Mĩ phẩm nam - Thị trường tiềm năng trong thế kỷ 21

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các hãng làm đẹp đã bắt đầu coi đây là thị trường tiềm năng khi mảng kinh doanh cho nữ giới đã bão hòa.
Mĩ phẩm nam - Thị trường tiềm năng trong thế kỷ 21

Trong 20 năm qua, thị trường hóa mĩ phẩm thế giới tăng trưởng trung bình 4,5% mỗi năm, với biên độ dao động từ 3% đến 5,5%, và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này trong những năm tới.


Thị trường mĩ phẩm và sản phẩm vệ sinh bao gồm 5 phân khúc chính: chăm sóc da, chăm sóc tóc, trang điểm, nước hoa và sản phẩm vệ sinh. Để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, hóa mĩ phẩm cũng được chia làm hai loại: cao cấp và bình dân. Ước tính hiện khoảng 72% doanh thu đến từ phân khúc bình dân, 28% còn lại đến từ phân khúc cao cấp.


Xu hướng loại sản phẩm


Trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21, cơ cấu doanh số sản phẩm có sự thay đổi đáng kể. Trong giai đoạn 1998-2010 tổng doanh số tiêu thụ sản phẩm làm đẹp và vệ sinh cá nhân đã tăng gấp đôi, từ 116,1 tỷ USD lên 382,3 tỷ USD. Sản phẩm vệ sinh cá nhân vẫn duy trì vị trí là phân khúc chiếm thị phần lớn nhất và là động lực chính của tăng trưởng toàn thị trường hóa mĩ phẩm toàn cầu, song sản phẩm chăm sóc da vượt sản phẩm chăm sóc tóc để trở thành phân khúc có thị phần lớn thứ 2.


Trong những năm tới, dự báo chăm sóc da sẽ là phân khúc có tiềm năng tăng trưởng khả quan nhất. Đây sẽ tiếp tục là yếu tố quyết định sự tăng trưởng của thị trường mĩ phẩm toàn cầu trong vài năm tới. Các sản phẩm bình dân và sản phẩm hữu cơ đã và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ thị phần.


Bảng doanh số bán lẻ mĩ phẩm chia theo sản phẩm


Đặc biệt, mĩ phẩm nam trở nên phổ biến, nhất là tại châu Á. Xét về quy mô thị trường, mỹ phẩm nam giới vẫn còn kém xa nữ giới (107 tỷ USD). Nhưng về tốc độ tăng trưởng, thị trường này lại gấp đôi, với 9,4%. Ngày nay, có 80% nam giới tại châu Á quan tâm đến bản thân hơn và mong muốn cải thiện ngoại hình của mình bằng mỹ phẩm. Nam giới gần đây mới bắt đầu chọn các sản phẩm như tinh dầu hay xà phòng dưỡng ẩm làm sạch sâu. Nhưng các hãng làm đẹp đã bắt đầu coi đây là thị trường tiềm năng khi mảng kinh doanh cho nữ giới đã bão hòa.


Mĩ phẩm nam - Thị trường tiềm năng trong thế kỷ 21 (1)Xu hướng thị trường


Tiêu thụ hóa mĩ phẩm chủ yếu tập trung ở các thị trường phát triển (chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Pháp), song các nền kinh tế mới nổi thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu với tốc độ tăng cao nhất, và dự kiến châu Phi và Brazil sẽ lọt vào tốp những thị trường hóa mĩ phẩm chủ chốt trong tương lai. Từ khi bước sang thế kỷ 21, thị trường hóa mĩ phẩm các nước mới nổi (BRIC – Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Năm 2010 chỉ riêng 4 quốc gia này chiếm 21% tổng doanh thu của ngành hóa mĩ phẩm thế giới, và thị phần của họ dự báo sẽ tăng lên 25% vào năm 2015 (tính theo giá trị). Hiện hầu hết các hãng sản xuất hóa mĩ phẩm quốc tế lớn đều đang tập trung tăng cường sự hiện diện ở các nước BRIC.


Bảng doanh số bán lẻ mĩ phẩm toàn cầu chia theo khu vực


Khu vực


1998


2007


Châu Á


22,0


25,9


Châu Âu


35,2


37,3


Mỹ Latinh


11,1


12,9


Bắc Mỹ


23,5


20,4


Các nước khác


8,1


3,6


Với dân số gần 90 triệu, trong đó một nữa là phụ nữ có mong muốn làm đẹp hơn khi điều kiện kinh tế đang phát triển, Việt Nam là thị trường rất tiềm năng đối với ngành mỹ phẩm do người tiêu dùng chi tiền cho mỹ phẩm bình quân chỉ 4 USD/người/năm, quá ít so với Thái Lan là 20 USD/người.


Hiện có khoảng 430 doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước nhưng thị phần lại chủ yếu nằm trong tay một số hãng nước ngoài như L’Oréal, Shiseido, Clarins... Hiện có khoảng 100 nhãn hiệu mỹ phẩm tại Việt Nam, tuy nhiên 90% là nhập khẩu.


Xu hướng tiêu thụ


Do tầm quan trọng gia tăng trong thời gian gần đây của thị trường Mỹ Latinh, các công ty mĩ phẩm đã tập trung vào dòng sản phẩm bình dân. Đặc biệt, trong lĩnh vực nước hoa thì các sản phẩm bình dân chiếm đa số trong các sản phẩm mới. Dòng sản phẩm bình dân cũng được các hãng nổi tiếng khai thác ở các quốc gia phát triển, nơi vốn có truyền thống sử dụng các sản phẩm cao cấp, như Nhật Bản. Điều này cũng thể hiện sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng, với suy nghĩ mới là các sản phẩm bình dân cũng có chất lượng tốt và phù hợp với cả những người giàu có, đặc biệt trong dòng mĩ phẩm tạo màu và các sản phẩm chăm sóc da. Nhu cầu những sản phẩm cao cấp mà vẫn có giá bình dân sẽ ngày càng gia tăng.


Dòng sản phẩm làm trắng da cũng đang trở thành trào lưu mới, với giá thành rẻ. Hiện nay, chị em phụ nữ đang chú trọng nhiều vào việc có một sản phẩm làm trắng hiệu quả. Tuy nhiên, những sản phẩm làm trắng tự nhiên và an toàn sẽ là yêu cầu trong thời gian tới. Tốc độ tăng trưởng của phân khúc sản phẩm làm trắng – hiện chiếm tới hơn 70% giá trị thị trường kem dưỡng da mặt – song vẫn được đánh giá là khá lạc quan so với tình hình chung. Tại Việt Nam, phân khúc thị trường mỹ phẩm trắng da cũng rất phát triển. Thị trường kem dưỡng da của Việt Nam có tới 70% là sản phẩm làm trắng da.


Trong số những sản phẩm cải tiến mới xuất hiện những năm gần đây, có hai xu hướng phổ biến: Sản phẩm tiết kiệm thời gian và sản phẩm lâu bền. Các sản phẩm tiết kiệm thời gian là những sản phẩm đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng bận rộn trong thời đại hiện nay, khiến họ không chỉ quan tâm tới việc tiết kiệm tiền mà còn tiết kiệm cả thời gian làm đẹp mỗi ngày. Kết quả là, rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để cho ra những sản phẩm như vậy, như đánh bóng móng tay khô nhanh, hay các sản phẩm sữa tắm, dầu gội 3 trong 1, sữa rửa mặt tạo bọt dùng cả trong việc cạo râu… Những sản phẩm này đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da và chống nắng.


Những sản phẩm lâu bền thường là mĩ phẩm, có chất lượng cao và bền màu, như son môi không trôi, sơn móng tay, dưỡng ẩm và chăm sóc da 24 giờ…Những sản phẩm này phổ biến với tính năng chuyên chăm sóc da.


Các xu hướng khác


Phương thức phân phối sản phẩm làm đẹp và vệ sinh cá nhân đang có sự thay đổi, với sự phát triển của bán hàng qua mạng, đạt trên 11 tỷ USD trong năm 2010.


Một xu hướng mới nữa là phát triển bền vững. Khi giới thiệu các sản phẩm mới, người sản xuất mĩ phẩm ngày càng chú trọng nhấn mạnh rằng sản phẩm của họ thân thiện với môi trường, sản phẩm hữu cơ…


Vân ChiTheo Trí Thức Trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mĩ phẩm nam - Thị trường tiềm năng trong thế kỷ 21

Các hãng làm đẹp đã bắt đầu coi đây là thị trường tiềm năng khi mảng kinh doanh cho nữ giới đã bão hòa.


Mi pham nam - Thi truong tiem nang trong the ky 21


Cac hang lam dep da bat dau coi day la thi truong tiem nang khi mang kinh doanh cho nu gioi da bao hoa.


Trong 20 nam qua, thi truong hoa mi pham the gioi tang truong trung binh 4,5% moi nam, voi bien do dao dong tu 3% den 5,5%, va du kien se tiep tuc duy tri toc do tang truong nay trong nhung nam toi.


Thi truong mi pham va san pham ve sinh bao gom 5 phan khuc chinh: cham soc da, cham soc toc, trang diem, nuoc hoa va san pham ve sinh. De dap ung nhu cau cua tat ca moi nguoi, hoa mi pham cung duoc chia lam hai loai: cao cap va binh dan. Uoc tinh hien khoang 72% doanh thu den tu phan khuc binh dan, 28% con lai den tu phan khuc cao cap.


Xu huong loai san pham


Trong thap ky dau cua the ky 21, co cau doanh so san pham co su thay doi dang ke. Trong giai doan 1998-2010 tong doanh so tieu thu san pham lam dep va ve sinh ca nhan da tang gap doi, tu 116,1 ty USD len 382,3 ty USD. San pham ve sinh ca nhan van duy tri vi tri la phan khuc chiem thi phan lon nhat va la dong luc chinh cua tang truong toan thi truong hoa mi pham toan cau, song san pham cham soc da vuot san pham cham soc toc de tro thanh phan khuc co thi phan lon thu 2.


Trong nhung nam toi, du bao cham soc da se la phan khuc co tiem nang tang truong kha quan nhat. Day se tiep tuc la yeu to quyet dinh su tang truong cua thi truong mi pham toan cau trong vai nam toi. Cac san pham binh dan va san pham huu co da va se tiep tuc phat trien manh me thi phan.


Bang doanh so ban le mi pham chia theo san pham


Dac biet, mi pham nam tro nen pho bien, nhat la tai chau A. Xet ve quy mo thi truong, my pham nam gioi van con kem xa nu gioi (107 ty USD). Nhung ve toc do tang truong, thi truong nay lai gap doi, voi 9,4%. Ngay nay, co 80% nam gioi tai chau A quan tam den ban than hon va mong muon cai thien ngoai hinh cua minh bang my pham. Nam gioi gan day moi bat dau chon cac san pham nhu tinh dau hay xa phong duong am lam sach sau. Nhung cac hang lam dep da bat dau coi day la thi truong tiem nang khi mang kinh doanh cho nu gioi da bao hoa.


Mi pham nam - Thi truong tiem nang trong the ky 21 (1)Xu huong thi truong


Tieu thu hoa mi pham chu yeu tap trung o cac thi truong phat trien (chu yeu la Hoa Ky, Nhat Ban va Phap), song cac nen kinh te moi noi thuoc khu vuc chau A – Thai Binh Duong dang la dong luc chinh thuc day tang truong toan cau voi toc do tang cao nhat, va du kien chau Phi va Brazil se lot vao top nhung thi truong hoa mi pham chu chot trong tuong lai. Tu khi buoc sang the ky 21, thi truong hoa mi pham cac nuoc moi noi (BRIC – Brazil, Nga, An Do va Trung Quoc) co toc do tang truong cao nhat. Nam 2010 chi rieng 4 quoc gia nay chiem 21% tong doanh thu cua nganh hoa mi pham the gioi, va thi phan cua ho du bao se tang len 25% vao nam 2015 (tinh theo gia tri). Hien hau het cac hang san xuat hoa mi pham quoc te lon deu dang tap trung tang cuong su hien dien o cac nuoc BRIC.


Bang doanh so ban le mi pham toan cau chia theo khu vuc


Khu vuc


1998


2007


Chau A


22,0


25,9


Chau Au


35,2


37,3


My Latinh


11,1


12,9


Bac My


23,5


20,4


Cac nuoc khac


8,1


3,6


Voi dan so gan 90 trieu, trong do mot nua la phu nu co mong muon lam dep hon khi dieu kien kinh te dang phat trien, Viet Nam la thi truong rat tiem nang doi voi nganh my pham do nguoi tieu dung chi tien cho my pham binh quan chi 4 USD/nguoi/nam, qua it so voi Thai Lan la 20 USD/nguoi.


Hien co khoang 430 doanh nghiep my pham trong nuoc nhung thi phan lai chu yeu nam trong tay mot so hang nuoc ngoai nhu L’Oreal, Shiseido, Clarins... Hien co khoang 100 nhan hieu my pham tai Viet Nam, tuy nhien 90% la nhap khau.


Xu huong tieu thu


Do tam quan trong gia tang trong thoi gian gan day cua thi truong My Latinh, cac cong ty mi pham da tap trung vao dong san pham binh dan. Dac biet, trong linh vuc nuoc hoa thi cac san pham binh dan chiem da so trong cac san pham moi. Dong san pham binh dan cung duoc cac hang noi tieng khai thac o cac quoc gia phat trien, noi von co truyen thong su dung cac san pham cao cap, nhu Nhat Ban. Dieu nay cung the hien su thay doi thoi quen cua nguoi tieu dung, voi suy nghi moi la cac san pham binh dan cung co chat luong tot va phu hop voi ca nhung nguoi giau co, dac biet trong dong mi pham tao mau va cac san pham cham soc da. Nhu cau nhung san pham cao cap ma van co gia binh dan se ngay cang gia tang.


Dong san pham lam trang da cung dang tro thanh trao luu moi, voi gia thanh re. Hien nay, chi em phu nu dang chu trong nhieu vao viec co mot san pham lam trang hieu qua. Tuy nhien, nhung san pham lam trang tu nhien va an toan se la yeu cau trong thoi gian toi. Toc do tang truong cua phan khuc san pham lam trang – hien chiem toi hon 70% gia tri thi truong kem duong da mat – song van duoc danh gia la kha lac quan so voi tinh hinh chung. Tai Viet Nam, phan khuc thi truong my pham trang da cung rat phat trien. Thi truong kem duong da cua Viet Nam co toi 70% la san pham lam trang da.


Trong so nhung san pham cai tien moi xuat hien nhung nam gan day, co hai xu huong pho bien: San pham tiet kiem thoi gian va san pham lau ben. Cac san pham tiet kiem thoi gian la nhung san pham dap ung nhu cau hang ngay cua nguoi tieu dung ban ron trong thoi dai hien nay, khien ho khong chi quan tam toi viec tiet kiem tien ma con tiet kiem ca thoi gian lam dep moi ngay. Ket qua la, rat nhieu nghien cuu da duoc tien hanh de cho ra nhung san pham nhu vay, nhu danh bong mong tay kho nhanh, hay cac san pham sua tam, dau goi 3 trong 1, sua rua mat tao bot dung ca trong viec cao rau… Nhung san pham nay dac biet pho bien trong linh vuc cham soc da va chong nang.


Nhung san pham lau ben thuong la mi pham, co chat luong cao va ben mau, nhu son moi khong troi, son mong tay, duong am va cham soc da 24 gio…Nhung san pham nay pho bien voi tinh nang chuyen cham soc da.


Cac xu huong khac


Phuong thuc phan phoi san pham lam dep va ve sinh ca nhan dang co su thay doi, voi su phat trien cua ban hang qua mang, dat tren 11 ty USD trong nam 2010.


Mot xu huong moi nua la phat trien ben vung. Khi gioi thieu cac san pham moi, nguoi san xuat mi pham ngay cang chu trong nhan manh rang san pham cua ho than thien voi moi truong, san pham huu co…


Van ChiTheo Tri Thuc Tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000