khach hang tu NextTech.


Thu ba, chung toi co gia thap hon so voi doi thu va khong tang gia gio cao diem. Khach hang di FastGo cung co bao hiem, toi da 200 trieu dong/nguoi danh cho khach hang di xe 4 banh neu gap tai nan. Quy trinh nhan bao hiem cung rat don gian.


* Cac doi thu tai Viet Nam deu co xu huong phat trien thanh he sinh thai, FastGo thi sao?


- Chung toi se xay dung he sinh thai nhung chon loc. Khong phai cai gi cung dua vao. Chung toi se som trien khai mang cho lai xe vay tien, roi tru vao tien cac cuoc xe. Toi cho rang, mang cho vay chinh la xu huong tuong lai khi cong nghe tai chinh phat trien va viec xet duyet cac yeu to cho vay de dang hon.


* Muc tieu tu nay den cuoi nam cua FastGo se la gi, thua anh?


- Chung toi se mo rong ra tu 6-8 thanh pho. Va dau do, thi phan cua FastGo se chiem khoang 30%.


* Xin cam on anh!


Theo Bai: Lan Do - Thiet ke anh: Xuan Tran


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000