Mếu dở với các “suất ngoại giao” địa ốc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trường hợp từ chối các suất ngoại giao hay việc “mắc cạn” của các chủ nhân hiện chiếm tỷ lệ không nhỏ tại hầu hết các dự án trên địa bàn Hà Nội.
Mếu dở với các “suất ngoại giao” địa ốc
“Vừa rồi chánh văn phòng một tập đoàn xây dựng có gọi điện cho tôi báo rằng, anh có tên trong danh sách mua nhà “ngoại giao” đợt này đấy.  Vài năm trước, chắc chắn tôi đã có được dăm bảy trăm triệu tiền chênh nếu bán trao tay cho một người khác”.

Đó là chia sẻ của anh T., một cán bộ đang công tác trong ngành thanh tra tại Hà Nội khi vị này được diện ưu ái mua nhà dự án của tập đoàn nói trên. Tuy nhiên, thay vì đón nhận hồ hởi, một tiếng thở dài kèm theo lời cảm ơn đầy miễn cưỡng rằng “các anh có thể nhường suất đó cho người khác”.

Trường hợp kể trên là một trong số hàng nghìn cán bộ, công chức trên khắp cả nước thuộc diện được ưu ái mua nhà dự án của các chủ đầu tư mà dư luận vẫn quen gọi là “suất ngoại giao”. Phần lớn những người được mua nhà kiểu này đều là những người có địa vị trong xã hội, có quan hệ ít nhiều với chủ đầu tư, song phần lớn trong số đó đều là những người đã có nhà cửa đàng hoàng. Chính vì thế, vào thời điểm thị trường bất động sản đang sốt nóng như vài ba năm trước, một “suất ngoại giao” như vậy có thể đem lại cho chủ nhân của nó một khoản tiền chênh kha khá, từ một hai trăm triệu cho đến tiền tỷ, tùy giá trị của “suất” cũng như cả dự án đó.

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) cho biết, tại sàn của ông hiện vẫn còn đến gần 20 trường hợp gửi bán tại sàn từ cuối năm 2011 dưới dạng các suất ngoại giao, chưa vào tên khách hàng.

Toàn bộ số căn hộ nói trên đều thuộc dự án khu đô thị Dương Nội do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Ngoài ra còn có một số "suất ngoại giao là biệt thự, đất phân lô tại Vân Canh cũng đang được chào bán tại sàn này với giá giảm từ 1 - 2 triệu đồng/m2.

Do quen biết với chủ đầu tư, họ đã được ưu tiên đăng ký mua nhà với giá gốc do chủ đầu tư đưa ra tại thời điểm đầu năm 2011 là 24 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, gần một năm nay, thị trường lao dốc, giá căn hộ giảm liên tục đã khiến họ không còn “đoái hoài” gì đến suất ngoại giao đó nữa, dù tiền đã đóng được khá nhiều. Cho nên, trường hợp anh T. nói trên vẫn còn được xem là… may mắn nhiều.

Cùng với một số nhà đầu tư, lướt sóng khác, các suất ngoại giao nói trên hiện được rao bán với giá từ 18 - 20 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không nhiều người hỏi mua.

“Không ai ngờ thị trường xuống nhanh như vậy. Còn nhớ vào thời điểm cuối năm 2010, khi được mua nhà từ chủ đầu tư đã có người trả chênh lên tới 80 triệu đồng nhưng tôi bán. Rốt cuộc là giờ bán lỗ gần 300 triệu đồng cũng khó”, chủ nhân một “suất ngoại giao” than vãn.

Còn ở góc độ chủ đầu tư, việc lên danh sách các “suất ngoại giao” dường như là “một phần tất yếu’ đối với bất kỳ một dự án nào, và được họ thực hiện từ nhiều năm trước. Cho dù ngày càng nhiều chủ nhân từ chối nhận phần quà này, song họ cũng không thể giảm giá nhiều đối với các suất thuộc diện trên.

“Nếu họ đồng ý mua nhà, chúng tôi chỉ có thể đưa họ vào danh sách khách hàng mua nhà trúng xe ôtô, chứ không thể giảm giá được vì nếu biết các khách hàng khác sẽ kiện, dự án coi như phá sản, đổ bể ngay”, chủ một dự án trên đường Xuân Thủy (Hà Nội) cho hay.

Nhưng, trong bối cảnh thường bất động sản khó khăn như hiện nay, nguồn tài chính ngày càng bị thít chặt, thì ngay cả phần quà là một chiếc xe hơi cũng khó có thể khiến nhiều chủ nhân của các “suất ngoại giao” nổi lòng tham.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của VnEconomy, trường hợp từ chối các suất ngoại giao hay việc “mắc cạn” của các chủ nhân hiện chiếm tỷ lệ không nhỏ tại hầu hết các dự án trên địa bàn Hà Nội. Thay vì hớn hở đón nhận như trước đây, nhiều chủ nhân của các “suất ngoại giao” đang khóc dở, mếu dở với chính những món quà đã từng là niềm mơ ước của không ít người phải chạy đôn chạy đáo tìm mua nhà giá gốc như trước đây.

Theo Hà Sử
Vneconomy

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mếu dở với các “suất ngoại giao” địa ốc

Trường hợp từ chối các suất ngoại giao hay việc “mắc cạn” của các chủ nhân hiện chiếm tỷ lệ không nhỏ tại hầu hết các dự án trên địa bàn Hà Nội.


Meu do voi cac “suat ngoai giao” dia oc


Truong hop tu choi cac suat ngoai giao hay viec “mac can” cua cac chu nhan hien chiem ty le khong nho tai hau het cac du an tren dia ban Ha Noi.


“Vua roi chanh van phong mot tap doan xay dung co goi dien cho toi bao rang, anh co ten trong danh sach mua nha “ngoai giao” dot nay day.  Vai nam truoc, chac chan toi da co duoc dam bay tram trieu tien chenh neu ban trao tay cho mot nguoi khac”.

Do la chia se cua anh T., mot can bo dang cong tac trong nganh thanh tra tai Ha Noi khi vi nay duoc dien uu ai mua nha du an cua tap doan noi tren. Tuy nhien, thay vi don nhan ho hoi, mot tieng tho dai kem theo loi cam on day mien cuong rang “cac anh co the nhuong suat do cho nguoi khac”.

Truong hop ke tren la mot trong so hang nghin can bo, cong chuc tren khap ca nuoc thuoc dien duoc uu ai mua nha du an cua cac chu dau tu ma du luan van quen goi la “suat ngoai giao”. Phan lon nhung nguoi duoc mua nha kieu nay deu la nhung nguoi co dia vi trong xa hoi, co quan he it nhieu voi chu dau tu, song phan lon trong so do deu la nhung nguoi da co nha cua dang hoang. Chinh vi the, vao thoi diem thi truong bat dong san dang sot nong nhu vai ba nam truoc, mot “suat ngoai giao” nhu vay co the dem lai cho chu nhan cua no mot khoan tien chenh kha kha, tu mot hai tram trieu cho den tien ty, tuy gia tri cua “suat” cung nhu ca du an do.

Giam doc mot san giao dich bat dong san tren duong Tran Thai Tong (Ha Noi) cho biet, tai san cua ong hien van con den gan 20 truong hop gui ban tai san tu cuoi nam 2011 duoi dang cac suat ngoai giao, chua vao ten khach hang.

Toan bo so can ho noi tren deu thuoc du an khu do thi Duong Noi do tap doan Nam Cuong lam chu dau tu. Ngoai ra con co mot so "suat ngoai giao la biet thu, dat phan lo tai Van Canh cung dang duoc chao ban tai san nay voi gia giam tu 1 - 2 trieu dong/m2.

Do quen biet voi chu dau tu, ho da duoc uu tien dang ky mua nha voi gia goc do chu dau tu dua ra tai thoi diem dau nam 2011 la 24 trieu dong/m2. Tuy nhien, gan mot nam nay, thi truong lao doc, gia can ho giam lien tuc da khien ho khong con “doai hoai” gi den suat ngoai giao do nua, du tien da dong duoc kha nhieu. Cho nen, truong hop anh T. noi tren van con duoc xem la… may man nhieu.

Cung voi mot so nha dau tu, luot song khac, cac suat ngoai giao noi tren hien duoc rao ban voi gia tu 18 - 20 trieu dong/m2 nhung van khong nhieu nguoi hoi mua.

“Khong ai ngo thi truong xuong nhanh nhu vay. Con nho vao thoi diem cuoi nam 2010, khi duoc mua nha tu chu dau tu da co nguoi tra chenh len toi 80 trieu dong nhung toi ban. Rot cuoc la gio ban lo gan 300 trieu dong cung kho”, chu nhan mot “suat ngoai giao” than van.

Con o goc do chu dau tu, viec len danh sach cac “suat ngoai giao” duong nhu la “mot phan tat yeu’ doi voi bat ky mot du an nao, va duoc ho thuc hien tu nhieu nam truoc. Cho du ngay cang nhieu chu nhan tu choi nhan phan qua nay, song ho cung khong the giam gia nhieu doi voi cac suat thuoc dien tren.

“Neu ho dong y mua nha, chung toi chi co the dua ho vao danh sach khach hang mua nha trung xe oto, chu khong the giam gia duoc vi neu biet cac khach hang khac se kien, du an coi nhu pha san, do be ngay”, chu mot du an tren duong Xuan Thuy (Ha Noi) cho hay.

Nhung, trong boi canh thuong bat dong san kho khan nhu hien nay, nguon tai chinh ngay cang bi thit chat, thi ngay ca phan qua la mot chiec xe hoi cung kho co the khien nhieu chu nhan cua cac “suat ngoai giao” noi long tham.

Trong khi do, theo tim hieu cua VnEconomy, truong hop tu choi cac suat ngoai giao hay viec “mac can” cua cac chu nhan hien chiem ty le khong nho tai hau het cac du an tren dia ban Ha Noi. Thay vi hon ho don nhan nhu truoc day, nhieu chu nhan cua cac “suat ngoai giao” dang khoc do, meu do voi chinh nhung mon qua da tung la niem mo uoc cua khong it nguoi phai chay don chay dao tim mua nha gia goc nhu truoc day.

Theo Ha Su
Vneconomy
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000