Ế ẩm văn phòng cho thuê và nỗi buồn mất chợ truyền thống

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Không ít thành phố ở các nước phát triển đang tốn tiền của để khôi phục chợ dân sinh nên sẽ là sai lầm nếu Việt Nam để các ngôi chợ truyền thống dần biến mất.
Ế ẩm văn phòng cho thuê và nỗi buồn mất chợ truyền thống

Thời gian gần đây nếu đi qua Trung tâm Thương mại Hàng Da (Hà Nội) người ta dễ dàng nhìn thấy tấm pano to treo ngay chính giữa mặt tiền của tòa nhà bề thế này với nội dung: Cho thuê miễn phí dài hạn mặt bằng kinh doanh. Một khẩu hiệu mà chỉ cách đây 3-5 năm có mơ người ta cũng không dám nghĩ đến. Ế ẩm văn phòng cho thuê đang là một thực tế buồn diễn ra tại các trung tâm thương mại, toà cao ốc cho thuê ngay cả những vị trí trung tâm đắc địa nhất tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Trung tâm Công ty TNHH CB Richard Ellis VN (CBRE) trong quý 2/2014, mảng văn phòng cho thuê tiếp tục giảm mạnh về giá, về tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ diện tích trống. Câu chuyện về ế ẩm văn phòng, ki ốt cho thuê tại không ít những địa chỉ đó trước đây là chợ truyền thống nổi tiếng lại càng khiến nhiều người xót xa hơn. Chợ truyền thống biến mất thay vào đó là sự xuất hiện của những chợ cóc, chợ tạm để đáp ứng nhu cầu người dân đó đang là thực tế đáng buồn và báo động.

Trong một cuộc tọa đàm về chợ dân sinh trong đô thị do Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn tổ chức cách đây ít lâu, kiến trúc sư (KTS) Stephanie Geertman, chuyên gia tư vấn Chương trình thành phố sống tốt của tổ chức HealthBridge, đã cho rằng: “Không ít thành phố ở các nước phát triển đang tốn tiền của để khôi phục chợ dân sinh nên sẽ là sai lầm nếu Việt Nam để các ngôi chợ truyền thống dần biến mất”.

Nhiều chuyên gia từng nghiên cứu về chợ ở Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng chợ luôn là một phần không thể tách rời đời sống xã hội, phản ánh trung thực đời sống kinh tế ở nơi đã sinh ra nó, và đương nhiên, là yếu tố cấu thành đời sống văn hóa vùng miền.

Tại cuộc hội thảo này nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự lo ngại các tập đoàn lớn sẽ gây áp lực với sự xuất hiện ngày càng nhiều, chiếm lĩnh các vị trí quan trọng của các siêu thị, chuỗi siêu thị, các trung tâm thương mại với những thương hiệu lớn… chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ thuộc về người dân, từ những người dân nghèo nhất, những ngôi chợ gắn liền với lịch sử, văn hóa sẽ biến mất hoặc bị thu hẹp. Việc duy trì mạng lưới chợ dân sinh vừa mang giá trị rất lớn về kinh tế và cả văn hoá xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng một thành phố có điều kiện sống tốt phải có đường dành cho người đi bộ (phố, vỉa hè, ngõ) không bị chiếm giữ do đỗ xe, các cửa hàng kinh doanh, biển quảng cáo hay các công trình công cộng. Những khu vực được thiết kế cho nhiều mục đích như đường giao lộ, quảng trường, chợ búa, các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh nhỏ phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày, điểm đỗ xe buýt, sân chơi, trường học và công viên.

Đường phố với những hàng cây hay thảm cỏ và có các khu không gian giải trí cho mọi lứa tuổi. Các di tích kiến trúc lịch sử phải được bảo vệ, khu vui chơi công cộng với chất lượng cao. Ngoài ra, các khu phố, khu dân cư với vỉa hè có sự đa dạng các cửa hiệu buôn bán gắn với chợ dân sinh, chợ truyền thống mua và bán hàng ngày những sản phẩm của địa phương.

Còn nhớ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển thương mại trong nước đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/12/2009 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ. Bộ Công thương cũng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 trong đó nêu rõ: “Chợ dân sinh ở thành thị: hạn chế xây mới; cải tạo các chợ nhỏ không đủ tiêu chuẩn sang các loại hình bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi; nâng cấp thành các chợ bán lẻ nông sản, thực phẩm ở các khu vực dân cư”.

Khắc phục những nhược điểm của chợ truyền thống, tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, cải tạo không gian những chợ chật hẹp, bẩn thỉu không phù hợp với thành phố hiện đại. Hạn chế chuyển đổi, nâng cấp có chọn lọc những chợ bằng siêu thị, văn phòng cho thuê, để đóng góp cho mỹ quan của đô thị. Còn lại vẫn phải giữ lại chợ truyền thống và làm thế nào để chợ truyền thống sau khi cải tạo, xây dựng lại không bị biến dạng hoàn toàn mà mất đi ý nghĩa vốn có, vẫn có giá trị sử dụng, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân đó đang là vấn đề đặt ra với các nhà quản lý

Theo Hà ThànhCông An Nhân Dân


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ế ẩm văn phòng cho thuê và nỗi buồn mất chợ truyền thống

Không ít thành phố ở các nước phát triển đang tốn tiền của để khôi phục chợ dân sinh nên sẽ là sai lầm nếu Việt Nam để các ngôi chợ truyền thống dần biến mất.


E am van phong cho thue va noi buon mat cho truyen thong


Khong it thanh pho o cac nuoc phat trien dang ton tien cua de khoi phuc cho dan sinh nen se la sai lam neu Viet Nam de cac ngoi cho truyen thong dan bien mat.


Thoi gian gan day neu di qua Trung tam Thuong mai Hang Da (Ha Noi) nguoi ta de dang nhin thay tam pano to treo ngay chinh giua mat tien cua toa nha be the nay voi noi dung: Cho thue mien phi dai han mat bang kinh doanh. Mot khau hieu ma chi cach day 3-5 nam co mo nguoi ta cung khong dam nghi den. E am van phong cho thue dang la mot thuc te buon dien ra tai cac trung tam thuong mai, toa cao oc cho thue ngay ca nhung vi tri trung tam dac dia nhat tai Ha Noi.

Theo danh gia cua Trung tam Cong ty TNHH CB Richard Ellis VN (CBRE) trong quy 2/2014, mang van phong cho thue tiep tuc giam manh ve gia, ve ty le lap day va ty le dien tich trong. Cau chuyen ve e am van phong, ki ot cho thue tai khong it nhung dia chi do truoc day la cho truyen thong noi tieng lai cang khien nhieu nguoi xot xa hon. Cho truyen thong bien mat thay vao do la su xuat hien cua nhung cho coc, cho tam de dap ung nhu cau nguoi dan do dang la thuc te dang buon va bao dong.

Trong mot cuoc toa dam ve cho dan sinh trong do thi do Vien Kien truc, Quy hoach do thi va nong thon to chuc cach day it lau, kien truc su (KTS) Stephanie Geertman, chuyen gia tu van Chuong trinh thanh pho song tot cua to chuc HealthBridge, da cho rang: “Khong it thanh pho o cac nuoc phat trien dang ton tien cua de khoi phuc cho dan sinh nen se la sai lam neu Viet Nam de cac ngoi cho truyen thong dan bien mat”.

Nhieu chuyen gia tung nghien cuu ve cho o Viet Nam cung nhan manh rang cho luon la mot phan khong the tach roi doi song xa hoi, phan anh trung thuc doi song kinh te o noi da sinh ra no, va duong nhien, la yeu to cau thanh doi song van hoa vung mien.

Tai cuoc hoi thao nay nhieu y kien cung bay to su lo ngai cac tap doan lon se gay ap luc voi su xuat hien ngay cang nhieu, chiem linh cac vi tri quan trong cua cac sieu thi, chuoi sieu thi, cac trung tam thuong mai voi nhung thuong hieu lon… cho truyen thong, cho dan sinh, cho thuoc ve nguoi dan, tu nhung nguoi dan ngheo nhat, nhung ngoi cho gan lien voi lich su, van hoa se bien mat hoac bi thu hep. Viec duy tri mang luoi cho dan sinh vua mang gia tri rat lon ve kinh te va ca van hoa xa hoi.

Nhieu y kien cho rang mot thanh pho co dieu kien song tot phai co duong danh cho nguoi di bo (pho, via he, ngo) khong bi chiem giu do do xe, cac cua hang kinh doanh, bien quang cao hay cac cong trinh cong cong. Nhung khu vuc duoc thiet ke cho nhieu muc dich nhu duong giao lo, quang truong, cho bua, cac cua hang, cua hieu kinh doanh nho phuc vu nhu cau cuoc song hang ngay, diem do xe buyt, san choi, truong hoc va cong vien.

Duong pho voi nhung hang cay hay tham co va co cac khu khong gian giai tri cho moi lua tuoi. Cac di tich kien truc lich su phai duoc bao ve, khu vui choi cong cong voi chat luong cao. Ngoai ra, cac khu pho, khu dan cu voi via he co su da dang cac cua hieu buon ban gan voi cho dan sinh, cho truyen thong mua va ban hang ngay nhung san pham cua dia phuong.

Con nho nam 2007, Thu tuong Chinh phu da phe duyet De an Phat trien thuong mai trong nuoc den nam 2010 va dinh huong den nam 2020 va Nghi dinh so 114/2009/ND-CP ngay 23/12/2009 cua Chinh phu ve phat trien va quan ly cho. Bo Cong thuong cung phe duyet Quy hoach tong the phat trien mang luoi cho tren pham vi toan quoc den nam 2010 va dinh huong den nam 2020 trong do neu ro: “Cho dan sinh o thanh thi: han che xay moi; cai tao cac cho nho khong du tieu chuan sang cac loai hinh ban le hien dai nhu sieu thi, cua hang thuc pham, cua hang tien loi; nang cap thanh cac cho ban le nong san, thuc pham o cac khu vuc dan cu”.

Khac phuc nhung nhuoc diem cua cho truyen thong, tang cuong quan ly, kiem tra giam sat ve sinh an toan thuc pham, cai tao khong gian nhung cho chat hep, ban thiu khong phu hop voi thanh pho hien dai. Han che chuyen doi, nang cap co chon loc nhung cho bang sieu thi, van phong cho thue, de dong gop cho my quan cua do thi. Con lai van phai giu lai cho truyen thong va lam the nao de cho truyen thong sau khi cai tao, xay dung lai khong bi bien dang hoan toan ma mat di y nghia von co, van co gia tri su dung, dap ung nhu cau thiet yeu cua nguoi dan do dang la van de dat ra voi cac nha quan ly

Theo Ha ThanhCong An Nhan Dan


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000