Doanh nghiệp BĐS ôm đống của ngồi "chờ chết"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mặc dù nắm trong tay cả chục dự án bất động sản lớn, nhỏ nhưng hiện giờ doanh nghiệp muốn bán cũng không thể được ngay cả khi đã giảm giá 30-40%.
Doanh nghiệp BĐS ôm đống của ngồi
Đó là chưa kể đến lượng hàng tồn kho lớn đang nằm chờ.

Tiền nằm trong đất

Vốn là tổng giám đốc của doanh nghiệp có số vốn lên đến 1.200 tỷ đồng, nhưng giờ đây ông Nguyễn Quốc T. buộc phải buông tay ngồi nhìn cả chục dự án đang đắp chiếu vì không có người hỏi mua.

Chia sẻ với PV, ông T cho biết, năm 2002 ông bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Mặc dù trải qua bao thăng trầm, nhưng do nắm bắt được cơ hội doanh nghiệp của ông dần lớn mạnh từ chỗ xuất phát điểm chỉ là doanh nghiệp thi công các công trình xây dựng nay công ty của ông đã có tới gần 10 dự án bất động sản lớn ở các thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... và một hệ thống nhà máy sản xuất nguyên vật liệu xây dựng

Tuy nhiên, những thành quả mà công ty đã đặt được sau hơn 10 năm vun đắp giờ đang có nguy cơ bị mất trắng do những biến động khôn lường của nền kinh tế. Gần 1 năm nay các nhà máy sản xuất vật liệu hoạt động cầm chừng do không có đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, các dự án đang thực hiện dở dang không có tiền làm tiếp....Để có tiền công ty của ông T đã buộc phải chào bán một số dự án bất động sản nhưng chào bán cả nửa năm nay mà vẫn không có đối tác hỏi mua bởi một điều đơn giản các doanh nghiệp khác cũng không có tiền.

Không phải chỉ doanh nghiệp của ông T, mà nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang trong tình trạng sống dở chết dở vì vốn ngân hàng không được được giải ngân, doanh nghiệp muốn vay thì phải trả lãi suất cao thậm chí cao hơn tỷ suất lợi nhuận. Dự án đang triển khai dở dang giờ buộc phải ngừng lại, khách hàng gây mọi áp lực để đòi lại tiền…

Theo ông Phạm Xuân Cần - Chủ tịch công ty tư vấn BĐS Sohovietnam, trong số những doanh nghiệp đang chào bán dự án, có doanh nghiệp đã vay tiền của ngân hàng, huy động vốn của khách hàng để mua đất làm dự án, rồi ứng vốn của nhà thầu hoặc bằng phát hành trái phiếu chuyển đổi để xây dựng, nhưng do đầu ra cho sản phẩm không có nên không có doanh thu trả lãi ngân hàng và nhà thầu nên buộc phải bán dự án.

Cũng có nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn trước đây đã kiếm tiền rất nhiều và rất dễ từ bất động sản nên tham vọng mở rộng đầu tư trong lĩnh vực này bằng cách lấy tiền lãi của dự án đã bán để đầu tư tiếp vào các dự án khác, nhưng trong bối cảnh hiện nay không có tiền để đầu tư nhiều dự án cùng một lúc nên buộc phải tìm cách bán bớt một số dự án.

Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nhưng lại nhảy vào thị trường này lúc sốt bằng cách lấy tiền lãi từ ngành nghề kinh doanh chính để mua dự án, nhưng bây giờ không triển khai được và buộc phải bán dự án để quay lại ngành nghề kinh doanh chính hoặc cứu doanh nghiệp khi mà ngành nghề kinh doanh chính cũng khó khăn.

Thậm chí, có dự án bất động sản trước đây bán tốt, chủ đầu tư đã thu được tiền của khách hàng, nhưng lại dùng tiền thu được đem đi đầu tư dự án khác, nhưng bây giờ, lượng hàng còn lại không bán được nên không có tiền xây tiếp nên cũng phải tính đến phương án bán dự án, nếu không dự án sẽ đình trệ và khách hàng mua rồi sẽ khiếu kiện.
 
Lực bất tòng tâm

Mặc dù, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang nỗ lực hết sức để tìm cách thoát khỏi "vũng lầy" tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay xem ra mọi cố gắng đều vô ích.

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ doanh nghiệp bị dồn vào thế đường cùng là do doanh nghiệp không tự lượng sức mình, đầu tư dàn trải quá nhiều dự án. Tiền thì không phải là doanh nghiệp không có nhưng tất cả hiện giờ đang nằm trong đất, muốn có tiền doanh nghiệp buộc phải chờ đợi.

Chờ thị trường tốt lên, thanh khoản cải thiện doanh nghiệp mới có thể bán được dự án, bán được nhà thu được tiền của khách hàng rồi dự án mới tiếp tục được triển khai. Còn nếu thị trường cứ kéo dài tình trạng này thì doanh nghiệp chỉ có thể gồng gánh trong một thời gian ngắn nữa.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, mới đây Ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng đã đưa ra một loạt các giải pháp như hạ lãi suất cho vay, mở hầu bao cho vay một số khoản mục bất động sản, mua lại một phần quỹ nhà chung cư của các doanh nghiệp bất động sản để làm nhà công vụ, nhà tái định cư... nhưng xem ra những biện pháp đủ mạnh để cứu vãn tình hình.

Theo Khánh An
VnMedia

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Doanh nghiệp BĐS ôm đống của ngồi "chờ chết"

Mặc dù nắm trong tay cả chục dự án bất động sản lớn, nhỏ nhưng hiện giờ doanh nghiệp muốn bán cũng không thể được ngay cả khi đã giảm giá 30-40%.


Doanh nghiep BDS om dong cua ngoi "cho chet"


Mac du nam trong tay ca chuc du an bat dong san lon, nho nhung hien gio doanh nghiep muon ban cung khong the duoc ngay ca khi da giam gia 30-40%.


Do la chua ke den luong hang ton kho lon dang nam cho.

Tien nam trong dat

Von la tong giam doc cua doanh nghiep co so von len den 1.200 ty dong, nhung gio day ong Nguyen Quoc T. buoc phai buong tay ngoi nhin ca chuc du an dang dap chieu vi khong co nguoi hoi mua.

Chia se voi PV, ong T cho biet, nam 2002 ong bat dau tham gia hoat dong kinh doanh trong linh vuc bat dong san. Mac du trai qua bao thang tram, nhung do nam bat duoc co hoi doanh nghiep cua ong dan lon manh tu cho xuat phat diem chi la doanh nghiep thi cong cac cong trinh xay dung nay cong ty cua ong da co toi gan 10 du an bat dong san lon o cac thanh pho lon Ha Noi, TP Ho Chi Minh, Da Nang... va mot he thong nha may san xuat nguyen vat lieu xay dung

Tuy nhien, nhung thanh qua ma cong ty da dat duoc sau hon 10 nam vun dap gio dang co nguy co bi mat trang do nhung bien dong khon luong cua nen kinh te. Gan 1 nam nay cac nha may san xuat vat lieu hoat dong cam chung do khong co don dat hang tu cac doanh nghiep, cac du an dang thuc hien do dang khong co tien lam tiep....De co tien cong ty cua ong T da buoc phai chao ban mot so du an bat dong san nhung chao ban ca nua nam nay ma van khong co doi tac hoi mua boi mot dieu don gian cac doanh nghiep khac cung khong co tien.

Khong phai chi doanh nghiep cua ong T, ma nhieu doanh nghiep bat dong san khac cung dang trong tinh trang song do chet do vi von ngan hang khong duoc duoc giai ngan, doanh nghiep muon vay thi phai tra lai suat cao tham chi cao hon ty suat loi nhuan. Du an dang trien khai do dang gio buoc phai ngung lai, khach hang gay moi ap luc de doi lai tien…

Theo ong Pham Xuan Can - Chu tich cong ty tu van BDS Sohovietnam, trong so nhung doanh nghiep dang chao ban du an, co doanh nghiep da vay tien cua ngan hang, huy dong von cua khach hang de mua dat lam du an, roi ung von cua nha thau hoac bang phat hanh trai phieu chuyen doi de xay dung, nhung do dau ra cho san pham khong co nen khong co doanh thu tra lai ngan hang va nha thau nen buoc phai ban du an.

Cung co nhieu doanh nghiep trong giai doan truoc day da kiem tien rat nhieu va rat de tu bat dong san nen tham vong mo rong dau tu trong linh vuc nay bang cach lay tien lai cua du an da ban de dau tu tiep vao cac du an khac, nhung trong boi canh hien nay khong co tien de dau tu nhieu du an cung mot luc nen buoc phai tim cach ban bot mot so du an.

Ngoai ra, co nhieu doanh nghiep khong co kinh nghiem trong linh vuc bat dong san nhung lai nhay vao thi truong nay luc sot bang cach lay tien lai tu nganh nghe kinh doanh chinh de mua du an, nhung bay gio khong trien khai duoc va buoc phai ban du an de quay lai nganh nghe kinh doanh chinh hoac cuu doanh nghiep khi ma nganh nghe kinh doanh chinh cung kho khan.

Tham chi, co du an bat dong san truoc day ban tot, chu dau tu da thu duoc tien cua khach hang, nhung lai dung tien thu duoc dem di dau tu du an khac, nhung bay gio, luong hang con lai khong ban duoc nen khong co tien xay tiep nen cung phai tinh den phuong an ban du an, neu khong du an se dinh tre va khach hang mua roi se khieu kien.
 
Luc bat tong tam

Mac du, nhieu doanh nghiep bat dong san lon dang no luc het suc de tim cach thoat khoi "vung lay" tuy nhien trong boi canh hien nay xem ra moi co gang deu vo ich.

Theo phan tich cua cac chuyen gia, so di doanh nghiep bi don vao the duong cung la do doanh nghiep khong tu luong suc minh, dau tu dan trai qua nhieu du an. Tien thi khong phai la doanh nghiep khong co nhung tat ca hien gio dang nam trong dat, muon co tien doanh nghiep buoc phai cho doi.

Cho thi truong tot len, thanh khoan cai thien doanh nghiep moi co the ban duoc du an, ban duoc nha thu duoc tien cua khach hang roi du an moi tiep tuc duoc trien khai. Con neu thi truong cu keo dai tinh trang nay thi doanh nghiep chi co the gong ganh trong mot thoi gian ngan nua.

Truoc nhung kho khan cua doanh nghiep, moi day Ngan hang nha nuoc va Bo Xay dung da dua ra mot loat cac giai phap nhu ha lai suat cho vay, mo hau bao cho vay mot so khoan muc bat dong san, mua lai mot phan quy nha chung cu cua cac doanh nghiep bat dong san de lam nha cong vu, nha tai dinh cu... nhung xem ra nhung bien phap du manh de cuu van tinh hinh.

Theo Khanh An
VnMedia
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000