Hùng hồn dọa rút khỏi WTO, ông Trump đang "cứa" con dao hai lưỡi vào nền kinh tế Mỹ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một khi Mỹ đứng ngoài WTO, các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ không còn có thể dựa vào WTO để đối phó với chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ.
Hùng hồn dọa rút khỏi WTO, ông Trump đang

Điều không thể tránh khỏi


Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ gây xung khắc thương mại với các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ mà dường như còn chủ ý tấn công cả vào Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ).


Từ khi còn vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ, ông Trump đã nhiều lần phê trách WTO rất nặng nề, cho rằng WTO gây nhiều thua thiệt hơn là đem lại lợi cho nước Mỹ và đòi tổ chức này phải thay đổi cơ bản, đương nhiên phải theo đổi theo suy nghĩ của ông Trump để phục vụ cho lợi ích của Mỹ.


Mới đây nhất, ông Trump dọa là Mỹ có thể sẽ ra khỏi WTO. Tham gia mới khó chứ ra khỏi tổ chức này thì dễ bởi ra khỏi WTO là quyết định chỉ của quốc gia thành viên chứ còn tham gia thì phải cần đến sự chấp thuận của tất cả các thành viên khác trong WTO.


Ông Trump có ý định, nhưng quyết định cuối cùng có rút nước Mỹ ra khỏi WTO hay không lại thuộc về quốc hội chứ không phải tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters
Trong lời dọa nói trên của ông Trump có cái suông nhưng cũng có chút thật, tức là người này đã tính đến việc ấy và đã bắt đầu chuẩn bị cho việc ấy, nhưng rồi đây có thật sự làm và nếu làm thì vào thời điểm nào lại là câu chuyện khác. Trước mắt, ông Trump muốn tận dụng tác động tâm lý của việc đưa ra lời dọa là sẽ rút nước Mỹ ra khỏi WTO.


WTO hiện thân cho tự do thương mại trên bình diện toàn cầu và trật tự thương mại thế giới dựa trên những chuẩn mực, nguyên tắc và tiêu chí chung được các thành viên WTO thỏa thuận nhất trí với nhau.


WTO đồng thời cũng còn dùng cách thức ấy để ràng buộc lẫn nhau, tức là tất cả các thành viên đều phải tuân thủ nghiêm chỉnh và thực thi đầy đủ những chuẩn mực, nguyên tắc và tiêu chí chung. Ông Trump lại là tín đồ sùng bái chủ nghĩa bảo hộ thương mại và thù ghét các thể chế quốc tế đa phương.


Cho nên việc ông Trump bất hòa với WTO là điều không có gì là khó hiểu và thậm chí còn không thể tránh khỏi.


Thật ra trong chuyện này, ông Trump chỉ tính đến những cái thua thiệt từ WTO chứ cố tình phớt lờ những quyết định của WTO có lợi cho nước Mỹ từ trước tới nay. Số liệu thống kê cho thấy WTO có phán quyết bất lợi nhưng cũng đã có nhiều phán xử rất có lợi cho Mỹ.


Ông Trump đưa ra lời dọa rút nước Mỹ ra khỏi WTO vào thời điểm hiện tại chủ yếu bởi liên quan đến cuộc xung khắc thương mại mà ông Trump đã phát động với các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ.


Nhiều đối tác trong diện này đã khởi kiện Mỹ ở WTO. Ông Trump tấn công trực diện vào WTO để vô hiệu hóa những khiếu kiện ấy trước khi WTO xử lý chúng. Ông Trump còn chủ ý phát đi thông điệp từ đó là sẽ tiếp tục kiên định thực thi các biện pháp chính sách bảo hộ thương mại chứ không khoan nhượng, lại càng không chùn bước.


Thế khó của ông Trump và nước Mỹ


Ảnh minh họa: Port of Los Angeles
Chỉ có điều là nghĩ ra việc này thì dễ chứ thực thi nó lại không đơn giản đến thế đối với ông Trump.


Hình thành trật tự và hệ thống thương mại thế giới là mục tiêu được phía Mỹ đặc biệt nỗ lực theo đuổi kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Hiệp ước Chung về Thuế quan và Mậu dịch (GATT) khi xưa hay WTO hiện tại đều có dấu ấn rất sâu đậm của Mỹ.


Phía Mỹ phải được lợi như thế nào thì mới kiên định theo đuổi lâu dài như vậy. Ông Trump có thể định nghĩa khác về lợi ích của Mỹ với WTO chứ bản chất lợi ích thật sự của nước Mỹ với WTO vì thế đã khác và sẽ khác.


Ông Trump có ý định, nhưng quyết định cuối cùng có rút nước Mỹ ra khỏi WTO hay không lại thuộc về quốc hội chứ không phải tổng thống Mỹ mà hiện tại chưa thấy có đa số trong quốc hội Mỹ thuận cho việc rút nước Mỹ ra khỏi WTO.


Việc rút nước Mỹ ra khỏi WTO khác biệt hoàn toàn về cả quy trình thủ tục pháp lý ở Mỹ so với việc rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất, thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA).


Một khi đã ra khỏi WTO, Mỹ sẽ không còn có thể tác động chi phối được nữa tới luật chơi cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước trên thế giới.


Một khi Mỹ đứng ngoài WTO, các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ không còn có thể dựa vào WTO để đối phó với chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ, nhưng lại có thể tùy ý đáp trả Mỹ mà không phải quan ngại gì về việc không tuân thủ các chuẩn mực, nguyên tắc và tiêu chí chung của WTO về tự do thương mại trên bình diện toàn cầu.


Cái hại và phản tác dụng đi cùng như hình với bóng đối với Mỹ. Cho nên có thể nói ông Trump dẫu có muốn lắm thì cũng chưa thể đã dám làm ngay việc rút nước Mỹ ra khỏi WTO.


*Tiêu đề do tòa soạn đặt lại


Theo Đại sứ Trần Đức Mậu


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hùng hồn dọa rút khỏi WTO, ông Trump đang "cứa" con dao hai lưỡi vào nền kinh tế Mỹ

Một khi Mỹ đứng ngoài WTO, các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ không còn có thể dựa vào WTO để đối phó với chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ.


Hung hon doa rut khoi WTO, ong Trump dang "cua" con dao hai luoi vao nen kinh te My


Mot khi My dung ngoai WTO, cac doi tac kinh te va thuong mai cua My khong con co the dua vao WTO de doi pho voi chinh sach bao ho thuong mai cua My.


Dieu khong the tranh khoi


Tong thong My Donald Trump khong chi gay xung khac thuong mai voi cac doi tac kinh te va thuong mai cua My ma duong nhu con chu y tan cong ca vao To chuc Thuong mai The gioi ( WTO ).


Tu khi con van dong tranh cu tong thong o My, ong Trump da nhieu lan phe trach WTO rat nang ne, cho rang WTO gay nhieu thua thiet hon la dem lai loi cho nuoc My va doi to chuc nay phai thay doi co ban, duong nhien phai theo doi theo suy nghi cua ong Trump de phuc vu cho loi ich cua My.


Moi day nhat, ong Trump doa la My co the se ra khoi WTO. Tham gia moi kho chu ra khoi to chuc nay thi de boi ra khoi WTO la quyet dinh chi cua quoc gia thanh vien chu con tham gia thi phai can den su chap thuan cua tat ca cac thanh vien khac trong WTO.


Ong Trump co y dinh, nhung quyet dinh cuoi cung co rut nuoc My ra khoi WTO hay khong lai thuoc ve quoc hoi chu khong phai tong thong My. Anh: Reuters
Trong loi doa noi tren cua ong Trump co cai suong nhung cung co chut that, tuc la nguoi nay da tinh den viec ay va da bat dau chuan bi cho viec ay, nhung roi day co that su lam va neu lam thi vao thoi diem nao lai la cau chuyen khac. Truoc mat, ong Trump muon tan dung tac dong tam ly cua viec dua ra loi doa la se rut nuoc My ra khoi WTO.


WTO hien than cho tu do thuong mai tren binh dien toan cau va trat tu thuong mai the gioi dua tren nhung chuan muc, nguyen tac va tieu chi chung duoc cac thanh vien WTO thoa thuan nhat tri voi nhau.


WTO dong thoi cung con dung cach thuc ay de rang buoc lan nhau, tuc la tat ca cac thanh vien deu phai tuan thu nghiem chinh va thuc thi day du nhung chuan muc, nguyen tac va tieu chi chung. Ong Trump lai la tin do sung bai chu nghia bao ho thuong mai va thu ghet cac the che quoc te da phuong.


Cho nen viec ong Trump bat hoa voi WTO la dieu khong co gi la kho hieu va tham chi con khong the tranh khoi.


That ra trong chuyen nay, ong Trump chi tinh den nhung cai thua thiet tu WTO chu co tinh phot lo nhung quyet dinh cua WTO co loi cho nuoc My tu truoc toi nay. So lieu thong ke cho thay WTO co phan quyet bat loi nhung cung da co nhieu phan xu rat co loi cho My.


Ong Trump dua ra loi doa rut nuoc My ra khoi WTO vao thoi diem hien tai chu yeu boi lien quan den cuoc xung khac thuong mai ma ong Trump da phat dong voi cac doi tac kinh te va thuong mai cua My.


Nhieu doi tac trong dien nay da khoi kien My o WTO. Ong Trump tan cong truc dien vao WTO de vo hieu hoa nhung khieu kien ay truoc khi WTO xu ly chung. Ong Trump con chu y phat di thong diep tu do la se tiep tuc kien dinh thuc thi cac bien phap chinh sach bao ho thuong mai chu khong khoan nhuong, lai cang khong chun buoc.


The kho cua ong Trump va nuoc My


Anh minh hoa: Port of Los Angeles
Chi co dieu la nghi ra viec nay thi de chu thuc thi no lai khong don gian den the doi voi ong Trump.


Hinh thanh trat tu va he thong thuong mai the gioi la muc tieu duoc phia My dac biet no luc theo duoi ke tu sau Chien tranh The gioi thu 2. Hiep uoc Chung ve Thue quan va Mau dich (GATT) khi xua hay WTO hien tai deu co dau an rat sau dam cua My.


Phia My phai duoc loi nhu the nao thi moi kien dinh theo duoi lau dai nhu vay. Ong Trump co the dinh nghia khac ve loi ich cua My voi WTO chu ban chat loi ich that su cua nuoc My voi WTO vi the da khac va se khac.


Ong Trump co y dinh, nhung quyet dinh cuoi cung co rut nuoc My ra khoi WTO hay khong lai thuoc ve quoc hoi chu khong phai tong thong My ma hien tai chua thay co da so trong quoc hoi My thuan cho viec rut nuoc My ra khoi WTO.


Viec rut nuoc My ra khoi WTO khac biet hoan toan ve ca quy trinh thu tuc phap ly o My so voi viec rut nuoc My ra khoi Hiep uoc Paris cua LHQ ve bao ve khi hau trai dat, thoa thuan ve Hiep dinh Doi tac xuyen Thai Binh Duong (TPP) hay thoa thuan ve giai phap cho van de hat nhan cua Iran (JCPOA).


Mot khi da ra khoi WTO, My se khong con co the tac dong chi phoi duoc nua toi luat choi cho quan he hop tac kinh te, thuong mai va dau tu giua cac nuoc tren the gioi.


Mot khi My dung ngoai WTO, cac doi tac kinh te va thuong mai cua My khong con co the dua vao WTO de doi pho voi chinh sach bao ho thuong mai cua My, nhung lai co the tuy y dap tra My ma khong phai quan ngai gi ve viec khong tuan thu cac chuan muc, nguyen tac va tieu chi chung cua WTO ve tu do thuong mai tren binh dien toan cau.


Cai hai va phan tac dung di cung nhu hinh voi bong doi voi My. Cho nen co the noi ong Trump dau co muon lam thi cung chua the da dam lam ngay viec rut nuoc My ra khoi WTO.


*Tieu de do toa soan dat lai


Theo Dai su Tran Duc Mau


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000