Mị lực của ngọc thạch cổ Trung Hoa với nhà sưu tầm: Những "mảnh ghép của thời gian" luôn ẩn chứa những điều mới mẻ, thú vị đến bất ngờ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngọc thạch được xem là loại đá quý, được tôn sùng nhất trong thời phong kiến. Trước khi được sử dụng cho vua chúa, những miếng ngọc được chạm khắc như một cách để liên lạc với các vị thần.
Mị lực của ngọc thạch cổ Trung Hoa với nhà sưu tầm: Những

Xuyên suốt lịch sử Trung Hoa, ngọc thạch được xem là loại đá quý được tôn sùng nhất. Chúng được dùng trong chế tác đồ trang trí, trang sức, vật dụng. Cũng có một thời kì, người ta tin rằng, giá trị của ngọc thạch chỉ xứng đáng để dùng cho bậc vua chúa.


Theo Micheal Liu, một nhà sưu tầm ngọc bội tâm huyết, đồng thời là tác giả cuốn sách "Hành trình tìm kiếm ngọc thạch: Ngọc bội thời nhà Minh", ngọc thạch được chia thành hai loại: ngọc cẩm thạch (Jadeite) và ngọc bích (Nephrite).


Tất cả những miếng ngọc bội xuất hiện trong cuốn sách của Micheal Liu đều được làm từ ngọc bích, thể hiện quyền lực của triều đình và chỉ được sử dụng bởi Hoàng đế trong suốt thời nhà Minh (1368 – 1644).


Trong quá khứ, ngọc bội thể hiện quyền lực của người nắm giữ, đóng vai trò giống như thẻ ID với những người có quyền sử dụng chúng. Một số ngọc bội, lại là những bằng chứng lịch sử. Ví dụ, miếng ngọc bội ở dưới là bức tranh minh họa sống động cho một trò chơi truyền thống thời xưa.


Miếng ngọc được đặt tên "Moxiayu" khắc họa trò chơi dân gian "Bắt cá".
Niềm đam mê với ngọc thạch của Liu bắt nguồn từ thời thơ ấu của ông, khi mẹ ông, cũng là một người am tường về ngọc thạch, đưa ông đến đi chiêm ngưỡng đồ trang sức cẩm thạch tại cửa hàng của nhà buôn người Trung, Yue Hwa, hiện tọa lạc tại quận Jordan của Hong Kong.


Ông Liu chia sẻ: "Mỗi lần mua sắm của mẹ thường kéo dài 3, 4 giờ, tôi thường cảm thấy chán nản và vì vậy tôi bắt đầu quan sát mọi thứ, kể cả các cuộc nói chuyện của bà." Liu chắc cũng không thể ngờ rằng đây chính là khởi đầu cho niềm đam mê lớn của ông sau này.


Tsang Chi-Fan, giám đốc phụ trách về Gốm sứ và nghệ thuật Trung Hoa, chính là người đã giới thiệu Liu với một số nhà buôn ngọc thạch. Từ đam mê của mình, Liu đã đi đến xuất bản một cuốn sách nghiên cứu những ngọc bội mà ông đã sưu tầm được.


Động vật, bao gồm cá – biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn – là nguồn cảm hứng cho những nhà điêu khắc ngọc thạch.
Những miếng ngọc bội trong bộ sưu tập của ông Liu đã xuất hiện trong vô số triển lãm và bảo tàng nổi tiếng, bao gồm Bảo tàng lịch sử Hong Kong cùng Triển lãm nghệ thuật của Đại học Hong Kong.


Cuốn sách của Liu, một cuốn trong series sách nghiên cứu các cổ vật Trung Quốc được làm từ ngọc thạch, mang đến cái nhìn kỹ càng về những miếng ngọc bội được Hoàng đế, quý tộc và quan lại triều đình sử dụng trong thời nhà Minh từ năm 1368 đến năm 1688.


Miếng ngọc bội trắng khắc hình hai chú thỏ dưới hai chữ "Vạn" bên cạnh kí tự tiếng Trung "Thọ" - món quà đặc trưng được trao cho Hoàng đế vào ngày sinh được trưng bày trong bảo tàng Hoàng đế Minh Thần Tông đặt tại ngoại ô Bắc Kinh.
Ông Tsang chia sẻ: "Học hỏi không ngừng là một điểm thú vị của sưu tầm đồ cổ bởi bạn sẽ luôn tìm thấy những điều mới mẻ, những điều làm bạn thốt lên ‘sao mình chưa từng biết về việc này’. Bạn luôn có thể khám phá ra những điều mới mẻ có thể thay đổi nhận thức của bạn. Đôi lúc, theo một cách nào đó, chúng giống như một cuộc cách mạng."


Ngọc thạch – thứ từng được xem là trang sức cho những người trung tuổi – ngày nay đang tạo ra một trào lưu mới trong giới sưu tầm. Ông Tsang cũng khẳng định ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia các buổi đấu giá ở với mong muốn sở hữu thêm những miếng ngọc bội trong bộ sưu tập của mình.


Mị lực của ngọc thạch cổ Trung Hoa với nhà sưu tầm: Những mảnh ghép của thời gian luôn ẩn chứa những điều mới mẻ, thú vị đến bất ngờ - Ảnh 4.


Một miếng ngọc thạch được chạm khắc tinh xảo với tuổi đời lên tới 6000 năm.
Ngọc cẩm thạch Jadeite là loại ngọc được săn lùng nhiều hơn cả do chúng không sẵn có trong tự nhiên và có số lượng bị giới hạn. Loại ngọc này được xuất khẩu từ Trung Quốc tới Burma, ngày nay là Myanmar, khoảng 200 năm trước đây bắt đầu từ thời nhà Thanh (1644 – 1911).


Tsang chia sẻ: "Ngọc bích có nguồn gốc tại Trung Quốc và được bắt đầu chạm khắc từ khoảng 6000 năm trước, nhưng ngọc thạch chỉ thực sự được đưa vào chế tác khoảng 200 năm trước."


Mị lực của ngọc thạch cổ Trung Hoa với nhà sưu tầm: Những mảnh ghép của thời gian luôn ẩn chứa những điều mới mẻ, thú vị đến bất ngờ - Ảnh 5.


Chiếc mặt thắt lưng với hình chạm Rồng, biểu tượng của Hoàng đế và Trời
Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với ngọc cẩm thạch có giá trị hơn ngọc bích.


Theo Tsang, trước khi ngọc thạch được sử dụng cho bậc vua chúa, chúng đã được chạm khắc nhằm liên lạc với các vị thần. Chính vì vậy, theo cách nào đó, ngọc thạch không chỉ thể hiện địa vị, quyền lực mà còn mang theo hơi thở của đời sống tâm linh của người Trung Quốc.Minh Ngọc


Theo Thời đại/SCMP


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mị lực của ngọc thạch cổ Trung Hoa với nhà sưu tầm: Những "mảnh ghép của thời gian" luôn ẩn chứa những điều mới mẻ, thú vị đến bất ngờ

Ngọc thạch được xem là loại đá quý, được tôn sùng nhất trong thời phong kiến. Trước khi được sử dụng cho vua chúa, những miếng ngọc được chạm khắc như một cách để liên lạc với các vị thần.


Mi luc cua ngoc thach co Trung Hoa voi nha suu tam: Nhung "manh ghep cua thoi gian" luon an chua nhung dieu moi me, thu vi den bat ngo


Ngoc thach duoc xem la loai da quy, duoc ton sung nhat trong thoi phong kien. Truoc khi duoc su dung cho vua chua, nhung mieng ngoc duoc cham khac nhu mot cach de lien lac voi cac vi than.


Xuyen suot lich su Trung Hoa, ngoc thach duoc xem la loai da quy duoc ton sung nhat. Chung duoc dung trong che tac do trang tri, trang suc, vat dung. Cung co mot thoi ki, nguoi ta tin rang, gia tri cua ngoc thach chi xung dang de dung cho bac vua chua.


Theo Micheal Liu, mot nha suu tam ngoc boi tam huyet, dong thoi la tac gia cuon sach "Hanh trinh tim kiem ngoc thach: Ngoc boi thoi nha Minh", ngoc thach duoc chia thanh hai loai: ngoc cam thach (Jadeite) va ngoc bich (Nephrite).


Tat ca nhung mieng ngoc boi xuat hien trong cuon sach cua Micheal Liu deu duoc lam tu ngoc bich, the hien quyen luc cua trieu dinh va chi duoc su dung boi Hoang de trong suot thoi nha Minh (1368 – 1644).


Trong qua khu, ngoc boi the hien quyen luc cua nguoi nam giu, dong vai tro giong nhu the ID voi nhung nguoi co quyen su dung chung. Mot so ngoc boi, lai la nhung bang chung lich su. Vi du, mieng ngoc boi o duoi la buc tranh minh hoa song dong cho mot tro choi truyen thong thoi xua.


Mieng ngoc duoc dat ten "Moxiayu" khac hoa tro choi dan gian "Bat ca".
Niem dam me voi ngoc thach cua Liu bat nguon tu thoi tho au cua ong, khi me ong, cung la mot nguoi am tuong ve ngoc thach, dua ong den di chiem nguong do trang suc cam thach tai cua hang cua nha buon nguoi Trung, Yue Hwa, hien toa lac tai quan Jordan cua Hong Kong.


Ong Liu chia se: "Moi lan mua sam cua me thuong keo dai 3, 4 gio, toi thuong cam thay chan nan va vi vay toi bat dau quan sat moi thu, ke ca cac cuoc noi chuyen cua ba." Liu chac cung khong the ngo rang day chinh la khoi dau cho niem dam me lon cua ong sau nay.


Tsang Chi-Fan, giam doc phu trach ve Gom su va nghe thuat Trung Hoa, chinh la nguoi da gioi thieu Liu voi mot so nha buon ngoc thach. Tu dam me cua minh, Liu da di den xuat ban mot cuon sach nghien cuu nhung ngoc boi ma ong da suu tam duoc.


Dong vat, bao gom ca – bieu tuong cho su thinh vuong va may man – la nguon cam hung cho nhung nha dieu khac ngoc thach.
Nhung mieng ngoc boi trong bo suu tap cua ong Liu da xuat hien trong vo so trien lam va bao tang noi tieng, bao gom Bao tang lich su Hong Kong cung Trien lam nghe thuat cua Dai hoc Hong Kong.


Cuon sach cua Liu, mot cuon trong series sach nghien cuu cac co vat Trung Quoc duoc lam tu ngoc thach, mang den cai nhin ky cang ve nhung mieng ngoc boi duoc Hoang de, quy toc va quan lai trieu dinh su dung trong thoi nha Minh tu nam 1368 den nam 1688.


Mieng ngoc boi trang khac hinh hai chu tho duoi hai chu "Van" ben canh ki tu tieng Trung "Tho" - mon qua dac trung duoc trao cho Hoang de vao ngay sinh duoc trung bay trong bao tang Hoang de Minh Than Tong dat tai ngoai o Bac Kinh.
Ong Tsang chia se: "Hoc hoi khong ngung la mot diem thu vi cua suu tam do co boi ban se luon tim thay nhung dieu moi me, nhung dieu lam ban thot len ‘sao minh chua tung biet ve viec nay’. Ban luon co the kham pha ra nhung dieu moi me co the thay doi nhan thuc cua ban. Doi luc, theo mot cach nao do, chung giong nhu mot cuoc cach mang."


Ngoc thach – thu tung duoc xem la trang suc cho nhung nguoi trung tuoi – ngay nay dang tao ra mot trao luu moi trong gioi suu tam. Ong Tsang cung khang dinh ngay cang co nhieu ban tre tham gia cac buoi dau gia o voi mong muon so huu them nhung mieng ngoc boi trong bo suu tap cua minh.


Mi luc cua ngoc thach co Trung Hoa voi nha suu tam: Nhung manh ghep cua thoi gian luon an chua nhung dieu moi me, thu vi den bat ngo - Anh 4.


Mot mieng ngoc thach duoc cham khac tinh xao voi tuoi doi len toi 6000 nam.
Ngoc cam thach Jadeite la loai ngoc duoc san lung nhieu hon ca do chung khong san co trong tu nhien va co so luong bi gioi han. Loai ngoc nay duoc xuat khau tu Trung Quoc toi Burma, ngay nay la Myanmar, khoang 200 nam truoc day bat dau tu thoi nha Thanh (1644 – 1911).


Tsang chia se: "Ngoc bich co nguon goc tai Trung Quoc va duoc bat dau cham khac tu khoang 6000 nam truoc, nhung ngoc thach chi thuc su duoc dua vao che tac khoang 200 nam truoc."


Mi luc cua ngoc thach co Trung Hoa voi nha suu tam: Nhung manh ghep cua thoi gian luon an chua nhung dieu moi me, thu vi den bat ngo - Anh 5.


Chiec mat that lung voi hinh cham Rong, bieu tuong cua Hoang de va Troi
Tuy nhien, viec nay khong dong nghia voi ngoc cam thach co gia tri hon ngoc bich.


Theo Tsang, truoc khi ngoc thach duoc su dung cho bac vua chua, chung da duoc cham khac nham lien lac voi cac vi than. Chinh vi vay, theo cach nao do, ngoc thach khong chi the hien dia vi, quyen luc ma con mang theo hoi tho cua doi song tam linh cua nguoi Trung Quoc.Minh Ngoc


Theo Thoi dai/SCMP


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000