Chân dung gã kín tiếng trong chiếc áo polo đỏ, người mang về sự thống trị điện toán đám mây và AI của Microsoft

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Scott Guthrie, người đứng đầu các dự án đám mây và AI của Microsoft, có thể không hề nổi tiếng trong việc đi đầu trào lưu thời trang. Tuy nhiên, trong số tất cả các nhà phát triển - đặc biệt là đối với Microsoft - Guthrie thực sự là một ngôi sao sáng và chiếc áo đỏ của ông được coi là một biểu tượng như chiếc áo cao cổ của Steve Jobs.
Chân dung gã kín tiếng trong chiếc áo polo đỏ, người mang về sự thống trị điện toán đám mây và AI của Microsoft

Guthrie gia nhập Microsoft với tư cách là quản lý cấp cao cho các cho nhà phát triển kinh doanh vào năm 1997, ngay sau khi tốt nghiệp Duke University. Trong 10 năm hoạt động, ông cũng góp một phần lớn vào việc tạo ra khung lập trình Microsoft. NET.


Chiếc áo polo đỏ trở thành đặc trưng của Guthrie bắt đầu từ năm 2007. Ông tin rằng đó là chiếc áo may may mắn đem lại thành công và luôn mặc nó vào những buổi thuyết trình về sau, kể cả trong lễ thăng chức lên phó chủ tịch vào năm 2008.


Trong những năm gần đây, đám mây là một mảng kinh doanh quan trọng nhất dưới thời của vị CEO kỳ cựu Satya Nadella, là một trong những lĩnh vực đem về những cơ hội phát triển lớn nhất cho Microsoft. Nadella đã đặt niềm tin vào Guthrie, đặc biệt vào đầu năm nay, khi Guthrie được giao trách nhiệm quản lý lĩnh vực AI của Microsoft, cùng mảng kinh doanh AR, các bộ xử lý core của hệ điều hành Windows và một số sản phẩm xử lý AI tuỳ chỉnh của Microsoft.


Vào năm 2011, khi Guthrie đã "tiếp quản" phần lớn nền tảng điện toán đám mây, sau được gọi là Windows Azure, ông đã được Satya Nadella (người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch của Microsoft Server và Tools Business) giao nhiệm vụ đổi mới Windows Azure, bởi nó rất quan trọng đối với tương lai của Microsoft nhưng lại quá phức tạp khiến một số nhà quản lý không thể sử dụng.


Guthrie đã suy nghĩ lại về cách vận hành của Windows Azure, tập trung vào thực hiện những gì có thể khiến sản phẩm này trở nên đặc biệt.


Guthrie cho biết, ông và Nadella đã bắt tay thực hiện một cách nhanh chóng, nhờ quan điểm chung của họ về việc điều hành một nhóm. Guthrie gọi đó là "sự cải tiến không ngừng" và Nadella gọi là "sự phát triển trong tư duy", nhưng về triết lý thì chúng giống nhau: luôn nói chuyện với khách hàng, tìm ra cách giải quyết các vấn đề và phát triển hiệu quả hơn.


Guthrie nhớ lại: "Một trong những vấn đề ngoài lề tôi làm với nhóm lãnh đạo của tôi chỉ là việc tìm hiểu rõ về "Chúng ta muốn được nhìn nhận là có nét riêng biệt theo cách như thế nào?"


Guthrie trả lời về câu hỏi đó, cũng giống như ngày hôm nay, Amazon Web Services và các đối thủ khác như Google Cloud có thể có trong tay công nghệ đám mây tương tự, nhưng lại không phù hợp với sự thâm nhập của Microsoft trong các doanh nghiệp.


Mọi việc bắt đầu thay đổi vào năm 2014, khi bản chỉnh sửa hoàn chỉnh Windows Azure của Nadella và Guthrie đã rất thành công.


Kể từ đó, sự nghiệp của ông lên như diều gặp gió, triết lý về "khách hàng là ưu tiên hàng đầu" đã được lan truyền khắp công ty. Windows Azure, được đổi tên thành Azure, đã trở thành một trong những sản phẩm có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Microsoft. Doanh thu lĩnh vực điện toán đám mây của Microsoft đã tăng lên khoảng 23 tỷ USD trong năm tài chính vừa rồi, chiếm khoảng 21% doanh thu của cả công ty.


Có thể nói, thế giới của Guthrie đã trở nên rộng lớn hơn, với những lĩnh vực khác nhau như AR, AI và các phần kỹ thuật của Windows. Tuy nhiên, Guthrie cho biết, đó đều là một phần của cuốn sách tiêu khiển, giúp khách hàng chuyển sang sử dụng đám mây và cập nhật những cách thức làm kinh doanh của họ.


Một công ty sản xuất ôtô hoàn toàn có thể sử dụng Azare để cung cấp nguồn cho phần mềm kết nối của xe, sử dụng cơ sở dữ liệu của Microsoft và AI để phân tích dữ liệu mà xe đã nhận, một cặp HoloLens trong showroom để giúp khách hàng lựa chọn màu xe. Hơn nữa, họ còn có thể sử dụng Microsoft Dynamics để theo dõi mối quan hệ với khách hàng, Window Server trong các trung tâm dữ liệu, hoặc là, tới đây sẽ sử dụng GitHub để lưu trữ và theo dõi tất cả các mã họ đang viết.


Guthrie cho biết: "Và dù các phần công nghệ là tách biệt, nhưng chúng đều phù hợp với nhau trong việc vận hành một thứ gì đó, cũng giống như phép tính một cộng một bằng ba."


Dù vậy, vẫn còn rất nhiều điều phải thực hiện. Amazon Web Services hiện vẫn là nhà cung cấp điện toán đám mây hàng đầu, và vượt xa Azure.


Ông nói về việc mình không muốn ngủ yên cùng "chiếc vòng nguyệt quế" rằng: "Tôi không nghĩ việc này giống như một ngọn núi, nơi bạn phải đi đến đỉnh núi và phải chật vật leo đến đó. Còn bây giờ bạn phải leo xuống. Mà đó mà một trong những điều được coi là một trong những hành trình không ngừng nghỉ khiến chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ không bao giờ kết thúc, bởi luôn luôn có những cơ hội để thực hiện tốt hơn."


Hương Giang


Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chân dung gã kín tiếng trong chiếc áo polo đỏ, người mang về sự thống trị điện toán đám mây và AI của Microsoft

Scott Guthrie, người đứng đầu các dự án đám mây và AI của Microsoft, có thể không hề nổi tiếng trong việc đi đầu trào lưu thời trang. Tuy nhiên, trong số tất cả các nhà phát triển - đặc biệt là đối với Microsoft - Guthrie thực sự là một ngôi sao sáng và chiếc áo đỏ của ông được coi là một biểu tượng như chiếc áo cao cổ của Steve Jobs.


Chan dung ga kin tieng trong chiec ao polo do, nguoi mang ve su thong tri dien toan dam may va AI cua Microsoft


Scott Guthrie, nguoi dung dau cac du an dam may va AI cua Microsoft, co the khong he noi tieng trong viec di dau trao luu thoi trang. Tuy nhien, trong so tat ca cac nha phat trien - dac biet la doi voi Microsoft - Guthrie thuc su la mot ngoi sao sang va chiec ao do cua ong duoc coi la mot bieu tuong nhu chiec ao cao co cua Steve Jobs.


Guthrie gia nhap Microsoft voi tu cach la quan ly cap cao cho cac cho nha phat trien kinh doanh vao nam 1997, ngay sau khi tot nghiep Duke University. Trong 10 nam hoat dong, ong cung gop mot phan lon vao viec tao ra khung lap trinh Microsoft. NET.


Chiec ao polo do tro thanh dac trung cua Guthrie bat dau tu nam 2007. Ong tin rang do la chiec ao may may man dem lai thanh cong va luon mac no vao nhung buoi thuyet trinh ve sau, ke ca trong le thang chuc len pho chu tich vao nam 2008.


Trong nhung nam gan day, dam may la mot mang kinh doanh quan trong nhat duoi thoi cua vi CEO ky cuu Satya Nadella, la mot trong nhung linh vuc dem ve nhung co hoi phat trien lon nhat cho Microsoft. Nadella da dat niem tin vao Guthrie, dac biet vao dau nam nay, khi Guthrie duoc giao trach nhiem quan ly linh vuc AI cua Microsoft, cung mang kinh doanh AR, cac bo xu ly core cua he dieu hanh Windows va mot so san pham xu ly AI tuy chinh cua Microsoft.


Vao nam 2011, khi Guthrie da "tiep quan" phan lon nen tang dien toan dam may, sau duoc goi la Windows Azure, ong da duoc Satya Nadella (nguoi vua duoc bo nhiem lam chu tich cua Microsoft Server va Tools Business) giao nhiem vu doi moi Windows Azure, boi no rat quan trong doi voi tuong lai cua Microsoft nhung lai qua phuc tap khien mot so nha quan ly khong the su dung.


Guthrie da suy nghi lai ve cach van hanh cua Windows Azure, tap trung vao thuc hien nhung gi co the khien san pham nay tro nen dac biet.


Guthrie cho biet, ong va Nadella da bat tay thuc hien mot cach nhanh chong, nho quan diem chung cua ho ve viec dieu hanh mot nhom. Guthrie goi do la "su cai tien khong ngung" va Nadella goi la "su phat trien trong tu duy", nhung ve triet ly thi chung giong nhau: luon noi chuyen voi khach hang, tim ra cach giai quyet cac van de va phat trien hieu qua hon.


Guthrie nho lai: "Mot trong nhung van de ngoai le toi lam voi nhom lanh dao cua toi chi la viec tim hieu ro ve "Chung ta muon duoc nhin nhan la co net rieng biet theo cach nhu the nao?"


Guthrie tra loi ve cau hoi do, cung giong nhu ngay hom nay, Amazon Web Services va cac doi thu khac nhu Google Cloud co the co trong tay cong nghe dam may tuong tu, nhung lai khong phu hop voi su tham nhap cua Microsoft trong cac doanh nghiep.


Moi viec bat dau thay doi vao nam 2014, khi ban chinh sua hoan chinh Windows Azure cua Nadella va Guthrie da rat thanh cong.


Ke tu do, su nghiep cua ong len nhu dieu gap gio, triet ly ve "khach hang la uu tien hang dau" da duoc lan truyen khap cong ty. Windows Azure, duoc doi ten thanh Azure, da tro thanh mot trong nhung san pham co toc do tang truong cao nhat cua Microsoft. Doanh thu linh vuc dien toan dam may cua Microsoft da tang len khoang 23 ty USD trong nam tai chinh vua roi, chiem khoang 21% doanh thu cua ca cong ty.


Co the noi, the gioi cua Guthrie da tro nen rong lon hon, voi nhung linh vuc khac nhau nhu AR, AI va cac phan ky thuat cua Windows. Tuy nhien, Guthrie cho biet, do deu la mot phan cua cuon sach tieu khien, giup khach hang chuyen sang su dung dam may va cap nhat nhung cach thuc lam kinh doanh cua ho.


Mot cong ty san xuat oto hoan toan co the su dung Azare de cung cap nguon cho phan mem ket noi cua xe, su dung co so du lieu cua Microsoft va AI de phan tich du lieu ma xe da nhan, mot cap HoloLens trong showroom de giup khach hang lua chon mau xe. Hon nua, ho con co the su dung Microsoft Dynamics de theo doi moi quan he voi khach hang, Window Server trong cac trung tam du lieu, hoac la, toi day se su dung GitHub de luu tru va theo doi tat ca cac ma ho dang viet.


Guthrie cho biet: "Va du cac phan cong nghe la tach biet, nhung chung deu phu hop voi nhau trong viec van hanh mot thu gi do, cung giong nhu phep tinh mot cong mot bang ba."


Du vay, van con rat nhieu dieu phai thuc hien. Amazon Web Services hien van la nha cung cap dien toan dam may hang dau, va vuot xa Azure.


Ong noi ve viec minh khong muon ngu yen cung "chiec vong nguyet que" rang: "Toi khong nghi viec nay giong nhu mot ngon nui, noi ban phai di den dinh nui va phai chat vat leo den do. Con bay gio ban phai leo xuong. Ma do ma mot trong nhung dieu duoc coi la mot trong nhung hanh trinh khong ngung nghi khien chung toi hy vong rang no se khong bao gio ket thuc, boi luon luon co nhung co hoi de thuc hien tot hon."


Huong Giang


Theo Tri thuc tre/Business Insider


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000