[Quy tắc đầu tư vàng] Đầu cơ không xấu, vấn đề là bạn quản lý nó như thế nào

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
John Arnold một thiên tài đầu cơ trong lĩnh vực năng lượng đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ tuân thủ một cách nghiêm túc chiến lược đầu tư của mình.
[Quy tắc đầu tư vàng] Đầu cơ không xấu, vấn đề là bạn quản lý nó như thế nào

John Arnold ngồi tại một chiếc bàn hội nghị trong tòa nhà chính phủ ở Washington D.C vào tháng 8/2009, vặn vẹo bàn tay và xoay xoay chiếc nhẫn cưới trong lúc chờ được phát biểu. Liên tục đổ đầy cốc nước trước mặt và uống cạn, sau đó, bằng giọng nói hơi run trước khi lấy lại được bình tĩnh Arnold trình bày một cách lịch sự về những quy tắc cần thiết trong đầu tư.


Nhiều người sẽ nghĩ đây là hình ảnh của một môi giới chứng khoán đang bị điều trần về hành vì làm giá cổ phiếu, nhưng không, đây là một hình ảnh của một ông trùm ngành khí đốt ở tuổi 35, trong phiên điều trần tại Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) về việc liệu có hay không bàn tay của các tay đầu cơ trong việc đẩy giá cả hàng hóa, đặc biệt giá năng lượng.


Arnold bắt đầu sự nghiệp đầu cơ trên thị trường năng lượng từ năm 20 tuổi tại quỹ Enron và rời khỏi nơi này không chỉ với danh tiếng lừng lẫy mà còn cả một số tiền thưởng cực lớn. Từ số vốn đầu tiên chỉ vài chục triệu USD, John Arnold đã thành lập quỹ của riêng mình. Và trong 7 năm kể từ khi đi vào hoạt động, quỹ đầu cơ Centaurus Energy của Arnold đã quản lý hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản, và chưa bao giờ kiếm được lợi nhuận ít hơn 50% trong một năm.


Những gì mà Arnold – người được mệnh danh là "thiên tài đầu cơ" – làm được chỉ gói gọn trong ba quy tắc.


1. Đích đến cuối cùng là lợi nhuận


Trên thị trường có nhiều trường phái đầu tư, có những người tôn thờ trường phái đầu tư giá trị, có những người đầu tư theo thông tin, hoặc có những người đầu tư theo biến động ngắn hạn. Nhưng điều quan trọng nhất mà mọi người phải luôn ghi nhớ là dù bạn đầu tư theo phong cách nào thì lợi nhuận mới là thứ để khẳng định phong cách đầu tư của bạn là hợp lý hay không, chứ không phải những lời chỉ trích từ người khác.


Nhiều nhà đầu tư chỉ trích Arnold là nguyên nhân khiến giá các sản phẩm khí đốt bị đẩy lên quá cao, Arnold bảo với mọi người rằng anh ấy chính là một nhà đầu cơ và đấy không phải là điều xấu. Có thể gọi Arnold bằng tên gọi gì cũng được, nhưng không ai có thể kiếm được lợi nhiều hơn Arnold trên sàn giao dịch khí đốt trong giai đoạn trước năm 2010.


2. Tuân thủ kỷ luật


Các tay "thợ săn" cũng đã quá quen với phong cách của Arnold cũng thừa nhận anh có phong thái điềm tĩnh và tính kỷ luật cao. Chính điều này đã giúp anh không bị lệch hướng khỏi mục tiêu khi hầu như cả thị trường đều đi theo hướng ngược lại so với dự đoán của anh.


Năm 2006, Amaranth, quỹ đầu cơ năng lượng 9 tỉ USD tại Greenwich, bang Connecticut đã đánh cược rằng giá khí đốt sẽ tăng cao vào mùa đông khi cho rằng thời tiết khắc nhiệt sẽ đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt gia tăng. Quỹ đầu cơ của trader "thiên tài" Brian Hunter khi đó là một trong những thế lực lớn trên thị trường năng lượng, những động thái của Amaranth luôn được những quỹ đầu cơ khác dõi theo. Tuy nhiên, bằng những phân tích của mình, Arnold khi đó đã đi ngược số đông khi thực hiện các hợp đồng khí đốt mà sẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu giá giảm hơn nữa.


Kết quả là giá khí đốt đã không tăng như dự đoán của số đông thị trường. Trong khi những trader khác hoảng loạn, Arnold vẫn bình tĩnh và kiên nhẫn, chờ đến thời điểm chín muồi và sau đó chớp cơ hội thu lời. Centaurus đã tạo ra tỉ suất lợi nhuận 200% vào mùa thu năm đó, trong khi Amaranth của trader "thiên tài" Brian Hunter đã phải chi tới 3 tỉ USD vào thời điểm đó do thua lỗ trong các hợp đồng swap.


Centaurus đã kiếm được gần 1 tỉ USD đẩy tỉ suất lợi nhuận cả năm 2006 của quỹ lên tới 317%. Ngoài Amaranth, một quỹ đầu cơ khí đốt kỳ cựu khác là MotherRock cũng thua trong canh bạc này.


Lời khuyên ở đây là khi bạn đã tin tưởng vào những dự đoán của mình, hãy tiếp tục kiên định với điều đó. Việc thay đổi không chỉ khiến chiến lược đầu tư bị sai lệch so với ban đầu mà sẽ khiến bạn dễ bị lung lay hơn vào những lần đầu tư sau. Không phải ngẫu nhiên mà kỷ luật thường là một trong những tiêu chí hàng đầu với một nhà đầu tư thành công.


3. Chỉ tập trung vào các cơ hội lớn nhất


Arnold có trí tuệ của một nhà kinh tế và kinh nghiệm của một doanh nhân trong ngành năng lượng. Bên cạnh đó, anh còn hết sức kiên nhẫn và tính toán vô cùng tỉ mỉ nên có thể kiếm được lợi nhuận từ những tình cảnh thảm họa nhất.


Lý thuyết mà "thiên tài đầu cơ" này áp dụng là cố gắng mua nhiều thứ bất cứ khi nào chúng được giao dịch dưới mức giá hợp lý theo phân tích của Arnold, và bán hàng khi nhìn nhận rằng đường cong kỳ hạn đang ở mức cao hơn ngưỡng giá hợp lý. Và một trong những đặc điểm quan trọng của Arnold là thay vì việc đầu tư liên tục, "thiên tài đầu cơ" này chỉ đầu tư 1-2 thương vụ mỗi năm nhưng với quy mô đầu tư rất lớn.


Ban đầu, Arnold chỉ tham gia các hợp đồng mua bán khí đốt vật chất. Nhưng sau đó, Đạo luật Hiện đại hóa Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Modernization Act), được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2000, đã cho phép các hợp đồng khí đốt được trao đổi với số lượng lớn, tạo ra cơn sốt trong giao dịch khí đốt qua bảng điện tử. Kinh nghiệm giao dịch buổi đầu của Arnold, vốn cho phép anh nhìn thấu nhu cầu của khách hàng trên khắp đất nước, đã cho anh một lợi thế khi việc giao dịch hàng hóa ảo được Quốc hội Mỹ bật đèn xanh.


Kết hợp sự hiểu biết ấy với các bước đi táo bạo, Arnold đã giúp Centaurus kiếm lợi từ giao dịch khổng lồ. "Arnold chỉ thực hiện 1-2 vụ giao dịch mỗi năm. Nhưng mỗi lần đánh cược, anh ta đánh rất lớn và số tiền kiếm được sau mỗi lần là cả một gia tài", một người thân cận với quỹ Centaurus tiết lộ. Đó là một chiến lược cực lớn nhưng cũng là một chiến lược mạo hiểm.
Lê Hằng


Theo Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

[Quy tắc đầu tư vàng] Đầu cơ không xấu, vấn đề là bạn quản lý nó như thế nào

John Arnold một thiên tài đầu cơ trong lĩnh vực năng lượng đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ tuân thủ một cách nghiêm túc chiến lược đầu tư của mình.


[Quy tac dau tu vang] Dau co khong xau, van de la ban quan ly no nhu the nao


John Arnold mot thien tai dau co trong linh vuc nang luong da kiem duoc hang ty USD nho tuan thu mot cach nghiem tuc chien luoc dau tu cua minh.


John Arnold ngoi tai mot chiec ban hoi nghi trong toa nha chinh phu o Washington D.C vao thang 8/2009, van veo ban tay va xoay xoay chiec nhan cuoi trong luc cho duoc phat bieu. Lien tuc do day coc nuoc truoc mat va uong can, sau do, bang giong noi hoi run truoc khi lay lai duoc binh tinh Arnold trinh bay mot cach lich su ve nhung quy tac can thiet trong dau tu.


Nhieu nguoi se nghi day la hinh anh cua mot moi gioi chung khoan dang bi dieu tran ve hanh vi lam gia co phieu, nhung khong, day la mot hinh anh cua mot ong trum nganh khi dot o tuoi 35, trong phien dieu tran tai Uy ban Giao dich hang hoa tuong lai My (CFTC) ve viec lieu co hay khong ban tay cua cac tay dau co trong viec day gia ca hang hoa, dac biet gia nang luong.


Arnold bat dau su nghiep dau co tren thi truong nang luong tu nam 20 tuoi tai quy Enron va roi khoi noi nay khong chi voi danh tieng lung lay ma con ca mot so tien thuong cuc lon. Tu so von dau tien chi vai chuc trieu USD, John Arnold da thanh lap quy cua rieng minh. Va trong 7 nam ke tu khi di vao hoat dong, quy dau co Centaurus Energy cua Arnold da quan ly hon 5 ty USD gia tri tai san, va chua bao gio kiem duoc loi nhuan it hon 50% trong mot nam.


Nhung gi ma Arnold – nguoi duoc menh danh la "thien tai dau co" – lam duoc chi goi gon trong ba quy tac.


1. Dich den cuoi cung la loi nhuan


Tren thi truong co nhieu truong phai dau tu, co nhung nguoi ton tho truong phai dau tu gia tri, co nhung nguoi dau tu theo thong tin, hoac co nhung nguoi dau tu theo bien dong ngan han. Nhung dieu quan trong nhat ma moi nguoi phai luon ghi nho la du ban dau tu theo phong cach nao thi loi nhuan moi la thu de khang dinh phong cach dau tu cua ban la hop ly hay khong, chu khong phai nhung loi chi trich tu nguoi khac.


Nhieu nha dau tu chi trich Arnold la nguyen nhan khien gia cac san pham khi dot bi day len qua cao, Arnold bao voi moi nguoi rang anh ay chinh la mot nha dau co va day khong phai la dieu xau. Co the goi Arnold bang ten goi gi cung duoc, nhung khong ai co the kiem duoc loi nhieu hon Arnold tren san giao dich khi dot trong giai doan truoc nam 2010.


2. Tuan thu ky luat


Cac tay "tho san" cung da qua quen voi phong cach cua Arnold cung thua nhan anh co phong thai diem tinh va tinh ky luat cao. Chinh dieu nay da giup anh khong bi lech huong khoi muc tieu khi hau nhu ca thi truong deu di theo huong nguoc lai so voi du doan cua anh.


Nam 2006, Amaranth, quy dau co nang luong 9 ti USD tai Greenwich, bang Connecticut da danh cuoc rang gia khi dot se tang cao vao mua dong khi cho rang thoi tiet khac nhiet se day nhu cau su dung khi dot gia tang. Quy dau co cua trader "thien tai" Brian Hunter khi do la mot trong nhung the luc lon tren thi truong nang luong, nhung dong thai cua Amaranth luon duoc nhung quy dau co khac doi theo. Tuy nhien, bang nhung phan tich cua minh, Arnold khi do da di nguoc so dong khi thuc hien cac hop dong khi dot ma se mang lai loi nhuan lon neu gia giam hon nua.


Ket qua la gia khi dot da khong tang nhu du doan cua so dong thi truong. Trong khi nhung trader khac hoang loan, Arnold van binh tinh va kien nhan, cho den thoi diem chin muoi va sau do chop co hoi thu loi. Centaurus da tao ra ti suat loi nhuan 200% vao mua thu nam do, trong khi Amaranth cua trader "thien tai" Brian Hunter da phai chi toi 3 ti USD vao thoi diem do do thua lo trong cac hop dong swap.


Centaurus da kiem duoc gan 1 ti USD day ti suat loi nhuan ca nam 2006 cua quy len toi 317%. Ngoai Amaranth, mot quy dau co khi dot ky cuu khac la MotherRock cung thua trong canh bac nay.


Loi khuyen o day la khi ban da tin tuong vao nhung du doan cua minh, hay tiep tuc kien dinh voi dieu do. Viec thay doi khong chi khien chien luoc dau tu bi sai lech so voi ban dau ma se khien ban de bi lung lay hon vao nhung lan dau tu sau. Khong phai ngau nhien ma ky luat thuong la mot trong nhung tieu chi hang dau voi mot nha dau tu thanh cong.


3. Chi tap trung vao cac co hoi lon nhat


Arnold co tri tue cua mot nha kinh te va kinh nghiem cua mot doanh nhan trong nganh nang luong. Ben canh do, anh con het suc kien nhan va tinh toan vo cung ti mi nen co the kiem duoc loi nhuan tu nhung tinh canh tham hoa nhat.


Ly thuyet ma "thien tai dau co" nay ap dung la co gang mua nhieu thu bat cu khi nao chung duoc giao dich duoi muc gia hop ly theo phan tich cua Arnold, va ban hang khi nhin nhan rang duong cong ky han dang o muc cao hon nguong gia hop ly. Va mot trong nhung dac diem quan trong cua Arnold la thay vi viec dau tu lien tuc, "thien tai dau co" nay chi dau tu 1-2 thuong vu moi nam nhung voi quy mo dau tu rat lon.


Ban dau, Arnold chi tham gia cac hop dong mua ban khi dot vat chat. Nhung sau do, Dao luat Hien dai hoa Hang hoa Tuong lai (Commodity Futures Modernization Act), duoc Quoc hoi My thong qua vao nam 2000, da cho phep cac hop dong khi dot duoc trao doi voi so luong lon, tao ra con sot trong giao dich khi dot qua bang dien tu. Kinh nghiem giao dich buoi dau cua Arnold, von cho phep anh nhin thau nhu cau cua khach hang tren khap dat nuoc, da cho anh mot loi the khi viec giao dich hang hoa ao duoc Quoc hoi My bat den xanh.


Ket hop su hieu biet ay voi cac buoc di tao bao, Arnold da giup Centaurus kiem loi tu giao dich khong lo. "Arnold chi thuc hien 1-2 vu giao dich moi nam. Nhung moi lan danh cuoc, anh ta danh rat lon va so tien kiem duoc sau moi lan la ca mot gia tai", mot nguoi than can voi quy Centaurus tiet lo. Do la mot chien luoc cuc lon nhung cung la mot chien luoc mao hiem.
Le Hang


Theo Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000