Nông dân trồng táo Mỹ lo bị Trung Quốc trả đũa

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nông dân trồng táo ở vùng Tây Bắc của nước Mỹ đang lo ngại rằng họ có thể trở thành "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, như những gì đã xảy ra với những người trồng cherry ở vùng này.
Nông dân trồng táo Mỹ lo bị Trung Quốc trả đũa

Năm nay, việc Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc đã dẫn tới việc Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ, trong đó có những nông sản như đậu tương và quả cherry. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho nông dân Mỹ.


"Chúng tôi muốn mâu thuẫn được giải quyết, nhưng mọi chuyện có vẻ không dễ dàng. Nên chúng tôi chỉ còn biết cố gắng cầm cự", ông Ray Norwood, Giám đốc phụ trách bán hàng và marketing của Auvil Fruit Co., một công ty trồng cherry và táo ở bang Washington, nói với phóng viên Reuters.


Ông chủ một trang trại táo ở Washington, Mỹ kiểm tra các cây táo - Ảnh: Reuters.
Táo là nông sản quan trọng nhất của bang Washington, đạt doanh thu 2-2,5 tỷ USD mỗi năm. Phần lớn lượng táo bang này sản xuất ra được tiêu thụ trong nước, nhưng 30% được xuất khẩu và rất nhạy cảm với thuế quan.


Trung Quốc là nước sản xuất nhiều táo nhất thế giới, nhưng cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của các loại táo Mỹ như Red Delicious và Gala.


Khi xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang mấy tháng qua, các lô hàng cherry - một loại quả dễ hỏng - Mỹ đã bị mắc kẹt tại các cảng biển Trung Quốc và rốt cục đã bị áp thuế quan bổ sung.


Công ty Auvil sau đó đã phải giảm giá cherry và tìm thị trường thay thế. Trung Quốc vốn là một trong 3 thị trường xuất khẩu cherry lớn nhất của Auvil, chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu cherry của công ty này.


Một nhà bán lẻ trái cây ở Hồng Kông cho biết mặt hàng cherry Mỹ giờ được xuất nhiều hơn sang Hồng Kông, thay vì có đích đến là Trung Quốc đại lục như trước kia. Giá cherry Mỹ bán lẻ ở chợ hoa quả nổi tiếng thuộc quận Yau Ma Tei của Hồng Kông đã giảm từ mức trung bình 50 Đôla Hồng Kông (6,4 USD)/pound xuống còn 30 Đôla Hồng Kông/pound.


Nông dân trồng táo và các đặc sản khác của Mỹ như hạnh nhân, lê, đào… đang lo ngại rằng họ sẽ "chung số phận" như những nhà trồng và xuất khẩu cherry: chật vật tìm khách hàng mới và phải hạ giá bán.


Thuế quan bổ sung của Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico khiến các loại hoa quả và hạt Mỹ trở nên đắt đỏ hơn ở các thị trường này. Các quốc gia này đều áp thuế lên hàng Mỹ để trả đũa việc chính quyền ông Trump áp thuế lên hàng hóa của nước họ.


Theo một số ước tính, ảnh hưởng trực tiếp của thuế quan lên doanh thu xuất khẩu các loại rau quả của Mỹ có thể lên tới hơn 2,6 tỷ USD.


Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây cam kết gói hỗ trợ 12 tỷ USD để giúp nông dân vượt qua tác động của thuế quan, trong đó có 1,2 tỷ USD dùng để mua các sản phẩm táo, lê, hồ trăn… Tuy nhiên, nhiều tổ chức đại diện nông dân Mỹ cho rằng mức hỗ trợ như vậy là không đủ.


Vụ thu hoạch năm nay, Mỹ dự kiến đạt sản lượng 4,7 triệu tấn táo, trong đó bang Washington chiếm khoảng 60%. Các nhà trồng táo Mỹ lo rằng với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường táo toàn cầu, thì đến khi chiến tranh thương mại kết thúc, họ đã mất chỗ đứng tại thị trường Trung Quốc rồi.


Theo Bình Minh


Vneconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nông dân trồng táo Mỹ lo bị Trung Quốc trả đũa

Nông dân trồng táo ở vùng Tây Bắc của nước Mỹ đang lo ngại rằng họ có thể trở thành "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, như những gì đã xảy ra với những người trồng cherry ở vùng này.


Nong dan trong tao My lo bi Trung Quoc tra dua


Nong dan trong tao o vung Tay Bac cua nuoc My dang lo ngai rang ho co the tro thanh "nan nhan" tiep theo cua cuoc chien tranh thuong mai My-Trung, nhu nhung gi da xay ra voi nhung nguoi trong cherry o vung nay.


Nam nay, viec Tong thong Donald Trump ap thue len hang hoa Trung Quoc da dan toi viec Bac Kinh tra dua bang cach ap thue len nhieu mat hang xuat khau quan trong cua My, trong do co nhung nong san nhu dau tuong va qua cherry. Dieu nay da gay nhieu kho khan cho nong dan My.


"Chung toi muon mau thuan duoc giai quyet, nhung moi chuyen co ve khong de dang. Nen chung toi chi con biet co gang cam cu", ong Ray Norwood, Giam doc phu trach ban hang va marketing cua Auvil Fruit Co., mot cong ty trong cherry va tao o bang Washington, noi voi phong vien Reuters.


Ong chu mot trang trai tao o Washington, My kiem tra cac cay tao - Anh: Reuters.
Tao la nong san quan trong nhat cua bang Washington, dat doanh thu 2-2,5 ty USD moi nam. Phan lon luong tao bang nay san xuat ra duoc tieu thu trong nuoc, nhung 30% duoc xuat khau va rat nhay cam voi thue quan.


Trung Quoc la nuoc san xuat nhieu tao nhat the gioi, nhung cung la mot thi truong xuat khau lon cua cac loai tao My nhu Red Delicious va Gala.


Khi xung dot thuong mai My-Trung leo thang may thang qua, cac lo hang cherry - mot loai qua de hong - My da bi mac ket tai cac cang bien Trung Quoc va rot cuc da bi ap thue quan bo sung.


Cong ty Auvil sau do da phai giam gia cherry va tim thi truong thay the. Trung Quoc von la mot trong 3 thi truong xuat khau cherry lon nhat cua Auvil, chiem khoang 80% kim ngach xuat khau cherry cua cong ty nay.


Mot nha ban le trai cay o Hong Kong cho biet mat hang cherry My gio duoc xuat nhieu hon sang Hong Kong, thay vi co dich den la Trung Quoc dai luc nhu truoc kia. Gia cherry My ban le o cho hoa qua noi tieng thuoc quan Yau Ma Tei cua Hong Kong da giam tu muc trung binh 50 Dola Hong Kong (6,4 USD)/pound xuong con 30 Dola Hong Kong/pound.


Nong dan trong tao va cac dac san khac cua My nhu hanh nhan, le, dao… dang lo ngai rang ho se "chung so phan" nhu nhung nha trong va xuat khau cherry: chat vat tim khach hang moi va phai ha gia ban.


Thue quan bo sung cua Trung Quoc, An Do va Mexico khien cac loai hoa qua va hat My tro nen dat do hon o cac thi truong nay. Cac quoc gia nay deu ap thue len hang My de tra dua viec chinh quyen ong Trump ap thue len hang hoa cua nuoc ho.


Theo mot so uoc tinh, anh huong truc tiep cua thue quan len doanh thu xuat khau cac loai rau qua cua My co the len toi hon 2,6 ty USD.


Bo Nong nghiep My moi day cam ket goi ho tro 12 ty USD de giup nong dan vuot qua tac dong cua thue quan, trong do co 1,2 ty USD dung de mua cac san pham tao, le, ho tran… Tuy nhien, nhieu to chuc dai dien nong dan My cho rang muc ho tro nhu vay la khong du.


Vu thu hoach nam nay, My du kien dat san luong 4,7 trieu tan tao, trong do bang Washington chiem khoang 60%. Cac nha trong tao My lo rang voi su canh tranh khoc liet tren thi truong tao toan cau, thi den khi chien tranh thuong mai ket thuc, ho da mat cho dung tai thi truong Trung Quoc roi.


Theo Binh Minh


Vneconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000