Bất động sản chờ đợi sự đột phá

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thị trường có dấu hiệu hồi phục, dù chỉ là những đốm lửa nhỏ và ở vài phân khúc với những doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu…
Bất động sản chờ đợi sự đột phá

Tập trung giải quyết các dự án dở dang


“Thị trường bất động sản đóng băng” là cụm từ khá quen thuộc trên mặt báo vài năm gần đây. Với những dự án đã hoàn thiện thì dù chưa có nhiều người mua để ở cũng không quá đáng ngại, chủ đầu tư sẽ bán được hàng khi thị trường hồi phục. Nếu không chờ được đến lúc đó, doanh nghiệp có thể bán rẻ cho nhà đầu tư thứ cấp hoặc một doanh nghiệp khác.


Với những dự án chưa hoặc mới giải phóng mặt bằng đã phải tạm ngưng do chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện thì cũng dễ xử lý và không gây tác động mấy về mặt cảnh quan. Nhưng với các dự án đang thi công dang dở phải tạm ngưng thì thực sự đáng lo ngại. Hình ảnh những khối bê tông xám nằm chơ vơ trên bãi đất trống từ ngày này qua tháng nọ đem đến một sựảm đạm, hoang phế.


Không những thế, việc phải dãi nắng dầm mưa như vậy cũng khiến công trình bị xuống cấp, gây thiệt hại không chỉ cho chủ đầu tư mà cả nền kinh tế. Những dự án như vậy đa phần thuộc phân khúc trung và cao cấp, chủ yếu là do thiếu vốn và sản phẩm không được thị trường chấp nhận.


Trước thực trạng này, chính quyền TP.HCM đang nỗ lực tìm hướng giải quyết. Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn thành phố có gần 1.400 dự án, tổng diện tích gần 11.780ha, 500 ngàn căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là gần 50 triệu mét vuông, nhưng chỉ mới triển khai được gần 40%. Trong số hơn 60% còn lại, có gần 1.140ha đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư, chiếm gần 10%, còn lại khoảng 700 dự án đang dang dở.

Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề này là cho phép chủ đầu tư chuyển đổi từ căn hộ thương mại thành nhà ở xã hội, nói cách khác là “giảm cấp” sản phẩm từ phân khúc căn hộ cao cấp dư thừa sang phân khúc mà thị trường cần. Tuy nhiên, việc cấp phép không hề dễ dàng. Đến thời điểm này, Sở Xây dựng TP.HCM mới chấp thuận cho bảy dự án được chuyển đổi, bằng 1% số dự án dở dang cần giải quyết.

Con số đó cho thấy mức độ khó khăn của vấn đề. Mới đây, Ủy ban Nhân dân TP.HCM giao cho Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành, quận huyện rà soát, phân loại số dự án dở dang còn lại để tiếp tục có hướng xử lý. Giải pháp được nhắm đến vẫn là ưu tiên chuyển đổi sang nhà ở xã hội nếu nhu cầu về loại hình này còn nhiều. TP.HCM cũng yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại đã được phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội để cung ứng sản phẩm phù hợp cho những người có thu nhập thấp.


Lo cho phía cung rồi phải tính đến phía cầu, đó là làm sao để ngày càng nhiều người có thể vay được tiền từ gói hỗ trợ lãi suất để mua nhà. Nhằm giúp người dân có thể tiếp cận được các sản phẩm phù hợp, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan phải công khai danh mục các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, đồng thời phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 30 ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh các giải pháp trên, UBND TP.HCM cũng giao cho Sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, đề xuất các biện pháp chế tài để xử lý đối với các dự án đăng ký đầu tư nhưng không triển khai và các công trình triển khai nhưng có chất lượng công trình kém. Tất cả đều nhằm lành mạnh hóa thị trường địa ốc để sẵn sàng cho một giai đoạn mới.

Những tín hiệu vui


Báo cáo thống kê của một số công ty nghiên cứu thị trường bất động sản vừa công bố cho thấy, số lượng căn hộ được giao dịch ở TP.HCM trong sáu tháng đầu năm 2014 đã tăng gần 100% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào phân khúc căn hộ có giá trên dưới 1 tỉ đồng. Những dự án được người mua lựa chọn thường có vị trí tốt, thuận tiện giao thông, gần chợ, trường học cũng như các tiện ích khác và không ở quá xa trung tâm.

Những người lạc quan nhìn vào số liệu đó đã hy vọng rằng năm nay doanh số bán của thị trường có thể đạt khoảng 7.000-9.000 căn hộ, không còn cách quá xa thời hoàng kim (12.000-16.000 căn hộ được tiêu thụ mỗi năm). Nếu để ý đến chỉ số thanh khoản của thị trường từ một năm nay chỉ tăng khoảng 3 – 5% mỗi quý và tăng không đều, chỉ tập trung ở một vài phân khúc, khu vực nhất định, thì chắc họ sẽ không lạc quan như thế. Phân khúc cao cấp chưa thể phục hồi, mảng văn phòng cho thuê tiếp tục đà giảm giá, còn phân khúc mặt bằng bán lẻ vẫn kém thanh khoản.


Nhìn chung, thị trường hiện thuộc về người mua có nhu cầu thực, mua để vào ở ngay. Không tính đến những người quá nhiều tiền nhàn rỗi và chỉ muốn tích trữ tài sản bằng bất động sản, thì những người kiếm tìm lợi nhuận sẽ phải chùn tay nếu có ý định đầu tư vào bất động sản lúc này. Chọn hình thức đầu tư an toàn là gửi tiết kiệm dài hạn sẽ cho lợi tức 8%/năm, hay chọn đầu tư vào căn hộ, để rồi sau một năm giá trị căn hộ có tăng lên được như thế, hay chỉ giữ nguyên hoặc… đi xuống?

Nếu mua để cho thuê thì nhà đầu tư sẽ có thêm khoản tiền mỗi tháng tương đương 5 – 6%/năm của giá vốn, nhưng phải quản lý khá vất vả và chấp nhận chuyện tài sản của mình có thể xuống cấp. Vay tiền để đầu tư thì quá rủi ro, bởi với lãi suất cho vay thấp nhất cũng khoảng 10 – 12%/năm, nhà đầu tư sẽ đối mặt với những khoản lỗ trông thấy được.


Thông tin được nhiều người trong ngành cảm thấy lạc quan là lĩnh vực bất động sản vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới trong bảy tháng đầu năm 2014 là 9,53 tỉ USD thì lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 1,13 tỉ USD, xếp thứ hai về thu hút đầu tư nước ngoài, với 20 dự án đầu tư đăng ký mới. Như một sự tương hỗ, lĩnh vực xây dựng xếp ngay sau với 69 dự án đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 547,58 triệu USD.


Thị trường có dấu hiệu hồi phục, dù chỉ là những đốm lửa nhỏ và ở vài phân khúc với những doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu… Nhiều doanh nghiệp có dự án mở bán thời gian qua đều nhận định rằng đích đến của thị trường trong ngắn hạn là các dự án bất động sản ở những quận nằm cạnh trung tâm, sản phẩm là đất nền và căn hộ có mức giá trung bình. Nhưng không phải dự án nào cũng chào bán thành công, mà chỉ những dự án do các chủ đầu tư uy tín, có tiến độ xây dựng và chính sách bán hàng tốt mới thu hút được người mua. Để có một sự hồi phục hoàn toàn, các doanh nghiệp ắt phải chờ vào một sự đột phá.


>>>Bước chuyển mình đột phá của BĐS trong 2 tháng đầu năm


Theo PHI YẾNDoanh Nhân Sài Gòn

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bất động sản chờ đợi sự đột phá

Thị trường có dấu hiệu hồi phục, dù chỉ là những đốm lửa nhỏ và ở vài phân khúc với những doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu…


Bat dong san cho doi su dot pha


Thi truong co dau hieu hoi phuc, du chi la nhung dom lua nho va o vai phan khuc voi nhung doanh nghiep co uy tin, thuong hieu…


Tap trung giai quyet cac du an do dang


“Thi truong bat dong san dong bang” la cum tu kha quen thuoc tren mat bao vai nam gan day. Voi nhung du an da hoan thien thi du chua co nhieu nguoi mua de o cung khong qua dang ngai, chu dau tu se ban duoc hang khi thi truong hoi phuc. Neu khong cho duoc den luc do, doanh nghiep co the ban re cho nha dau tu thu cap hoac mot doanh nghiep khac.


Voi nhung du an chua hoac moi giai phong mat bang da phai tam ngung do chu dau tu khong tiep tuc thuc hien thi cung de xu ly va khong gay tac dong may ve mat canh quan. Nhung voi cac du an dang thi cong dang do phai tam ngung thi thuc su dang lo ngai. Hinh anh nhung khoi be tong xam nam cho vo tren bai dat trong tu ngay nay qua thang no dem den mot suam dam, hoang phe.


Khong nhung the, viec phai dai nang dam mua nhu vay cung khien cong trinh bi xuong cap, gay thiet hai khong chi cho chu dau tu ma ca nen kinh te. Nhung du an nhu vay da phan thuoc phan khuc trung va cao cap, chu yeu la do thieu von va san pham khong duoc thi truong chap nhan.


Truoc thuc trang nay, chinh quyen TP.HCM dang no luc tim huong giai quyet. Theo So Xay dung TP.HCM, tren dia ban thanh pho co gan 1.400 du an, tong dien tich gan 11.780ha, 500 ngan can ho, tong dien tich san xay dung la gan 50 trieu met vuong, nhung chi moi trien khai duoc gan 40%. Trong so hon 60% con lai, co gan 1.140ha da bi thu hoi hoac huy bo chu truong dau tu, chiem gan 10%, con lai khoang 700 du an dang dang do.

Mot trong nhung giai phap de giai quyet van de nay la cho phep chu dau tu chuyen doi tu can ho thuong mai thanh nha o xa hoi, noi cach khac la “giam cap” san pham tu phan khuc can ho cao cap du thua sang phan khuc ma thi truong can. Tuy nhien, viec cap phep khong he de dang. Den thoi diem nay, So Xay dung TP.HCM moi chap thuan cho bay du an duoc chuyen doi, bang 1% so du an do dang can giai quyet.

Con so do cho thay muc do kho khan cua van de. Moi day, Uy ban Nhan dan TP.HCM giao cho So Xay dung phoi hop voi cac so nganh, quan huyen ra soat, phan loai so du an do dang con lai de tiep tuc co huong xu ly. Giai phap duoc nham den van la uu tien chuyen doi sang nha o xa hoi neu nhu cau ve loai hinh nay con nhieu. TP.HCM cung yeu cau phai day nhanh tien do thuc hien cac du an nha o thuong mai da duoc phep chuyen doi sang nha o xa hoi de cung ung san pham phu hop cho nhung nguoi co thu nhap thap.


Lo cho phia cung roi phai tinh den phia cau, do la lam sao de ngay cang nhieu nguoi co the vay duoc tien tu goi ho tro lai suat de mua nha. Nham giup nguoi dan co the tiep can duoc cac san pham phu hop, UBND TP.HCM yeu cau cac don vi lien quan phai cong khai danh muc cac du an nha o xa hoi, cac du an nha o thuong mai co can ho co dien tich nho hon 70m2 va gia ban duoi 15 trieu dong/m2, dong thoi phai day nhanh tien do giai ngan goi ho tro 30 ngan ti dong.

Ben canh cac giai phap tren, UBND TP.HCM cung giao cho So Ke hoach – Dau tu chu tri, de xuat cac bien phap che tai de xu ly doi voi cac du an dang ky dau tu nhung khong trien khai va cac cong trinh trien khai nhung co chat luong cong trinh kem. Tat ca deu nham lanh manh hoa thi truong dia oc de san sang cho mot giai doan moi.

Nhung tin hieu vui


Bao cao thong ke cua mot so cong ty nghien cuu thi truong bat dong san vua cong bo cho thay, so luong can ho duoc giao dich o TP.HCM trong sau thang dau nam 2014 da tang gan 100% so voi cung ky nam ngoai, tap trung chu yeu vao phan khuc can ho co gia tren duoi 1 ti dong. Nhung du an duoc nguoi mua lua chon thuong co vi tri tot, thuan tien giao thong, gan cho, truong hoc cung nhu cac tien ich khac va khong o qua xa trung tam.

Nhung nguoi lac quan nhin vao so lieu do da hy vong rang nam nay doanh so ban cua thi truong co the dat khoang 7.000-9.000 can ho, khong con cach qua xa thoi hoang kim (12.000-16.000 can ho duoc tieu thu moi nam). Neu de y den chi so thanh khoan cua thi truong tu mot nam nay chi tang khoang 3 – 5% moi quy va tang khong deu, chi tap trung o mot vai phan khuc, khu vuc nhat dinh, thi chac ho se khong lac quan nhu the. Phan khuc cao cap chua the phuc hoi, mang van phong cho thue tiep tuc da giam gia, con phan khuc mat bang ban le van kem thanh khoan.


Nhin chung, thi truong hien thuoc ve nguoi mua co nhu cau thuc, mua de vao o ngay. Khong tinh den nhung nguoi qua nhieu tien nhan roi va chi muon tich tru tai san bang bat dong san, thi nhung nguoi kiem tim loi nhuan se phai chun tay neu co y dinh dau tu vao bat dong san luc nay. Chon hinh thuc dau tu an toan la gui tiet kiem dai han se cho loi tuc 8%/nam, hay chon dau tu vao can ho, de roi sau mot nam gia tri can ho co tang len duoc nhu the, hay chi giu nguyen hoac… di xuong?

Neu mua de cho thue thi nha dau tu se co them khoan tien moi thang tuong duong 5 – 6%/nam cua gia von, nhung phai quan ly kha vat va va chap nhan chuyen tai san cua minh co the xuong cap. Vay tien de dau tu thi qua rui ro, boi voi lai suat cho vay thap nhat cung khoang 10 – 12%/nam, nha dau tu se doi mat voi nhung khoan lo trong thay duoc.


Thong tin duoc nhieu nguoi trong nganh cam thay lac quan la linh vuc bat dong san van hap dan cac nha dau tu nuoc ngoai. Theo Cuc Dau tu nuoc ngoai (Bo Ke hoach va Dau tu), tong von dau tu nuoc ngoai dang ky moi trong bay thang dau nam 2014 la 9,53 ti USD thi linh vuc kinh doanh bat dong san chiem 1,13 ti USD, xep thu hai ve thu hut dau tu nuoc ngoai, voi 20 du an dau tu dang ky moi. Nhu mot su tuong ho, linh vuc xay dung xep ngay sau voi 69 du an dang ky moi, tong von dau tu cap moi va tang them la 547,58 trieu USD.


Thi truong co dau hieu hoi phuc, du chi la nhung dom lua nho va o vai phan khuc voi nhung doanh nghiep co uy tin, thuong hieu… Nhieu doanh nghiep co du an mo ban thoi gian qua deu nhan dinh rang dich den cua thi truong trong ngan han la cac du an bat dong san o nhung quan nam canh trung tam, san pham la dat nen va can ho co muc gia trung binh. Nhung khong phai du an nao cung chao ban thanh cong, ma chi nhung du an do cac chu dau tu uy tin, co tien do xay dung va chinh sach ban hang tot moi thu hut duoc nguoi mua. De co mot su hoi phuc hoan toan, cac doanh nghiep at phai cho vao mot su dot pha.


>>>Buoc chuyen minh dot pha cua BDS trong 2 thang dau nam


Theo PHI YENDoanh Nhan Sai Gon

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000