Đóng nhà máy, buôn ô tô nhập lãi hơn?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các hãng ô tô toàn cầu sẽ không từ bỏ thị trường Việt Nam nhưng việc đầu tư cho sản xuất vẫn còn là câu hỏi lớn. Các DN có thể đã có những tính toán riêng của mình.
Đóng nhà máy, buôn ô tô nhập lãi hơn?

Nhiều ưu đãi


Với Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; Quy hoạch công nghiệp ô tô đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ô tô.


Theo ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Chiến lược chính cách công nghiệp - Bộ Công thương, trong tờ trình lên Chính phủ, bộ này đã kiến nghị về các chính sách rất rõ ràng. Tuy nhiên, trong chiến lược và quy hoạch này chỉ một số nội dung được thể hiện. Còn lại phải chờ các cơ quan chức năng xem xét và nếu được chấp nhận sẽ thực hiện từ 2015.


Ông Giám cho biết, những ưu đãi dành cho xe chở người trên 10 chỗ và xe tải nhẹ dưới 3 tấn khá rõ ràng. Đó là mức thuế thấp nhất, xe tải nhẹ phục vụ nông thông được hỗ trợ giá khi mua... Với xe chở người dưới 9 chỗ được nhiều người quan tâm với dự báo nhu cầu tăng cao từ 2025 trở đi cũng đã có các đề xuất về ưu đãi cho DN sản xuất.


Cụ thể, kéo dài thời gian bảo hộ sản xuất trong nước bằng việc điều chỉnh lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc. Duy trì thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực Asean ở mức 50% đến hết năm 2016 sau đó giảm còn 30% vào 2017 và 0% vào 2018 không giảm đều mỗi năm 10% từ nay đến 2018 theo lộ trình đề ra ban đầu.


Về thuế tiêu thụ đặc biệt, sẽ xây dựng công thức xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đảm bảo bình đẳng giữa xe sản xuất, lắp ráp trong nước với xe nhập khẩu nguyên chiếc cùng loại.


Hiện các DN cho rằng, xe sản xuất trong nước được tính thuế tiêu thụ đặc biệt trên cơ sở giá bán buôn, bao gồm cả chi phí bán hàng, trong khi đó xe nhập khẩu nguyên chiếc lại tính trên cơ sở giá CIF không bao gồm chi phí bán hàng. Điều này khiến giá xe lắp ráp trong nước cao hơn xe nhập khẩu.


Bộ Công thương cũng đề nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể với xe chở người đến 9 chỗ, dung tích từ 1,2L đến 1,5L giảm 10% và từ 1,2L trở xuống giảm 15% so với mức hiện nay là 45%.


Bên cạnh đó, bộ này cũng đề xuất kiểm soát lượng xe nhập khẩu, thông qua việc quy định tiêu chuẩn với các đại lý nhập khẩu, như về năng lực tài chính, kho bãi, chế độ bảo hành, bảo trì.


Ngoài ra, do sản xuất linh kiện sẽ được Nhà nước ưu đãi, hỗ trợ lớn nên các DN ô tô có thể mua được các linh kiện, phụ tùng từ trong nước với giá rẻ để giảm giá thành xe.


Doanh nghiệp thờ ơ?


Tuy nhiên, các DN sản xuất lắp ráp ô tô chở người dưới 9 chỗ cho biết, những ưu đãi này không nhiều và chưa đủ hấp dẫn.


Cụ thể với thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc giữ ở mức 50% đến hết 2016 là quá ngắn. Hiện nay với mức thuế 50% thì xe trong nước vẫn cạnh tranh tốt với xe nhập khẩu. Tuy nhiên, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc giảm còn 30% vào năm 2017 thì mọi chuyện sẽ khác. Còn khi thuế nhập khẩu về 0% vào năm 2018, xe nhập làm chủ thị trường.


Với thuế tiêu thụ đặc biệt thì chỉ có tính lại cho công bằng giữa xe trong nước và xe nhập khẩu. Còn việc giảm thuế cho xe có dung tích xi lanh từ 1,5L trở xuống là nhằm mục đích tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ mua xe hơn và mở rộng quy mô thị trường. Cả xe nhập khẩu và sản xuất trong nước cùng hưởng lợi.


Việc mua linh kiện trong nước cũng không dễ do công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam quá yếu kém. Trong khi đó, đẩy mạnh sản xuất linh kiện, tăng nội địa hóa, trong khi quy mô thị trường ô tô Việt Nam quá nhỏ, hơn 100.000 xe, không đủ hấp dẫn để đầu tư và chưa chắc đã có giá rẻ do đầu tư lớn nhung công suất thấp.


Thậm chí, nếu có ưu đãi cho sản xuất linh kiện lớn cũng rất khó tiếp cận. Vinaxuki 4 năm trước được Chính phủ đồng ý cho vay 250 tỷ đồng phát triển sản xuất ô tô đến nay vẫn chưa vay được đồng nào.


Ngay cả việc dùng hàng rào phi thuế quan để hạn chế xe nhập khẩu cũng khó bởi theo tính toán chi phs lắp ráp ô tô trong nước từ 2018 sẽ cao hơn 20% so với xe nhập khẩu. Trong khi đó, người Việt vẫn thích xe nhập khẩu. Của còn lại để ngăn cản xe nhập khẩu là dùng hạn ngạch (Quota), nhưng có thể lại vi phạm cam kết về mở cửa thị trường.


Chỉ còn 4 năm nữa, thuế nhập khẩu ô tô về 0%, xe trong nước rất khó cạnh tranh, nhiều DN chuyển sang nhập khẩu xe về phân phối thì mục tiêu đẩy mạnh sản xuất linh kiện, tăng nội địa hóa sẽ bị ảnh hưởng.


Thực tế cho thấy với xe Pick up khi thuế nhập khẩu giảm còn 5% thì không còn DN nào lắp ráp xe này tại Việt Nam.


Với thực tế này, một số DN ô tô có lẽ đã tính đến việc chuyển hướng sang nhập xe nguyên chiếc về phân phối. Một DN ô tô FDI lớn tại Việt Nam đã tiết lộ kế hoạch thời gian tới mẫu xe nào còn lợi thế vẫn tiếp tục lắp ráp tại Việt Nam, còn không dừng lại, chuyển sang nhập xe nguyên chiếc về phân phối.


Mới đây nhất, Vina Star đã quyết định dừng lắp ráp xe tải, nhập khẩu nguyên chiếc nhiều xe du lịch về phân phối để nâng doanh số bán xe Mitsubishi từ 3.000 xe năm 2014 lên 10.000 xe năm 2018.


Điều này cho thấy, các DN ô tô chắc chắn không từ bỏ thị trường Việt Nam nhưng đầu tư cho sản xuất vẫn còn là câu hỏi lớn.


Ô tô nhập khẩu áp đảo thị trường

Theo Trần ThủyVEF


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đóng nhà máy, buôn ô tô nhập lãi hơn?

Các hãng ô tô toàn cầu sẽ không từ bỏ thị trường Việt Nam nhưng việc đầu tư cho sản xuất vẫn còn là câu hỏi lớn. Các DN có thể đã có những tính toán riêng của mình.


Dong nha may, buon o to nhap lai hon?


Cac hang o to toan cau se khong tu bo thi truong Viet Nam nhung viec dau tu cho san xuat van con la cau hoi lon. Cac DN co the da co nhung tinh toan rieng cua minh.


Nhieu uu dai


Voi Chien luoc phat trien nganh cong nghiep o to Viet Nam den nam 2025, tam nhin den nam 2035; Quy hoach cong nghiep o to den nam 2020 tam nhin den 2030, Viet Nam da the hien quyet tam phat trien nganh cong nghiep o to.


Theo ong Duong Dinh Giam, Vien truong Vien Chien luoc chinh cach cong nghiep - Bo Cong thuong, trong to trinh len Chinh phu, bo nay da kien nghi ve cac chinh sach rat ro rang. Tuy nhien, trong chien luoc va quy hoach nay chi mot so noi dung duoc the hien. Con lai phai cho cac co quan chuc nang xem xet va neu duoc chap nhan se thuc hien tu 2015.


Ong Giam cho biet, nhung uu dai danh cho xe cho nguoi tren 10 cho va xe tai nhe duoi 3 tan kha ro rang. Do la muc thue thap nhat, xe tai nhe phuc vu nong thong duoc ho tro gia khi mua... Voi xe cho nguoi duoi 9 cho duoc nhieu nguoi quan tam voi du bao nhu cau tang cao tu 2025 tro di cung da co cac de xuat ve uu dai cho DN san xuat.


Cu the, keo dai thoi gian bao ho san xuat trong nuoc bang viec dieu chinh lo trinh giam thue nhap khau xe nguyen chiec. Duy tri thue suat thue nhap khau o to nguyen chiec tu khu vuc Asean o muc 50% den het nam 2016 sau do giam con 30% vao 2017 va 0% vao 2018 khong giam deu moi nam 10% tu nay den 2018 theo lo trinh de ra ban dau.


Ve thue tieu thu dac biet, se xay dung cong thuc xac dinh gia tinh thue tieu thu dac biet dam bao binh dang giua xe san xuat, lap rap trong nuoc voi xe nhap khau nguyen chiec cung loai.


Hien cac DN cho rang, xe san xuat trong nuoc duoc tinh thue tieu thu dac biet tren co so gia ban buon, bao gom ca chi phi ban hang, trong khi do xe nhap khau nguyen chiec lai tinh tren co so gia CIF khong bao gom chi phi ban hang. Dieu nay khien gia xe lap rap trong nuoc cao hon xe nhap khau.


Bo Cong thuong cung de nghi giam thue tieu thu dac biet. Cu the voi xe cho nguoi den 9 cho, dung tich tu 1,2L den 1,5L giam 10% va tu 1,2L tro xuong giam 15% so voi muc hien nay la 45%.


Ben canh do, bo nay cung de xuat kiem soat luong xe nhap khau, thong qua viec quy dinh tieu chuan voi cac dai ly nhap khau, nhu ve nang luc tai chinh, kho bai, che do bao hanh, bao tri.


Ngoai ra, do san xuat linh kien se duoc Nha nuoc uu dai, ho tro lon nen cac DN o to co the mua duoc cac linh kien, phu tung tu trong nuoc voi gia re de giam gia thanh xe.


Doanh nghiep tho o?


Tuy nhien, cac DN san xuat lap rap o to cho nguoi duoi 9 cho cho biet, nhung uu dai nay khong nhieu va chua du hap dan.


Cu the voi thue nhap khau xe nguyen chiec giu o muc 50% den het 2016 la qua ngan. Hien nay voi muc thue 50% thi xe trong nuoc van canh tranh tot voi xe nhap khau. Tuy nhien, khi thue nhap khau xe nguyen chiec giam con 30% vao nam 2017 thi moi chuyen se khac. Con khi thue nhap khau ve 0% vao nam 2018, xe nhap lam chu thi truong.


Voi thue tieu thu dac biet thi chi co tinh lai cho cong bang giua xe trong nuoc va xe nhap khau. Con viec giam thue cho xe co dung tich xi lanh tu 1,5L tro xuong la nham muc dich tao dieu kien cho nguoi tieu dung de mua xe hon va mo rong quy mo thi truong. Ca xe nhap khau va san xuat trong nuoc cung huong loi.


Viec mua linh kien trong nuoc cung khong de do cong nghiep ho tro cua Viet Nam qua yeu kem. Trong khi do, day manh san xuat linh kien, tang noi dia hoa, trong khi quy mo thi truong o to Viet Nam qua nho, hon 100.000 xe, khong du hap dan de dau tu va chua chac da co gia re do dau tu lon nhung cong suat thap.


Tham chi, neu co uu dai cho san xuat linh kien lon cung rat kho tiep can. Vinaxuki 4 nam truoc duoc Chinh phu dong y cho vay 250 ty dong phat trien san xuat o to den nay van chua vay duoc dong nao.


Ngay ca viec dung hang rao phi thue quan de han che xe nhap khau cung kho boi theo tinh toan chi phs lap rap o to trong nuoc tu 2018 se cao hon 20% so voi xe nhap khau. Trong khi do, nguoi Viet van thich xe nhap khau. Cua con lai de ngan can xe nhap khau la dung han ngach (Quota), nhung co the lai vi pham cam ket ve mo cua thi truong.


Chi con 4 nam nua, thue nhap khau o to ve 0%, xe trong nuoc rat kho canh tranh, nhieu DN chuyen sang nhap khau xe ve phan phoi thi muc tieu day manh san xuat linh kien, tang noi dia hoa se bi anh huong.


Thuc te cho thay voi xe Pick up khi thue nhap khau giam con 5% thi khong con DN nao lap rap xe nay tai Viet Nam.


Voi thuc te nay, mot so DN o to co le da tinh den viec chuyen huong sang nhap xe nguyen chiec ve phan phoi. Mot DN o to FDI lon tai Viet Nam da tiet lo ke hoach thoi gian toi mau xe nao con loi the van tiep tuc lap rap tai Viet Nam, con khong dung lai, chuyen sang nhap xe nguyen chiec ve phan phoi.


Moi day nhat, Vina Star da quyet dinh dung lap rap xe tai, nhap khau nguyen chiec nhieu xe du lich ve phan phoi de nang doanh so ban xe Mitsubishi tu 3.000 xe nam 2014 len 10.000 xe nam 2018.


Dieu nay cho thay, cac DN o to chac chan khong tu bo thi truong Viet Nam nhung dau tu cho san xuat van con la cau hoi lon.


O to nhap khau ap dao thi truong

Theo Tran ThuyVEF


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000