Nghịch lý: Cổ phiếu bị nhà đầu tư nội "ghét cay ghét đắng" nhưng khối ngoại săn đón ở Trung Quốc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã săn đón cổ phiếu của công ty bảo hiểm Ping An, Trung Quốc trong khi các nhà đầu tư nội chẳng tỏ chút mặn mà với nó và bán thẳng tay.
Nghịch lý: Cổ phiếu bị nhà đầu tư nội

Công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc theo giá trị thị trường Ping An đang là món hàng hot với các nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ 2,4 tỷ USD vào cổ phiếu của công ty. Đây cũng là con số kỷ lục mà không công ty nào ở Trung Quốc đạt được.


Trong khi đó, các nhà đầu tư Trung Quốc lại tỏ ra chẳng mặn mà gì với Ping An. Họ đã bán cổ phiếu của công ty này nhiều thứ 2 chỉ sau việc bán cổ của Tencent. Việc này xảy ra ở cả thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Trong khi đó, cổ phiếu Ping An vẫn đang giảm điểm trên tất cả các thị trường mà nó niêm yết với mức giảm cao nhất lên tới 10%.


Nhà đầu tư ngoại (màu trắng) đổ tiền mua cổ phiếu Ping An trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc liên tục bán tháo.
Steven Lam, nhà phân tích của Bloomberg, cho biết: "Quan điểm của các nhà đầu tư Trung Quốc và khối ngoại về cổ phiếu Ping An đang phân hóa. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhìn Ping An không chỉ là một công ty bảo hiểm mà còn là một công ty Fintech".


Năm ngoái, Ping An cho biết công ty này nhắm tới mục tiêu một nửa doanh thu sẽ tới từ công nghệ, một sự phát triển có thể làm các nhà đầu tư suy nghĩ lại về phương pháp định giá cổ phiếu này thay vì dùng các chuẩn truyền thống. Vốn hóa thị trường của công ty cũng đã tăng 101 tỷ USD trong năm ngoái, một phần nhờ khoản đầu tư vào các dịch vụ trực tuyến.


Các nhà phân tích dường như cùng quan điểm với các nhà đầu tư nước ngoài. Cổ phiếu không xếp hạng bán và mục tiêu giá trung bình của họ sẽ tăng 30% ở cả Hồng Kông và Thượng Hải trong 12 tháng tới kể từ giá đóng cửa phiên giao dịch hôm 2/9.


"Đây là công ty tài chính tốt nhất của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư có tổ chức. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang mua cổ Ping An vì nó được xếp hạng cao trong hàng loạt tiêu chi như kinh doanh, đầu tư và vốn", Vincent Hsu, giám đốc một quỹ đầu tư chứng khoán có trụ sở tại Đài Loan, Trung Quốc, nhấn mạnh.


Giá cổ phiếu Ping An vẫn sụt giảm.
Trong khi đó, người đứng đầu Ping An nhiều lần nói rằng giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng và đủ giá trị của công ty, vốn mở rộng từ lĩnh vực bảo hiểm sang ngân hàng và quản lý tài sản. Tập đoàn này báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận ròng nửa đầu năm lên tới 34% nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh và chăm sóc sức khỏe,


Tuy nhiên, những điều đó không làm các nhà đầu tư Trung Quốc hết nghi ngờ.


"Vẫn còn hơi sớm để nói về tham vọng công nghệ của Ping An sẽ được hiện thực hóa như thế nào. Các tập đoàn như Fosun cũng có tham vọng để phát triển Fintech nhưng kết quả không được nhưng móng muốn", Dai Ming, quản lý quỹ tại Hengsheng Asset Management Co., nhận định.


Linh Anh


Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nghịch lý: Cổ phiếu bị nhà đầu tư nội "ghét cay ghét đắng" nhưng khối ngoại săn đón ở Trung Quốc

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã săn đón cổ phiếu của công ty bảo hiểm Ping An, Trung Quốc trong khi các nhà đầu tư nội chẳng tỏ chút mặn mà với nó và bán thẳng tay.


Nghich ly: Co phieu bi nha dau tu noi "ghet cay ghet dang" nhung khoi ngoai san don o Trung Quoc


Rat nhieu nha dau tu nuoc ngoai da san don co phieu cua cong ty bao hiem Ping An, Trung Quoc trong khi cac nha dau tu noi chang to chut man ma voi no va ban thang tay.


Cong ty bao hiem lon nhat Trung Quoc theo gia tri thi truong Ping An dang la mon hang hot voi cac nha dau tu nuoc ngoai. Chi rieng trong 9 thang dau nam 2018, cac nha dau tu nuoc ngoai da do 2,4 ty USD vao co phieu cua cong ty. Day cung la con so ky luc ma khong cong ty nao o Trung Quoc dat duoc.


Trong khi do, cac nha dau tu Trung Quoc lai to ra chang man ma gi voi Ping An. Ho da ban co phieu cua cong ty nay nhieu thu 2 chi sau viec ban co cua Tencent. Viec nay xay ra o ca thi truong chung khoan Trung Quoc dai luc va Hong Kong. Trong khi do, co phieu Ping An van dang giam diem tren tat ca cac thi truong ma no niem yet voi muc giam cao nhat len toi 10%.


Nha dau tu ngoai (mau trang) do tien mua co phieu Ping An trong khi cac nha dau tu Trung Quoc lien tuc ban thao.
Steven Lam, nha phan tich cua Bloomberg, cho biet: "Quan diem cua cac nha dau tu Trung Quoc va khoi ngoai ve co phieu Ping An dang phan hoa. Nhieu nha dau tu nuoc ngoai nhin Ping An khong chi la mot cong ty bao hiem ma con la mot cong ty Fintech".


Nam ngoai, Ping An cho biet cong ty nay nham toi muc tieu mot nua doanh thu se toi tu cong nghe, mot su phat trien co the lam cac nha dau tu suy nghi lai ve phuong phap dinh gia co phieu nay thay vi dung cac chuan truyen thong. Von hoa thi truong cua cong ty cung da tang 101 ty USD trong nam ngoai, mot phan nho khoan dau tu vao cac dich vu truc tuyen.


Cac nha phan tich duong nhu cung quan diem voi cac nha dau tu nuoc ngoai. Co phieu khong xep hang ban va muc tieu gia trung binh cua ho se tang 30% o ca Hong Kong va Thuong Hai trong 12 thang toi ke tu gia dong cua phien giao dich hom 2/9.


"Day la cong ty tai chinh tot nhat cua Trung Quoc doi voi cac nha dau tu co to chuc. Rat nhieu nha dau tu nuoc ngoai dang mua co Ping An vi no duoc xep hang cao trong hang loat tieu chi nhu kinh doanh, dau tu va von", Vincent Hsu, giam doc mot quy dau tu chung khoan co tru so tai Dai Loan, Trung Quoc, nhan manh.


Gia co phieu Ping An van sut giam.
Trong khi do, nguoi dung dau Ping An nhieu lan noi rang gia co phieu chua phan anh dung va du gia tri cua cong ty, von mo rong tu linh vuc bao hiem sang ngan hang va quan ly tai san. Tap doan nay bao cao muc tang truong loi nhuan rong nua dau nam len toi 34% nho tang truong trong linh vuc kinh doanh va cham soc suc khoe,


Tuy nhien, nhung dieu do khong lam cac nha dau tu Trung Quoc het nghi ngo.


"Van con hoi som de noi ve tham vong cong nghe cua Ping An se duoc hien thuc hoa nhu the nao. Cac tap doan nhu Fosun cung co tham vong de phat trien Fintech nhung ket qua khong duoc nhung mong muon", Dai Ming, quan ly quy tai Hengsheng Asset Management Co., nhan dinh.


Linh Anh


Theo Tri thuc tre/Bloomberg


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000