NĐT nước ngoài không muốn bán các khoản đầu tư tại Việt Nam

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong 3-4 năm nay hệ thống NH Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nhưng NĐT nước ngoài quan tâm đến tiềm năng nhiều hơn như quy mô dân số, tốc độ tăng trưởng nhanh...
NĐT nước ngoài không muốn bán các khoản đầu tư tại Việt Nam

Ngày 13/08/2014, tại buổi công bố Báo cáo "Khảo sát ngành ngân hàng tại các thị trường mới nổi" của công ty Kiểm toán EY, ông Keith Pogson - Lãnh đạo phụ trách Dịch vụ Tài chính Ngân hàng của EY khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã trả lời báo chí về vấn đề nợ xấu và M&A ngân hàng tại Việt Nam.


Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng M&A ngân hàng trong thời gian tới?


Ông Keith Pogson: Việc M&A tại Việt Nam đang có 2 động lực. Động lực chính là có một số NH đang có những khó khăn đặc biệt và NHNN đang có hướng xử lý theo cách cho các NHTMCP có vốn Nhà nước hoặc các Ngân hàng nước ngoài mua lại. Động lực thứ hai là việc hợp nhất cũng được các NHNN khuyến khích sao cho các NH trong nước hợp nhất với nhau để trở thành các NH trụ cột lớn mạnh hơn.


Tôi cho rằng thời gian tới, xu hướng các NHTMCP thực hiện M&A với nhau nhiều hơn. Điều này tốt cho họ bởi vì NH tăng quy mô lớn hơn thì có năng lực tốt hơn, ví dụ như khả năng đầu tư vào hạ tầng công nghệ để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Nhưng các NH cần 1 khuôn khổ pháp lý thuận lợi và dễ dàng hơn. Hiện nay, các vụ M&A chủ yếu là do các NHTMCP có vốn nhà nước chi phối thực hiện theo yêu cầu của NHNN.


Tôi nghĩ mức trần lãi suất huy động dưới 6% không trực tiếp ảnh hưởng đến xu hướng M&A trong thời gian tới, mà nếu có sẽ là yếu tố tích cực. Vì với việc áp trần lãi suất, các NH nhỏ bị hạn chế trong việc hoạt động và có thể thúc đẩy họ tiến hành M&A.


Còn về quy định giới hạn tổng số cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ, tôi nghĩ là chỉ áp dụng với các trường hợp M&A thông thường còn với những NH thật sự có vấn đề thì NHNN có thể linh hoạt hơn. Điều này cũng là bình thường ở các nước khác khi NHTW sẵn sàng bán một ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế gần đây các bạn cũng thấy là NHNN đã đồng ý cho phép việc đó rồi.


Nợ xấu vẫn là khó khăn nhất của hệ thống. Ông đánh giá như thế nào về những giải pháp và hiệu quả của việc xử lý nợ xấu tại Việt Nam?

Về việc xử lý nợ xấu, tôi cho rằng có 2 phần việc phải làm. Thứ nhất là đẩy những tài sản nợ xấu đó ra khỏi bảng cân đối kế toán của NH sang VAMC để NH tập trung vận hành tốt. Điều này tôi nghĩ là thời gian qua chúng ta đã làm được rồi. Thứ 2 là xử lý những khoản nợ xấu đó bằng cách tái cấu trúc, tăng cường minh bạch nhưng thời gian qua chúng ta chưa làm đc.


Để giải quyết tận gốc những vấn đề nợ xấu thì không chỉ nỗ lực của Nhà nước mà còn phải cần toàn bộ các Bộ ngành liên quan. Việc đầu tiên là xây dựng một khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho việc giải quyết nợ xấu như cho phép mua bán nợ dễ dàng hơn, đàm phán lại các khoản vay, hoán đổi nợ thành vốn cổ phần hoặc là có động lực ưu đãi thuế cho các thương vụ chuyển nhượng nợ xấu.


Biện pháp thứ 2, nếu chỉ để nợ xấu ở đó thì không thể giải quyết được, phải có các biện pháp như tăng vốn, đưa thêm mô hình mới, ý tưởng kinh doanh mới vào. 1 số nước khác họ đã cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào mua bán nợ xấu.


Trước đây, trong một buổi họp báo của EY, ông có nói là các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến nợ xấu của Việt Nam. Không biết thời điểm hiện tại thì sự quan tâm đó ở mức độ nào?


Các NĐT nước ngoài vẫn rất quan tâm đến việc mua bán nợ xấu ở Việt Nam nhưng trở ngại lớn nhất vẫn là vấn đề pháp lý. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì họ không thể tham gia.


Điều này cũng nhất quán với khảo sát của EY khi các NH không mặn mà với việc mua bán nợ bởi vì họ thấy là bán rồi nhưng họ vẫn phải trích lập dự phòng và tự thu hồi nợ. Họ phải chia sẻ margin cho công ty mua bán nợ


Đầu năm nay, Chính phủ đã ban hành quy định nới room cho NĐT chiến lược nước ngoài và bán 100% NH yếu cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng chưa có thương vụ nào thành công. Theo ông thì vì sao lại như vậy?


Các NĐT nước ngoài quan tâm đến việc có thể tăng tỷ lệ sở hữu đối với các NH mà họ đầu tư, đặc biệt là tăng sự kiểm soát đối với điều hành hoạt động NH. Nhưng không nên nhìn lại những năm trước để thấy rằng không có trường hợp nào thành công. Trong 3-4 năm nay hệ thống NH Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nhưng NĐT nước ngoài quan tâm đến tiềm năng nhiều hơn như quy mô dân số, tốc độ tăng trưởng nhanh, có một thế hệ tạo ra của cải tăng trưởng nhanh… nên họ sẽ vẫn quan tâm đến trong thời gian tới.


Khi trao đổi với các NĐT nước ngoài, tôi hỏi với tình hình khó khăn như vậy, có bán các khoản đầu tư không? Họ trả lời là “chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ khi đầu tư vào đây” và cho biết sẽ không bán các khoản đầu tư vì vẫn thấy tiềm năng của thị trường này trong tương lai.


Năm 2015 có cơ chế mở cho việc phá sản Ngân hàng. Vậy theo ông có nên cho phá sản những NH yếu kém?


Tôi nghĩ Việt Nam nên áp dụng luật phá sản cho các NH không hoạt động được để NH tốt có thể tập trung phát triển. Nhiều nước có thuật ngữ “ngân hàng zombie” để chỉ những NH vật vờ tồn tại nhưng không hoạt động được, cần thiết để cho phá sản.


NĐT nước ngoài sẽ chọn đầu tư một tỷ lệ hạn chế vào NH mạnh hay mua 100% NH yếu?

Các NĐT nước ngoài khi đầu tư vào một NH yếu sẽ phải bỏ ra 3, 4 năm để giải quyết các vấn đề và trong 5 năm đầu họ không thu được lợi nhuận trước khi NH có thể hoạt động tốt trở lại. Nếu NĐT là NH toàn cầu, có hệ thống lớn, có mối quan hệ thân thiện với các cổ đông trong nước thì họ có thể chấp nhận được. Nhưng nếu khó khăn càng lớn thì quy mô giải quyết càng nhiều, công sức họ bỏ vào càng nhiều và có thể đó không phải là cơ hội tốt.


Còn với cách thứ 2 là đầu tư một tỷ lệ hạn chế vào một NH mạnh thì giống như ngồi cạnh người lái xe khi tham gia cuộc đua, phải phụ thuộc vào họ. Nếu chọn được người lái chắc chắn, đi với tốc độ không quá nhanh thì họ sẵn sàng đầu tư, còn nếu người lái quá mạo hiểm thì đó sẽ không phải là sự đầu tư khôn ngoan.


Chúng ta nên đặt một câu hỏi khác, đó là với viễn cảnh chúng ta sẽ có những NH tương đương với NH trong cộng đồng ASEAN vào năm 2020 thì trong 6 năm nữa kể từ bây giờ, các NĐT nước ngoài sẽ xem xét mua các NH yếu kém của Việt Nam, bỏ ra vài năm để giải quyết các vấn đề và đến 2020 sẽ phát triển thì có hấp dẫn họ hay không?


Kịch bản khác mà tôi nghĩ các NĐT sẽ thích hơn là nếu mua 100% NH yếu, sau đó pháp luật thay đổi, cho phép họ mua thêm 1 vài NH như vậy và gom lại thành một NH lớn thì họ sẽ thấy hấp dẫn hơn.


>>> Ngân hàng Việt Nam không quá quan tâm đến việc bán tài sản cho VAMC


Hải Hà (ghi)Theo Trí Thức Trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

NĐT nước ngoài không muốn bán các khoản đầu tư tại Việt Nam

Trong 3-4 năm nay hệ thống NH Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nhưng NĐT nước ngoài quan tâm đến tiềm năng nhiều hơn như quy mô dân số, tốc độ tăng trưởng nhanh...


NDT nuoc ngoai khong muon ban cac khoan dau tu tai Viet Nam


Trong 3-4 nam nay he thong NH Viet Nam gap rat nhieu kho khan nhung NDT nuoc ngoai quan tam den tiem nang nhieu hon nhu quy mo dan so, toc do tang truong nhanh...


Ngay 13/08/2014, tai buoi cong bo Bao cao "Khao sat nganh ngan hang tai cac thi truong moi noi" cua cong ty Kiem toan EY, ong Keith Pogson - Lanh dao phu trach Dich vu Tai chinh Ngan hang cua EY khu vuc Chau A - Thai Binh Duong da tra loi bao chi ve van de no xau va M&A ngan hang tai Viet Nam.


Ong danh gia nhu the nao ve tiem nang M&A ngan hang trong thoi gian toi?


Ong Keith Pogson: Viec M&A tai Viet Nam dang co 2 dong luc. Dong luc chinh la co mot so NH dang co nhung kho khan dac biet va NHNN dang co huong xu ly theo cach cho cac NHTMCP co von Nha nuoc hoac cac Ngan hang nuoc ngoai mua lai. Dong luc thu hai la viec hop nhat cung duoc cac NHNN khuyen khich sao cho cac NH trong nuoc hop nhat voi nhau de tro thanh cac NH tru cot lon manh hon.


Toi cho rang thoi gian toi, xu huong cac NHTMCP thuc hien M&A voi nhau nhieu hon. Dieu nay tot cho ho boi vi NH tang quy mo lon hon thi co nang luc tot hon, vi du nhu kha nang dau tu vao ha tang cong nghe de cung cap dich vu tot hon cho khach hang. Nhung cac NH can 1 khuon kho phap ly thuan loi va de dang hon. Hien nay, cac vu M&A chu yeu la do cac NHTMCP co von nha nuoc chi phoi thuc hien theo yeu cau cua NHNN.


Toi nghi muc tran lai suat huy dong duoi 6% khong truc tiep anh huong den xu huong M&A trong thoi gian toi, ma neu co se la yeu to tich cuc. Vi voi viec ap tran lai suat, cac NH nho bi han che trong viec hoat dong va co the thuc day ho tien hanh M&A.


Con ve quy dinh gioi han tong so co phan cua nha dau tu nuoc ngoai khong vuot qua 30% von dieu le, toi nghi la chi ap dung voi cac truong hop M&A thong thuong con voi nhung NH that su co van de thi NHNN co the linh hoat hon. Dieu nay cung la binh thuong o cac nuoc khac khi NHTW san sang ban mot ngan hang cho nha dau tu nuoc ngoai. Thuc te gan day cac ban cung thay la NHNN da dong y cho phep viec do roi.


No xau van la kho khan nhat cua he thong. Ong danh gia nhu the nao ve nhung giai phap va hieu qua cua viec xu ly no xau tai Viet Nam?

Ve viec xu ly no xau, toi cho rang co 2 phan viec phai lam. Thu nhat la day nhung tai san no xau do ra khoi bang can doi ke toan cua NH sang VAMC de NH tap trung van hanh tot. Dieu nay toi nghi la thoi gian qua chung ta da lam duoc roi. Thu 2 la xu ly nhung khoan no xau do bang cach tai cau truc, tang cuong minh bach nhung thoi gian qua chung ta chua lam dc.


De giai quyet tan goc nhung van de no xau thi khong chi no luc cua Nha nuoc ma con phai can toan bo cac Bo nganh lien quan. Viec dau tien la xay dung mot khuon kho phap ly tao thuan loi cho viec giai quyet no xau nhu cho phep mua ban no de dang hon, dam phan lai cac khoan vay, hoan doi no thanh von co phan hoac la co dong luc uu dai thue cho cac thuong vu chuyen nhuong no xau.


Bien phap thu 2, neu chi de no xau o do thi khong the giai quyet duoc, phai co cac bien phap nhu tang von, dua them mo hinh moi, y tuong kinh doanh moi vao. 1 so nuoc khac ho da cho nha dau tu nuoc ngoai tham gia vao mua ban no xau.


Truoc day, trong mot buoi hop bao cua EY, ong co noi la cac nha dau tu nuoc ngoai rat quan tam den no xau cua Viet Nam. Khong biet thoi diem hien tai thi su quan tam do o muc do nao?


Cac NDT nuoc ngoai van rat quan tam den viec mua ban no xau o Viet Nam nhung tro ngai lon nhat van la van de phap ly. Neu khong giai quyet duoc van de nay thi ho khong the tham gia.


Dieu nay cung nhat quan voi khao sat cua EY khi cac NH khong man ma voi viec mua ban no boi vi ho thay la ban roi nhung ho van phai trich lap du phong va tu thu hoi no. Ho phai chia se margin cho cong ty mua ban no


Dau nam nay, Chinh phu da ban hanh quy dinh noi room cho NDT chien luoc nuoc ngoai va ban 100% NH yeu cho nha dau tu nuoc ngoai nhung chua co thuong vu nao thanh cong. Theo ong thi vi sao lai nhu vay?


Cac NDT nuoc ngoai quan tam den viec co the tang ty le so huu doi voi cac NH ma ho dau tu, dac biet la tang su kiem soat doi voi dieu hanh hoat dong NH. Nhung khong nen nhin lai nhung nam truoc de thay rang khong co truong hop nao thanh cong. Trong 3-4 nam nay he thong NH Viet Nam gap rat nhieu kho khan nhung NDT nuoc ngoai quan tam den tiem nang nhieu hon nhu quy mo dan so, toc do tang truong nhanh, co mot the he tao ra cua cai tang truong nhanh… nen ho se van quan tam den trong thoi gian toi.


Khi trao doi voi cac NDT nuoc ngoai, toi hoi voi tinh hinh kho khan nhu vay, co ban cac khoan dau tu khong? Ho tra loi la “chung toi da suy nghi rat ky khi dau tu vao day” va cho biet se khong ban cac khoan dau tu vi van thay tiem nang cua thi truong nay trong tuong lai.


Nam 2015 co co che mo cho viec pha san Ngan hang. Vay theo ong co nen cho pha san nhung NH yeu kem?


Toi nghi Viet Nam nen ap dung luat pha san cho cac NH khong hoat dong duoc de NH tot co the tap trung phat trien. Nhieu nuoc co thuat ngu “ngan hang zombie” de chi nhung NH vat vo ton tai nhung khong hoat dong duoc, can thiet de cho pha san.


NDT nuoc ngoai se chon dau tu mot ty le han che vao NH manh hay mua 100% NH yeu?

Cac NDT nuoc ngoai khi dau tu vao mot NH yeu se phai bo ra 3, 4 nam de giai quyet cac van de va trong 5 nam dau ho khong thu duoc loi nhuan truoc khi NH co the hoat dong tot tro lai. Neu NDT la NH toan cau, co he thong lon, co moi quan he than thien voi cac co dong trong nuoc thi ho co the chap nhan duoc. Nhung neu kho khan cang lon thi quy mo giai quyet cang nhieu, cong suc ho bo vao cang nhieu va co the do khong phai la co hoi tot.


Con voi cach thu 2 la dau tu mot ty le han che vao mot NH manh thi giong nhu ngoi canh nguoi lai xe khi tham gia cuoc dua, phai phu thuoc vao ho. Neu chon duoc nguoi lai chac chan, di voi toc do khong qua nhanh thi ho san sang dau tu, con neu nguoi lai qua mao hiem thi do se khong phai la su dau tu khon ngoan.


Chung ta nen dat mot cau hoi khac, do la voi vien canh chung ta se co nhung NH tuong duong voi NH trong cong dong ASEAN vao nam 2020 thi trong 6 nam nua ke tu bay gio, cac NDT nuoc ngoai se xem xet mua cac NH yeu kem cua Viet Nam, bo ra vai nam de giai quyet cac van de va den 2020 se phat trien thi co hap dan ho hay khong?


Kich ban khac ma toi nghi cac NDT se thich hon la neu mua 100% NH yeu, sau do phap luat thay doi, cho phep ho mua them 1 vai NH nhu vay va gom lai thanh mot NH lon thi ho se thay hap dan hon.


>>> Ngan hang Viet Nam khong qua quan tam den viec ban tai san cho VAMC


Hai Ha (ghi)Theo Tri Thuc Tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000