'Khẩu chiến' giữa sản xuất và tiêu thụ đường

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bất hòa giữa các nhà sản xuất với các bên tiêu thụ đường nổ ra khi một bên cho rằng hậu quả của việc tồn kho lớn hiện nay do các nhà tiêu thụ quay lưng với đường trong nước.
'Khẩu chiến' giữa sản xuất và tiêu thụ đường

Giá cao, chất lượng không ổn định là lý do các nhà tiêu thụ “lơ” đường trong nước. Các nhà sản xuất cho rằng đây chỉ là cái cớ, và đằng sau việc nhập khẩu có thể còn những mục đích khác.


Bụt chùa nhà không thiêng!

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội mía đường VN, cho biết cung – cầu đường trong nước hiện không có số thực. Nguồn cung trong nước có thể tính được nhưng làm sao tính được lượng đường nhập lậu. Ngược lại, nhu cầu tiêu thụ bao nhiêu cũng không tính được, khiến nhiều lúc cả nhà quản lý và nhà sản xuất cùng lúng túng. Và trong khi các nhà sản xuất tồn kho lớn thì các nhà tiêu thụ vẫn xin nhập khẩu.

Nghịch lý là hiện phía tiêu thụ đăng ký mua trong nước chỉ hơn 200.000 tấn, còn đăng ký nhập khẩu 268.000 tấn. Con số ông Long dẫn chứng cụ thể như Vinamilk xin nhập 110.000 tấn, Tân Hiệp Phát 25.000 tấn, Cocacola 20.000 tấn, Duck Lady 24.000 tấn, Pepsi 25.000 tấn, Café Biên Hòa 14.000 tấn. Những đơn xin nhập ít hơn cũng từ 3.000-8.000 tấn, như Tân Việt Xuân 5.000 tấn, Hải Châu 5.000, Thực phẩm Hữu nghị 3.000 tấn, Sữa Quốc tế 5.000 tấn, Nutifood 5.000 tấn, Nestle 8.000 tấn…


Theo ông Đỗ Thành Liêm, Giám đốc Công ty CP đường Khánh Hòa, có kêu gọi sử dụng đường trong nước các DN cũng chỉ làm theo nghĩa vụ. Lợi ích vẫn trên hết khi giá đường nhập khẩu rẻ hơn. Hiện các hãng sản xuất ngoại hoạt động ở Việt Nam đang được nhập khẩu đường với giá rẻ hơn rất nhiều do được hưởng ưu đãi từ những dòng thuế thấp từ AFFTA, khiến các nhà máy đường trong nước mất khả năng cạnh tranh. “Họ xin quota để nhập khẩu đường. Có những năm giá đường trong nước thấp, họ không sử dụng hết. Bên cạnh đó, hậu kiểm cũng làm chưa tốt, cơ quan quản lý chưa kiểm tra được DN có sử dụng vào sản xuất hay vào mục đích kinh doanh khác”, ông Liêm nói.

Ngoài ra, theo đại diện công ty đường Bourbon, nhiều nhà tiêu thụ còn viện lý do chất lượng đường VN chưa tốt, nhiều loại không đáp ứng được để làm nước giải khát rồi trả giá quá thấp. Như Vinamilk chỉ trả giá 16.500/kg, trong khi công ty đã chào giá 18.300 đồng.

Theo một DN đường, tính cả lượng tồn kho, đường trong nước năm nay tới 1,5 triệu tấn, chưa kể nhập lậu (ước khoảng 200.000 - 300.000 tấn). Giá đường tại nhà máy hiện xuống còn 15.700 - 16.000 đồng/kg, trong khi mía nguyên liệu nhiều, nhưng nhà máy không dám xuống giá mía, vì sợ nông dân bỏ. Các nhà sản xuất đều có chung mong muốn phía tiêu thụ công bố nhu cầu cụ thể hơn, để có thể chấm dứt tình trạng người muốn mua thì không mua được, người đi bán cũng không bán được.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Đại diện phía tiêu thụ, ông Trương Phú Chiến, TGĐ công ty CP bánh kẹo Biên Hòa (Bibica), cho rằng, do cách mua bán trong nước khó hơn, giá lại cao. Bibica cần khoảng 6.000 tấn đường/năm, nhưng chỉ sử dụng một nửa trong nước, vì mua đường trong nước thường theo mùa vụ (bắt đầu tháng 9, kết thúc tháng 3). Khi đặt mua sẽ phải đặt cọc, và khi giao hàng phải thanh toán hết. Như vậy nếu mua 2.000 tấn phải cần một lượng tiền lớn. Trong khi nếu nhâp khẩu đường, chỉ cần mở LC, đặt 10%.

Còn ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sữa Hà Nội milk, cho rằng giá đường nhập khẩu hiện nay về tận kho là 14.500 đồng/kg, trong khi giá đường trong nước có doanh nghiệp chào 18.000 đồng/kg. Ông Mai Hoài Anh – Đại diện Công ty Vinamilk, cũng cho rằng giá đường trong nước không ổn định. Giá đầu vụ chênh lệch tới 4.000 - 5.000 đồng/kg so với cuối vụ. Cuối năm 2011 mới có thông tin của Hiệp hội đưa giá thành 16.500 đồng, nhưng khi liên hệ với nhà cung cấp thì không thể tìm được giá đó.

Trước lý giải của phía tiêu thụ, ông Nguyễn Thành Long, cho rằng không nên lấy ở một điểm cá biệt để đánh giá giá đường mà lấy làm giá chung. Chưa tính các giá thành khác, riêng tiền mía để làm ra 1kg đường ở ĐBSCL đã là 13.000 - 14.000 đồng/kg. Để có giá đường chuẩn thì cần có sự điều tiết của Chính phủ để các nhà máy sản xuất cân đối sản xuất. Hiện các DN đường lợi nhuận dưới 10%, thậm chí có DN chỉ lãi 1-2%.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, yêu cầu Vụ Công nghiệp nhẹ tổng hợp nhu cầu (chủng loại, số lượng) của các nhà tiêu thụ lớn để cung cấp cho Hiệp hội mía đường. Để Hiệp hội tiếp cận, cung cấp cho nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Ông Biên cũng đề nghị rà soát lại nhu cầu thực tế tiêu thụ của các hộ sản xuất.


Theo Đặng Thư


Đất việtTag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

'Khẩu chiến' giữa sản xuất và tiêu thụ đường

Bất hòa giữa các nhà sản xuất với các bên tiêu thụ đường nổ ra khi một bên cho rằng hậu quả của việc tồn kho lớn hiện nay do các nhà tiêu thụ quay lưng với đường trong nước.


'Khau chien' giua san xuat va tieu thu duong


Bat hoa giua cac nha san xuat voi cac ben tieu thu duong no ra khi mot ben cho rang hau qua cua viec ton kho lon hien nay do cac nha tieu thu quay lung voi duong trong nuoc.


Gia cao, chat luong khong on dinh la ly do cac nha tieu thu “lo” duong trong nuoc. Cac nha san xuat cho rang day chi la cai co, va dang sau viec nhap khau co the con nhung muc dich khac.


But chua nha khong thieng!

Ong Nguyen Thanh Long, Chu tich Hiep hoi mia duong VN, cho biet cung – cau duong trong nuoc hien khong co so thuc. Nguon cung trong nuoc co the tinh duoc nhung lam sao tinh duoc luong duong nhap lau. Nguoc lai, nhu cau tieu thu bao nhieu cung khong tinh duoc, khien nhieu luc ca nha quan ly va nha san xuat cung lung tung. Va trong khi cac nha san xuat ton kho lon thi cac nha tieu thu van xin nhap khau.

Nghich ly la hien phia tieu thu dang ky mua trong nuoc chi hon 200.000 tan, con dang ky nhap khau 268.000 tan. Con so ong Long dan chung cu the nhu Vinamilk xin nhap 110.000 tan, Tan Hiep Phat 25.000 tan, Cocacola 20.000 tan, Duck Lady 24.000 tan, Pepsi 25.000 tan, Cafe Bien Hoa 14.000 tan. Nhung don xin nhap it hon cung tu 3.000-8.000 tan, nhu Tan Viet Xuan 5.000 tan, Hai Chau 5.000, Thuc pham Huu nghi 3.000 tan, Sua Quoc te 5.000 tan, Nutifood 5.000 tan, Nestle 8.000 tan…


Theo ong Do Thanh Liem, Giam doc Cong ty CP duong Khanh Hoa, co keu goi su dung duong trong nuoc cac DN cung chi lam theo nghia vu. Loi ich van tren het khi gia duong nhap khau re hon. Hien cac hang san xuat ngoai hoat dong o Viet Nam dang duoc nhap khau duong voi gia re hon rat nhieu do duoc huong uu dai tu nhung dong thue thap tu AFFTA, khien cac nha may duong trong nuoc mat kha nang canh tranh. “Ho xin quota de nhap khau duong. Co nhung nam gia duong trong nuoc thap, ho khong su dung het. Ben canh do, hau kiem cung lam chua tot, co quan quan ly chua kiem tra duoc DN co su dung vao san xuat hay vao muc dich kinh doanh khac”, ong Liem noi.

Ngoai ra, theo dai dien cong ty duong Bourbon, nhieu nha tieu thu con vien ly do chat luong duong VN chua tot, nhieu loai khong dap ung duoc de lam nuoc giai khat roi tra gia qua thap. Nhu Vinamilk chi tra gia 16.500/kg, trong khi cong ty da chao gia 18.300 dong.

Theo mot DN duong, tinh ca luong ton kho, duong trong nuoc nam nay toi 1,5 trieu tan, chua ke nhap lau (uoc khoang 200.000 - 300.000 tan). Gia duong tai nha may hien xuong con 15.700 - 16.000 dong/kg, trong khi mia nguyen lieu nhieu, nhung nha may khong dam xuong gia mia, vi so nong dan bo. Cac nha san xuat deu co chung mong muon phia tieu thu cong bo nhu cau cu the hon, de co the cham dut tinh trang nguoi muon mua thi khong mua duoc, nguoi di ban cung khong ban duoc.

Chua tim duoc tieng noi chung

Dai dien phia tieu thu, ong Truong Phu Chien, TGD cong ty CP banh keo Bien Hoa (Bibica), cho rang, do cach mua ban trong nuoc kho hon, gia lai cao. Bibica can khoang 6.000 tan duong/nam, nhung chi su dung mot nua trong nuoc, vi mua duong trong nuoc thuong theo mua vu (bat dau thang 9, ket thuc thang 3). Khi dat mua se phai dat coc, va khi giao hang phai thanh toan het. Nhu vay neu mua 2.000 tan phai can mot luong tien lon. Trong khi neu nhap khau duong, chi can mo LC, dat 10%.

Con ong Ha Quang Tuan, Chu tich HDQT Cong ty co phan sua Ha Noi milk, cho rang gia duong nhap khau hien nay ve tan kho la 14.500 dong/kg, trong khi gia duong trong nuoc co doanh nghiep chao 18.000 dong/kg. Ong Mai Hoai Anh – Dai dien Cong ty Vinamilk, cung cho rang gia duong trong nuoc khong on dinh. Gia dau vu chenh lech toi 4.000 - 5.000 dong/kg so voi cuoi vu. Cuoi nam 2011 moi co thong tin cua Hiep hoi dua gia thanh 16.500 dong, nhung khi lien he voi nha cung cap thi khong the tim duoc gia do.

Truoc ly giai cua phia tieu thu, ong Nguyen Thanh Long, cho rang khong nen lay o mot diem ca biet de danh gia gia duong ma lay lam gia chung. Chua tinh cac gia thanh khac, rieng tien mia de lam ra 1kg duong o DBSCL da la 13.000 - 14.000 dong/kg. De co gia duong chuan thi can co su dieu tiet cua Chinh phu de cac nha may san xuat can doi san xuat. Hien cac DN duong loi nhuan duoi 10%, tham chi co DN chi lai 1-2%.

Thu truong Bo Cong thuong Nguyen Thanh Bien, yeu cau Vu Cong nghiep nhe tong hop nhu cau (chung loai, so luong) cua cac nha tieu thu lon de cung cap cho Hiep hoi mia duong. De Hiep hoi tiep can, cung cap cho nha may san xuat tai Viet Nam. Ong Bien cung de nghi ra soat lai nhu cau thuc te tieu thu cua cac ho san xuat.


Theo Dang Thu


Dat vietRẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000