“Giá bất động sản vẫn có thể giảm nữa”

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nói về những rào cản khiến cơ cấu giá bất động sản còn bất hợp lý...
“Giá bất động sản vẫn có thể giảm nữa”

Giá bất động sản vẫn có thể giảm nữa, nếu như Nhà nước cắt bỏ được những chi phí bất hợp lý đối với các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản.

Đó là quan điểm của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu, khi nói về cơ hội tiếp cận, sở hữu căn hộ của số đông người dân, trong bối cảnh thị trường gần như đang ủng hộ người mua.

Trao đổi với chúng tôi, ông Châu nói:

Gần đây, thị trường bất động sản Tp.HCM cũng như nhiều địa phương khác có dấu hiệu hồi phục, nhưng là sự hồi phục từ từ, từng chút một. Phân khúc chủ đạo nhà ở dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, vẫn phát triển tốt.

Tuy nhiên, nếu nói rằng thị trường bất động sản không bị khủng hoảng là không đúng. Thị trường bất động sản đang bị khủng hoảng nghiêm trọng. Hiện doanh nghiệp bất động sản đang bị “ăn vào tài sản cố định”, tức là phải bán sản phẩm với mức lãi rất thấp.

Chẳng hạn như phân khúc cao cấp hiện đang được bán với mức lợi nhuận 6% mà chưa tính lãi vay, thay vì 40 - 50% như trước đây. Nhiều doanh nghiệp phải bán hoà vốn, cá biệt có doanh nghiệp phải bán lỗ, thành ra rủi ro vẫn còn ở phía trước.

Khả năng tái sản xuất của doanh nghiệp bị hạn chế, từ đó ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

Nhưng có ý kiến cho rằng, bất động sản sau một giai đoạn ngắn “gượng dậy”, hiện nay đang có dấu hiệu khó khăn hơn?

Ai cũng biết, thị trường bất động sản đã rơi vào khu vực đáy của khủng hoảng từ nhiều năm nay. Còn nếu tính từ 2008 đến nay, ngoại trừ có một giai đoạn ngắn ngủi từ 2009 đến cuối 2010 thị trường có ấm lại, song cũng chính từ sự ấm lại này đã đưa đến nguy cơ bất ổn kinh tế, nên Nhà nước phải siết lại từ đầu 2011 và thị trường gặp khó khăn từ đó đến nay.

Nhưng chính trong khủng hoảng đó, Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời, đặc biệt là trong điều hành chính sách tiền tệ và không còn coi bất động sản là ngành phi sản xuất, đã tạo điều kiện cho thị trường có những chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, cũng chính vì thị trường bất động sản đã ở vùng đáy trong một thời gian dài nên chắc chắn trong thời gian tới, thị trường sẽ có những chuyển động đi lên, bởi xưa nay quy luật là “cùng tắc biến, biến tắc thông”. Nó đã rơi xuống đáy rồi thì nó phải lên thôi. Tất nhiên, sự hồi phục này là khá yếu ớt vì thực tế chúng tôi cũng không kỳ vọng vào một sự đột biến.

Tuy nhiên, chúng tôi có niềm tin rằng, thị trường bất động sản Việt Nam không bao giờ có chuyện rơi vào bong bóng như cuối 2007.

Cùng với đó, giới đầu tư hiện đã có sự thay đổi lớn về tâm thức, không phải chạy theo siêu lợi nhuận nữa mà là chia sẻ với người tiêu dùng. Đây cũng là cách doanh nghiệp tự cứu mình vì chiến lược bây giờ phải là “bán lỗ để cắt lỗ”.

Song xét về góc độ tổng thể nền kinh tế, tôi cho rằng Nhà nước không nên để cho doanh nghiệp bị lỗ hoặc lãi quá thấp. Bởi nếu doanh nghiệp không mạnh thì làm sao có nền kinh tế mạnh, làm sao có thị trường bất động sản phát triển được. Hiện có nguy cơ các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam để thôn tính các dự án bất động sản có vị trí tốt với giá rẻ mạt.

Có ý kiến cho rằng, sau vu việc của Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng (VNCB), thị trường ít nhiều cũng bị ảnh hưởng tiêu cực?

Tôi cho rằng, vụ việc đó không có ảnh hưởng gì đến thị trường bất động sản vì đó cũng chỉ là những hoạt động mới khởi đầu của VNCB, tầm ảnh hưởng, lan toả của nó chưa có gì. Và thực tế VNCB cũng không phải là ngân hàng khởi xướng ra chương trình này, gói nọ gói kia.

Tuy nhiên, đối với một số hợp đồng đã được ký kết giữa các đối tác có liên quan đến chương trình của VNCB thì cũng cần phải quan tâm hơn. Nhưng, theo tôi được biết, Ngân hàng Nhà nước cũng đang quản lý rất chặt chẽ hoạt động của VNCB nên sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Khá nhiều ý kiến bình luận rằng, giá bất động sản hiện nay có giảm, nhưng vẫn chưa phải là mức giá phù hợp?

Tôi cho rằng, những người nói thế có thể là họ chưa bao giờ kinh doanh bất động sản. Thậm chí, cách đây chưa lâu, có một chuyên gia cho rằng, Nhà nước hiện đang bị thất thu chênh lệch địa tô. Khoản tiền đó chui vào túi các doanh nghiệp bất động sản.

Điều này có thể xảy ra 10 năm về trước, khi mà doanh nghiệp bất động sản được phân lô bán nền thoải mái, không cần phải đầu tư hạ tầng bài bản. Còn hiện nay doanh nghiệp bất động sản hiện nay phải nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường, phải trả lãi vay, trả cổ tức cho các cổ đông…

Nếu từ những quan điểm đó để xây dựng cơ chế chính sách thì càng nguy cho thị trường bất động sản.

Vậy ông có cho rằng, giá bất động sản đã phù hợp với mặt bằng thu nhập của đại đa số người dân?

Cơ cấu giá thành bất động sản hiện nay là bất hợp lý vì do các cơ chế, chính sách điều chỉnh nó.

Trong Luật Đất đai 2013 có quy định các chủ dự án bất động sản sử dụng đất phải ký quỹ lên tới 30%, đã khiến cho một lượng tiền lớn bị “chôn” vào tài khoản của Nhà nước, trong khi doanh nghiệp không được sử dụng, sẽ khiến cho giá bất động sản ngày càng tăng.

Và cuối cùng người mua bất động sản là đối tượng phải gánh chịu sự bất hợp lý này.

Giá bất động sản có những yếu tố bất lợi, bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng doanh nghiệp phải mua theo giá thị trường, phải nộp tiền sử dụng đất, chi phí vốn… những gánh nặng này thực tế người tiêu dùng phải chịu. Giá bất động sản có thể giảm nữa, nếu chúng ta cắt bỏ được những chi phí bất hợp lý này.

>>>Chung cư tại Hà Nội đang giảm giá đồng loạt?

Theo Từ NguyênVneconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

“Giá bất động sản vẫn có thể giảm nữa”

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nói về những rào cản khiến cơ cấu giá bất động sản còn bất hợp lý...


“Gia bat dong san van co the giam nua”


Chu tich Hiep hoi Bat dong san Tp.HCM noi ve nhung rao can khien co cau gia bat dong san con bat hop ly...


Gia bat dong san van co the giam nua, neu nhu Nha nuoc cat bo duoc nhung chi phi bat hop ly doi voi cac chu dau tu, doanh nghiep bat dong san.

Do la quan diem cua Chu tich Hiep hoi Bat dong san Tp.HCM Le Hoang Chau, khi noi ve co hoi tiep can, so huu can ho cua so dong nguoi dan, trong boi canh thi truong gan nhu dang ung ho nguoi mua.

Trao doi voi chung toi, ong Chau noi:

Gan day, thi truong bat dong san Tp.HCM cung nhu nhieu dia phuong khac co dau hieu hoi phuc, nhung la su hoi phuc tu tu, tung chut mot. Phan khuc chu dao nha o duoi 70 m2, gia ban duoi 15 trieu dong/m2, van phat trien tot.

Tuy nhien, neu noi rang thi truong bat dong san khong bi khung hoang la khong dung. Thi truong bat dong san dang bi khung hoang nghiem trong. Hien doanh nghiep bat dong san dang bi “an vao tai san co dinh”, tuc la phai ban san pham voi muc lai rat thap.

Chang han nhu phan khuc cao cap hien dang duoc ban voi muc loi nhuan 6% ma chua tinh lai vay, thay vi 40 - 50% nhu truoc day. Nhieu doanh nghiep phai ban hoa von, ca biet co doanh nghiep phai ban lo, thanh ra rui ro van con o phia truoc.

Kha nang tai san xuat cua doanh nghiep bi han che, tu do anh huong den ca nen kinh te.

Nhung co y kien cho rang, bat dong san sau mot giai doan ngan “guong day”, hien nay dang co dau hieu kho khan hon?

Ai cung biet, thi truong bat dong san da roi vao khu vuc day cua khung hoang tu nhieu nam nay. Con neu tinh tu 2008 den nay, ngoai tru co mot giai doan ngan ngui tu 2009 den cuoi 2010 thi truong co am lai, song cung chinh tu su am lai nay da dua den nguy co bat on kinh te, nen Nha nuoc phai siet lai tu dau 2011 va thi truong gap kho khan tu do den nay.

Nhung chinh trong khung hoang do, Chinh phu co nhung dieu chinh kip thoi, dac biet la trong dieu hanh chinh sach tien te va khong con coi bat dong san la nganh phi san xuat, da tao dieu kien cho thi truong co nhung chuyen bien tich cuc.

Ben canh do, cung chinh vi thi truong bat dong san da o vung day trong mot thoi gian dai nen chac chan trong thoi gian toi, thi truong se co nhung chuyen dong di len, boi xua nay quy luat la “cung tac bien, bien tac thong”. No da roi xuong day roi thi no phai len thoi. Tat nhien, su hoi phuc nay la kha yeu ot vi thuc te chung toi cung khong ky vong vao mot su dot bien.

Tuy nhien, chung toi co niem tin rang, thi truong bat dong san Viet Nam khong bao gio co chuyen roi vao bong bong nhu cuoi 2007.

Cung voi do, gioi dau tu hien da co su thay doi lon ve tam thuc, khong phai chay theo sieu loi nhuan nua ma la chia se voi nguoi tieu dung. Day cung la cach doanh nghiep tu cuu minh vi chien luoc bay gio phai la “ban lo de cat lo”.

Song xet ve goc do tong the nen kinh te, toi cho rang Nha nuoc khong nen de cho doanh nghiep bi lo hoac lai qua thap. Boi neu doanh nghiep khong manh thi lam sao co nen kinh te manh, lam sao co thi truong bat dong san phat trien duoc. Hien co nguy co cac nha dau tu nuoc ngoai do bo vao Viet Nam de thon tinh cac du an bat dong san co vi tri tot voi gia re mat.

Co y kien cho rang, sau vu viec cua Tap doan Thien Thanh va Ngan hang Xay dung (VNCB), thi truong it nhieu cung bi anh huong tieu cuc?

Toi cho rang, vu viec do khong co anh huong gi den thi truong bat dong san vi do cung chi la nhung hoat dong moi khoi dau cua VNCB, tam anh huong, lan toa cua no chua co gi. Va thuc te VNCB cung khong phai la ngan hang khoi xuong ra chuong trinh nay, goi no goi kia.

Tuy nhien, doi voi mot so hop dong da duoc ky ket giua cac doi tac co lien quan den chuong trinh cua VNCB thi cung can phai quan tam hon. Nhung, theo toi duoc biet, Ngan hang Nha nuoc cung dang quan ly rat chat che hoat dong cua VNCB nen se khong anh huong den nguoi tieu dung.

Kha nhieu y kien binh luan rang, gia bat dong san hien nay co giam, nhung van chua phai la muc gia phu hop?

Toi cho rang, nhung nguoi noi the co the la ho chua bao gio kinh doanh bat dong san. Tham chi, cach day chua lau, co mot chuyen gia cho rang, Nha nuoc hien dang bi that thu chenh lech dia to. Khoan tien do chui vao tui cac doanh nghiep bat dong san.

Dieu nay co the xay ra 10 nam ve truoc, khi ma doanh nghiep bat dong san duoc phan lo ban nen thoai mai, khong can phai dau tu ha tang bai ban. Con hien nay doanh nghiep bat dong san hien nay phai nop tien su dung dat theo gia thi truong, phai tra lai vay, tra co tuc cho cac co dong…

Neu tu nhung quan diem do de xay dung co che chinh sach thi cang nguy cho thi truong bat dong san.

Vay ong co cho rang, gia bat dong san da phu hop voi mat bang thu nhap cua dai da so nguoi dan?

Co cau gia thanh bat dong san hien nay la bat hop ly vi do cac co che, chinh sach dieu chinh no.

Trong Luat Dat dai 2013 co quy dinh cac chu du an bat dong san su dung dat phai ky quy len toi 30%, da khien cho mot luong tien lon bi “chon” vao tai khoan cua Nha nuoc, trong khi doanh nghiep khong duoc su dung, se khien cho gia bat dong san ngay cang tang.

Va cuoi cung nguoi mua bat dong san la doi tuong phai ganh chiu su bat hop ly nay.

Gia bat dong san co nhung yeu to bat loi, bao gom chi phi giai phong mat bang doanh nghiep phai mua theo gia thi truong, phai nop tien su dung dat, chi phi von… nhung ganh nang nay thuc te nguoi tieu dung phai chiu. Gia bat dong san co the giam nua, neu chung ta cat bo duoc nhung chi phi bat hop ly nay.

>>>Chung cu tai Ha Noi dang giam gia dong loat?

Theo Tu NguyenVneconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000