7 cách phòng ngừa sỏi thận hình thành: Thực hiện mỗi ngày, không lo bị bệnh!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các cơn đau do sỏi thận gây nên luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Rất may, bạn có thể ngăn ngừa sỏi thận hình thành và phát triển nhờ chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống.
7 cách phòng ngừa sỏi thận hình thành: Thực hiện mỗi ngày, không lo bị bệnh!

Sỏi thận là một vật rắn hình thành trong thận khi nồng độ một số chất trong nước tiểu tích tụ quá nhiều. Kích thước của sỏi thận có thể khác nhau. Khi ở trong thận, một hòn sỏi có thể không gây đau đớn hoặc hơi đau.


Nhưng một hòn sỏi lớn hơn thường không trôi đi và mắc kẹt trong đường tiết niệu, nó bị mắc kẹt có thể chặn dòng chảy của nước tiểu, gây đau nhiều hoặc chảy máu.


Triệu chứng điển hình cảnh báo cơ thể đang có viên sỏi trong thận là bị đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu, cảm thấy một cơn đau nhói ở lưng hay bụng dưới – vị trí giữa ngực và hông.


Cơn đau có thể kéo dài trong một thời gian ngắn hay dài. Bạn có thể buồn nôn và ói mửa khi cơn đau xuất hiện.


Không có cách nào gọi là tối ưu nhất để phòng ngừa những viên sỏi thận xuất hiện, đặc biệt là nếu gia đình bạn có người mắc bệnh này. Các bác sĩ cho rằng với sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, những thay đổi trong lối sống và sự hỗ trợ của thuốc, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị sỏi thận.
1. Uống đủ nước


Uống nhiều nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.


Bạn nên uống thêm nước cam và nước chanh, 2 thức uống chứa chất citrate có thể giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi, cũng như sỏi axít uric.


Đừng quên uống 8 cốc nước mỗi ngày hoặc uống đủ để bạn có thể thải 2 lít nước tiểu. Nếu bạn hoạt động ra nhiều mồ hôi, hãy uống thêm nước. Để biết cơ thể đủ nước hay không, bạn nhìn vào màu sắc nước tiểu.


2. Bổ sung thực phẩm giàu canxi


Đa số sỏi thận có thành phần chính là canxi, do đó nhiều người cho rằng nên hạn chế canxi để phòng ngừa sỏi thận. Điều này hoàn toàn sai.


Chế độ dinh dưỡng nghèo canxi lại tăng nguy cơ mắc sỏi thận cũng như bị loãng xương cho mọi người. Tuy nhiên, bổ sung canxi không đúng cách cũng có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận của bạn.


Để phòng ngừa sỏi thận, mọi người nên ăn các thực phẩm giàu canxi như bơ, phô mai hoặc uống sữa, sữa đậu nành thay vì uống các loại thuốc bổ sung canxi và vitamin D.


3. Hạn chế muối


Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận. Mức tiêu thụ muối cần thiết cho mỗi ngày với người bình thường khoảng 2.500 miligam.
4. Ăn ít các thực phẩm chứa nhiều oxalat


Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Bạn nên hạn chế tiêu thụ các thức uống như soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây, rau cải bó xôi, củ dền, cà phê, khoai lang và các loại hạt, những loại thực phẩm chứa nhiều oxalat.


5. Hạn chế tiêu thụ đạm động vật


Những thực phẩm này chứa nhiều purin, những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận.


Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá... sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.


6. Tránh bổ sung vitamin C


Uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi thận, đặc biệt là với nam giới.


7. Sử dụng thảo dược


Diệp hạ châu được mệnh danh là "thuốc phá vỡ sỏi", là một bài thuốc dân gian nổi tiếng để điều trị sỏi thận. Loại thảo dược này giúp ngăn ngừa việc hình hành các viên sỏi oxalat và canxi. Nó cũng giúp giảm kích thước các viên sỏi đang nằm trong thận.


Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil-1984) đã phát hiện một alkaloid của Diệp hạ châu (phyllan thoside) có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.


* Theo Healthline


Theo Hoàng Hương


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

7 cách phòng ngừa sỏi thận hình thành: Thực hiện mỗi ngày, không lo bị bệnh!

Các cơn đau do sỏi thận gây nên luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Rất may, bạn có thể ngăn ngừa sỏi thận hình thành và phát triển nhờ chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống.


7 cach phong ngua soi than hinh thanh: Thuc hien moi ngay, khong lo bi benh!


Cac con dau do soi than gay nen luon la noi am anh cua rat nhieu nguoi. Rat may, ban co the ngan ngua soi than hinh thanh va phat trien nho che do dinh duong va thay doi loi song.


Soi than la mot vat ran hinh thanh trong than khi nong do mot so chat trong nuoc tieu tich tu qua nhieu. Kich thuoc cua soi than co the khac nhau. Khi o trong than, mot hon soi co the khong gay dau don hoac hoi dau.


Nhung mot hon soi lon hon thuong khong troi di va mac ket trong duong tiet nieu, no bi mac ket co the chan dong chay cua nuoc tieu, gay dau nhieu hoac chay mau.


Trieu chung dien hinh canh bao co the dang co vien soi trong than la bi dau khi di tieu, co mau trong nuoc tieu, cam thay mot con dau nhoi o lung hay bung duoi – vị trí giua nguc va hong.


Con dau co the keo dai trong mot thoi gian ngan hay dai. Ban co the buon non va oi mua khi con dau xuat hien.


Khong co cach nao goi la toi uu nhat de phong ngua nhung vien soi than xuat hien, dac biet la neu gia dinh ban co nguoi mac benh nay. Cac bac si cho rang voi su ket hop giua che do an uong, nhung thay doi trong loi song va su ho tro cua thuoc, ban se giam duoc nguy co bi soi than.
1. Uong du nuoc


Uong nhieu nuoc la cach tot nhat de ngan ngua su hinh thanh soi than. Co the du nuoc cung se giup than va gan loc nhung chat doc tot hon, giam thieu tinh trang tich tu chat doc trong gan, than dan den soi.


Ban nen uong them nuoc cam va nuoc chanh, 2 thuc uong chua chat citrate co the giup phong ngua soi oxalat canxi, cung nhu soi axit uric.


Dung quen uong 8 coc nuoc moi ngay hoac uong du de ban co the thai 2 lit nuoc tieu. Neu ban hoat dong ra nhieu mo hoi, hay uong them nuoc. De biet co the du nuoc hay khong, ban nhin vao mau sac nuoc tieu.


2. Bo sung thuc pham giau canxi


Da so soi than co thanh phan chinh la canxi, do do nhieu nguoi cho rang nen han che canxi de phong ngua soi than. Dieu nay hoan toan sai.


Che do dinh duong ngheo canxi lai tang nguy co mac soi than cung nhu bi loang xuong cho moi nguoi. Tuy nhien, bo sung canxi khong dung cach cung co the tang nguy co mac soi than cua ban.


De phong ngua soi than, moi nguoi nen an cac thuc pham giau canxi nhu bo, pho mai hoac uong sua, sua dau nanh thay vi uong cac loai thuoc bo sung canxi va vitamin D.


3. Han che muoi


Viec giam luong muoi trong che do an cung co the cat giam luong oxalate trong nuoc tieu, nho do cung co the giam nguy co bi soi than. Muc tieu thu muoi can thiet cho moi ngay voi nguoi binh thuong khoang 2.500 miligam.
4. An it cac thuc pham chua nhieu oxalat


Oxalat la loai axit co the dan den su hinh thanh soi than oxalat canxi. Ban nen han che tieu thu cac thuc uong nhu soda, tra da, so co la, cay dai hoang, dau tay, rau cai bo xoi, cu den, ca phe, khoai lang va cac loai hat, nhung loai thuc pham chua nhieu oxalat.


5. Han che tieu thu dam dong vat


Nhung thuc pham nay chua nhieu purin, nhung chat tu nhien chuyen hoa hoac phan huy thanh axit uric trong nuoc tieu va gop phan hinh thanh soi than.


Han che an cac thuc pham thit, trung va ca... se giam nguy co ham luong axit uric trong nuoc tieu nen cung phong duoc benh soi than.


6. Tranh bo sung vitamin C


Uong bo sung C hang ngay suot thoi gian dai co the dan den thua vitamin C, lam tang hap thu canxi tu ruot, canxi trong mau cao gay soi than, dac biet la voi nam gioi.


7. Su dung thao duoc


Diep ha chau duoc menh danh la "thuoc pha vo soi", la mot bai thuoc dan gian noi tieng de dieu tri soi than. Loai thao duoc nay giup ngan ngua viec hinh hanh cac vien soi oxalat va canxi. No cung giup giam kich thuoc cac vien soi dang nam trong than.


Mot nghien cuu cua truong Dai hoc Duoc Santa Catarina (Brazil-1984) da phat hien mot alkaloid cua Diep ha chau (phyllan thoside) co tac dung chong co that co van va co tron, cac nha khoa hoc da nho vao dieu nay de giai thich hieu qua dieu tri soi than, soi mat cua cay thuoc.


* Theo Healthline


Theo Hoang Huong


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000