Trung - Ấn làm chao đảo thị trường hàng hóa thế giới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng có ảnh hưởng lớn lên thị trường hàng hóa. Tác động của hai quốc gia này vào giá dầu, vàng hay bông ngày càng lớn, đang gây ra những biến động tới giá nguyên liệu tương lai.
Trung - Ấn làm chao đảo thị trường hàng hóa thế giới

Trung tâm xuất nhập khẩu của thế giới


Các chuyên gia kinh tế nhận định, Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành nhân tố kích thích cho những siêu chu kỳ hàng hóa kể từ năm 1999 sau cuộc khủng hoảng tại châu Á. Cả hai quốc gia này đều có những tác động lớn lên thị tường hàng hóa, đặc biệt là giá kim loại, vàng, dầu, đất hiếm và các sản phẩm nông nghiệp.


Vì vậy, những diễn biến tăng trưởng của các quốc gia này có tác động rất lớn đến thị trường. Trong tháng 3 vừa qua, những mối quan ngại về tăng trưởng chậm của Trung Quốc đã làm suy yếu ngành công nghiệp kim loại và dầu.


Tại Ấn Độ, sự lộn xộn trong một lệnh cấm xuất khẩu đã làm đột biến giá bông, còn quy định thuế mới của chính phủ Ấn Độ áp lên vàng đã khiến nhiều cửa hàng kim hoàn đóng cửa để biểu tình phản đối, và đẩy giá vàng rơi xuống mức thấp.


"Trung Quốc hiện là trung tâm nhu cầu của hầu hết các loại hàng hóa, vì vậy mọi người tập trung vào thị trường này là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh như vậy, các loại hàng hóa dễ dàng trượt giá khi vướng phải những thông tin từ Trung Quốc hay Ấn Độ dù nó có chính xác hay không. Đó mới là điều đáng lo ngại.", Darin Newson, chuyên gia của Telvent DTN nói.


Theo các chuyên gia, thị trường hàng hóa phải quan tâm tới tình hình ở Ấn Độ và Trung Quốc hơn lúc nào hết khi mà tốc độ tăng trưởng kinh tế và những gói kích cầu đang tạo tính thanh khoản tại Trung Quốc, đang có những tác động tương lai tới giá các loại hàng hóa.


Sự gia tăng của lớp người tiêu dùng tại cả 2 quốc gia này cũng khiến nhu cầu và giá các loại hàng hóa tăng cao. Trong năm nay, giá dầu tương lai đã tăng 6%, trong khi đó giá đồng đã tăng 10%.


Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia tiêu thụ đồng, nhôm, sắt, đất hiếm, bông và đậu nành lớn nhất thế giới.


Trong nỗ lực giới hạn lượng xuất khẩu đất hiếm vừa qua của Trung Quốc, ngành công nghiệp điện tử đã chịu ảnh hưởng mạnh. Mỹ đã gửi đơn kiện tới WTO để chống lại quyết định này của Trung Quốc. Bằng việc giới hạn xuất khẩu đất hiếm, Trung Quốc đang tạo áp lực rất lớn cho các mặt hàng điện tử của Mỹ và nhiều quốc gia khác tại châu Âu, Nhật Bản.


Dự báo của một cuộc "hạ cánh cứng" cho nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ kéo giá các loại hàng hóa tuột dốc.


Trong khi đó, xuất nhập khẩu của Ấn Độ lại tác động đến giá hàng hóa thế giới bởi đây là một trong những quốc gia tiêu thu lớn nhất nhiều mặt hàng như vàng, trà, mía, than đá, dầu thô, đồng thời cũng là quốc gia xuất khẩu lớn nhất các mặt hàng như bông, hạt tiêu, gạo và bột mì.


Quyết định cấm xuất khẩu bông vừa qua của Ấn Độ cũng sẽ ảnh hưởng tới các loại hàng hóa khác. Giá gạo và đường có thể sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, nếu chính phủ Ấn Độ định loại bỏ hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng này.


Những chính sách mù mờ


Đối với các thương nhân hàng hóa và giới đầu tư, xác định tính chính xác và dự đoán những biến động của thông tin luôn là một yếu tố hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đối với những chính sách từ Trung Quốc và Ấn Độ, việc kiểm chứng thông tin từ hai quốc gia này lại là một thách thức thực sự.


Giá hàng hóa thế giới đang bị "ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ Trung Quốc và Ấn Độ", Chintan Karnani, chuyên gia phân tích tại Insignia Consultants, New Delhi nói.


Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu bông lớn thứ 2 sau Mỹ, vừa gây chấn động thị trường bông khi quốc gia này vừa ban quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng này vào ngày 5/3 vừa qua và khiến giá bông tăng đột biến trong một phiên, rồi giảm liên tiếp 5 phiên sau đó. Vài ngày sau, chính phủ Ấn Độ lại cho biết họ sẽ tiếp tục lệnh cấm này, và tuyên bố sẽ không cấp thêm bất cứ giấy phép xuât khẩu mới nào.


"Những chính sách của chính phủ Ấn Độ không ổn định và không hòa hợp với nền công nghiệp", Karnani nói.


Những chính sách của Trung Quốc cũng tương tự. Trung Quốc là quốc gia có sức mua lớn, nhưng chủ yếu là để lấp đầy các kho chiến lược của mình chứ không phải để tiêu dùng. Vì vậy nó khiến các chuyên gia gặp rất nhiều khó khăn khi phân tích thị trường cung cầu để tính toán giá cả các loại mặt hàng


Karnani cũng chỉ ra rằng, bảng cân đối kế toán của các công ty Trung Quốc và bức trang của nền kinh tế Trung Quốc là một thứ "không ai có thể biết. Chỉ có nhu cầu hàng hóa cũng như nhập khẩu của Trung Quốc mới giúp chúng ta có vài nhận định về tình hình kinh tế của quốc gia này".


Trong tháng qua, nhưng thông tin mới về việc nhà máy ở Trung Quốc đang hoạt động chậm lại đã ảnh hưởng tới giá kim loại và dầu.


"Những thông tin xung quanh việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đang ảnh hưởng tới giá hàng hóa mạnh như một cơn sóng thần", Sharath Sury, chuyên gia kinh tế tại Đại học California, Santa Cruz nhận định.


"Tất cả đang vật lộn và tái cơ cấu lại mô hình của mình để tính toán những thiệt hại do ảnh hưởng của sự tăng trưởng chậm ở Trung Quốc và những biến động trong giá hàng hóa".


Tăng trưởng ở cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang trải qua những biến động lớn, và những biến động lớn trong tổng cầu sẽ khiến giá hàng hóa biến động mạnh theo", Sury nói.


Với vai trò quyết định trong việc xuất và nhập khẩu rất nhiều mặt hàng như vậy, những biến động từ Ấn Độ và Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tiếp tục tác động lớn tới giá các loại hàng hóa trên thị trường.


Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng nhận định, không cần quá đề cao vai trò của Ấn Độ và Trung Quốc. Cũng tương tự như Nhật Bản từng được dự đoán sẽ thống trị nền kinh tế thế giới trong những năm 1980 của thế kỷ trước.


"Trung Quốc và Ấn Độ thực sự là những nhân tố quan trọng, nhưng cả hai quốc gia này đều không đóng vai trò trọng tài trong cuộc chơi hàng hóa toàn cầu", chuyên gia kinh tế Terry Connelly nhận định.


Theo Quốc DũngVEF

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Trung - Ấn làm chao đảo thị trường hàng hóa thế giới

Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng có ảnh hưởng lớn lên thị trường hàng hóa. Tác động của hai quốc gia này vào giá dầu, vàng hay bông ngày càng lớn, đang gây ra những biến động tới giá nguyên liệu tương lai.


Trung - An lam chao dao thi truong hang hoa the gioi


Trung Quoc va An Do dang ngay cang co anh huong lon len thi truong hang hoa. Tac dong cua hai quoc gia nay vao gia dau, vang hay bong ngay cang lon, dang gay ra nhung bien dong toi gia nguyen lieu tuong lai.


Trung tam xuat nhap khau cua the gioi


Cac chuyen gia kinh te nhan dinh, Trung Quoc va An Do da tro thanh nhan to kich thich cho nhung sieu chu ky hang hoa ke tu nam 1999 sau cuoc khung hoang tai chau A. Ca hai quoc gia nay deu co nhung tac dong lon len thi tuong hang hoa, dac biet la gia kim loai, vang, dau, dat hiem va cac san pham nong nghiep.


Vi vay, nhung dien bien tang truong cua cac quoc gia nay co tac dong rat lon den thi truong. Trong thang 3 vua qua, nhung moi quan ngai ve tang truong cham cua Trung Quoc da lam suy yeu nganh cong nghiep kim loai va dau.


Tai An Do, su lon xon trong mot lenh cam xuat khau da lam dot bien gia bong, con quy dinh thue moi cua chinh phu An Do ap len vang da khien nhieu cua hang kim hoan dong cua de bieu tinh phan doi, va day gia vang roi xuong muc thap.


"Trung Quoc hien la trung tam nhu cau cua hau het cac loai hang hoa, vi vay moi nguoi tap trung vao thi truong nay la dieu de hieu. Trong boi canh nhu vay, cac loai hang hoa de dang truot gia khi vuong phai nhung thong tin tu Trung Quoc hay An Do du no co chinh xac hay khong. Do moi la dieu dang lo ngai.", Darin Newson, chuyen gia cua Telvent DTN noi.


Theo cac chuyen gia, thi truong hang hoa phai quan tam toi tinh hinh o An Do va Trung Quoc hon luc nao het khi ma toc do tang truong kinh te va nhung goi kich cau dang tao tinh thanh khoan tai Trung Quoc, dang co nhung tac dong tuong lai toi gia cac loai hang hoa.


Su gia tang cua lop nguoi tieu dung tai ca 2 quoc gia nay cung khien nhu cau va gia cac loai hang hoa tang cao. Trong nam nay, gia dau tuong lai da tang 6%, trong khi do gia dong da tang 10%.


Trung Quoc hien van la quoc gia tieu thu dong, nhom, sat, dat hiem, bong va dau nanh lon nhat the gioi.


Trong no luc gioi han luong xuat khau dat hiem vua qua cua Trung Quoc, nganh cong nghiep dien tu da chiu anh huong manh. My da gui don kien toi WTO de chong lai quyet dinh nay cua Trung Quoc. Bang viec gioi han xuat khau dat hiem, Trung Quoc dang tao ap luc rat lon cho cac mat hang dien tu cua My va nhieu quoc gia khac tai chau Au, Nhat Ban.


Du bao cua mot cuoc "ha canh cung" cho nen kinh te Trung Quoc cung se keo gia cac loai hang hoa tuot doc.


Trong khi do, xuat nhap khau cua An Do lai tac dong den gia hang hoa the gioi boi day la mot trong nhung quoc gia tieu thu lon nhat nhieu mat hang nhu vang, tra, mia, than da, dau tho, dong thoi cung la quoc gia xuat khau lon nhat cac mat hang nhu bong, hat tieu, gao va bot mi.


Quyet dinh cam xuat khau bong vua qua cua An Do cung se anh huong toi cac loai hang hoa khac. Gia gao va duong co the se giam manh trong thoi gian toi, neu chinh phu An Do dinh loai bo han ngach xuat khau doi voi mat hang nay.


Nhung chinh sach mu mo


Doi voi cac thuong nhan hang hoa va gioi dau tu, xac dinh tinh chinh xac va du doan nhung bien dong cua thong tin luon la mot yeu to het suc quan trong. Tuy nhien, doi voi nhung chinh sach tu Trung Quoc va An Do, viec kiem chung thong tin tu hai quoc gia nay lai la mot thach thuc thuc su.


Gia hang hoa the gioi dang bi "anh huong boi cac chinh sach cua chinh phu Trung Quoc va An Do", Chintan Karnani, chuyen gia phan tich tai Insignia Consultants, New Delhi noi.


An Do, quoc gia xuat khau bong lon thu 2 sau My, vua gay chan dong thi truong bong khi quoc gia nay vua ban quyet dinh cam xuat khau mat hang nay vao ngay 5/3 vua qua va khien gia bong tang dot bien trong mot phien, roi giam lien tiep 5 phien sau do. Vai ngay sau, chinh phu An Do lai cho biet ho se tiep tuc lenh cam nay, va tuyen bo se khong cap them bat cu giay phep xuat khau moi nao.


"Nhung chinh sach cua chinh phu An Do khong on dinh va khong hoa hop voi nen cong nghiep", Karnani noi.


Nhung chinh sach cua Trung Quoc cung tuong tu. Trung Quoc la quoc gia co suc mua lon, nhung chu yeu la de lap day cac kho chien luoc cua minh chu khong phai de tieu dung. Vi vay no khien cac chuyen gia gap rat nhieu kho khan khi phan tich thi truong cung cau de tinh toan gia ca cac loai mat hang


Karnani cung chi ra rang, bang can doi ke toan cua cac cong ty Trung Quoc va buc trang cua nen kinh te Trung Quoc la mot thu "khong ai co the biet. Chi co nhu cau hang hoa cung nhu nhap khau cua Trung Quoc moi giup chung ta co vai nhan dinh ve tinh hinh kinh te cua quoc gia nay".


Trong thang qua, nhung thong tin moi ve viec nha may o Trung Quoc dang hoat dong cham lai da anh huong toi gia kim loai va dau.


"Nhung thong tin xung quanh viec nen kinh te Trung Quoc tang truong cham lai dang anh huong toi gia hang hoa manh nhu mot con song than", Sharath Sury, chuyen gia kinh te tai Dai hoc California, Santa Cruz nhan dinh.


"Tat ca dang vat lon va tai co cau lai mo hinh cua minh de tinh toan nhung thiet hai do anh huong cua su tang truong cham o Trung Quoc va nhung bien dong trong gia hang hoa".


Tang truong o ca An Do va Trung Quoc deu dang trai qua nhung bien dong lon, va nhung bien dong lon trong tong cau se khien gia hang hoa bien dong manh theo", Sury noi.


Voi vai tro quyet dinh trong viec xuat va nhap khau rat nhieu mat hang nhu vay, nhung bien dong tu An Do va Trung Quoc trong thoi gian toi se tiep tuc tac dong lon toi gia cac loai hang hoa tren thi truong.


Mac du vay, cac chuyen gia cung nhan dinh, khong can qua de cao vai tro cua An Do va Trung Quoc. Cung tuong tu nhu Nhat Ban tung duoc du doan se thong tri nen kinh te the gioi trong nhung nam 1980 cua the ky truoc.


"Trung Quoc va An Do thuc su la nhung nhan to quan trong, nhung ca hai quoc gia nay deu khong dong vai tro trong tai trong cuoc choi hang hoa toan cau", chuyen gia kinh te Terry Connelly nhan dinh.


Theo Quoc DungVEF
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000