Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bạn đang uống sữa mỗi ngày nhưng chưa biết cách uống tốt nhất. Hãy tham khảo 4 vấn đề mà chuyên gia dinh dưỡng nêu ra sau đây. Thời điểm uống sữa khác nhau có tác dụng khác nhau.
Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn

Sữa được xem là một trong những món đồ uống bổ dưỡng phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có con đang trong độ tuổi phát triển. Bởi chúng ta đều biết những giá trị dinh dưỡng mà sữa mang lại cho cơ thể.


Nhưng cách uống sữa đúng thời điểm không phải là điều ai cũng biết, nên uống khi nào để cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng? Dù đơn giản như vậy nhưng bạn vẫn cần tham khảo thông tin dưới đây để uống sữa một cách khoa học và có lợi cho sức khỏe hơn.
1. Có nên uống sữa vào ban đêm?


Trên thực tế, sữa không phải là một loại thuốc chống mất ngủ, nhưng so với các loại thực phẩm khác, sữa chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi cho việc phòng chống mất ngủ. Trong đó bao gồm canxi, vitamin B6. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể được chuyển đổi thành serotonin và các chất khác, với lượng tyrosine khá phong phú sẽ mang lại tác dụng cải thiện giấc ngủ.


Hơn nữa, nếu so sánh cùng một lượng calo, thì cảm giác của bạn sau khi uống sữa sẽ no hơn các loại thực phẩm khác, nếu uống 1 cốc sữa nhỏ có thể giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn, tránh việc đói trong đêm sẽ khiến bạn trở nên khó ngủ, trằn trọc.


Do đó, sữa là một lựa chọn tốt để uống vào bữa tối trước khi đi ngủ.


Nếu uống sữa coi như là một bữa phụ vào buổi tối trước khi ngủ, vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, thuận tiện, không bị dư thừa năng lượng, nhiệt lượng trong sữa khá thấp nên không lo lắng bị béo phì so với các thực phẩm khác như mì ăn liền, các loại bánh ngọt, bánh chế biến sẵn, bánh bao hay khác món thịt nguội.


Điều đáng nói hơn là, vì trong thành phần sữa chứa lượng protein và axit linoleic, khi chúng liên kết với nhau thì chất béo trong sữa sẽ trở thành thành phần có lợi cho việc giảm mỡ, tăng cơ.
2. Uống sữa vào buổi sáng có gây buồn ngủ không?


Như trên đã phân tích, uống sữa buổi tối có thể giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn, vậy uống sữa buổi sáng liệu có gây buồn ngủ hay không?


Trên thực tế, mặc dù sữa giúp ngủ ngon nhưng không đến mức gây buồn ngủ nếu uống vào buổi sáng. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống sữa vào buổi sáng có thể gây buồn ngủ.


Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ sữa và ngũ cốc vào buổi sáng không chỉ có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của bữa ăn sáng, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn, mà còn trì hoãn một cách hiệu quả cảm giác đói trong một vài giờ sau khi uống.


Do đó, không có vấn đề gì khi uống một ly sữa vào bữa sáng .
3. Thời điểm nào uống sữa là tốt nhất?


Theo bản hướng dẫn ăn uống lành mạnh của Trung Quốc, mỗi ngày sử dụng khoảng 300 gram sữa, tương đương với 1,5 cốc giấy (loại dùng 1 lần). Đây là mức trung bình và không có nghĩa là phải uống đủ số lượng đó hàng ngày. Thi thoảng bạn có thể uống 200 gram, hoặc 400 gram theo nhu cầu của bản thân.


Ví dụ bạn có điều kiện để uống sữa, bạn có thể uống vào buổi sáng, buổi tối, buổi đêm, hoặc có thể ăn sữa chua vào bữa chiều, tất cả đều tốt và không có trở ngại gì trong việc uống nhiều hay ít.


Điều cần chú ý là, nếu bạn sử dụng số lượng sữa nhiều trong ngày, ví dụ như vừa uống sữa, vừa ăn sữa chua, vừa có sử dụng sữa bột, thì nên chú ý giảm khẩu phần ăn từ các món ăn chính và thịt cá. Vì trong sữa đã có nhiều protein, nếu không giảm lượng đạm từ thức ăn, bạn có thể sẽ bị thừa năng lượng, mất đi sự cân bằng dinh dưỡng.


 Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn - Ảnh 4.
4. Có nên uống sữa khi bụng đói hay không?


Sở dĩ có câu hỏi này là vì có một số người bị đau bụng sau khi uống sữa, họ thuộc nhóm người "không dung nạp lactose", tức là "không hợp" với việc uống sữa, bất kể là lúc đói hay no. Sau khi uống sữa xong, họ có cảm giác bị đầy hơi và thậm chí tiêu chảy và đau bụng.


Nếu bạn ăn một số loại thực phẩm khác và sau đó uống sữa, sự khó chịu sẽ nhẹ hơn, ngược lại, cứ mỗi lần uống sữa khi bụng rỗng là tình trạng trên lại diễn ra khá rõ ràng.


Tuy nhiên, nếu bạn không có vấn đề về việc không dung nạp lactose, thì việc uống sữa khi bụng đói lại hoàn toàn không có vấn đề gì.


Trong tất cả các loại sữa động vật nói chung và sữa bò nói riêng đều chứa hàm lượng protein, chất béo và carbohydrate (lactose) khá cao, nếu người có thể chất dễ dung nạp và có thể tiêu hóa lactose có thể tận dụng tốt các nguồn sữa để không lãng phí các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.


Việc uống sữa cũng có nhiều mục đích khác nhau, có người uống sữa để tăng cường thể chất, nhưng cũng có người uống sữa do phải thay thế nguồn thực phẩm khác (người bệnh không ăn được). Vì vậy, thời gian uống sữa khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Bạn nên lựa chọn thời điểm phù hợp nhất với nhu cầu của chính mình.


*Theo Health/PCLadyTheo Vân Hồng


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn

Bạn đang uống sữa mỗi ngày nhưng chưa biết cách uống tốt nhất. Hãy tham khảo 4 vấn đề mà chuyên gia dinh dưỡng nêu ra sau đây. Thời điểm uống sữa khác nhau có tác dụng khác nhau.


Uong sua luc nao la tot nhat: 4 dieu ban nen biet de viec uong sua co duoc loi ich lon hon


Ban dang uong sua moi ngay nhung chua biet cach uong tot nhat. Hay tham khao 4 van de ma chuyen gia dinh duong neu ra sau day. Thoi diem uong sua khac nhau co tac dung khac nhau.


Sua duoc xem la mot trong nhung mon do uong bo duong pho bien trong thuc don cua moi gia dinh, dac biet la nhung gia dinh co con dang trong do tuoi phat trien. Boi chung ta deu biet nhung gia tri dinh duong ma sua mang lai cho co the.


Nhung cach uong sua dung thoi diem khong phai la dieu ai cung biet, nen uong khi nao de co the hap thu toi da chat dinh duong? Du don gian nhu vay nhung ban van can tham khao thong tin duoi day de uong sua mot cach khoa hoc va co loi cho suc khoe hon.
1. Co nen uong sua vao ban dem?


Tren thuc te, sua khong phai la mot loai thuoc chong mat ngu, nhung so voi cac loai thuc pham khac, sua chua nhung thanh phan dinh duong co loi cho viec phong chong mat ngu. Trong do bao gom canxi, vitamin B6. Khi di vao co the, chung co the duoc chuyen doi thanh serotonin va cac chat khac, voi luong tyrosine kha phong phu se mang lai tac dung cai thien giac ngu.


Hon nua, neu so sanh cung mot luong calo, thi cam giac cua ban sau khi uong sua se no hon cac loai thuc pham khac, neu uong 1 coc sua nho co the giup ban co cam giac no nhanh hon, tranh viec doi trong dem se khien ban tro nen kho ngu, tran troc.


Do do, sua la mot lua chon tot de uong vao bua toi truoc khi di ngu.


Neu uong sua coi nhu la mot bua phu vao buoi toi truoc khi ngu, vua co tac dung cung cap dinh duong day du cho co the, thuan tien, khong bi du thua nang luong, nhiet luong trong sua kha thap nen khong lo lang bi beo phi so voi cac thuc pham khac nhu mi an lien, cac loai banh ngot, banh che bien san, banh bao hay khac mon thit nguoi.


Dieu dang noi hon la, vi trong thanh phan sua chua luong protein va axit linoleic, khi chung lien ket voi nhau thi chat beo trong sua se tro thanh thanh phan co loi cho viec giam mo, tang co.
2. Uong sua vao buoi sang co gay buon ngu khong?


Nhu tren da phan tich, uong sua buoi toi co the giup ho tro giac ngu ngon hon, vay uong sua buoi sang lieu co gay buon ngu hay khong?


Tren thuc te, mac du sua giup ngu ngon nhung khong den muc gay buon ngu neu uong vao buoi sang. Cho den nay, chua co nghien cuu nao cho thay uong sua vao buoi sang co the gay buon ngu.


Nguoc lai, nhieu nghien cuu da co du bang chung cho thay viec tieu thu sua va ngu coc vao buoi sang khong chi co the nang cao gia tri dinh duong cua bua an sang, lam cham su gia tang luong duong trong mau sau bua an, ma con tri hoan mot cach hieu qua cam giac doi trong mot vai gio sau khi uong.


Do do, khong co van de gi khi uong mot ly sua vao bua sang .
3. Thoi diem nao uong sua la tot nhat?


Theo ban huong dan an uong lanh manh cua Trung Quoc, moi ngay su dung khoang 300 gram sua, tuong duong voi 1,5 coc giay (loai dung 1 lan). Day la muc trung binh va khong co nghia la phai uong du so luong do hang ngay. Thi thoang ban co the uong 200 gram, hoac 400 gram theo nhu cau cua ban than.


Vi du ban co dieu kien de uong sua, ban co the uong vao buoi sang, buoi toi, buoi dem, hoac co the an sua chua vao bua chieu, tat ca deu tot va khong co tro ngai gi trong viec uong nhieu hay it.


Dieu can chu y la, neu ban su dung so luong sua nhieu trong ngay, vi du nhu vua uong sua, vua an sua chua, vua co su dung sua bot, thi nen chu y giam khau phan an tu cac mon an chinh va thit ca. Vi trong sua da co nhieu protein, neu khong giam luong dam tu thuc an, ban co the se bi thua nang luong, mat di su can bang dinh duong.


 Uong sua luc nao la tot nhat: 4 dieu ban nen biet de viec uong sua co duoc loi ich lon hon - Anh 4.
4. Co nen uong sua khi bung doi hay khong?


So di co cau hoi nay la vi co mot so nguoi bi dau bung sau khi uong sua, ho thuoc nhom nguoi "khong dung nap lactose", tuc la "khong hop" voi viec uong sua, bat ke la luc doi hay no. Sau khi uong sua xong, ho co cam giac bi day hoi va tham chi tieu chay va dau bung.


Neu ban an mot so loai thuc pham khac va sau do uong sua, su kho chiu se nhe hon, nguoc lai, cu moi lan uong sua khi bung rong la tinh trang tren lai dien ra kha ro rang.


Tuy nhien, neu ban khong co van de ve viec khong dung nap lactose, thi viec uong sua khi bung doi lai hoan toan khong co van de gi.


Trong tat ca cac loai sua dong vat noi chung va sua bo noi rieng deu chua ham luong protein, chat beo va carbohydrate (lactose) kha cao, neu nguoi co the chat de dung nap va co the tieu hoa lactose co the tan dung tot cac nguon sua de khong lang phi cac chat dinh duong thiet yeu ma co the can.


Viec uong sua cung co nhieu muc dich khac nhau, co nguoi uong sua de tang cuong the chat, nhung cung co nguoi uong sua do phai thay the nguon thuc pham khac (nguoi benh khong an duoc). Vi vay, thoi gian uong sua khac nhau se cho ket qua khac nhau. Ban nen lua chon thoi diem phu hop nhat voi nhu cau cua chinh minh.


*Theo Health/PCLadyTheo Van Hong


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000