Hãy đòi ngân hàng thẻ ATM bảo mật cao

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thẻ ATM bị lộ thông tin, lỗi có thể do ngân hàng, doanh nghiệp hoặc khách hàng.
Hãy đòi ngân hàng thẻ ATM bảo mật cao

Theo thông tin từ các báo, kể từ đầu năm đến nay, liên tục xảy ra các trường hợp thẻ ATM bị rút tiền trong khi khách hàng không giao dịch.


Bị mất tiền mà không biết


Mới đây, một ngân hàng (NH) đã thông báo về tình hình tội phạm làm thẻ giả để rút tiền của khách hàng.


Theo đó, chỉ trong vòng ba ngày từ 22 đến 25-4, 13 khách hàng tại Lâm Đồng không tiến hành giao dịch rút tiền nhưng trong tài khoản bị trừ tổng số tiền hơn 202 triệu đồng. Điều tra cho thấy đối tượng đã dùng thẻ ATM giả với đầy đủ các thông tin của 13 khách hàng để rút tiền tại các máy ATM ở khu vực quận 1, TP.HCM và thông tin bị lấy cắp là tại trụ ATM ở Lâm Đồng...


Tại Hà Nội, từ tháng 5 đến tháng 6 xuất hiện một nhóm người nước ngoài chuyên sử dụng thẻ giả để rút tiền. Nhóm này đã bị Công an TP Hà Nội bắt.


Không chỉ diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội, Lâm Đồng mà ở một số thành phố khác cũng từng có trường hợp tương tự như vậy. Hiện nay thẻ ATM đang trở thành miếng mồi ngon cho những đối tượng phạm tội.


Theo ông Đặng Quốc Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc NH Quân đội Mbbank, các loại thẻ ATM bị ăn cắp thông tin đa số là thẻ từ. Với loại thẻ này, chỉ cần ăn cắp được mật khẩu thì kẻ gian dễ dàng làm ra thẻ từ giả. Tuy nhiên, với loại thẻ chip thì rất khó để làm giả.


Đồng quan điểm này, bà Vũ Thị Quỳnh Anh, Quyền Giám đốc Trung tâm Thẻ HDBank, cho rằng tình trạng kẻ gian làm thẻ giả diễn ra phổ biến trên thị trường thế giới. Hacker sẽ chọn những quốc gia mà chủ thẻ chưa hiểu rõ về việc sử dụng thẻ cũng như việc bảo mật thông tin thẻ còn thấp để tấn công. Ngoài ra, công nghệ thẻ cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Ở Việt Nam, tỉ lệ NH đã triển khai các công nghệ bảo mật hiện đại (EMV, 3D Secure…) chưa cao nên thường xuyên bị tấn công.


Theo các chuyên gia, hiện nay một số NH đã đầu tư hệ thống bảo mật cao như Sacombank, ACB, DongA, VIB… Hay như Eximbank, hiện đã cung cấp cho khách hàng một công nghệ mới, hiện đại nhận diện và xác thực giao dịch bằng vân tay thay cho chứng minh nhân dân, thẻ ATM nên rất an toàn. Còn tại HDBank, tất cả máy ATM đều có thiết bị chống ăn cắp thông tin thẻ hiện đại, kết hợp camera trong và ngoài trụ ATM để giám sát, triển khai nghiệp vụ giám sát giao dịch rủi ro tại trung tâm thẻ, dịch vụ cảnh báo giao dịch qua SMS… Tuy nhiên, việc đầu tư vào hệ thống ATM hiện không đồng đều và nguyên nhân bị mất thông tin thẻ ATM đến từ nhiều phía.


Lộ thông tin từ ai?


Một lãnh đạo NH cho biết các trường hợp khách hàng bị lộ thông tin, lỗi đến có thể từ NH - doanh nghiệp - khách hàng. Chẳng hạn vụ việc nhân viên một siêu thị do vô tình đã cung cấp danh sách khách hàng và thông tin thẻ kèm theo cho kẻ gian. Những trường hợp này không phổ biến do các doanh nghiệp/NH đều có những quy định rất chặt chẽ về bảo mật thông tin khách hàng. Song một khi sự việc xảy ra thì lại ảnh hưởng trên số đông khách hàng. Còn lại phần nhiều là do khách hàng sơ hở bị lộ thông tin.


Theo ông Đặng Quốc Tiến, sở dĩ thẻ nội địa đang bị tấn công và số lượng các vụ liên quan tăng so với các năm trước đây do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, kẻ phạm tội hiện nay ngày càng tinh vi vì họ giỏi về công nghệ, thậm chí đó là những người tạo ra các sản phẩm của công nghệ. Thứ hai, các NH có phần lơ là trong việc không cảnh báo cho khách hàng thận trọng trong khi giao dịch tại ATM. Cụ thể không chỉ lắp camera là xong, vì những tên tội phạm này có thể vô hiệu hóa ngay, NH phải có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh, làm sao để khách hàng lưu ý quan sát xung quanh khi giao dịch.


Thứ ba, quản trị mạng của máy ATM của NH phải thông tin cho khách hàng sớm nhất. Khi thẻ ATM bị rút tiền bất cứ lúc nào thì khách hàng cũng phải nhận được tin nhắn báo vào điện thoại, email... Nếu là thẻ giả cũng chỉ được rút tiền một lần với số tiền cố định nào đó.


>>> Mở hàng trăm thẻ ATM để chiếm đoạt tài sảnTheo YÊN TRANGPháp luật TPHCM

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hãy đòi ngân hàng thẻ ATM bảo mật cao

Thẻ ATM bị lộ thông tin, lỗi có thể do ngân hàng, doanh nghiệp hoặc khách hàng.


Hay doi ngan hang the ATM bao mat cao


Thẻ ATM bi lo thong tin, loi co the do ngan hang, doanh nghiep hoac khach hang.


Theo thong tin tu cac bao, kẻ tù dàu nam dén nay, lien tục xảy ra các truòng họp thẻ ATM bị rút tièn trong khi khách hàng khong giao dịch.


Bi mat tien ma khong biet


Mói day, mọt ngan hàng (NH) dã thong bao vè tình hình tọi phạm làm thẻ giả de rút tièn của khách hàng.


Theo dó, chi trong vong ba ngay tù 22 den 25-4, 13 khach hang tại Lam Dòng khong tien hanh giao dich rut tien nhung trong tai khoan bi tru tong so tien hon 202 trieu dong. Dièu tra cho tháy dói tuọng da dung the ATM gia voi day du cac thong tin cua 13 khach hang de rut tien tai cac may ATM o khu vuc quan 1, TP.HCM và thong tin bị láy cáp la tại trụ ATM ỏ Lam Dòng...


Tại Hà Nọi, tù tháng 5 dén tháng 6 xuat hien mot nhom nguoi nuoc ngoai chuyen su dung the gia de rut tien. Nhóm này dã bị Cong an TP Hà Nọi bát.


Khong chỉ diẽn ra ỏ TP.HCM, Hà Nọi, Lam Dòng mà ỏ mọt só thành phó khac cũng tùng có truòng họp tuong tụ nhu vạy. Hiẹn nay thẻ ATM dang trỏ thành mieng moi ngon cho nhũng dói tuọng phạm tọi.


Theo ong Dạng Quóc Tién, nguyen Phó Tỏng Giam doc NH Quan doi Mbbank, các loại thẻ ATM bị an cáp thong tin da só là thẻ tù. Vói loai thẻ nay, chỉ càn an cáp duọc mạt khau thì ke gian dẽ dàng làm ra thẻ tù giả. Tuy nhien, vói loai thẻ chip thì rát khó dẻ làm giả.


Dòng quan diẻm này, bà Vu Thi Quynh Anh, Quyen Giam doc Trung tam The HDBank, cho rang tinh trang ke gian lam the gia dien ra pho bien tren thi truong the gioi. Hacker se chon nhung quoc gia ma chu the chua hieu ro ve viec su dung the cung nhu viec bao mat thong tin the con thap de tan cong. Ngoai ra, cong nghe the cung la mot yeu to dang luu tam. O Viet Nam, ti le NH da trien khai cac cong nghe bao mat hien dai (EMV, 3D Secure…) chua cao nen thuong xuyen bi tan cong.


Theo các chuyen gia, hiẹn nay mọt só NH dã dàu tu hẹ thóng bảo mạt cao nhu Sacombank, ACB, DongA, VIB… Hay nhu Eximbank, hiẹn dã cung cap cho khach hang mot cong nghe moi, hien dai nhan dien va xac thuc giao dich bang van tay thay cho chung minh nhan dan, the ATM nen rát an toàn. Con tại HDBank, tat ca may ATM deu co thiet bi chong an cap thong tin the hien dai, ket hop camera trong va ngoai tru ATM de giam sat, trien khai nghiep vu giam sat giao dich rui ro tai trung tam the, dich vu canh bao giao dich qua SMS… Tuy nhien, viẹc dàu tu vào hẹ thóng ATM hiẹn khong dòng dèu và nguyen nhan bị mát thong tin thẻ ATM dén tù nhièu phía.


Lo thong tin tu ai?


Mọt lãnh dạo NH cho biét các truòng họp khách hàng bị lo thong tin, lõi dén co the tù NH - doanh nghiep - khach hang. Chang han vu viec nhan vien mot sieu thi do vo tinh da cung cap danh sach khach hang va thong tin the kem theo cho ke gian. Nhung truong hop nay khong pho bien do cac doanh nghiep/NH deu co nhung quy dinh rat chat che ve bao mat thong tin khach hang. Song mot khi su viec xay ra thi lai anh huong tren so dong khach hang. Con lai phan nhieu la do khach hang so ho bi lo thong tin.


Theo ong Dang Quoc Tién, sỏ dĩ the noi dia dang bi tan cong và só luọng các vụ lien quan tang so vói các nam truóc day do nhièu nguyen nhan. Thú nhát, kẻ phạm tọi hiẹn nay ngày càng tinh vi vì họ giỏi vè cong nghẹ, thạm chí dó là nhũng nguòi tạo ra các sản phảm của cong nghẹ. Thú hai, các NH có phàn lo là trong viẹc khong cảnh báo cho khách hàng thạn trọng trong khi giao dịch tại ATM. Cụ thẻ khong chỉ láp camera là xong, vì nhũng ten tọi phạm này có thẻ vo hiẹu hóa ngay, NH phải có hẹ thóng cảnh báo bàng am thanh, làm sao dẻ khách hàng luu ý quan sát xung quanh khi giao dịch.


Thú ba, quản trị mạng của máy ATM của NH phải thong tin cho khách hàng sóm nhát. Khi thẻ ATM bị rút tièn bat cu luc nao thi khách hàng cũng phải nhạn duọc tin nhán báo vào diẹn thoại, email... Néu là thẻ giả cũng chỉ duọc rút tièn mọt làn vói só tièn có dịnh nào dó.


>>> Mo hang tram the ATM de chiem doat tai sanTheo YEN TRANGPhap luat TPHCM

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000