Những mờ ám từ Dự án “Tuần Châu trong lòng Hà Nội”

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí (DLST & VCGT) Tuần Châu tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai hiện là bãi đất hoang đầy cỏ dại, chỉ có một chiếc máy xúc đang trong tình trạng... nghỉ ngơi.
Những mờ ám từ Dự án “Tuần Châu trong lòng Hà Nội”
Đại gia Đào Hồng Tuyển được biết đến với biệt danh “chúa đảo Tuần Châu” có không ít tuyên bố về những dự án “khủng”, về khối tài sản lên tới cả tỉ đôla. Vị đại gia này đã xin lập Dự án Khu du lịch sinh thái Ecopark Tuần Châu với kỳ vọng “mang một Tuần Châu thu nhỏ đặt vào lòng thủ đô”.

Tuyên bố hoành tráng, quảng cáo rầm rộ, tung hô ngút trời, nhưng trên thực tế dự án này đang ở tình trạng… bỏ hoang. Giấc mơ “tiểu Tuần Châu” có vẻ như rất long đong và đã có nhiều biểu hiện mờ ám khó hiểu.

Xót xa bên lề dự án bỏ hoang


Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội nổi tiếng với danh thắng chùa Thầy. Mới chỉ cách đây dăm năm thôi, nơi đây còn yên ả, đặc trưng cho vùng quê đồng bằng Bắc Bộ thanh bình với chùa chiền, làng xóm, bờ xôi ruộng mật, lúa xanh bao la. Chẳng ai có thể nghĩ được rằng, chỉ ngay trước khi sáp nhập về với thủ đô, vùng quê xứ Đoài này đã bị chia năm sẻ bảy, thu hồi hết đất canh tác để dành chỗ cho các dự án khu du lịch sinh thái, biệt thự, nhà vườn, sân golf. Dự án có thể xem là lớn nhất ở đây là Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí (DLST & VCGT) Tuần Châu.


Đi vào núi Thầy, người ta không còn cảm giác thanh tịnh khi đi vào đất Phật, đường sá nơi đây bị cày nát bởi máy ủi, máy xúc, xe tải lớn bé chở vật liệu xây dựng. Nằm án ngữ dưới chân núi Thầy, Khu DLST & VCGT Tuần Châu đã san phẳng một vùng đồng lúa thành bình địa, ngổn ngang và bụi bặm. Đến lúc hoàn thành, chẳng biết sự thiền tịnh của núi Thầy, chùa Thầy có còn không khi nằm lọt thỏm giữa một không gian hàng trăm hécta toàn… vui chơi, giải trí.


Có tới 80% dân số xã Sài Sơn làm nghề nông, sống nhờ cây lúa, chỉ có một số ít làm nghề nung gạch và bán hàng ở khu danh thắng chùa Thầy. Không có nhiều diện tích đất canh tác nhưng có đến 460ha đất trồng lúa của Sài Sơn bị đưa vào quy hoạch, trong đó chỉ riêng dự án Ecopark Tuần Châu đã chiếm đến gần một nửa.


Tuy nhiên, 5 năm sau khi khởi công, ai đến khu vực này cũng phải xót xa khi mà những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay bị san lấp, đường sá toàn bụi đất. 5 năm rồi nhưng “giấc mộng Tuần Châu trong lòng thủ đô” vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm.


Một phần đất của dự án được quây bằng tôn, bên trong cũng chưa thấy khởi công gì mà chỉ thấy cây và cỏ dại. Cả khu vực tạm được gọi là “công trường” chỉ có độc một chiếc máy xúc đứng chơ vơ, gần đó là vài thanh niên đứng chơi quanh quẩn. Bên ngoài bờ rào bằng tôn, những khẩu hiệu có logo của Tuần Châu phủ đầy bụi “An toàn là bạn, tai nạn là thù” có vẻ hơi thừa thãi. Người ta mới “động khẩu” chứ đã “động thủ” gì đâu mà lo mất an toàn!


Cụ Tư, 73 tuổi, gia đình có gần chục miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, nay bị thu hồi gần hết. Cầm đồng tiền bồi thường trong tay nhưng cụ cũng chả vui vẻ gì: “Cái chúng tôi cần là ruộng đất để trồng lúa, trồng màu kia. Tiền đền bù thì bao nhiêu tiêu chả hết, hết tiền thì biết làm nghề gì mà sống?”.


Ông vừa nói vừa nhìn xa xăm ra nơi khu đất như bỏ hoang của dự án Tuần Châu, nơi mà khi xưa là bờ xôi ruộng mật cha ông để lại từ hàng trăm năm: “Người ta thu hồi đất mà làm dự án ngay thì nhìn còn đỡ xót. Đằng này, lúa đang trổ xanh, vụt một cái bị thu hồi, mà thu xong để đấy chứ có làm gì đâu!”.


Hụt hẫng, chơi vơi – đó là cảm giác chung của nhiều người nông dân Sài Sơn đang quen với ruộng đồng bỗng nhiên bị thu hồi hết đất.


Khởi công trước khi quy hoạch được duyệt


Ngày 1/8/2008, Hà Tây chính thức sáp nhập về thủ đô Hà Nội. Trong những ngày cuối cùng sáp nhập vào thủ đô, dư luận đã chứng kiến một cuộc chạy đua nước rút của các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án bất động sản để được phê duyệt trước khi sáp nhập. Đơn giản là vì về thủ đô thì giá thuê đất sẽ cao hơn và việc thuê được các diện tích đất lớn sẽ vô cùng khó khăn.


Dự án bất động sản Khu DLST & VCGT Tuần Châu Hà Tây được cấp phép vào những ngày cuối cùng đó.


Dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào ngày 10/7/2008 tại Quyết định 2238/QĐ-UBND tỉnh Hà Tây. Tuần Châu Hà Tây được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng vào ngày 21/7/2008, tức là 9 ngày trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Về với thủ đô, Tuần Châu Hà Tây được đổi thành Tuần Châu Hà Nội và Khu DLST & VCGT Tuần Châu được gọi tắt là Ecopark Tuần Châu.


Kỳ quặc thay, dự án đã được khởi công long trọng từ 25/2/2008, tức là 5 tháng trước khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Sự lạ lùng của “giấc mơ Tuần Châu” xuất hiện từ khi nó vừa ra đời!


Thay đổi quy hoạch sau… 1 năm


Đương nhiên, một khi đã về thủ đô thì quy hoạch một loạt dự án sẽ bị điều chỉnh. UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc tiến hành rà soát các dự án và kết quả là nhiều dự án bị dừng, một số dự án phải điều chỉnh.


Dự án Khu DLST & VCGT Tuần Châu Hà Tây nằm trong nhóm Ib (nhóm danh mục đồ án, dự án được tiếp tục triển khai nhưng phải thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch) theo thông báo vào ngày 5/9/2008 của Văn phòng Chính phủ. Các dự án thuộc danh sách phải điều chỉnh quy hoạch thì đương nhiên phải tạm dừng để chờ quy hoạch mới.


Ngày 28/9/2009, sau khi được giao đất hơn một năm, Công ty Tuần Châu Hà Tây đã có văn bản xin được điều chỉnh quy hoạch.  Yêu cầu này được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội xem xét và trình Chính phủ.


Ngày 23/7/2010, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 5140 VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu DLST & VCGT Tuần Châu Hà Tây, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội theo hướng giữ nguyên tính chất là DLST & GT, không xây dựng sân golf. Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu DLST & GT Tuần Châu Hà Tây theo hướng thấp tầng, giảm mật độ xây dựng, tăng tỉ lệ cây xanh, mặt nước; bảo đảm phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội”.


Như vậy, phải đến thời điểm này, quy hoạch của dự án mới chính thức được “đồng ý về nguyên tắc” cho phép tiếp tục triển khai dự án theo hướng điều chỉnh mới. Cũng có nghĩa là cho đến ngày 23/7/2010, dự án sẽ phải đợi quy hoạch mới.


Sau đó, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định 720/QĐ-UBND ngày 8/2/1012 yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội lập quy hoạch, hoàn thiện đồ án trong vòng 6 tháng. Đồ án này sẽ phải được Sở Quy hoạch và Kiến trúc thẩm định, sau đó trình UBND thành phố xem xét và phê duyệt. Quyết định nêu rõ đồ án được thực hiện để làm cơ sở triển khai lập dự án đầu tư xây dựng.


Như vậy, chiểu theo quyết định trên của UBND TP Hà Nội, rõ ràng cho đến thời điểm này, Ecopark Tuần Châu vẫn chưa đủ cơ sở để triển khai lập dự án đầu tư xây dựng…


Thế nhưng, trên thị trường bất động sản, từ vài năm trước, nhà liền kề, biệt thự, đất ở lâu dài trong dự án Tuần Châu đã được rao bán tràn lan, mặc dù quy hoạch 1/500 mới của dự án này còn chưa được duyệt.


Nhà đầu tư “chết dần chết mòn”


Trên thị trường, việc rao bán biệt thự, liền kề của dự án Ecopark vẫn diễn ra công khai. Chỉ cần gõ từ khóa Ecopark Tuần Châu trên google, bạn sẽ bắt gặp hơn 2 triệu kết quả, trong đó đa số là những lời rao bán nhà liền kề, biệt thự của dự án.


Khẩu hiệu này có vẻ hơi thừa thãi


Đại loại như: “Bán gấp liền kề, biệt thự Tuần Châu Ecopark – Quốc Oai BG 16, BG 17, BG 18 loại biệt thự song lập S=120m2, 150m2, 180m2. Loại biệt thự đơn lập S=300m2, 250m2, 200m2. Giá gốc ưu đãi 16,1tr/m2 đã bao gồm tiền sử dụng đất và không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Tiến độ đóng tiền như sau: Đợt 1: Ngay sau khi ký hợp đồng đóng 30%; Đợt 2: Trước ngày 31/3/2011 đóng tiếp 30%; Đợt 3: Trước ngày 22/4/2011 đóng 30%; Đợt 4: Trong vòng 2 ngày trước khi nhận thông báo của chủ đầu tư về việc đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và bàn giao đất chuyển nốt 10% còn lại. Hồ sơ pháp lý đầy đủ…”.


Trên thị trường, mặc dù Ecopark Tuần Châu là dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng đã được rao bán từ vài năm trước. Thậm chí trong giai đoạn bất động sản “lên ngôi” như năm 2010, nhiều suất ở dự án này cũng bị đẩy lên mức giá trên 22 triệu/m2.


Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 năm, giá bất động sản ở đây đã xuống rất thảm hại, chỉ còn khoảng 15-16 triệu đồng/m2. Nhìn sang bên cạnh thì nhiều dự án khác đã giải phóng xong mặt bằng, đã có hồ sơ pháp lý đầy đủ như Ngôi nhà Mới, CEO giá cũng chỉ ở mức như vậy.


Không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bán tháo hoặc đang nơm nớp vì chưa có gì chắc chắn cả.


Công ty Tuần Châu với kinh nghiệm thương trường dày dạn thừa hiểu rằng, không thể đứng ra công khai bán đất bằng hợp đồng với các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi cơ sở pháp lý chưa rõ ràng. Tuy nhiên, việc mua bán lại được thực hiện qua các nhà đầu tư cấp 2 (thứ phát). Công ty Tuần Châu đã ký hợp đồng góp vốn với hàng chục đối tác khác nhau với cùng lời hứa “chia đất”. Thế là tiền vẫn đổ về Tuần Châu!


Chưa rõ quy hoạch, vẫn kêu gọi đầu tư


Như đã nói ở trên, sau thời điểm 23/7/2010, trong khi đợi quy hoạch chi tiết 1/500 mới, Công ty Tuần Châu Hà Nội vẫn kêu gọi đầu tư và đã ký với các nhà đầu tư thứ phát đến 11 hợp đồng. Điều này được chính ông Huỳnh Bình Thanh – Tổng giám đốc Tuần Châu Hà Nội thừa nhận.


Bản thân ông Huỳnh Bình Thanh khẳng định, đến nay công ty đã hợp tác góp vốn với 11 đối tác vào dự án này với tổng diện tích khoảng 37.000m2 đất.


Theo tài liệu của Báo Năng lượng Mới,  sau thời điểm Chính phủ yêu cầu phải điều chỉnh quy hoạch


Ecopark Tuần Châu, Công ty Tuần Châu Hà Nội vẫn thực hiện việc thu hút vốn của các nhà đầu tư.


Hợp đồng ghi rõ là “Hợp đồng góp vốn”: Phía đối tác đồng ý trả cho Tuần Châu Hà Nội một khoản tiền lớn, đổi lại, Tuần Châu Hà Nội sẽ dành cho đối tác quyền mua một diện tích đất (xin nhấn mạnh hợp đồng nói rõ chức năng đất này là đất ở lâu dài). Giá bán ưu đãi là 16,1 triệu/m2 ngay sau khi dự án đủ điều kiện bán.


Đất ở lâu dài được bán khi quy hoạch chưa rõ ràng cũng là điều đáng bàn. Tuy nhiên, kể cả khi đã có quy hoạch chi tiết, sự xuất hiện của một diện tích “đất ở lâu dài” quá lớn trong một dự án về du lịch sinh thái, theo chúng tôi cũng nên xem xét lại.


Có tin một số nhà đầu tư vào dự án đã phải thanh toán khoảng 70% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, hồ sơ pháp lý đầy đủ cho Dự án Ecopark Tuần Châu vẫn đang “nằm trên bàn giấy” ở Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố Hà Nội.


Sản phẩm chưa có cơ sở pháp lý đầy đủ nhưng vẫn bán tràn lan trên thị trường – đây là điều không chỉ các khách hàng phải tính toán kỹ mà các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc xác minh, làm rõ!


Để bạn đọc hiểu rõ hơn về “giấc mơ Tuần Châu trong lòng Hà Nội”, Báo Năng lượng Mới sẽ tiếp tục đăng tải ý kiến của cơ quan chức năng cũng như những thông tin trao đổi với ông Huỳnh Bình Thanh, Tổng giám đốc Công ty Tuần Châu Hà Nội.


Theo Hoàng Thắng
Petrotimes

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những mờ ám từ Dự án “Tuần Châu trong lòng Hà Nội”

Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí (DLST & VCGT) Tuần Châu tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai hiện là bãi đất hoang đầy cỏ dại, chỉ có một chiếc máy xúc đang trong tình trạng... nghỉ ngơi.


Nhung mo am tu Du an “Tuan Chau trong long Ha Noi”


Du an Khu du lich sinh thai va vui choi giai tri (DLST & VCGT) Tuan Chau tai xa Sai Son, huyen Quoc Oai hien la bai dat hoang day co dai, chi co mot chiec may xuc dang trong tinh trang... nghi ngoi.


Dai gia Dao Hong Tuyen duoc biet den voi biet danh “chua dao Tuan Chau” co khong it tuyen bo ve nhung du an “khung”, ve khoi tai san len toi ca ti dola. Vi dai gia nay da xin lap Du an Khu du lich sinh thai Ecopark Tuan Chau voi ky vong “mang mot Tuan Chau thu nho dat vao long thu do”.

Tuyen bo hoanh trang, quang cao ram ro, tung ho ngut troi, nhung tren thuc te du an nay dang o tinh trang… bo hoang. Giac mo “tieu Tuan Chau” co ve nhu rat long dong va da co nhieu bieu hien mo am kho hieu.

Xot xa ben le du an bo hoang


Xa Sai Son, huyen Quoc Oai, Ha Noi noi tieng voi danh thang chua Thay. Moi chi cach day dam nam thoi, noi day con yen a, dac trung cho vung que dong bang Bac Bo thanh binh voi chua chien, lang xom, bo xoi ruong mat, lua xanh bao la. Chang ai co the nghi duoc rang, chi ngay truoc khi sap nhap ve voi thu do, vung que xu Doai nay da bi chia nam se bay, thu hoi het dat canh tac de danh cho cho cac du an khu du lich sinh thai, biet thu, nha vuon, san golf. Du an co the xem la lon nhat o day la Du an Khu du lich sinh thai va vui choi giai tri (DLST & VCGT) Tuan Chau.


Di vao nui Thay, nguoi ta khong con cam giac thanh tinh khi di vao dat Phat, duong sa noi day bi cay nat boi may ui, may xuc, xe tai lon be cho vat lieu xay dung. Nam an ngu duoi chan nui Thay, Khu DLST & VCGT Tuan Chau da san phang mot vung dong lua thanh binh dia, ngon ngang va bui bam. Den luc hoan thanh, chang biet su thien tinh cua nui Thay, chua Thay co con khong khi nam lot thom giua mot khong gian hang tram hecta toan… vui choi, giai tri.


Co toi 80% dan so xa Sai Son lam nghe nong, song nho cay lua, chi co mot so it lam nghe nung gach va ban hang o khu danh thang chua Thay. Khong co nhieu dien tich dat canh tac nhung co den 460ha dat trong lua cua Sai Son bi dua vao quy hoach, trong do chi rieng du an Ecopark Tuan Chau da chiem den gan mot nua.


Tuy nhien, 5 nam sau khi khoi cong, ai den khu vuc nay cung phai xot xa khi ma nhung canh dong lua thang canh co bay bi san lap, duong sa toan bui dat. 5 nam roi nhung “giac mong Tuan Chau trong long thu do” van chi la bai dat trong co moc um tum.


Mot phan dat cua du an duoc quay bang ton, ben trong cung chua thay khoi cong gi ma chi thay cay va co dai. Ca khu vuc tam duoc goi la “cong truong” chi co doc mot chiec may xuc dung cho vo, gan do la vai thanh nien dung choi quanh quan. Ben ngoai bo rao bang ton, nhung khau hieu co logo cua Tuan Chau phu day bui “An toan la ban, tai nan la thu” co ve hoi thua thai. Nguoi ta moi “dong khau” chu da “dong thu” gi dau ma lo mat an toan!


Cu Tu, 73 tuoi, gia dinh co gan chuc mieng an chi trong cho vao may sao ruong, nay bi thu hoi gan het. Cam dong tien boi thuong trong tay nhung cu cung cha vui ve gi: “Cai chung toi can la ruong dat de trong lua, trong mau kia. Tien den bu thi bao nhieu tieu cha het, het tien thi biet lam nghe gi ma song?”.


Ong vua noi vua nhin xa xam ra noi khu dat nhu bo hoang cua du an Tuan Chau, noi ma khi xua la bo xoi ruong mat cha ong de lai tu hang tram nam: “Nguoi ta thu hoi dat ma lam du an ngay thi nhin con do xot. Dang nay, lua dang tro xanh, vut mot cai bi thu hoi, ma thu xong de day chu co lam gi dau!”.


Hut hang, choi voi – do la cam giac chung cua nhieu nguoi nong dan Sai Son dang quen voi ruong dong bong nhien bi thu hoi het dat.


Khoi cong truoc khi quy hoach duoc duyet


Ngay 1/8/2008, Ha Tay chinh thuc sap nhap ve thu do Ha Noi. Trong nhung ngay cuoi cung sap nhap vao thu do, du luan da chung kien mot cuoc chay dua nuoc rut cua cac nha dau tu, dac biet la cac du an bat dong san de duoc phe duyet truoc khi sap nhap. Don gian la vi ve thu do thi gia thue dat se cao hon va viec thue duoc cac dien tich dat lon se vo cung kho khan.


Du an bat dong san Khu DLST & VCGT Tuan Chau Ha Tay duoc cap phep vao nhung ngay cuoi cung do.


Du an nay duoc phe duyet quy hoach chi tiet 1/500 vao ngay 10/7/2008 tai Quyet dinh 2238/QD-UBND tinh Ha Tay. Tuan Chau Ha Tay duoc giao dat de thuc hien du an dau tu xay dung vao ngay 21/7/2008, tuc la 9 ngay truoc khi Ha Tay sap nhap ve Ha Noi. Ve voi thu do, Tuan Chau Ha Tay duoc doi thanh Tuan Chau Ha Noi va Khu DLST & VCGT Tuan Chau duoc goi tat la Ecopark Tuan Chau.


Ky quac thay, du an da duoc khoi cong long trong tu 25/2/2008, tuc la 5 thang truoc khi quy hoach chi tiet duoc phe duyet. Su la lung cua “giac mo Tuan Chau” xuat hien tu khi no vua ra doi!


Thay doi quy hoach sau… 1 nam


Duong nhien, mot khi da ve thu do thi quy hoach mot loat du an se bi dieu chinh. UBND thanh pho Ha Noi da giao cho So Quy hoach va Kien truc tien hanh ra soat cac du an va ket qua la nhieu du an bi dung, mot so du an phai dieu chinh.


Du an Khu DLST & VCGT Tuan Chau Ha Tay nam trong nhom Ib (nhom danh muc do an, du an duoc tiep tuc trien khai nhung phai thuc hien ra soat, dieu chinh quy hoach) theo thong bao vao ngay 5/9/2008 cua Van phong Chinh phu. Cac du an thuoc danh sach phai dieu chinh quy hoach thi duong nhien phai tam dung de cho quy hoach moi.


Ngay 28/9/2009, sau khi duoc giao dat hon mot nam, Cong ty Tuan Chau Ha Tay da co van ban xin duoc dieu chinh quy hoach.  Yeu cau nay duoc cac co quan chuc nang cua thanh pho Ha Noi xem xet va trinh Chinh phu.


Ngay 23/7/2010, Van phong Chinh phu co Cong van so 5140 VPCP-KTN thong bao y kien cua Pho Thu tuong Hoang Trung Hai: “Dong y ve nguyen tac dieu chinh quy hoach xay dung Khu DLST & VCGT Tuan Chau Ha Tay, huyen Quoc Oai, thanh pho Ha Noi theo huong giu nguyen tinh chat la DLST & GT, khong xay dung san golf. Dieu chinh quy hoach xay dung Khu DLST & GT Tuan Chau Ha Tay theo huong thap tang, giam mat do xay dung, tang ti le cay xanh, mat nuoc; bao dam phu hop voi dinh huong quy hoach chung xay dung thu do Ha Noi”.


Nhu vay, phai den thoi diem nay, quy hoach cua du an moi chinh thuc duoc “dong y ve nguyen tac” cho phep tiep tuc trien khai du an theo huong dieu chinh moi. Cung co nghia la cho den ngay 23/7/2010, du an se phai doi quy hoach moi.


Sau do, UBND TP Ha Noi da ra Quyet dinh 720/QD-UBND ngay 8/2/1012 yeu cau Cong ty Tuan Chau Ha Noi lap quy hoach, hoan thien do an trong vong 6 thang. Do an nay se phai duoc So Quy hoach va Kien truc tham dinh, sau do trinh UBND thanh pho xem xet va phe duyet. Quyet dinh neu ro do an duoc thuc hien de lam co so trien khai lap du an dau tu xay dung.


Nhu vay, chieu theo quyet dinh tren cua UBND TP Ha Noi, ro rang cho den thoi diem nay, Ecopark Tuan Chau van chua du co so de trien khai lap du an dau tu xay dung…


The nhung, tren thi truong bat dong san, tu vai nam truoc, nha lien ke, biet thu, dat o lau dai trong du an Tuan Chau da duoc rao ban tran lan, mac du quy hoach 1/500 moi cua du an nay con chua duoc duyet.


Nha dau tu “chet dan chet mon”


Tren thi truong, viec rao ban biet thu, lien ke cua du an Ecopark van dien ra cong khai. Chi can go tu khoa Ecopark Tuan Chau tren google, ban se bat gap hon 2 trieu ket qua, trong do da so la nhung loi rao ban nha lien ke, biet thu cua du an.


Khau hieu nay co ve hoi thua thai


Dai loai nhu: “Ban gap lien ke, biet thu Tuan Chau Ecopark – Quoc Oai BG 16, BG 17, BG 18 loai biet thu song lap S=120m2, 150m2, 180m2. Loai biet thu don lap S=300m2, 250m2, 200m2. Gia goc uu dai 16,1tr/m2 da bao gom tien su dung dat va khong thay doi trong suot qua trinh thuc hien hop dong. Tien do dong tien nhu sau: Dot 1: Ngay sau khi ky hop dong dong 30%; Dot 2: Truoc ngay 31/3/2011 dong tiep 30%; Dot 3: Truoc ngay 22/4/2011 dong 30%; Dot 4: Trong vong 2 ngay truoc khi nhan thong bao cua chu dau tu ve viec da hoan thanh ha tang ky thuat va ban giao dat chuyen not 10% con lai. Ho so phap ly day du…”.


Tren thi truong, mac du Ecopark Tuan Chau la du an chua giai phong xong mat bang, chua day du giay to phap ly nhung da duoc rao ban tu vai nam truoc. Tham chi trong giai doan bat dong san “len ngoi” nhu nam 2010, nhieu suat o du an nay cung bi day len muc gia tren 22 trieu/m2.


Tuy nhien, chi sau khoang 1 nam, gia bat dong san o day da xuong rat tham hai, chi con khoang 15-16 trieu dong/m2. Nhin sang ben canh thi nhieu du an khac da giai phong xong mat bang, da co ho so phap ly day du nhu Ngoi nha Moi, CEO gia cung chi o muc nhu vay.


Khong it nha dau tu nho le da ban thao hoac dang nom nop vi chua co gi chac chan ca.


Cong ty Tuan Chau voi kinh nghiem thuong truong day dan thua hieu rang, khong the dung ra cong khai ban dat bang hop dong voi cac nha dau tu nho le khi co so phap ly chua ro rang. Tuy nhien, viec mua ban lai duoc thuc hien qua cac nha dau tu cap 2 (thu phat). Cong ty Tuan Chau da ky hop dong gop von voi hang chuc doi tac khac nhau voi cung loi hua “chia dat”. The la tien van do ve Tuan Chau!


Chua ro quy hoach, van keu goi dau tu


Nhu da noi o tren, sau thoi diem 23/7/2010, trong khi doi quy hoach chi tiet 1/500 moi, Cong ty Tuan Chau Ha Noi van keu goi dau tu va da ky voi cac nha dau tu thu phat den 11 hop dong. Dieu nay duoc chinh ong Huynh Binh Thanh – Tong giam doc Tuan Chau Ha Noi thua nhan.


Ban than ong Huynh Binh Thanh khang dinh, den nay cong ty da hop tac gop von voi 11 doi tac vao du an nay voi tong dien tich khoang 37.000m2 dat.


Theo tai lieu cua Bao Nang luong Moi,  sau thoi diem Chinh phu yeu cau phai dieu chinh quy hoach


Ecopark Tuan Chau, Cong ty Tuan Chau Ha Noi van thuc hien viec thu hut von cua cac nha dau tu.


Hop dong ghi ro la “Hop dong gop von”: Phia doi tac dong y tra cho Tuan Chau Ha Noi mot khoan tien lon, doi lai, Tuan Chau Ha Noi se danh cho doi tac quyen mua mot dien tich dat (xin nhan manh hop dong noi ro chuc nang dat nay la dat o lau dai). Gia ban uu dai la 16,1 trieu/m2 ngay sau khi du an du dieu kien ban.


Dat o lau dai duoc ban khi quy hoach chua ro rang cung la dieu dang ban. Tuy nhien, ke ca khi da co quy hoach chi tiet, su xuat hien cua mot dien tich “dat o lau dai” qua lon trong mot du an ve du lich sinh thai, theo chung toi cung nen xem xet lai.


Co tin mot so nha dau tu vao du an da phai thanh toan khoang 70% gia tri hop dong. Tuy nhien, ho so phap ly day du cho Du an Ecopark Tuan Chau van dang “nam tren ban giay” o So Quy hoach va Kien truc thanh pho Ha Noi.


San pham chua co co so phap ly day du nhung van ban tran lan tren thi truong – day la dieu khong chi cac khach hang phai tinh toan ky ma cac co quan chuc nang cung phai vao cuoc xac minh, lam ro!


De ban doc hieu ro hon ve “giac mo Tuan Chau trong long Ha Noi”, Bao Nang luong Moi se tiep tuc dang tai y kien cua co quan chuc nang cung nhu nhung thong tin trao doi voi ong Huynh Binh Thanh, Tong giam doc Cong ty Tuan Chau Ha Noi.


Theo Hoang Thang
Petrotimes
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000