Siêu vi trùng kháng thuốc lan rộng trong bệnh viện toàn thế giới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các nhà khoa học tại Australia ngày 3/9 cảnh báo một loại siêu vi trùng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, có thể gây ra nhiễm khuẩn "nghiêm trọng" hoặc thậm chí gây tử vong, đang lan rộng và khó phát hiện tại các bệnh viện trên toàn thế giới.
Siêu vi trùng kháng thuốc lan rộng trong bệnh viện toàn thế giới

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Vi trùng học tự nhiên (Nature Microbiology), các chuyên gia thuộc Đại học Melbourne đã phát hiện 3 biến thể của một siêu vi trùng kháng đa kháng sinh trong các mẫu phẩm từ 10 quốc gia, trong đó các mẫu ở châu Âu cho thấy loại siêu vi này có thể chống lại bất cứ kháng sinh nào có bán trên thị trường hiện nay.


Giám đốc Bộ phận chẩn đoán vi trùng học thuộc Phòng thí nghiệm y tế cộng đồng của Đại học Melbourne, ông Ben Howden cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu với các mẫu tại Australia, song phát hiện ra vi sinh vật trên tại nhiều quốc gia và nhiều cơ sở y tế trên thế giới". Ông lo ngại: "Dường như nó đang lan rộng."


Loại vi khuẩn trên, được biết đến với tên khoa học là Staphylococcus epidermidis, có liên quan đến vi khuẩn chết người MRSA được biết đến nhiều hơn và nguy hiểm hơn. Vi khuẩn này được tìm thấy trên da người và phổ biến nhất là ở người già và các bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép bộ phận nhân tạo như ống thông tiểu đường hay các bộ phận thay thế khớp xương.


Ông Howden cho biết: "Vi khuẩn này có thể gây tử vong, nhưng thường là ở các bệnh nhân có thể trạng rất yếu đang nằm viện... Rất khó tiêu diệt vi khuẩn này và sự nhiễm trùng có thể nghiêm trọng."


Nhóm nghiên cứu của ông Howden đã nghiên cứu hàng trăm mẫu Staphylococcus epidermidis từ 78 bệnh viện trên thế giới và phát hiện một số chủng vi khuẩn có một thay đổi nhỏ trong chuỗi DNA, cho phép chúng chống lại hai loại kháng sinh phổ rộng nhất thường được sử dụng trong các bệnh viện để điều trị các bệnh nhiễm trùng.


Nhiều loại kháng sinh mạnh nhất thường có giá rất đắt đỏ và rất độc hại, tuy nhiên nhóm nghiên cứu cho biết việc sử dụng nhiều loại kháng sinh cùng lúc để ngăn chặn khả năng kháng khuẩn có thể không phát huy tác dụng.


Theo nhóm nghiên cứu, loại siêu vi trùng trên lây lan nhanh là vì sử dụng quá nhiều kháng sinh trong các cơ sở chăm sóc y tế, nơi bệnh nhân thường rất yếu và việc sử dụng kháng sinh để điều trị đã trở thành một thói quen.


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ lâu cảnh báo việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm xuất hiện các chủng vi khuẩn mới kháng kháng sinh và gây chết người.


Một nghiên cứu khác của Australia, công bố hồi tháng trước, cho thấy một số siêu vi trùng trong bệnh viện đang ngày càng có thể thích nghi với các loại thuốc khử trùng mạnh, dùng để rửa tay hoặc vệ sinh phòng bệnh.


Ông Howden cho biết nghiên cứu của nhóm ông đã chứng tỏ sự cần thiết của việc hiểu rõ hơn cách các bệnh nhiễm khuẩn đã lây lan như thế nào.


Ông khẳng định: "Việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc kháng sinh đang tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng mạnh hơn."


Ông cũng nhấn mạnh rằng tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với các bệnh viện trên toàn thế giới./.


Theo PV


Vietnamplus


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Siêu vi trùng kháng thuốc lan rộng trong bệnh viện toàn thế giới

Các nhà khoa học tại Australia ngày 3/9 cảnh báo một loại siêu vi trùng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, có thể gây ra nhiễm khuẩn "nghiêm trọng" hoặc thậm chí gây tử vong, đang lan rộng và khó phát hiện tại các bệnh viện trên toàn thế giới.


Sieu vi trung khang thuoc lan rong trong benh vien toan the gioi


Cac nha khoa hoc tai Australia ngay 3/9 canh bao mot loai sieu vi trung khang moi loai thuoc khang sinh, co the gay ra nhiem khuan "nghiem trong" hoac tham chi gay tu vong, dang lan rong va kho phat hien tai cac benh vien tren toan the gioi.


Trong mot nghien cuu cong bo tren tap chi Vi trung hoc tu nhien (Nature Microbiology), cac chuyen gia thuoc Dai hoc Melbourne da phat hien 3 bien the cua mot sieu vi trung khang da khang sinh trong cac mau pham tu 10 quoc gia, trong do cac mau o chau Au cho thay loai sieu vi nay co the chong lai bat cu khang sinh nao co ban tren thi truong hien nay.


Giam doc Bo phan chan doan vi trung hoc thuoc Phong thi nghiem y te cong dong cua Dai hoc Melbourne, ong Ben Howden cho biet: "Chung toi da bat dau voi cac mau tai Australia, song phat hien ra vi sinh vat tren tai nhieu quoc gia va nhieu co so y te tren the gioi". Ong lo ngai: "Duong nhu no dang lan rong."


Loai vi khuan tren, duoc biet den voi ten khoa hoc la Staphylococcus epidermidis, co lien quan den vi khuan chet nguoi MRSA duoc biet den nhieu hon va nguy hiem hon. Vi khuan nay duoc tim thay tren da nguoi va pho bien nhat la o nguoi gia va cac benh nhan da duoc phau thuat ghep bo phan nhan tao nhu ong thong tieu duong hay cac bo phan thay the khop xuong.


Ong Howden cho biet: "Vi khuan nay co the gay tu vong, nhung thuong la o cac benh nhan co the trang rat yeu dang nam vien... Rat kho tieu diet vi khuan nay va su nhiem trung co the nghiem trong."


Nhom nghien cuu cua ong Howden da nghien cuu hang tram mau Staphylococcus epidermidis tu 78 benh vien tren the gioi va phat hien mot so chung vi khuan co mot thay doi nho trong chuoi DNA, cho phep chung chong lai hai loai khang sinh pho rong nhat thuong duoc su dung trong cac benh vien de dieu tri cac benh nhiem trung.


Nhieu loai khang sinh manh nhat thuong co gia rat dat do va rat doc hai, tuy nhien nhom nghien cuu cho biet viec su dung nhieu loai khang sinh cung luc de ngan chan kha nang khang khuan co the khong phat huy tac dung.


Theo nhom nghien cuu, loai sieu vi trung tren lay lan nhanh la vi su dung qua nhieu khang sinh trong cac co so cham soc y te, noi benh nhan thuong rat yeu va viec su dung khang sinh de dieu tri da tro thanh mot thoi quen.


To chuc Y te the gioi (WHO) tu lau canh bao viec su dung qua nhieu thuoc khang sinh co the lam xuat hien cac chung vi khuan moi khang khang sinh va gay chet nguoi.


Mot nghien cuu khac cua Australia, cong bo hoi thang truoc, cho thay mot so sieu vi trung trong benh vien dang ngay cang co the thich nghi voi cac loai thuoc khu trung manh, dung de rua tay hoac ve sinh phong benh.


Ong Howden cho biet nghien cuu cua nhom ong da chung to su can thiet cua viec hieu ro hon cach cac benh nhiem khuan da lay lan nhu the nao.


Ong khang dinh: "Viec su dung ngay cang nhieu thuoc khang sinh dang tao dieu kien cho vi khuan khang khang sinh ngay cang manh hon."


Ong cung nhan manh rang tinh trang khang thuoc khang sinh la mot trong nhung moi nguy hiem lon nhat doi voi cac benh vien tren toan the gioi./.


Theo PV


Vietnamplus


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000