Nhà nước mua lại nhà ế: Quà dành cho ai?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đề xuất Nhà nước mua lại BĐS để "cứu" ngân hàng được một quan chức Bộ Xây dựng đưa ra, ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của dư luận.
Nhà nước mua lại nhà ế: Quà dành cho ai?
Nếu như phần đông giới doanh nghiệp xây dựng BĐS bày tỏ tán đồng thì người dân lại rất quan ngại.

Giải pháp tình thế


 


Cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh BĐS đón nhận thông tin "ứng cứu" nói trên với thái tích cực, song cũng bày tỏ không ít băn khoăn.


 


Ông Trương Chí Kiên - Phó TGĐ Công ty CP Him Lam Thủ đô đánh giá, đề xuất mua lại một số dự án BĐS có giá trung bình là "rất đúng đắn", trước hết giải cứu cho thị trường, đồng thời lại gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh BĐS, cũng như ngân hàng.


 


Vị này phân tích, đứng về góc độ Nhà nước, để có được dự án, công trình nhà ở công vụ thì phải triển khai và chi phí khá nhiều. Trong bối cảnh hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS rất khó khăn và họ phải có những chiến lược cực kỳ táo bạo đó là cắt lỗ. Nếu Nhà nước có chủ trương mua lại sản phẩm của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vốn tồn đọng, có thêm quỹ nhà, thì rõ ràng đây là điều lợi nhất cho cả hai bên.


 


Tuy nhiên, ông Kiên cũng nhìn nhận đây chỉ là giải pháp tình thế trước mắt chứ không phải dài hạn. Hơn nữa, cách thức thực hiện chủ trương này cũng cần đặt vấn đề. Bởi lẽ, dù giá căn hộ đang được cho là rẻ nhưng vẫn cần được so sánh, thẩm định một cách khách quan và quản lý để tránh tạo lỗ hổng cho các nhóm lợi ích trục lợi.Chung quan điểm, ông Phạm Thanh Hưng - Phó TGĐ CEN Group cũng khẳng định, Nhà nước hỗ trợ, giải cứu thị trường bằng hình thức này hay hình thức khác đều rất đáng quý. Về nguyên tắc, đó là một giải pháp tích cực song cũng chỉ mang tính tạm thời trước mắt.


 


Rất nhiều câu hỏi đặt ra chưa được giải đáp. Chỉ đơn cử như hiện giờ rất nhiều doanh nghiệp, dự án đang bị bế tắc, vậy thì Nhà nước chọn mua dự án nào, cứu ai, bỏ ai là cả một vấn đề. Hơn nữa, nguồn tiền ngân sách trung ương, địa phương dành cho việc mua lại căn hộ này cũng không phải lớn.


 


Người dân quan ngại


 


Trái với doanh nghiệp, phản ứng từ phía người dân có phần gay gắt hơn cả. Tâm lý số đông phổ biến mong giá nhà ở, căn hộ tiếp tục được điều chỉnh giảm, về với giá trị thực sau cả năm lĩnh vực BĐS bị siết tín dụng. Vì thế, bất cứ biện pháp nào được cho là ứng cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp (mà không phải người mua nhà) đều bị cho là nửa vời, bất công bằng và làm méo mó thị trường.


 


Đặc biệt, với đề xuất này, tiền của Nhà nước bỏ ra mua cũng chính là tiền của người dân mà chưa rõ cơ chế, biện pháp đảm bảo công khai, minh bạch trong việc lựa chọn dự án, mức giá...


 


Phản hồi về vấn đề này trên chuyên trang Diễn đàn Kinh tế VN, nhiều câu hỏi thẳng có phần gay gắt được độc giả đặt ra như nhà nước "giải cứu" các DN, vậy đâu là nguồn hỗ trợ cho dân để mua nhà đúng với giá trị thực?"; "Tại sao tới nước phá sản mà doanh nghiệp vẫn không giảm giá bán. Sao thị trường BĐS không theo quy luật kinh tế?".


 


Có ý kiến bày tỏ quan ngại một cuộc chạy đua vũ trang của các doanh nghiệp để được mua lại dự án có thể bùng phát, hay gánh nặng đóng thuế, phí sẽ càng trĩu vai người dân để bù vào thâm hụt ngân sách...


 


Nhiều độc giả đồng tình góp ý cần giảm các can thiệp vào thị trường bằng hành chính mà hãy để thị trường tự thân điều chỉnh. "Nên ưu tiên nguồn vốn cho lĩnh vực sản xuất để tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững.


 


Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, BĐS mấy năm gần đây phát triển quá nóng vượt qua khả năng kiểm soát của Nhà nước và để lại rất nhiều hệ lụy. Nên để cho nó tự điều chỉnh và hoạt động theo đúng quy luật và bản chất của thị trường BĐS. Không cần giải cứu, vì bất kỳ động thái hỗ trợ nào của Nhà nước lúc này đều sẽ tạo sóng cho thị trường và nảy sinh những tiêu cực mới.


 


"Không nên suy diễn"


 


Trước các quan ngại, phản ứng trái chiều, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nêu chính kiến hôm 28/3 cho rằng, việc Nhà nước mua lại một số quỹ nhà ở của các doanh nghiệp để phục vụ cho mục đích an sinh xã hội cũng như các mục đích khác của Nhà nước thì phải coi đây là việc làm hết sức bình thường mà thực tế đã, đang và sẽ diễn ra.


 


Vị này dẫn giải, từ năm 1994 khi Nhà nước có chủ trương bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê, sau 15 năm chúng ta đã bán được hơn 300.000 căn hộ cho những người đang thuê. Theo quy định thì để bảo tồn quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tiền bán được nhà phải dùng để đầu tư lại. Tuy nhiên thực tế nhiều địa phương chưa làm được việc này. Cho đến nay, chúng ta rất thiếu và cần quỹ nhà dành cho thuê tới các đối tượng có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở.


 


Bên cạnh nhu cầu về nhà công vụ, chúng ta cũng có nhu cầu rất cao về nhà ở tái định cư đối với các dự án di dân phục vụ nhu cầu đầu tư các công trình công cộng. Chỉ riêng địa bàn Hà Nội, đã thiếu và bất cập tới hàng ngàn căn hộ loại này.


 


Trước nhu cầu như vậy, cộng với nhu cầu bán ra các sản phẩm nhà ở thương mại của doanh nghiệp, vị Cục trưởng quả quyết, chúng ta có thể mua, thay vì đầu tư, miễn sao sản phẩm phải phù hợp với nhu cầu của Nhà nước, địa phương và với giá cả phù hợp.


 


"Tôi cho rằng yêu cầu mua, bán các tài sản thuộc sở hữu Nhà nước đã, đang và sẽ phải thực hiện, chứ chúng ta cũng không nên suy diễn theo kiểu trong bối cảnh thị trường đang khó khăn thế này thì đây là một động tác gì đấy để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng ý đó cũng là một phần giúp đỡ cho thị trường nhưng mà quan trọng nhất là vẫn phải căn cứ vào nhu cầu thực tế của Nhà nước, địa phương có nhu cầu ấy không thì mới mua" - ông Hà nhấn mạnh.


 


Trả lời câu hỏi của phóng viên, vị này cho rằng, việc mua quỹ nhà tái định cư ở đây không phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước mà phải theo chế độ chính sách, dựa trên tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án do địa phương quản lý. Tiền ngân sách ở đây chỉ dành cho nhà ở công vụ với một quỹ xác định. Quy trình diễn ra gồm lựa chọn dự án, thẩm định giá đều tuân thủ quy định giám sát tài sản công.


 


TS. Phạm Sĩ Liêm từ Tổng Hội Xây dựng VN đánh giá, chủ trương của Nhà nước ở đây là tốt nhưng quan trọng là khâu thực hiện sao cho cạnh tranh, minh bạch.


 


Thực tế, nhu cầu và số tiền Nhà nước dành để mua nhà công vụ cũng không nhiều. Với nhà tái định cư hay nhà thu nhập thấp thì không thể nói ngân sách bỏ ra mua, mà các dự án cần loại nhà này phải chi ra. Chỉ có điều, nếu Nhà nước tạm ứng ngân sách trước cho doanh nghiệp vay mua để trả sau thì cũng là cái lợi, giúp giảm căng thẳng, tạo không khí hòa hoãn đối với các nhà kinh doanh. Nó không phải là phương thuốc hữu hiệu, cứu cánh cho lực lượng doanh nghiệp BĐS như số đông vẫn nghĩ.


 


 Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Đề án 254 của Chính phủ về cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015, trong đó, Chính phủ giao Bộ Xây dựng đưa ra các tiêu chí BĐS thuộc diện Nhà nước mua lại.


 


Vì thế, cơ quan đầu ngành này dự kiến sắp tới sẽ mua lại một số dự án nhà ở thương mại có giá trung bình trở xuống, khoảng 15-17 triệu đồng/m2, nằm ở vị trí xa trung tâm nhằm làm nhà công vụ và nhà ở cho thuê phục vụ công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng.


 


Theo lãnh đạo bộ, đây là một giải pháp mà trọng tâm là giảm tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng. Thể hiện ở việc doanh nghiệp bán được hàng, thị trường sôi động trở lại thì doanh nghiệp có tiền trả nợ ngân hàng.


 


Chính phủ có quỹ nhà để điều tiết thị trường, lại có lợi vì mua thời điểm này được giá rẻ; người dân là các hộ nghèo, hộ tái định cư có nhà ở thương mại với chất lượng tốt hơn. Nếu tiêu chí chọn mua dự án được ngân hàng và ngành xây dựng thống nhất, được Thủ tướng Chính phủ thông qua thì chậm nhất là quý III/2012 chủ trương này sẽ được thực hiện.


 


Tuy nhiên vị quan chức Bộ Xây dựng chưa tiết lộ rõ các thông tin quan trọng, cụ thể như nguồn tiền; số lượng căn hộ dự kiến mua; phương thức lựa chọn dự án; thẩm định giá cả sao cho minh bạch, công bằng...


 


Theo Thành Dũng


VEF

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nhà nước mua lại nhà ế: Quà dành cho ai?

Đề xuất Nhà nước mua lại BĐS để "cứu" ngân hàng được một quan chức Bộ Xây dựng đưa ra, ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của dư luận.


Nha nuoc mua lai nha e: Qua danh cho ai?


De xuat Nha nuoc mua lai BDS de "cuu" ngan hang duoc mot quan chuc Bo Xay dung dua ra, ngay lap tuc da thu hut su chu y cua du luan.


Neu nhu phan dong gioi doanh nghiep xay dung BDS bay to tan dong thi nguoi dan lai rat quan ngai.

Giai phap tinh the


 


Cong dong doanh nghiep trong linh vuc xay dung, kinh doanh BDS don nhan thong tin "ung cuu" noi tren voi thai tich cuc, song cung bay to khong it ban khoan.


 


Ong Truong Chi Kien - Pho TGD Cong ty CP Him Lam Thu do danh gia, de xuat mua lai mot so du an BDS co gia trung binh la "rat dung dan", truoc het giai cuu cho thi truong, dong thoi lai go kho cho doanh nghiep xay dung, kinh doanh BDS, cung nhu ngan hang.


 


Vi nay phan tich, dung ve goc do Nha nuoc, de co duoc du an, cong trinh nha o cong vu thi phai trien khai va chi phi kha nhieu. Trong boi canh hien nay nhieu doanh nghiep BDS rat kho khan va ho phai co nhung chien luoc cuc ky tao bao do la cat lo. Neu Nha nuoc co chu truong mua lai san pham cua doanh nghiep nham thao go von ton dong, co them quy nha, thi ro rang day la dieu loi nhat cho ca hai ben.


 


Tuy nhien, ong Kien cung nhin nhan day chi la giai phap tinh the truoc mat chu khong phai dai han. Hon nua, cach thuc thuc hien chu truong nay cung can dat van de. Boi le, du gia can ho dang duoc cho la re nhung van can duoc so sanh, tham dinh mot cach khach quan va quan ly de tranh tao lo hong cho cac nhom loi ich truc loi.Chung quan diem, ong Pham Thanh Hung - Pho TGD CEN Group cung khang dinh, Nha nuoc ho tro, giai cuu thi truong bang hinh thuc nay hay hinh thuc khac deu rat dang quy. Ve nguyen tac, do la mot giai phap tich cuc song cung chi mang tinh tam thoi truoc mat.


 


Rat nhieu cau hoi dat ra chua duoc giai dap. Chi don cu nhu hien gio rat nhieu doanh nghiep, du an dang bi be tac, vay thi Nha nuoc chon mua du an nao, cuu ai, bo ai la ca mot van de. Hon nua, nguon tien ngan sach trung uong, dia phuong danh cho viec mua lai can ho nay cung khong phai lon.


 


Nguoi dan quan ngai


 


Trai voi doanh nghiep, phan ung tu phia nguoi dan co phan gay gat hon ca. Tam ly so dong pho bien mong gia nha o, can ho tiep tuc duoc dieu chinh giam, ve voi gia tri thuc sau ca nam linh vuc BDS bi siet tin dung. Vi the, bat cu bien phap nao duoc cho la ung cuu, ho tro cac doanh nghiep (ma khong phai nguoi mua nha) deu bi cho la nua voi, bat cong bang va lam meo mo thi truong.


 


Dac biet, voi de xuat nay, tien cua Nha nuoc bo ra mua cung chinh la tien cua nguoi dan ma chua ro co che, bien phap dam bao cong khai, minh bach trong viec lua chon du an, muc gia...


 


Phan hoi ve van de nay tren chuyen trang Dien dan Kinh te VN, nhieu cau hoi thang co phan gay gat duoc doc gia dat ra nhu nha nuoc "giai cuu" cac DN, vay dau la nguon ho tro cho dan de mua nha dung voi gia tri thuc?"; "Tai sao toi nuoc pha san ma doanh nghiep van khong giam gia ban. Sao thi truong BDS khong theo quy luat kinh te?".


 


Co y kien bay to quan ngai mot cuoc chay dua vu trang cua cac doanh nghiep de duoc mua lai du an co the bung phat, hay ganh nang dong thue, phi se cang triu vai nguoi dan de bu vao tham hut ngan sach...


 


Nhieu doc gia dong tinh gop y can giam cac can thiep vao thi truong bang hanh chinh ma hay de thi truong tu than dieu chinh. "Nen uu tien nguon von cho linh vuc san xuat de tao viec lam va thu nhap cho nguoi lao dong, uu tien von cho linh vuc nong nghiep de dam bao an ninh luong thuc va phat trien ben vung.


 


Tuy nhien, theo nhieu chuyen gia, BDS may nam gan day phat trien qua nong vuot qua kha nang kiem soat cua Nha nuoc va de lai rat nhieu he luy. Nen de cho no tu dieu chinh va hoat dong theo dung quy luat va ban chat cua thi truong BDS. Khong can giai cuu, vi bat ky dong thai ho tro nao cua Nha nuoc luc nay deu se tao song cho thi truong va nay sinh nhung tieu cuc moi.


 


"Khong nen suy dien"


 


Truoc cac quan ngai, phan ung trai chieu, ong Nguyen Manh Ha - Cuc truong Cuc Quan ly nha va thi truong BDS, Bo Xay dung neu chinh kien hom 28/3 cho rang, viec Nha nuoc mua lai mot so quy nha o cua cac doanh nghiep de phuc vu cho muc dich an sinh xa hoi cung nhu cac muc dich khac cua Nha nuoc thi phai coi day la viec lam het suc binh thuong ma thuc te da, dang va se dien ra.


 


Vi nay dan giai, tu nam 1994 khi Nha nuoc co chu truong ban nha o thuoc so huu Nha nuoc cho nguoi dang thue, sau 15 nam chung ta da ban duoc hon 300.000 can ho cho nhung nguoi dang thue. Theo quy dinh thi de bao ton quy nha thuoc so huu Nha nuoc, tien ban duoc nha phai dung de dau tu lai. Tuy nhien thuc te nhieu dia phuong chua lam duoc viec nay. Cho den nay, chung ta rat thieu va can quy nha danh cho thue toi cac doi tuong co thu nhap thap, kho khan ve nha o.


 


Ben canh nhu cau ve nha cong vu, chung ta cung co nhu cau rat cao ve nha o tai dinh cu doi voi cac du an di dan phuc vu nhu cau dau tu cac cong trinh cong cong. Chi rieng dia ban Ha Noi, da thieu va bat cap toi hang ngan can ho loai nay.


 


Truoc nhu cau nhu vay, cong voi nhu cau ban ra cac san pham nha o thuong mai cua doanh nghiep, vi Cuc truong qua quyet, chung ta co the mua, thay vi dau tu, mien sao san pham phai phu hop voi nhu cau cua Nha nuoc, dia phuong va voi gia ca phu hop.


 


"Toi cho rang yeu cau mua, ban cac tai san thuoc so huu Nha nuoc da, dang va se phai thuc hien, chu chung ta cung khong nen suy dien theo kieu trong boi canh thi truong dang kho khan the nay thi day la mot dong tac gi day de ho tro doanh nghiep. Dong y do cung la mot phan giup do cho thi truong nhung ma quan trong nhat la van phai can cu vao nhu cau thuc te cua Nha nuoc, dia phuong co nhu cau ay khong thi moi mua" - ong Ha nhan manh.


 


Tra loi cau hoi cua phong vien, vi nay cho rang, viec mua quy nha tai dinh cu o day khong phu thuoc vao ngan sach Nha nuoc ma phai theo che do chinh sach, dua tren tien boi thuong giai phong mat bang du an do dia phuong quan ly. Tien ngan sach o day chi danh cho nha o cong vu voi mot quy xac dinh. Quy trinh dien ra gom lua chon du an, tham dinh gia deu tuan thu quy dinh giam sat tai san cong.


 


TS. Pham Si Liem tu Tong Hoi Xay dung VN danh gia, chu truong cua Nha nuoc o day la tot nhung quan trong la khau thuc hien sao cho canh tranh, minh bach.


 


Thuc te, nhu cau va so tien Nha nuoc danh de mua nha cong vu cung khong nhieu. Voi nha tai dinh cu hay nha thu nhap thap thi khong the noi ngan sach bo ra mua, ma cac du an can loai nha nay phai chi ra. Chi co dieu, neu Nha nuoc tam ung ngan sach truoc cho doanh nghiep vay mua de tra sau thi cung la cai loi, giup giam cang thang, tao khong khi hoa hoan doi voi cac nha kinh doanh. No khong phai la phuong thuoc huu hieu, cuu canh cho luc luong doanh nghiep BDS nhu so dong van nghi.


 


 Theo Thu truong Bo Xay dung Nguyen Tran Nam cho biet, De an 254 cua Chinh phu ve co cau lai he thong to chuc tin dung giai doan 2011-2015, trong do, Chinh phu giao Bo Xay dung dua ra cac tieu chi BDS thuoc dien Nha nuoc mua lai.


 


Vi the, co quan dau nganh nay du kien sap toi se mua lai mot so du an nha o thuong mai co gia trung binh tro xuong, khoang 15-17 trieu dong/m2, nam o vi tri xa trung tam nham lam nha cong vu va nha o cho thue phuc vu cong tac tai dinh cu, giai phong mat bang.


 


Theo lanh dao bo, day la mot giai phap ma trong tam la giam ty le no xau cua cac ngan hang. The hien o viec doanh nghiep ban duoc hang, thi truong soi dong tro lai thi doanh nghiep co tien tra no ngan hang.


 


Chinh phu co quy nha de dieu tiet thi truong, lai co loi vi mua thoi diem nay duoc gia re; nguoi dan la cac ho ngheo, ho tai dinh cu co nha o thuong mai voi chat luong tot hon. Neu tieu chi chon mua du an duoc ngan hang va nganh xay dung thong nhat, duoc Thu tuong Chinh phu thong qua thi cham nhat la quy III/2012 chu truong nay se duoc thuc hien.


 


Tuy nhien vi quan chuc Bo Xay dung chua tiet lo ro cac thong tin quan trong, cu the nhu nguon tien; so luong can ho du kien mua; phuong thuc lua chon du an; tham dinh gia ca sao cho minh bach, cong bang...


 


Theo Thanh Dung


VEF
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000