Ông lớn nước ngoài "nhòm ngó" bất động sản Việt Nam

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đến thị trường BĐS Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Ông lớn nước ngoài

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong thị trường BĐS Việt Nam có sự hồi phục trở lại trong nửa đầu năm nay và kỳ vọng có nhiều dấu hiệu tăng trưởng cả về lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch.

Các thương vụ M&A bất động sản gia tăng mạnh mẽ


Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu Tư cho thấy cả nước thu hút 5,7 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân vào nửa đầu năm nay, tăng 1% so với cùng kì năm trước. Vốn FDI rót vào lĩnh vực bất động sản chiếm 10%, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Đơn cử trong tháng 01/ 2014 tập đoàn Tung Shing ở Hong Kong đã mua 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn. Sau đó, Lotte Mart – tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc – đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tập đoàn Bất động sản Sun Wah Việt Nam cũng đã cam kết đầu tư vào dự án Bay Water – một dự án do các nhà đầu tư trong nước sở hữu. Tại Khánh Hòa, một nhà đầu tư Israel đã cam kết đầu tư 300 triệu đô la vào dự án Khu du lịch Bãi Rồng Resort và đổi tên thành Alma Resort.

Các giao dịch M&A trong nước cũng tạo được sự chú ý trong công chúng. Vào tháng 5 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố rút vốn khỏi dự án Đông Nam tại TP.Hồ Chí Minh và chuyển giao cho công ty Him Lam. Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của công ty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence.

Sự hồi phục và cải thiện tính thanh khoản của thị trường bất động sản là kết quả những nỗ lực của chính phủ để kích thích thị trường. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư bất động sản rất quyết liệt trong việc bán các dự án để giảm bớt gánh nặng tài chính; trong khi đó các doanh nghiệp với nguồn tài chính mạnh lại mong muốn có được những dự án như vậy để tận dụng sự phục hồi của thị trường. Kết quả là một số thương vụ M&A đã diễn ra thành công. Cơ sở hạ tầng đang dần được hoàn thiện cũng như giao thông kết nối giữa các khu vực đô thị và các thành phố trọng điểm cũng góp phần giúp thị trường bất động sản trở nên hấp dẫn hơn.

Triển vọng

Các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh, với quan điểm Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký sớm sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam. Luật Đất đai mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán. Quy định này được kỳ vọng sẽ đảm bảo tính minh bạch và tạo ra cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Tiến Sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam chia sẻ: “Thị trường sẽ tiếp tục có nhiều thương vụ chuyển nhượng các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất và khu dân cư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến các tài sản đang hoạt động với tỷ suất sinh lợi ổn định và rủi ro thấp. Trong phân khúc khách sạn, lượng khách du lịch ngày càng tăng nhanh cả trong và ngoài nước là lý do để đầu tư vào các khách sạn ở trung tâm thành phố cũng như các khu nghỉ dưỡng gần biển. Điều này được hỗ trợ thêm bởi sự gia tăng số lượng các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến nhiều sân bay tại các tỉnh thành của Việt Nam".

"Sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn chiếm phần lớn các hoạt động M&A trong hai năm qua, dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhìn thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư Singapore và Đài Loan ở phân khúc nhà ở và văn phòng. Dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ở hai phân khúc này trong những tháng cuối năm 2014 và trong năm 2015", ông Khương cho biết.

>>>"Ông lớn" châu Á chuộng thị trường bán lẻ Việt Nam

Thanh NgàTheo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ông lớn nước ngoài "nhòm ngó" bất động sản Việt Nam

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đến thị trường BĐS Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.


Ong lon nuoc ngoai "nhom ngo" bat dong san Viet Nam


Su quan tam cua cac nha dau tu den tu Nhat Ban, Han Quoc, Singapore va Dai Loan den thi truong BDS Viet Nam du kien se tiep tuc tang trong thoi gian toi.


Hoat dong mua ban va sap nhap (M&A) trong thi truong BDS Viet Nam co su hoi phuc tro lai trong nua dau nam nay va ky vong co nhieu dau hieu tang truong ca ve luong giao dich cung nhu gia tri giao dich.

Cac thuong vu M&A bat dong san gia tang manh me


Thong ke cua Bo Ke hoach va Dau Tu cho thay ca nuoc thu hut 5,7 ti do la von dau tu truc tiep nuoc ngoai (FDI) giai ngan vao nua dau nam nay, tang 1% so voi cung ki nam truoc. Von FDI rot vao linh vuc bat dong san chiem 10%, chu yeu thong qua hoat dong M&A. Don cu trong thang 01/ 2014 tap doan Tung Shing o Hong Kong da mua 53% co phan cua khach san Movenpick Sai Gon. Sau do, Lotte Mart – tap doan ban le hang dau Han Quoc – da mua lai Pico Plaza de mo rong hoat dong.

Theo So Ke hoach va Dau tu TP.HCM, tap doan Bat dong san Sun Wah Viet Nam cung da cam ket dau tu vao du an Bay Water – mot du an do cac nha dau tu trong nuoc so huu. Tai Khanh Hoa, mot nha dau tu Israel da cam ket dau tu 300 trieu do la vao du an Khu du lich Bai Rong Resort va doi ten thanh Alma Resort.

Cac giao dich M&A trong nuoc cung tao duoc su chu y trong cong chung. Vao thang 5 vua qua, Hoang Anh Gia Lai da cong bo rut von khoi du an Dong Nam tai TP.Ho Chi Minh va chuyen giao cho cong ty Him Lam. Cac giao dich dang chu y khac trong phan khuc nha o bao gom viec ban du an Water Garden cua PPI cho Tap doan Dat Xanh va viec mua lai 95% co phan cua cong ty xay dung Thanh Hoa o du an Sky Park Residence.

Su hoi phuc va cai thien tinh thanh khoan cua thi truong bat dong san la ket qua nhung no luc cua chinh phu de kich thich thi truong. Ben canh do, mot so chu dau tu bat dong san rat quyet liet trong viec ban cac du an de giam bot ganh nang tai chinh; trong khi do cac doanh nghiep voi nguon tai chinh manh lai mong muon co duoc nhung du an nhu vay de tan dung su phuc hoi cua thi truong. Ket qua la mot so thuong vu M&A da dien ra thanh cong. Co so ha tang dang dan duoc hoan thien cung nhu giao thong ket noi giua cac khu vuc do thi va cac thanh pho trong diem cung gop phan giup thi truong bat dong san tro nen hap dan hon.

Trien vong

Cac hoat dong M&A trong linh vuc bat dong san cua Viet Nam duoc ky vong se tiep tuc tang manh, voi quan diem Viet Nam van la mot trong nhung thi truong tang truong hua hen nhat.

Hiep dinh doi tac xuyen Thai Binh Duong (TPP) duoc ky som se ho tro su tang truong cua nen kinh te ca nuoc cung nhu gia tang dong von FDI vao Viet Nam. Luat Dat dai moi, co hieu luc tu ngay 1/7/2014 cho phep cac doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai duoc giao dat cho viec dau tu vao cac du an nha o de ban. Quy dinh nay duoc ky vong se dam bao tinh minh bach va tao ra co hoi binh dang cho cac nha dau tu trong va ngoai nuoc, giup thi truong bat dong san Viet Nam hap dan hon trong mat cac nha dau tu.

Tien Sy Su Ngoc Khuong, Giam doc Dau tu cong ty Savills Viet Nam chia se: “Thi truong se tiep tuc co nhieu thuong vu chuyen nhuong cac du an phat trien nha o, bao gom phan khuc can ho, bat dong san gan lien voi dat va khu dan cu. Cac nha dau tu cung rat quan tam den cac tai san dang hoat dong voi ty suat sinh loi on dinh va rui ro thap. Trong phan khuc khach san, luong khach du lich ngay cang tang nhanh ca trong va ngoai nuoc la ly do de dau tu vao cac khach san o trung tam thanh pho cung nhu cac khu nghi duong gan bien. Dieu nay duoc ho tro them boi su gia tang so luong cac chuyen bay quoc te truc tiep den nhieu san bay tai cac tinh thanh cua Viet Nam".

"Su quan tam cua cac nha dau tu Nhat Ban va Han Quoc, von chiem phan lon cac hoat dong M&A trong hai nam qua, du kien se tiep tuc tang. Ben canh do, chung toi cung nhin thay nhu cau ngay cang tang tu cac nha dau tu Singapore va Dai Loan o phan khuc nha o va van phong. Du kien se tiep tuc co nhieu hoat dong o hai phan khuc nay trong nhung thang cuoi nam 2014 va trong nam 2015", ong Khuong cho biet.

>>>"Ong lon" chau A chuong thi truong ban le Viet Nam

Thanh NgaTheo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000