Thị trường đang đón nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo Chứng khoán Rồng Việt, thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong các động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới, trong khi dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa.
Thị trường đang đón nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm

Ghi nhận tại báo cáo chiến lược tháng 9 mới công bố, dù VN-Index đã hồi phục tốt trong tháng 8, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vẫn nhận thấy dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa các nhóm ngành để hỗ trợ thị trường đi lên.


Do vậy, đơn vị này cho rằng rất khó để thị trường có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền. Ở chiều ngược lại, thị trường rất dễ bị tổn thương nếu gặp áp lực bán mạnh.


Chờ dòng vốn ngoại


Trong bối cảnh đó, thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong các động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới, trong khi dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa.


Nên nhớ, FED gần như sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 này, VDSC nhấn mạnh.
Điểm lại giao dịch khối ngoại tháng 8 vừa qua, các nhà đầu tư đã bán ròng hơn 1.400 tỷ đồng trên cả 2 sàn, giảm đáng kể so với mức bán ròng tới 2.400 tỷ trong tháng 7. Điều đó đã giúp giảm bớt áp lực bán ra trên thị trường, tạo điều kiện cho VN-Index hồi phục 3,5%.


Mặc dù xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều cổ phiếu lớn đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng trong tháng 8, đặc biệt là các cổ phiếu hàng tiêu dùng như MSN (286 tỷ đồng), VJC (237 tỷ đồng) và HPG (206 tỷ đồng). Trong khi đó, VIC (bán 1.330 tỷ đồng), VNM (bán 1.064 tỷ đồng) và VHM (bán 514 tỷ đồng) vẫn là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất.


Mặt khác, các quỹ ETF nội vẫn thu hút một lượng khá tốt dòng vốn ngoại. Chứng chỉ quỹ VFMVN30 được khối ngoại mua ròng 102 tỷ đồng trong tháng 7 và 220 tỷ đồng trong tháng 8.


Như vậy, cho đến khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng như cải thiện hơn về thanh khoản, VDSC cho rằng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 960-1.040. Đáng chý ý, trong biên độ này, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình-nhỏ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Rủi ro thấp, song vẫn khó để vượt mốc 1.000


Dù vậy, nếu nhìn nhận dưới góc độ tiền tệ, độ biến động ẩn (implied volatility) đã tăng rất mạnh, không chỉ ở châu Á mà trên toàn thế giới. Điều này cho thấy rủi ro tiền tệ các nước bị phá giá sâu hơn so với USD hầu như đã được thị trường phản ánh. Thị trường chứng khoán trong khu vực vì vậy có vẻ đang ở mức rủi ro tương đối thấp, và có khả năng khởi sắc hơn.


Mặc dù nhận định rủi ro thấp, song trong ngắn hạn VDSC cho rằng thị trường khó có thể vượt xa khỏi mốc 1.000 điểm khi mà căng thẳng Mỹ-Trung, kỳ cơ cấu ETF và khả năng FED nâng lãi suất là các rào cản không nhỏ. Trong bối cảnh đó, thanh khoản nếu có thể duy trì ở mức hiện tại, hoặc cao hơn 4.000 tỷ đồng/phiên sẽ là một kịch bản không tồi.
Như vậy, về mặt tích cực, thị trường kỳ vọng một chuyển biến từ khối ngoại trong một vài tháng tới, điều vẫn thường diễn ra ở cuối năm và đầu năm. Sau khi mua thỏa thuận VHM trong đợt IPO, khối này đã liên tục bán ròng cổ phiếu này (cùng với VIC và VRE), nên không loại trừ khả năng có một phần tiền vẫn đang chờ đợi thời điểm thích hợp để trở lại.


Nếu chỉ nhìn vào điểm số của các chỉ số thì thị trường đã có một tháng 8 tích cực với các chỉ số tăng điểm. Song, mức tăng này không phản ánh diễn biến chung của thị trường khi mà các cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên nhau hỗ trợ chỉ số.


Phần đông nhà đầu tư ở trạng thái lưỡng lự tìm kiếm các tín hiệu xác định sự hồi phục thực sự khi mà VN-Index hướng dần đến mốc 1.000 điểm. Điều này khiến sự nhiệt tình tham gia thị trường của các nhà đầu tư trong nước khá thấp trong khi khối ngoại bán ròng 200 tỷ đồng trên HoSE. Thanh khoản của thị trường chứng khoán cơ sở đã có sự cải thiện mạnh, tăng 40% so với tháng trước, song vẫn khá thấp so với mức bình quân giai đoạn đầu năm.


Nhìn chung, VDSC nhận thấy thị trường đã và đang nhận được nhiều bất lợi hơn so với tin tức hỗ trợ. Mặc dù các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn tích cực, các rủi ro bên ngoài đang là mối bận tâm lớn của nhà đầu tư. Chiến tranh thương mại cho có dấu hiệu kết thúc và xác suất cao là FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 9.


Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình - nhỏ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn


Với kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 960-1.040, VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình - nhỏ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điển hình có Đường Quảng Ngãi (QNS), Vietjet Air (VJC), Dệt may - Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM), Sợi Thế Kỷ (STK)…


Riêng về nhóm ngành dệt may, VDSC nhận định dệt may Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực khi 8 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu đạt 19,4 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu lớn đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2 chữ số như Hoa Kỳ (10,4%), Trung Quốc (43,1%), ASEAN (33,9%) và Nhật Bản (21,9%). VDSC cho rằng xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn nhờ vào làn sóng chuyển dịch đơn hàng dệt may từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, đồng thời cơ hội mở rộng thị trường và cắt giảm thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA sẽ tiếp tục là các yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành trong tương lai.


Thị trường đang đón nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm - Ảnh 4.

Tri Túc


Theo Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thị trường đang đón nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm

Theo Chứng khoán Rồng Việt, thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong các động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới, trong khi dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa.


Thi truong dang don nhieu thong tin bat loi, VN-Index kho dat moc 1.000 diem


Theo Chung khoan Rong Viet, thi truong se phai trong cho vao khoi ngoai. Tuy vay, dong von ngoai van dang than trong khi ma su bat nhat trong cac dong thai cua tong thong Trump van gay ra lo ngai ve bat on cua kinh te the gioi, trong khi dong von nay qua that van chua tro lai cac thi truong can bien va moi noi trong thang vua qua, va co le se can them mot khoang thoi gian nua.


Ghi nhan tai bao cao chien luoc thang 9 moi cong bo, du VN-Index da hoi phuc tot trong thang 8, Chung khoan Rong Viet (VDSC) van nhan thay dong tien khong tang manh ma chu yeu duoc dieu tiet va luan chuyen kheo leo giua cac nhom nganh de ho tro thi truong di len.


Do vay, don vi nay cho rang rat kho de thi truong co the di xa hon nua neu khong co mot su dot bien ve dong tien. O chieu nguoc lai, thi truong rat de bi ton thuong neu gap ap luc ban manh.


Cho dong von ngoai


Trong boi canh do, thi truong se phai trong cho vao khoi ngoai. Tuy vay, dong von ngoai van dang than trong khi ma su bat nhat trong cac dong thai cua tong thong Trump van gay ra lo ngai ve bat on cua kinh te the gioi, trong khi dong von nay qua that van chua tro lai cac thi truong can bien va moi noi trong thang vua qua, va co le se can them mot khoang thoi gian nua.


Nen nho, FED gan nhu se tiep tuc tang lai suat trong thang 9 nay, VDSC nhan manh.
Diem lai giao dich khoi ngoai thang 8 vua qua, cac nha dau tu da ban rong hon 1.400 ty dong tren ca 2 san, giam dang ke so voi muc ban rong toi 2.400 ty trong thang 7. Dieu do da giup giam bot ap luc ban ra tren thi truong, tao dieu kien cho VN-Index hoi phuc 3,5%.


Mac du xu huong ban rong cua nha dau tu nuoc ngoai van chua co dau hieu dung lai, nhieu co phieu lon da chuyen tu ban rong sang mua rong trong thang 8, dac biet la cac co phieu hang tieu dung nhu MSN (286 ty dong), VJC (237 ty dong) va HPG (206 ty dong). Trong khi do, VIC (ban 1.330 ty dong), VNM (ban 1.064 ty dong) va VHM (ban 514 ty dong) van la cac co phieu bi ban rong manh nhat.


Mat khac, cac quy ETF noi van thu hut mot luong kha tot dong von ngoai. Chung chi quy VFMVN30 duoc khoi ngoai mua rong 102 ty dong trong thang 7 va 220 ty dong trong thang 8.


Nhu vay, cho den khi co su dao chieu cua dong von ngoai cung nhu cai thien hon ve thanh khoan, VDSC cho rang VN-Index se dao dong trong khoang 960-1.040. Dang chy y, trong bien do nay, nhom co phieu von hoa trung binh-nho se mang lai nhieu co hoi hon so voi nhom co phieu von hoa lon.
Rui ro thap, song van kho de vuot moc 1.000


Du vay, neu nhin nhan duoi goc do tien te, do bien dong an (implied volatility) da tang rat manh, khong chi o chau A ma tren toan the gioi. Dieu nay cho thay rui ro tien te cac nuoc bi pha gia sau hon so voi USD hau nhu da duoc thi truong phan anh. Thi truong chung khoan trong khu vuc vi vay co ve dang o muc rui ro tuong doi thap, va co kha nang khoi sac hon.


Mac du nhan dinh rui ro thap, song trong ngan han VDSC cho rang thi truong kho co the vuot xa khoi moc 1.000 diem khi ma cang thang My-Trung, ky co cau ETF va kha nang FED nang lai suat la cac rao can khong nho. Trong boi canh do, thanh khoan neu co the duy tri o muc hien tai, hoac cao hon 4.000 ty dong/phien se la mot kich ban khong toi.
Nhu vay, ve mat tich cuc, thi truong ky vong mot chuyen bien tu khoi ngoai trong mot vai thang toi, dieu van thuong dien ra o cuoi nam va dau nam. Sau khi mua thoa thuan VHM trong dot IPO, khoi nay da lien tuc ban rong co phieu nay (cung voi VIC va VRE), nen khong loai tru kha nang co mot phan tien van dang cho doi thoi diem thich hop de tro lai.


Neu chi nhin vao diem so cua cac chi so thi thi truong da co mot thang 8 tich cuc voi cac chi so tang diem. Song, muc tang nay khong phan anh dien bien chung cua thi truong khi ma cac co phieu von hoa lon thay phien nhau ho tro chi so.


Phan dong nha dau tu o trang thai luong lu tim kiem cac tin hieu xac dinh su hoi phuc thuc su khi ma VN-Index huong dan den moc 1.000 diem. Dieu nay khien su nhiet tinh tham gia thi truong cua cac nha dau tu trong nuoc kha thap trong khi khoi ngoai ban rong 200 ty dong tren HoSE. Thanh khoan cua thi truong chung khoan co so da co su cai thien manh, tang 40% so voi thang truoc, song van kha thap so voi muc binh quan giai doan dau nam.


Nhin chung, VDSC nhan thay thi truong da va dang nhan duoc nhieu bat loi hon so voi tin tuc ho tro. Mac du cac chi so vi mo cua Viet Nam van tich cuc, cac rui ro ben ngoai dang la moi ban tam lon cua nha dau tu. Chien tranh thuong mai cho co dau hieu ket thuc va xac suat cao la FED se tang lai suat trong cuoc hop vao cuoi thang 9.


Nhom co phieu von hoa trung binh - nho se mang lai nhieu co hoi hon


Voi ky vong VN-Index se dao dong trong khoang 960-1.040, VDSC cho rang nhom co phieu von hoa trung binh - nho se mang lai nhieu co hoi hon so voi nhom co phieu von hoa lon. Dien hinh co Duong Quang Ngai (QNS), Vietjet Air (VJC), Det may - Dau tu – Thuong mai Thanh Cong (TCM), Soi The Ky (STK)…


Rieng ve nhom nganh det may, VDSC nhan dinh det may Viet Nam dang duy tri toc do tang truong tich cuc khi 8 thang dau nam kim ngach xuat khau dat 19,4 ty USD, tang 14,9% so voi cung ky. Cac thi truong xuat khau lon deu ghi nhan toc do tang truong 2 chu so nhu Hoa Ky (10,4%), Trung Quoc (43,1%), ASEAN (33,9%) va Nhat Ban (21,9%). VDSC cho rang xu huong nay van se tiep dien nho vao lan song chuyen dich don hang det may tu Trung Quoc sang Viet Nam de tan dung loi the nhan cong gia re, dong thoi co hoi mo rong thi truong va cat giam thue quan tu cac hiep dinh thuong mai tu do nhu CPTPP, EVFTA se tiep tuc la cac yeu to thuc day su tang truong cua nganh trong tuong lai.


Thi truong dang don nhieu thong tin bat loi, VN-Index kho dat moc 1.000 diem - Anh 4.

Tri Tuc


Theo Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000