Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những sai lầm tưởng như nhỏ nhặt mà nhiều người mới đi làm mắc phải có thể sẽ là trở ngại lớn đối với sự nghiệp của họ trong tương lai nếu không được khắc phục tích cực.
Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn

Tác giả bài viết - Chelsea Greenwood là một biên tập viên của Business Insider. Sau nhiều năm đi làm, cô đã rút ra được những bài học sâu sắc về cách ứng xử nơi làm việc mà bất kỳ ai cũng nên biết rõ:


Ngay từ khi học kì cuối cùng tại đại học bắt đầu, tôi đã thực sự rất nôn nóng muốn thoát ra khỏi trường học. Bốn năm đèn sách cùng những buổi tiệc tùng náo nhiệt khiến tôi cảm thấy sẵn sàng hơn bao giờ hết để bắt đầu sự nghiệp của mình.


May mắn thay, trước cuộc khủng hoảng kinh tế, tôi đã tích lũy được vốn kinh nghiệm tương đối từ khi còn là sinh viên đi thực tập. Vì thế, ngay sau khi tốt nghiệp năm 2005, tôi được nhận vào vị trí trợ lí biên tập tại một tạp chí.


Từ một sinh viên mới tốt nghiệp đến một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó yêu cầu khá nhiều thời gian. Sự thực là, tôi cũng đã mắc kha khá lỗi tương tự như vậy trong 5 năm đầu tiên đi làm.


Đó là những sai lầm không lớn, nhưng nó sẽ góp phần định hình cách làm việc và những cơ hội trong công việc của bạn. Một khi để những sai lầm đó trở thành thói quen, chúng sẽ là một trở ngại lớn đối với chính sự nghiệp tương lai của bạn


Dưới đây là những sai lầm trong 5 năm đầu đi làm mà tôi chắc chắn bản thân sẽ không bao giờ mắc phải nữa:


Không kiềm chế cảm xúc
Chưa đầy một năm từ khi bắt đầu làm việc chính thức, một người thân của tôi qua đời. Thương xót, đau buồn, tôi không ngần ngại giấu những cảm xúc đó trên gương mặt của mình. Vào một ngày nọ, sếp cho gọi tôi và nói rằng thái độ của tôi làm mọi người thấy tôi khó gần.


Tôi học được rằng, dù cho có trải qua biến cố khó khăn gì, bạn cũng nên cố cười lên và làm việc. Bạn cũng có thể chữa trị tâm lí nếu cần, và nếu bạn thấy ổn, hãy thành thật với sếp về những gì bạn đang trải qua.
Học cách bỏ qua những thù ghét cá nhân


Trong các cuộc tranh luận với đồng nghiệp, bất kể khi nào tôi thấy không được tôn trọng hay phải chấp nhận rằng tôi đã sai, tôi sẽ để bụng những cảm xúc tiêu cực đó. Điều đó tích lũy lên từng ngày và khiến tôi trở nên cáu bẳn và gắt gỏng vô cớ.


Giờ đây, khi đã học cách tha thứ, tôi cảm thấy thanh thản hơn rất nhiều. Rõ ràng là, buông bỏ, cho qua những điều nhỏ nhặt sẽ giúp cuộc sống của bạn nhẹ nhàng, vui vẻ hơn.


Xao nhãng công việc
Tôi vào làm vào mùa hè, khi rất nhiều đồng nghiệp đang nghỉ mát. Vì chưa làm đủ thời gian để đi nghỉ, tôi bị kẹt lại trong núi công việc của mình.


Vì thế, một ngày, tôi nhận ra mọi người xin về sớm vì một lí do nào đó và quyết định về sớm một chút. Tôi tự nhủ: “Có hại gì đâu chứ?” Khi sếp tôi biết được chuyện này, bà tỏ ra không hài lòng và tôi biết là bà đúng.


Bạn nên học cách tuân thủ nội quy nơi làm việc dù đôi khi bạn chẳng thích nó chút nào. Tốt hơn, trong những năm đầu đi làm, hãy cố gắng gấp bội!


Xem xét những lời phê bình một cách chủ quan


Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn - Ảnh 4.
Tiếp nhận những lời phê bình là một cách để nâng cao năng lực bản thân. Bạn cần học hỏi để “mặt dày” trong công việc của mình. Ban đầu, khi tổng biên tập gạt bỏ những ý tưởng của tôi hay thay đổi nội dung của những bài viết tôi rất tâm huyết, một cảm giác tồi tệ xâm chiếm tôi. Tôi cho rằng, bản thân không có năng lực trong công việc và ngày càng chán nản.


Dần dần, tôi nhận ra những lời phê bình đó là lời hướng dẫn giúp tôi trở nên thuần thục hơn trong công việc. Chỉ khi chấp nhận những lời phê bình và thẳng thắn tìm cách thay đổi, bạn mới có thể tiến bộ.


Công tư không phân minh


Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn - Ảnh 5.
Tại nơi làm việc, bạn phải phân biệt rõ ranh giới giữa đồng nghiệp và bạn bè. Tôi gặp rất nhiều bạn bè tốt trong thời gian làm việc. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ bạn bè thân thiết với đồng nghiệp của bạn đột nhiên rạn nứt, căng thẳng khi làm việc là không tránh khỏi. Vì vậy, tôi học cách thân thiện với đồng nghiệp nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định và vạch rõ ranh giới rõ ràng khi làm việc và mối quan hệ cá nhân.


Uống quá nhiều trong tiệc công ty


Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn - Ảnh 6.
Vẫn trong tâm thế của một sinh viên khi tham gia buổi tiệc công ty đầu tiên, tôi đã hơi quá chén khi thấy mọi người uống nhiều hơn bình thường một chút. May thay không có chuyện gì quá nghiêm trọng xảy ra ngoài việc tôi bị triệu tập vì chuyện quá chén đó.


Từ đó, tôi học cách kiềm chế, cư xử có trách nhiệm trong những bữa tiệc công ty hay ở bất kỳ nơi nào khác.


Cởi mở quá với người khác


Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn - Ảnh 7.
Tiết lộ quá nhiều chuyện cá nhân có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Khi tôi cảm thấy thoải mái với đồng nghiệp, tôi dễ dàng chia sẻ với họ mọi thứ về đời sống cá nhân của mình. Tuy nhiên, thông tin bạn để lộ có thể được đồng nghiệp dùng để chống lại bạn. Có lẽ, bạn cho rằng tình huống đó sẽ chỉ xảy ra trên phim, tuy nhiên, dù sao bạn cũng nên học cách tiết chế bản thân.


Trang phục đi làm chỉ là áo sơ mi cùng quần âu


Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn - Ảnh 8.
Nhiều người bó hẹp trang phục đi làm của mình trong những chiếc áo sơ mi, quần âu cứng nhắc. Đừng tự khiến bản thân bị gò bó như vậy.


Nếu công ty không có quy định cụ thể về trang phục đi làm, bạn có thể lựa chọn nhiều loại trang phục vừa lịch sự vừa cá tính như áo dáng dài hay những chiếc váy nhẹ nhàng, lịch sự kèm những phụ kiện thời trang phù hợp. Trang phục đẹp cũng góp phần giúp bạn tự tin hơn trong công việc và gặt hái được những thành quả không ngờ.


Trì hoãn mọi thứ


Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn - Ảnh 9.
Từng là một người thích trì hoãn thời còn học đại học, tôi đã sai khi nghĩ mình vẫn có thể làm vậy khi đi làm. Điều này nhiều lần đẩy tôi vào trạng thái lo lắng trầm trọng khi tôi sắp lỡ deadline được giao. Trong suốt những năm đầu đi làm đó, tôi học được rằng, khi nhận việc, hãy bắt tay thực hiện ngay sớm nhất có thể, sự trì hoãn chỉ khiến mức độ khó và phức tạp của nhiệm vụ tăng lên mà thôi.


Xem nhẹ công việc


Trong thời gian mới đi làm, nhiều người thường có tâm lý "đứng núi này trông núi nọ" và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi nóng lòng muốn tìm kiếm cơ hội để chuyển đến một công ty lớn hơn, tốt hơn – theo tôi nghĩ.


Tôi từng chuyển sang một tập đoàn lớn và làm việc ở đó không tuyệt như tôi tưởng. Tôi nhớ sự gần gũi của đồng nghiệp ở công ty cũ, nhớ cách tôi có thể kiểm soát mọi công việc với sự thành thục và tự tin.


Rút cuộc thì tôi đã hiểu được, dù ở bất cứ nơi nào, thái độ làm việc mới là điều quan trọng nhất. Đừng đổ lỗi cho môi trường làm việc hay đồng nghiệp. Hãy đặt toàn bộ tâm trí của bạn, toàn tâm toàn ý cho công việc, mọi thứ sẽ suôn sẻ theo một cách bạn không ngờ.Minh An


Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Để cảm xúc chi phối, chủ quan, xao nhãng công việc: Những sai lầm nhỏ khi mới đi làm có thể hủy hoại cả tương lai của bạn

Những sai lầm tưởng như nhỏ nhặt mà nhiều người mới đi làm mắc phải có thể sẽ là trở ngại lớn đối với sự nghiệp của họ trong tương lai nếu không được khắc phục tích cực.


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban


Nhung sai lam tuong nhu nho nhat ma nhieu nguoi moi di lam mac phai co the se la tro ngai lon doi voi su nghiep cua ho trong tuong lai neu khong duoc khac phuc tich cuc.


Tac gia bai viet - Chelsea Greenwood la mot bien tap vien cua Business Insider. Sau nhieu nam di lam, co da rut ra duoc nhung bai hoc sau sac ve cach ung xu noi lam viec ma bat ky ai cung nen biet ro:


Ngay tu khi hoc ki cuoi cung tai dai hoc bat dau, toi da thuc su rat non nong muon thoat ra khoi truong hoc. Bon nam den sach cung nhung buoi tiec tung nao nhiet khien toi cam thay san sang hon bao gio het de bat dau su nghiep cua minh.


May man thay, truoc cuoc khung hoang kinh te, toi da tich luy duoc von kinh nghiem tuong doi tu khi con la sinh vien di thuc tap. Vi the, ngay sau khi tot nghiep nam 2005, toi duoc nhan vao vi tri tro li bien tap tai mot tap chi.


Tu mot sinh vien moi tot nghiep den mot chuyen gia trong mot linh vuc nao do yeu cau kha nhieu thoi gian. Su thuc la, toi cung da mac kha kha loi tuong tu nhu vay trong 5 nam dau tien di lam.


Do la nhung sai lam khong lon, nhung no se gop phan dinh hinh cach lam viec va nhung co hoi trong cong viec cua ban. Mot khi de nhung sai lam do tro thanh thoi quen, chung se la mot tro ngai lon doi voi chinh su nghiep tuong lai cua ban


Duoi day la nhung sai lam trong 5 nam dau di lam ma toi chac chan ban than se khong bao gio mac phai nua:


Khong kiem che cam xuc
Chua day mot nam tu khi bat dau lam viec chinh thuc, mot nguoi than cua toi qua doi. Thuong xot, dau buon, toi khong ngan ngai giau nhung cam xuc do tren guong mat cua minh. Vao mot ngay no, sep cho goi toi va noi rang thai do cua toi lam moi nguoi thay toi kho gan.


Toi hoc duoc rang, du cho co trai qua bien co kho khan gi, ban cung nen co cuoi len va lam viec. Ban cung co the chua tri tam li neu can, va neu ban thay on, hay thanh that voi sep ve nhung gi ban dang trai qua.
Hoc cach bo qua nhung thu ghet ca nhan


Trong cac cuoc tranh luan voi dong nghiep, bat ke khi nao toi thay khong duoc ton trong hay phai chap nhan rang toi da sai, toi se de bung nhung cam xuc tieu cuc do. Dieu do tich luy len tung ngay va khien toi tro nen cau ban va gat gong vo co.


Gio day, khi da hoc cach tha thu, toi cam thay thanh than hon rat nhieu. Ro rang la, buong bo, cho qua nhung dieu nho nhat se giup cuoc song cua ban nhe nhang, vui ve hon.


Xao nhang cong viec
Toi vao lam vao mua he, khi rat nhieu dong nghiep dang nghi mat. Vi chua lam du thoi gian de di nghi, toi bi ket lai trong nui cong viec cua minh.


Vi the, mot ngay, toi nhan ra moi nguoi xin ve som vi mot li do nao do va quyet dinh ve som mot chut. Toi tu nhu: “Co hai gi dau chu?” Khi sep toi biet duoc chuyen nay, ba to ra khong hai long va toi biet la ba dung.


Ban nen hoc cach tuan thu noi quy noi lam viec du doi khi ban chang thich no chut nao. Tot hon, trong nhung nam dau di lam, hay co gang gap boi!


Xem xet nhung loi phe binh mot cach chu quan


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban - Anh 4.
Tiep nhan nhung loi phe binh la mot cach de nang cao nang luc ban than. Ban can hoc hoi de “mat day” trong cong viec cua minh. Ban dau, khi tong bien tap gat bo nhung y tuong cua toi hay thay doi noi dung cua nhung bai viet toi rat tam huyet, mot cam giac toi te xam chiem toi. Toi cho rang, ban than khong co nang luc trong cong viec va ngay cang chan nan.


Dan dan, toi nhan ra nhung loi phe binh do la loi huong dan giup toi tro nen thuan thuc hon trong cong viec. Chi khi chap nhan nhung loi phe binh va thang than tim cach thay doi, ban moi co the tien bo.


Cong tu khong phan minh


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban - Anh 5.
Tai noi lam viec, ban phai phan biet ro ranh gioi giua dong nghiep va ban be. Toi gap rat nhieu ban be tot trong thoi gian lam viec. Tuy nhien, neu moi quan he ban be than thiet voi dong nghiep cua ban dot nhien ran nut, cang thang khi lam viec la khong tranh khoi. Vi vay, toi hoc cach than thien voi dong nghiep nhung van giu khoang cach nhat dinh va vach ro ranh gioi ro rang khi lam viec va moi quan he ca nhan.


Uong qua nhieu trong tiec cong ty


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban - Anh 6.
Van trong tam the cua mot sinh vien khi tham gia buoi tiec cong ty dau tien, toi da hoi qua chen khi thay moi nguoi uong nhieu hon binh thuong mot chut. May thay khong co chuyen gi qua nghiem trong xay ra ngoai viec toi bi trieu tap vi chuyen qua chen do.


Tu do, toi hoc cach kiem che, cu xu co trach nhiem trong nhung bua tiec cong ty hay o bat ky noi nao khac.


Coi mo qua voi nguoi khac


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban - Anh 7.
Tiet lo qua nhieu chuyen ca nhan co the dan den nhung hau qua khon luong. Khi toi cam thay thoai mai voi dong nghiep, toi de dang chia se voi ho moi thu ve doi song ca nhan cua minh. Tuy nhien, thong tin ban de lo co the duoc dong nghiep dung de chong lai ban. Co le, ban cho rang tinh huong do se chi xay ra tren phim, tuy nhien, du sao ban cung nen hoc cach tiet che ban than.


Trang phuc di lam chi la ao so mi cung quan au


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban - Anh 8.
Nhieu nguoi bo hep trang phuc di lam cua minh trong nhung chiec ao so mi, quan au cung nhac. Dung tu khien ban than bi go bo nhu vay.


Neu cong ty khong co quy dinh cu the ve trang phuc di lam, ban co the lua chon nhieu loai trang phuc vua lich su vua ca tinh nhu ao dang dai hay nhung chiec vay nhe nhang, lich su kem nhung phu kien thoi trang phu hop. Trang phuc dep cung gop phan giup ban tu tin hon trong cong viec va gat hai duoc nhung thanh qua khong ngo.


Tri hoan moi thu


De cam xuc chi phoi, chu quan, xao nhang cong viec: Nhung sai lam nho khi moi di lam co the huy hoai ca tuong lai cua ban - Anh 9.
Tung la mot nguoi thich tri hoan thoi con hoc dai hoc, toi da sai khi nghi minh van co the lam vay khi di lam. Dieu nay nhieu lan day toi vao trang thai lo lang tram trong khi toi sap lo deadline duoc giao. Trong suot nhung nam dau di lam do, toi hoc duoc rang, khi nhan viec, hay bat tay thuc hien ngay som nhat co the, su tri hoan chi khien muc do kho va phuc tap cua nhiem vu tang len ma thoi.


Xem nhe cong viec


Trong thoi gian moi di lam, nhieu nguoi thuong co tam ly "dung nui nay trong nui no" va toi cung khong ngoai le. Toi nong long muon tim kiem co hoi de chuyen den mot cong ty lon hon, tot hon – theo toi nghi.


Toi tung chuyen sang mot tap doan lon va lam viec o do khong tuyet nhu toi tuong. Toi nho su gan gui cua dong nghiep o cong ty cu, nho cach toi co the kiem soat moi cong viec voi su thanh thuc va tu tin.


Rut cuoc thi toi da hieu duoc, du o bat cu noi nao, thai do lam viec moi la dieu quan trong nhat. Dung do loi cho moi truong lam viec hay dong nghiep. Hay dat toan bo tam tri cua ban, toan tam toan y cho cong viec, moi thu se suon se theo mot cach ban khong ngo.Minh An


Theo Nhip song kinh te/Business Insider


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000