Chân dung cậu bé 10 tuổi lên Shark Tank gọi được 50.000 USD cho startup bán nước chanh với tham vọng sớm lọt top 'Forbes Under 30'

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Vào tháng 10/2016, cậu bé 10 tuổi Jack Bonneau từ Colorado-Mỹ đã xuất hiện trên chương trình Shark Tank của đài ABC nhằm giới thiệu startup bán nước chanh cũng như môi giới địa điểm kinh doanh của mình. Cậu bé Bonneau muốn nhận được 50.000 USD đầu tư để đổi lấy 10% cổ phần.
Chân dung cậu bé 10 tuổi lên Shark Tank gọi được 50.000 USD cho startup bán nước chanh với tham vọng sớm lọt top 'Forbes Under 30'

Bài diễn thuyết của cậu bé cho thấy trẻ con cũng có thể khởi nghiệp ra sao với nghề bán đồ uống và kinh doanh mặt bằng bất chấp việc vẫn đang phải dần học hỏi các kiến thức về kinh tế.


Các Shark khá hứng thú với ý tưởng của Bonneau và nhận định cậu có thể mở rộng hoạt động kinh doanh hơn nữa. Shark Chris Bacca đã đề nghị khoản vay 50.000 USD với lãi suất 2% và Bonneau nhận lời.


Mới đây, Forbes đã có cuộc trò chuyện cùng Bonneau về startup của cậu:
Forbes: Cậu Bonneau, làm ơn nhắc lại cho độc giả biết mình là ai và đang làm những gì.


Jack Bonneau: Tôi là nhà sáng lập và CEO của công ty Jack’s Stands & Marketplaces. Tôi 12 tuổi và kinh doanh dịch vụ cung cấp cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ cùng gia đình của họ. Những bạn trẻ này còn có thể phát triển các kỹ năng về xã hội cũng như có được nhiều niềm vui khi kiếm tiền.


Forbes: Ai là người đã cho cậu ý tưởng tham gia chương trình Shark Tank và chu trình lên sóng của cậu như thế nào?


Bonneau: Lúc đó tôi đang ở New York tham gia chương trình "The Today Show" và thật bất ngờ tôi nhìn thấy chương trình tuyển mộ của Shark Tank tại khu Manhattan sẽ diễn ra vào ngày hôm sau. Ngay hôm sau đó tôi dậy sớm xếp hàng để tham gia và giới thiệu về startup của mình.


Forbes: Điều đó thật dũng cảm. Cậu cảm thấy thế nào khi đứng thuyết trình vòng đầu (không lên sóng truyền hình) trước các Shark?


Bonneau: Tôi không thực sự lo lắng lắm mà cảm thấy háo hức nhiều hơn. Việc được thuyết trình trước những người nổi tiếng như Mark Cuban, Lori, Barbara, Wonderful và Chris Sacca đã là một chiến thắng cho bản thân tôi. Bất cứ thứ gì diễn ra sau đó chỉ là phần tô điểm cho cả một miếng bánh.
Forbes: Điều gì đã xảy ra sau khi cậu hoàn thành bài thuyết trình?


Bonneau: Vài tuần sau tôi được thông báo dự án kinh doanh của tôi được chấp nhận nhưng để chính thức lên hình phát sóng cần cả một quá trình cũng như đống giấy tờ cần hoàn thiện. Dẫu vậy, các nhân viên của chương trình đã giữ liên lạc với tôi cùng gia đình. Họ cho biết không chắc chắn 100% rằng dự án của tôi sẽ được chấp nhận và thuyết trình trên sóng truyền hình, nhưng may mắn thay tôi đã được chọn.


Forbes: Vậy trên thực tế buổi ghi hình thuyết trình của cậu diễn ra như thế nào?


Bonneau: Tất cả những gì tôi có thể nói là họ đối xử với tôi rất tử tế và đó thật là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi đã dành gần 1 tiếng đồng hồ để trả lời các Shark khi ghi hình nhưng chúng bị lược bỏ xuống còn khoảng 7,5 phút.


Forbes: Cậu có thể giải thích mảng kinh doanh của cậu theo cách mà mọi đứa trẻ đều hiểu không?


Bonneau: Trẻ em có thể bán nước chanh, trà đá và nhiều thứ khác ở chợ để kiếm tiền.


Forbes: Họ có thể thu được tiền bằng cách nào?


Bonneau: Họ kiếm tiền nhờ trích phần trăm doanh số. Họ có thể giữ 8-10% doanh số bán của bản thân cùng tất cả những khoản tiền tip từ khách hàng.


Forbes: Vậy những đứa trẻ học được gì về khởi nghiệp?


Bonneau: Họ học được cách tôi vận hành doanh nghiệp cũng như phát triển được các kỹ năng xã hội, trong khi vẫn kiếm được tiền và có nhiều trải nghiệm thú vị.


Forbes: Vậy cậu kiếm lợi nhuận bằng cách nào?


Bonneau: Tôi thu lời nhờ mua giá bán buôn các sản phẩm và phân phối lại bằng giá bán lẻ.


Forbes: Cậu đã có bao nhiêu doanh thu kể từ khi tham gia chương trình Shark Tank?


Bonneau: Tôi có thể nói rằng mình kiếm được nhiều tiền hơn phần lớn những đứa trẻ 12 tuổi khác. Điều quan trọng hơn là những bạn trẻ tham gia cùng tôi kiếm được hàng chục nghìn USD lợi nhuận, hoa hồng và những tiền tip khác kể từ khi tôi khởi nghiệp dự án này.
 Forbes: Mô hình kinh doanh của cậu hiện nay là gì?


Bonneau: Tôi có một số mô hình kinh doanh. Đầu tiên, tôi cho phép các bạn trẻ bán sản phẩm của họ trên những địa điểm phân phối được tôi bao thầu hoặc thông qua kênh bán hàng online của mình. Tôi thu phí hoặc mua sản phẩm với giá bán buôn.


Tiếp đó, các bạn trẻ và gia đình có thể tham gia bán hàng tại những địa điểm chợ mà tôi đã đang ký trong các ngày nghỉ hoặc ngày lễ. Họ sẽ phải trả một khoản phí để giữ chỗ theo ngày đăng ký.


Cuối cùng, tôi cũng kinh doanh thương hiệu nước chanh của riêng mình cũng như nhiều sản phẩm khác.


Forbes: Cậu có thay đổi chút gì mô hình kinh doanh kể từ đó đến nay hay không?


Bonneau: Có chứ, chúng tôi gặp khó khăn khi những đứa trẻ muốn mở cửa hàng của họ tại các khu chợ nên chúng tôi đã có một vài thay đổi. Những đứa trẻ thường không mở cửa hàng riêng tại các chợ hoặc siêu thị bởi chúng quá khó, dính dáng vấn đề thủ tục, tài chính… Bây giờ chúng tôi đàm phán với các tổ chức và công ty muốn bán hàng tại những địa điểm của chúng tôi và để các bạn trẻ cùng gia đình của họ phân phối lại địa điểm cho nhân viên của các công ty này.


Forbes: Cậu đã làm những gì kể từ khi kết thúc chương trình Shark Tank?


Bonneau: Tôi đã thực hiện khá nhiều dự án. Mùa hè trước tôi là người phát ngôn cho hãng Smuckers, Santa Cruz Organic. Tôi cũng thực hiện thương hiệu nước chanh mới để phân phối cho các đại lý bán lẻ ở Whole Foods, Kroger’s và Wegmans.


Bên cạnh đó, tôi cũng có bài phát biểu tại hội nghị giám đốc phòng thương mại Mỹ ở thủ đô Washington.


Forbes: Cậu có tham gia bất kỳ công việc từ thiện nào không?


Bonneau: Có chứ, tháng 1/2018 tôi đã có bài thuyết trình trước khoảng 1.600 trẻ em ở 4 trường khác nhau tại Florida về câu chuyện của tôi nhằm nâng cao tinh thần cộng đồng sau cơn bão Irma. Tôi cũng quyên góp từ thiện hàng nghìn USD lợi nhuận từ công việc kinh doanh của mình.


Forbes: Cậu vẫn tham gia giảng dạy trẻ em khởi nghiệp chứ?


Bonneau: Đúng vậy, tôi đang thực hiện những chuỗi video mà tôi chia sẻ câu chuyện của mình hay phỏng vấn những nhà khởi nghiệp trẻ khác, đánh giá những sản phẩm khởi nghiệp cũng như giảng dạy các kỹ năng cơ bản cho trẻ em làm startup.


Forbes: Trường học mà cậu đang theo học có hỗ trợ gì việc khởi nghiệp của cậu không?


Bonneau: Trường trung học của tôi tại bang Colorado đã giúp đỡ công việc kinh doanh của tôi rất nhiều. Họ đánh giá cao những trải nghiệm của tôi và tin rằng chúng cũng quan trọng không kém việc học trên lớp. Khi tôi có những buổi phát biểu hay các cuộc họp, tôi sẽ phải nghỉ học để điều hành công việc kinh doanh và các giáo viên sẽ hợp tác với tôi để duy trì tiến độ học tập sao cho khớp thời gian.


Forbes: Thông thường môn khởi nghiệp không được dạy tại các trường công. Vậy cậu sẽ nói với các trường những gì về tầm quan trọng của môn học này?


Bonneau: Học khởi nghiệp là điều vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ. Bản thân tôi đã học được cách giải quyết vấn đề, sáng tạo, làm việc nhóm với những trẻ khác hay với người lớn hoặc trước công chúng. Tôi cũng được học về tài chính, toán cùng nhiều kỹ năng khác thông qua khởi nghiệp. Chắc các bạn cũng đã nghe về nhiều đứa trẻ lớn tuổi hơn tôi học đại học và sống cuộc đời khác để rồi gặp nhiều thử thách trong những lĩnh vực mà tôi mới nói.


Forbes: Cậu có một mục tiêu đặc biệt nào không?


Bonneau: Tôi muốn nằm trong danh sách "Forbes Under 30" nhằm khuyến khích thêm các bạn trẻ cũng như người lớn để họ có thể theo đuổi đam mê của mình.


Forbes: Chúc cậu may mắn với mục tiêu của mình. Tôi tin rằng thế giới sẽ biết đến cũng như học hỏi được nhiều điều về cậu trong tương lai.


Chân dung cậu bé 10 tuổi lên Shark Tank gọi được 50.000 USD cho startup bán nước chanh với tham vọng sớm lọt top Forbes Under 30 - Ảnh 4.

Theo AB


Thời Đại


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chân dung cậu bé 10 tuổi lên Shark Tank gọi được 50.000 USD cho startup bán nước chanh với tham vọng sớm lọt top 'Forbes Under 30'

Vào tháng 10/2016, cậu bé 10 tuổi Jack Bonneau từ Colorado-Mỹ đã xuất hiện trên chương trình Shark Tank của đài ABC nhằm giới thiệu startup bán nước chanh cũng như môi giới địa điểm kinh doanh của mình. Cậu bé Bonneau muốn nhận được 50.000 USD đầu tư để đổi lấy 10% cổ phần.


Chan dung cau be 10 tuoi len Shark Tank goi duoc 50.000 USD cho startup ban nuoc chanh voi tham vong som lot top 'Forbes Under 30'


Vao thang 10/2016, cau be 10 tuoi Jack Bonneau tu Colorado-My da xuat hien tren chuong trinh Shark Tank cua dai ABC nham gioi thieu startup ban nuoc chanh cung nhu moi gioi dia diem kinh doanh cua minh. Cau be Bonneau muon nhan duoc 50.000 USD dau tu de doi lay 10% co phan.


Bai dien thuyet cua cau be cho thay tre con cung co the khoi nghiep ra sao voi nghe ban do uong va kinh doanh mat bang bat chap viec van dang phai dan hoc hoi cac kien thuc ve kinh te.


Cac Shark kha hung thu voi y tuong cua Bonneau va nhan dinh cau co the mo rong hoat dong kinh doanh hon nua. Shark Chris Bacca da de nghi khoan vay 50.000 USD voi lai suat 2% va Bonneau nhan loi.


Moi day, Forbes da co cuoc tro chuyen cung Bonneau ve startup cua cau:
Forbes: Cau Bonneau, lam on nhac lai cho doc gia biet minh la ai va dang lam nhung gi.


Jack Bonneau: Toi la nha sang lap va CEO cua cong ty Jack’s Stands & Marketplaces. Toi 12 tuoi va kinh doanh dich vu cung cap co hoi khoi nghiep cho cac ban tre cung gia dinh cua ho. Nhung ban tre nay con co the phat trien cac ky nang ve xa hoi cung nhu co duoc nhieu niem vui khi kiem tien.


Forbes: Ai la nguoi da cho cau y tuong tham gia chuong trinh Shark Tank va chu trinh len song cua cau nhu the nao?


Bonneau: Luc do toi dang o New York tham gia chuong trinh "The Today Show" va that bat ngo toi nhin thay chuong trinh tuyen mo cua Shark Tank tai khu Manhattan se dien ra vao ngay hom sau. Ngay hom sau do toi day som xep hang de tham gia va gioi thieu ve startup cua minh.


Forbes: Dieu do that dung cam. Cau cam thay the nao khi dung thuyet trinh vong dau (khong len song truyen hinh) truoc cac Shark?


Bonneau: Toi khong thuc su lo lang lam ma cam thay hao huc nhieu hon. Viec duoc thuyet trinh truoc nhung nguoi noi tieng nhu Mark Cuban, Lori, Barbara, Wonderful va Chris Sacca da la mot chien thang cho ban than toi. Bat cu thu gi dien ra sau do chi la phan to diem cho ca mot mieng banh.
Forbes: Dieu gi da xay ra sau khi cau hoan thanh bai thuyet trinh?


Bonneau: Vai tuan sau toi duoc thong bao du an kinh doanh cua toi duoc chap nhan nhung de chinh thuc len hinh phat song can ca mot qua trinh cung nhu dong giay to can hoan thien. Dau vay, cac nhan vien cua chuong trinh da giu lien lac voi toi cung gia dinh. Ho cho biet khong chac chan 100% rang du an cua toi se duoc chap nhan va thuyet trinh tren song truyen hinh, nhung may man thay toi da duoc chon.


Forbes: Vay tren thuc te buoi ghi hinh thuyet trinh cua cau dien ra nhu the nao?


Bonneau: Tat ca nhung gi toi co the noi la ho doi xu voi toi rat tu te va do that la mot trai nghiem tuyet voi. Toi da danh gan 1 tieng dong ho de tra loi cac Shark khi ghi hinh nhung chung bi luoc bo xuong con khoang 7,5 phut.


Forbes: Cau co the giai thich mang kinh doanh cua cau theo cach ma moi dua tre deu hieu khong?


Bonneau: Tre em co the ban nuoc chanh, tra da va nhieu thu khac o cho de kiem tien.


Forbes: Ho co the thu duoc tien bang cach nao?


Bonneau: Ho kiem tien nho trich phan tram doanh so. Ho co the giu 8-10% doanh so ban cua ban than cung tat ca nhung khoan tien tip tu khach hang.


Forbes: Vay nhung dua tre hoc duoc gi ve khoi nghiep?


Bonneau: Ho hoc duoc cach toi van hanh doanh nghiep cung nhu phat trien duoc cac ky nang xa hoi, trong khi van kiem duoc tien va co nhieu trai nghiem thu vi.


Forbes: Vay cau kiem loi nhuan bang cach nao?


Bonneau: Toi thu loi nho mua gia ban buon cac san pham va phan phoi lai bang gia ban le.


Forbes: Cau da co bao nhieu doanh thu ke tu khi tham gia chuong trinh Shark Tank?


Bonneau: Toi co the noi rang minh kiem duoc nhieu tien hon phan lon nhung dua tre 12 tuoi khac. Dieu quan trong hon la nhung ban tre tham gia cung toi kiem duoc hang chuc nghin USD loi nhuan, hoa hong va nhung tien tip khac ke tu khi toi khoi nghiep du an nay.
 Forbes: Mo hinh kinh doanh cua cau hien nay la gi?


Bonneau: Toi co mot so mo hinh kinh doanh. Dau tien, toi cho phep cac ban tre ban san pham cua ho tren nhung dia diem phan phoi duoc toi bao thau hoac thong qua kenh ban hang online cua minh. Toi thu phi hoac mua san pham voi gia ban buon.


Tiep do, cac ban tre va gia dinh co the tham gia ban hang tai nhung dia diem cho ma toi da dang ky trong cac ngay nghi hoac ngay le. Ho se phai tra mot khoan phi de giu cho theo ngay dang ky.


Cuoi cung, toi cung kinh doanh thuong hieu nuoc chanh cua rieng minh cung nhu nhieu san pham khac.


Forbes: Cau co thay doi chut gi mo hinh kinh doanh ke tu do den nay hay khong?


Bonneau: Co chu, chung toi gap kho khan khi nhung dua tre muon mo cua hang cua ho tai cac khu cho nen chung toi da co mot vai thay doi. Nhung dua tre thuong khong mo cua hang rieng tai cac cho hoac sieu thi boi chung qua kho, dinh dang van de thu tuc, tai chinh… Bay gio chung toi dam phan voi cac to chuc va cong ty muon ban hang tai nhung dia diem cua chung toi va de cac ban tre cung gia dinh cua ho phan phoi lai dia diem cho nhan vien cua cac cong ty nay.


Forbes: Cau da lam nhung gi ke tu khi ket thuc chuong trinh Shark Tank?


Bonneau: Toi da thuc hien kha nhieu du an. Mua he truoc toi la nguoi phat ngon cho hang Smuckers, Santa Cruz Organic. Toi cung thuc hien thuong hieu nuoc chanh moi de phan phoi cho cac dai ly ban le o Whole Foods, Kroger’s va Wegmans.


Ben canh do, toi cung co bai phat bieu tai hoi nghi giam doc phong thuong mai My o thu do Washington.


Forbes: Cau co tham gia bat ky cong viec tu thien nao khong?


Bonneau: Co chu, thang 1/2018 toi da co bai thuyet trinh truoc khoang 1.600 tre em o 4 truong khac nhau tai Florida ve cau chuyen cua toi nham nang cao tinh than cong dong sau con bao Irma. Toi cung quyen gop tu thien hang nghin USD loi nhuan tu cong viec kinh doanh cua minh.


Forbes: Cau van tham gia giang day tre em khoi nghiep chu?


Bonneau: Dung vay, toi dang thuc hien nhung chuoi video ma toi chia se cau chuyen cua minh hay phong van nhung nha khoi nghiep tre khac, danh gia nhung san pham khoi nghiep cung nhu giang day cac ky nang co ban cho tre em lam startup.


Forbes: Truong hoc ma cau dang theo hoc co ho tro gi viec khoi nghiep cua cau khong?


Bonneau: Truong trung hoc cua toi tai bang Colorado da giup do cong viec kinh doanh cua toi rat nhieu. Ho danh gia cao nhung trai nghiem cua toi va tin rang chung cung quan trong khong kem viec hoc tren lop. Khi toi co nhung buoi phat bieu hay cac cuoc hop, toi se phai nghi hoc de dieu hanh cong viec kinh doanh va cac giao vien se hop tac voi toi de duy tri tien do hoc tap sao cho khop thoi gian.


Forbes: Thong thuong mon khoi nghiep khong duoc day tai cac truong cong. Vay cau se noi voi cac truong nhung gi ve tam quan trong cua mon hoc nay?


Bonneau: Hoc khoi nghiep la dieu vo cung quan trong voi tre nho. Ban than toi da hoc duoc cach giai quyet van de, sang tao, lam viec nhom voi nhung tre khac hay voi nguoi lon hoac truoc cong chung. Toi cung duoc hoc ve tai chinh, toan cung nhieu ky nang khac thong qua khoi nghiep. Chac cac ban cung da nghe ve nhieu dua tre lon tuoi hon toi hoc dai hoc va song cuoc doi khac de roi gap nhieu thu thach trong nhung linh vuc ma toi moi noi.


Forbes: Cau co mot muc tieu dac biet nao khong?


Bonneau: Toi muon nam trong danh sach "Forbes Under 30" nham khuyen khich them cac ban tre cung nhu nguoi lon de ho co the theo duoi dam me cua minh.


Forbes: Chuc cau may man voi muc tieu cua minh. Toi tin rang the gioi se biet den cung nhu hoc hoi duoc nhieu dieu ve cau trong tuong lai.


Chan dung cau be 10 tuoi len Shark Tank goi duoc 50.000 USD cho startup ban nuoc chanh voi tham vong som lot top Forbes Under 30 - Anh 4.

Theo AB


Thoi Dai


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000