Chung cư mini: “Sống trong sợ hãi”!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Gần hai năm kể từ khi chung cư mini được luật pháp thừa nhận và bảo đảm tính pháp lý, nhưng đến nay, không ít người mua vẫn rơi vào tình cảnh “bán không được, ở không xong”.
Chung cư mini: “Sống trong sợ hãi”!
Áp lực dân số lên các khu đô thị lớn ngày một tăng trong khi quỹ đất không thể “nở” thêm, giá nhà đất thành phố quá đắt đỏ, còn phân khúc nhà xã hội lại vô cùng thiếu và rất khó tiếp cận,… đã có một thời gian những người có thu nhập trung bình đã tìm tới chung cư mini với hy vọng có một nơi “an cư” để “lạc nghiệp”.

Với diện tích nhỏ, giá thành vừa phải, thủ tục mua nhà đơn giản… rất nhiều người đã quyết định mua nhà chung cư mini vì nghĩ: vừa văn minh, vừa tiết kiệm. Nhưng cũng từ đây, không ít người đã gặp phải những câu chuyện “dở khóc, dở cười”, mà thực tình chỉ những kẻ “ở trong chăn mới biết”. Thậm chí có người còn ngao ngán nói, họ như lâm vào cảnh đi ở trọ trong ngôi nhà của chính mình, bán không được, mà ở cũng không xong.

Chìa khóa trao tay, sổ hồng… chịu khó đợi!

Bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ nhưng gia chủ chỉ được nhận một bản hợp đồng mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương, sổ hồng chưa thấy đâu, còn sổ đỏ toàn bộ khu đất xây chung cư vẫn do bên bán giữ. Có thể nói, đây là tình trạng khá phổ biến ở các chung cư mini hiện nay.

Trước khi giao dịch, khách hàng thường được bên bán chuẩn bị tâm lý “sổ hồng phải đợi vài tháng nữa, khi nào có đợt thì chắc chắn sẽ làm được”, thậm chí, có người bán còn nhiệt tình tới mức hứa hẹn sẽ "đích thân đi làm" cho người mua… Tuy nhiên, hàng tháng trời sau đó, thứ mà họ nhận được vẫn chỉ là những “điệp khúc” hẹn. Tới nay, mặc dù chung cư mini đã phát triển mạnh ở Hà Nội được vài năm với hàng chục dự án được chào bán rộng rãi, nhưng chưa có người mua nhà nào cầm được chiếc "sổ hồng" trong tay.

Mặc dù luật đã có, Nghị định 71 của Chính phủ ban hành năm 2010 đã quy định rất rõ ràng, việc bảo đảm quyền lợi cho người sở hữu căn hộ trong chung cư mini tưởng như đơn giản, song thực tế không phải vậy.

Nguyên nhân chính là do không ít chủ đầu tư đã cố tình không thực hiện các quy định pháp luật để hạn chế kinh phí xây dựng, khiến việc tách hộ và xác nhận cấp sổ hồng cho từng căn sau đó chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối từ phía các cấp chính quyền.

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Văn Sơn (Yên Phụ, Hà Nội), các trường hợp không được cấp sổ hồng phổ biến là do “Khi xin cấp phép xây dựng tòa nhà, chủ nhà không xin cấp phép theo diện “nhà để kinh doanh” mà xin theo diện "nhà ở riêng của gia đình" để trốn nộp các khoản thuế, phí... Hay để tiết kiệm, chủ đầu tư bỏ qua xây dựng hệ thống báo cháy chữa cháy, lối thoát hiểm, thang máy…”.

“Nhưng nhiều nhất là vi phạm do chủ đầu tư cho xây vượt số tầng xin phép, vì vậy người mua phải những tầng vượt này cũng không bao giờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất hợp pháp”, ông Sơn nói.

Ngoài ra,việc cấp sổ hồng cho loại hình chung cư này còn gặp một khó khăn khác, như GS Đặng Hùng Võ đã nhiều lần trả lời báo chí, là do “hình thức chung cư này còn khá mới mẻ, lại cộng thêm các luồng dư luận nhiều chiều khiến các địa phương còn thận trọng và chưa thông thoáng trong việc cấp”.

Cũng theo ông, sự thận trọng này của cơ quan chức năng có phần thiếu trách nhiệm và rõ ràng gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người mua.

Một điểm đáng lưu ý khác xung quanh những lo lắng của người mua nhà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, đó là trước khi các căn hộ trong một khu chung cư mini được cấp hết sổ hồng, chủ sở hữu vẫn là người giữ sổ đỏ chung của khu đất. Và hết thảy những người ở trong hoàn cảnh này chỉ còn biết hy vọng chủ nhà không có ý đồ xấu mang sổ đỏ đi thế chấp hay cầm cố!
 
Một số chủ đầu tư, để tạo lòng tin, cho người mua giữ lại 10 -20 triệu đồng đợi làm sổ hồng, nhưng dường như con số đó là chưa đủ so với những nhiêu khê trên hành trình tìm sự thừa nhận cho sổ hồng chung cư mini. Còn sổ đỏ chung, một số chủ đầu tư cũng cam kết sẽ ký thỏa thuận với cư dân theo hình thức sở hữu chung và đưa sổ đỏ cho ngân hàng giữ hộ với điều kiện chỉ được rút ra nếu có đầy đủ chữ ký của đại diện các cư dân. Tuy nhiên, kể cả làm theo hình thức này thì mọi sự thay đổi, mua bán căn hộ đều trở nên phức tạp vì không phải lúc nào các cư dân cũng có mặt ở nhà đầy đủ để ký xác nhận lúc cần.

Chung cư xuống cấp: Biết tìm ai?

Theo quan sát của PV, hầu hết các khu chung cư mini thường nằm trong các ngõ ngách chật chội và ít có căn nhà nào vuông vắn, cầu thang đều khá hẹp và tối. Đấy là chưa nói đến tình trạng các chung cư này phần lớn không có ban quản lý, không có phòng bảo vệ, mọi thứ do các hộ gia đình tự quản. Đồ đạc to đưa lên các tầng trên rất khó khăn, xe để chung ở tầng 1 nhưng của ai phải tự lo trông giữ…

Là một khách hàng mới dọn đến tầng 5 của một chung cư mini trên đường Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Mai Hương Ly bức xúc: “Chưa có sổ đỏ nên chúng tôi gần như không có quyền định đoạt với tài sản tiền tỷ của mình, phải chịu chi phí điện nước sinh hoạt cao vì chỉ có một công tơ tổng chung cho các căn hộ… Thực tình, cảnh sống này không khác gì đi thuê nhà trọ”.

Không có sổ hồng và phải sống chung với những điều bất tiện là thế, song đáng sợ hơn cả vẫn là sau một thời gian sử dụng, chung cư xuống cấp, lún nứt nguy hiểm, thậm chí đến lúc tồi tàn quá phải đập đi xây lại. Chỉ nghĩ đến đấy thôi cũng khiến nhiều người phải đau đầu, chóng mặt. Chưa kể, chủ đầu tư cho thi công kém chất lượng, ai dám chắc tuổi thọ và độ an toàn của ngôi nhà sẽ được bao lâu...

Khi được hỏi, đa số người dân sống tại các chung cư này đều chung một lo lắng: Khi toàn bộ ngôi nhà xuống cấp, ai sẽ bảo đảm quyền lợi cho họ? Đây thực sự là một câu hỏi lớn, cần các cơ quan quản lý có câu trả lời. Và với những rủi ro pháp lý vẫn còn hiển hiện, có lẽ cần sớm có biện pháp kiểm soát lại phân khúc thị trường này, thay vì cấp phép rồi thả nổi như hiện nay.

Theo Thu Thủy
Dân Trí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chung cư mini: “Sống trong sợ hãi”!

Gần hai năm kể từ khi chung cư mini được luật pháp thừa nhận và bảo đảm tính pháp lý, nhưng đến nay, không ít người mua vẫn rơi vào tình cảnh “bán không được, ở không xong”.


Chung cu mini: “Song trong so hai”!


Gan hai nam ke tu khi chung cu mini duoc luat phap thua nhan va bao dam tinh phap ly, nhung den nay, khong it nguoi mua van roi vao tinh canh “ban khong duoc, o khong xong”.


Ap luc dan so len cac khu do thi lon ngay mot tang trong khi quy dat khong the “no” them, gia nha dat thanh pho qua dat do, con phan khuc nha xa hoi lai vo cung thieu va rat kho tiep can,… da co mot thoi gian nhung nguoi co thu nhap trung binh da tim toi chung cu mini voi hy vong co mot noi “an cu” de “lac nghiep”.

Voi dien tich nho, gia thanh vua phai, thu tuc mua nha don gian… rat nhieu nguoi da quyet dinh mua nha chung cu mini vi nghi: vua van minh, vua tiet kiem. Nhung cung tu day, khong it nguoi da gap phai nhung cau chuyen “do khoc, do cuoi”, ma thuc tinh chi nhung ke “o trong chan moi biet”. Tham chi co nguoi con ngao ngan noi, ho nhu lam vao canh di o tro trong ngoi nha cua chinh minh, ban khong duoc, ma o cung khong xong.

Chia khoa trao tay, so hong… chiu kho doi!

Bo tien ty ra mua can ho nhung gia chu chi duoc nhan mot ban hop dong mua ban co xac nhan cua chinh quyen dia phuong, so hong chua thay dau, con so do toan bo khu dat xay chung cu van do ben ban giu. Co the noi, day la tinh trang kha pho bien o cac chung cu mini hien nay.

Truoc khi giao dich, khach hang thuong duoc ben ban chuan bi tam ly “so hong phai doi vai thang nua, khi nao co dot thi chac chan se lam duoc”, tham chi, co nguoi ban con nhiet tinh toi muc hua hen se "dich than di lam" cho nguoi mua… Tuy nhien, hang thang troi sau do, thu ma ho nhan duoc van chi la nhung “diep khuc” hen. Toi nay, mac du chung cu mini da phat trien manh o Ha Noi duoc vai nam voi hang chuc du an duoc chao ban rong rai, nhung chua co nguoi mua nha nao cam duoc chiec "so hong" trong tay.

Mac du luat da co, Nghi dinh 71 cua Chinh phu ban hanh nam 2010 da quy dinh rat ro rang, viec bao dam quyen loi cho nguoi so huu can ho trong chung cu mini tuong nhu don gian, song thuc te khong phai vay.

Nguyen nhan chinh la do khong it chu dau tu da co tinh khong thuc hien cac quy dinh phap luat de han che kinh phi xay dung, khien viec tach ho va xac nhan cap so hong cho tung can sau do chi nhan duoc nhung cai lac dau tu choi tu phia cac cap chinh quyen.

Cu the, theo luat su Nguyen Van Son (Yen Phu, Ha Noi), cac truong hop khong duoc cap so hong pho bien la do “Khi xin cap phep xay dung toa nha, chu nha khong xin cap phep theo dien “nha de kinh doanh” ma xin theo dien "nha o rieng cua gia dinh" de tron nop cac khoan thue, phi... Hay de tiet kiem, chu dau tu bo qua xay dung he thong bao chay chua chay, loi thoat hiem, thang may…”.

“Nhung nhieu nhat la vi pham do chu dau tu cho xay vuot so tang xin phep, vi vay nguoi mua phai nhung tang vuot nay cung khong bao gio duoc cap giay chung nhan quyen su dung nha dat hop phap”, ong Son noi.

Ngoai ra,viec cap so hong cho loai hinh chung cu nay con gap mot kho khan khac, nhu GS Dang Hung Vo da nhieu lan tra loi bao chi, la do “hinh thuc chung cu nay con kha moi me, lai cong them cac luong du luan nhieu chieu khien cac dia phuong con than trong va chua thong thoang trong viec cap”.

Cung theo ong, su than trong nay cua co quan chuc nang co phan thieu trach nhiem va ro rang gay anh huong lon den quyen loi cua nguoi mua.

Mot diem dang luu y khac xung quanh nhung lo lang cua nguoi mua nha khong co giay chung nhan quyen su dung, do la truoc khi cac can ho trong mot khu chung cu mini duoc cap het so hong, chu so huu van la nguoi giu so do chung cua khu dat. Va het thay nhung nguoi o trong hoan canh nay chi con biet hy vong chu nha khong co y do xau mang so do di the chap hay cam co!
 
Mot so chu dau tu, de tao long tin, cho nguoi mua giu lai 10 -20 trieu dong doi lam so hong, nhung duong nhu con so do la chua du so voi nhung nhieu khe tren hanh trinh tim su thua nhan cho so hong chung cu mini. Con so do chung, mot so chu dau tu cung cam ket se ky thoa thuan voi cu dan theo hinh thuc so huu chung va dua so do cho ngan hang giu ho voi dieu kien chi duoc rut ra neu co day du chu ky cua dai dien cac cu dan. Tuy nhien, ke ca lam theo hinh thuc nay thi moi su thay doi, mua ban can ho deu tro nen phuc tap vi khong phai luc nao cac cu dan cung co mat o nha day du de ky xac nhan luc can.

Chung cu xuong cap: Biet tim ai?

Theo quan sat cua PV, hau het cac khu chung cu mini thuong nam trong cac ngo ngach chat choi va it co can nha nao vuong van, cau thang deu kha hep va toi. Day la chua noi den tinh trang cac chung cu nay phan lon khong co ban quan ly, khong co phong bao ve, moi thu do cac ho gia dinh tu quan. Do dac to dua len cac tang tren rat kho khan, xe de chung o tang 1 nhung cua ai phai tu lo trong giu…

La mot khach hang moi don den tang 5 cua mot chung cu mini tren duong Luong The Vinh (Thanh Xuan, Ha Noi), chi Mai Huong Ly buc xuc: “Chua co so do nen chung toi gan nhu khong co quyen dinh doat voi tai san tien ty cua minh, phai chiu chi phi dien nuoc sinh hoat cao vi chi co mot cong to tong chung cho cac can ho… Thuc tinh, canh song nay khong khac gi di thue nha tro”.

Khong co so hong va phai song chung voi nhung dieu bat tien la the, song dang so hon ca van la sau mot thoi gian su dung, chung cu xuong cap, lun nut nguy hiem, tham chi den luc toi tan qua phai dap di xay lai. Chi nghi den day thoi cung khien nhieu nguoi phai dau dau, chong mat. Chua ke, chu dau tu cho thi cong kem chat luong, ai dam chac tuoi tho va do an toan cua ngoi nha se duoc bao lau...

Khi duoc hoi, da so nguoi dan song tai cac chung cu nay deu chung mot lo lang: Khi toan bo ngoi nha xuong cap, ai se bao dam quyen loi cho ho? Day thuc su la mot cau hoi lon, can cac co quan quan ly co cau tra loi. Va voi nhung rui ro phap ly van con hien hien, co le can som co bien phap kiem soat lai phan khuc thi truong nay, thay vi cap phep roi tha noi nhu hien nay.

Theo Thu Thuy
Dan Tri
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000