Nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu ồ ạt chuyển sang trồng hồ tiêu ghép

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thực tế cho thấy, vẫn chưa có cơ sở nào cho rằng giống tiêu ghép sẽ đem lại hiệu quả cao và có thể thay thế các giống tiêu hiện tại.
Nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu ồ ạt chuyển sang trồng hồ tiêu ghép

Tuy đã được khuyến cáo không nên ồ ạt mà nên trồng thử nghiệm giống hồ tiêu ghép với số lượng nhỏ để kiểm tra tính hiệu quả của cây giống này nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế đáng tiếc có thể xảy ra nhưng nhiều hộ dân trồng tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chuyển sang trồng loại cây này.


Thời gian qua, do giá tiêu liên tục tăng cao nhưng nhiều diện tích tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị dịch bệnh làm tiêu chết hàng loạt, khiến người trồng tiêu rất lo lắng. 

Nắm bắt được tâm lý của nông dân, hơn một năm trở lại đây, trên địa bàn các huyện có trồng tiêu của Bà Rịa-Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc nhiều hộ trồng tiêu đã nhập khá nhiều giống tiêu ghép không rõ nguồn gốc để bán và trồng đại trà vì cho rằng, giống tiêu ghép này có khả năng chống chịu bệnh, chịu ngập úng tốt.

Ông Nguyễn Bách Thắng (ở thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức) cho biết trước đây, nhà ông trồng giống tiêu Vĩnh Linh nhưng bị chết gần hết do bệnh chết nhanh, chết chậm. Năm vừa rồi, nghe thông tin có giống tiêu ghép có thể hạn chế được các loại dịch bệnh, chịu ngập úng tốt nên ông đã mua giống tiêu ghép về trồng thử. Khi mua giống tiêu ghép này về, thấy cây vẫn phát triển bình thường (hiện vẫn chưa cho quả), nên ông cũng muốn trồng thử thêm một ít nữa. Nếu phát triển tốt ông sẽ nhân rộng diện tích tiêu ghép.

Cũng như ông Thắng, anh Nguyễn Bé (ở xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) cũng vừa mới mua thêm 200 gốc tiêu ghép về trồng. Cách đây một năm, anh Bé có mua trồng thử 30 gốc tiêu ghép (hiện cũng chưa cho quả), thấy cây phát triển tốt và không có hiện tượng mắc bệnh như tiêu thông thường. Dù chưa biết năng suất từ giống tiêu ghép này ra sao song do vườn tiêu gần 1ha của anh Bé đang mắc bệnh nên anh Bé dự định chuyển sang trồng tiêu ghép nếu giống này phát triển tốt. 

Anh Bé cũng cho biết anh chỉ mong giống tiêu này phát triển tốt, còn năng suất chỉ bằng 1 nửa giống tiêu bình thường là "sống" rồi, còn như giống tiêu đang trồng thì cứ trồng xuống là bị chết khiến người dân liên tục bị thất thu.

Vườn ươm của bà Huỳnh Kim Hạnh (ở thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức) có hàng chục nghìn bầu ghép đang trong thời kỳ phát triển tốt. Giá một bầu ghép từ 25.000-30.000 đồng/bầu, mỗi năm vườn ươm bà Hạnh cho ghép trên 50.000 bầu tiêu ghép.

Theo ông Nguyễn Bàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Long, huyện Châu Đức, xã có khoảng khoảng 100 hộ trong tổng số 1.000 hộ trồng tiêu đã chuyển sang trồng loại tiêu ghép này trên diện tích tiêu bị chết. Hiện nay hiệu quả của việc sử dụng giống tiêu ghép còn chưa rõ ràng, năng suất và khả năng kháng bệnh cũng chưa được khẳng định. 

Tiêu ghép có gốc ghép mà các nhà vườn thường gọi là gốc Amazon là loại cây chịu nước, chống ngập úng tốt... Cách đây bảy năm đã được một vườn ươm tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai dùng để ghép thành công với cây tiêu, đưa vào trồng và cây đã cho trái 2-3 năm trở lại đây.

Thực tế cho thấy, vẫn chưa có cơ sở nào cho rằng giống tiêu ghép sẽ đem lại hiệu quả cao và có thể thay thế các giống tiêu hiện tại. Ngành nông nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chưa thống kê được số hộ dân và số diện tích trên địa bàn đã chuyển sang trồng loại cây này. Nhưng qua kiểm tra, giống tiêu ghép chưa có kết quả nghiên cứu, đánh giá của các ngành chuyên môn và nhà khoa học, cũng như chưa được tổng kết, đánh giá kết quả qua mô hình trồng thực tế của những hộ dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh.

Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đất-Phân bón và Môi trường phía Nam thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa, cho biết ông rất băn khoăn về khả năng thích ứng giữa nhánh ghép với gốc ghép, khả năng cho năng suất của tiêu ghép này cũng chưa được kiểm chứng, đặc biệt là khả năng kháng bệnh. 


Nguyện vọng của người trồng tiêu là có được giống tốt, phát triển, kháng bệnh và cho năng suất tiêu cao. Tuy nhiên cây giống tốt đòi hỏi phải có ý kiến của các nhà chuyên môn, các nhà quản lý đánh giá về chất lượn. Do vậy, bà con nông dân hãy cân nhắc trong việc lựa chọn giống tiêu ghép này về trồng./.


Ngã ngửa với... giống tiêu Amazon

Theo Hoàng Nhị



TTXVN


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu ồ ạt chuyển sang trồng hồ tiêu ghép

Thực tế cho thấy, vẫn chưa có cơ sở nào cho rằng giống tiêu ghép sẽ đem lại hiệu quả cao và có thể thay thế các giống tiêu hiện tại.


Nong dan Ba Ria-Vung Tau o at chuyen sang trong ho tieu ghep


Thuc te cho thay, van chua co co so nao cho rang giong tieu ghep se dem lai hieu qua cao va co the thay the cac giong tieu hien tai.


Tuy da duoc khuyen cao khong nen o at ma nen trong thu nghiem giong ho tieu ghep voi so luong nho de kiem tra tinh hieu qua cua cay giong nay nham han che thiet hai ve kinh te dang tiec co the xay ra nhung nhieu ho dan trong tieu o Ba Ria-Vung Tau van chuyen sang trong loai cay nay.


Thoi gian qua, do gia tieu lien tuc tang cao nhung nhieu dien tich tieu tren dia ban tinh Ba Ria-Vung Tau bi dich benh lam tieu chet hang loat, khien nguoi trong tieu rat lo lang. 

Nam bat duoc tam ly cua nong dan, hon mot nam tro lai day, tren dia ban cac huyen co trong tieu cua Ba Ria-Vung Tau nhu Chau Duc, Xuyen Moc nhieu ho trong tieu da nhap kha nhieu giong tieu ghep khong ro nguon goc de ban va trong dai tra vi cho rang, giong tieu ghep nay co kha nang chong chiu benh, chiu ngap ung tot.

Ong Nguyen Bach Thang (o thon Tam Long, xa Kim Long, huyen Chau Duc) cho biet truoc day, nha ong trong giong tieu Vinh Linh nhung bi chet gan het do benh chet nhanh, chet cham. Nam vua roi, nghe thong tin co giong tieu ghep co the han che duoc cac loai dich benh, chiu ngap ung tot nen ong da mua giong tieu ghep ve trong thu. Khi mua giong tieu ghep nay ve, thay cay van phat trien binh thuong (hien van chua cho qua), nen ong cung muon trong thu them mot it nua. Neu phat trien tot ong se nhan rong dien tich tieu ghep.

Cung nhu ong Thang, anh Nguyen Be (o xa Lang Lon, huyen Chau Duc) cung vua moi mua them 200 goc tieu ghep ve trong. Cach day mot nam, anh Be co mua trong thu 30 goc tieu ghep (hien cung chua cho qua), thay cay phat trien tot va khong co hien tuong mac benh nhu tieu thong thuong. Du chua biet nang suat tu giong tieu ghep nay ra sao song do vuon tieu gan 1ha cua anh Be dang mac benh nen anh Be du dinh chuyen sang trong tieu ghep neu giong nay phat trien tot. 

Anh Be cung cho biet anh chi mong giong tieu nay phat trien tot, con nang suat chi bang 1 nua giong tieu binh thuong la "song" roi, con nhu giong tieu dang trong thi cu trong xuong la bi chet khien nguoi dan lien tuc bi that thu.

Vuon uom cua ba Huynh Kim Hanh (o thon Tam Long, xa Kim Long, huyen Chau Duc) co hang chuc nghin bau ghep dang trong thoi ky phat trien tot. Gia mot bau ghep tu 25.000-30.000 dong/bau, moi nam vuon uom ba Hanh cho ghep tren 50.000 bau tieu ghep.

Theo ong Nguyen Bang, Chu tich Hoi Nong dan xa Kim Long, huyen Chau Duc, xa co khoang khoang 100 ho trong tong so 1.000 ho trong tieu da chuyen sang trong loai tieu ghep nay tren dien tich tieu bi chet. Hien nay hieu qua cua viec su dung giong tieu ghep con chua ro rang, nang suat va kha nang khang benh cung chua duoc khang dinh. 

Tieu ghep co goc ghep ma cac nha vuon thuong goi la goc Amazon la loai cay chiu nuoc, chong ngap ung tot... Cach day bay nam da duoc mot vuon uom tai huyen Cam My, tinh Dong Nai dung de ghep thanh cong voi cay tieu, dua vao trong va cay da cho trai 2-3 nam tro lai day.

Thuc te cho thay, van chua co co so nao cho rang giong tieu ghep se dem lai hieu qua cao va co the thay the cac giong tieu hien tai. Nganh nong nghiep Ba Ria-Vung Tau cung chua thong ke duoc so ho dan va so dien tich tren dia ban da chuyen sang trong loai cay nay. Nhung qua kiem tra, giong tieu ghep chua co ket qua nghien cuu, danh gia cua cac nganh chuyen mon va nha khoa hoc, cung nhu chua duoc tong ket, danh gia ket qua qua mo hinh trong thuc te cua nhung ho dan trong tieu tren dia ban tinh.

Tien sy Nguyen Dang Nghia, Giam doc Trung tam nghien cuu Dat-Phan bon va Moi truong phia Nam thuoc Vien Tho nhuong nong hoa, cho biet ong rat ban khoan ve kha nang thich ung giua nhanh ghep voi goc ghep, kha nang cho nang suat cua tieu ghep nay cung chua duoc kiem chung, dac biet la kha nang khang benh. 


Nguyen vong cua nguoi trong tieu la co duoc giong tot, phat trien, khang benh va cho nang suat tieu cao. Tuy nhien cay giong tot doi hoi phai co y kien cua cac nha chuyen mon, cac nha quan ly danh gia ve chat luon. Do vay, ba con nong dan hay can nhac trong viec lua chon giong tieu ghep nay ve trong./.


Nga ngua voi... giong tieu Amazon

Theo Hoang Nhi



TTXVN


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000