Khó tăng tín dụng bằng cho vay tín chấp

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Yêu cầu các ngân hàng mở rộng cho vay tín chấp của NH Nhà nước được xem như phao cứu sinh cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các NH lại tỏ ra e ngại khi mở rộng hình thức cho vay này.
Khó tăng tín dụng bằng cho vay tín chấp

Doanh nghiệp vừa chờ, vừa lo


Ông Lâm An Dậu, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần giấy tập Vĩnh Tiến, nói thời gian qua nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận được vốn do không còn tài sản để thế chấp, nhất là doanh nghiệp đã lỡ dính vào bất động sản. Do đó, nếu NH mở rộng cho vay tín chấp sẽ tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp có vốn để tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, theo ông Dậu, việc áp dụng vào thực tế không dễ.


“NH phải đảm bảo an toàn nguồn vốn, hơn nữa khó khăn kéo dài nhiều năm qua cũng khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả” - ông Dậu nói.Theo ông Dậu, muốn chính sách này đi vào đời sống cần tạo cơ chế thông thoáng hơn cho các NH. Phía NH cũng phải tích cực hơn trong việc đánh giá phân loại doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang vướng nợ xấu, còn nợ quá hạn, hoặc lý lịch doanh nghiệp không “sạch” đủ ba năm theo yêu cầu của NH thì cần tách bạch ra. Doanh nghiệp nào còn nợ, nhưng vẫn có điều kiện và cơ hội kinh doanh thì cứ cho vay. Còn doanh nghiệp không thể tái sản xuất được nữa thì NH hãy từ chối.


Ông Cao Tiến Vị, tổng giám đốc Công ty CP Giấy Sài Gòn, cho rằng đến bây giờ NH mới cởi mở cho vay tín chấp đã là muộn, nếu sớm hơn thì các doanh nghiệp đã không lún sâu vào khó khăn như hiện nay.


“Công ty tôi từng có thời điểm cần nguồn vốn vay để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu đặt hàng đến mức ngoài tài sản đã thế chấp tôi còn thế chấp luôn...cổ phiếu của mình nhưng vẫn bị lọt sổ bởi NH xếp ngành giấy vào nhóm rủi ro, không khuyến khích cho vay, thậm chí thuộc diện giảm dần dư nợ nên doanh nghiệp rất vất vả mới duy trì được sản xuất” - ông Vị nói.


Tuy nhiên, ông Vị cũng kỳ vọng sau khi khoản vay 500 tỉ đồng với lãi suất dưới 9%/năm đáo hạn trong thời gian tới, công ty sẽ có cơ hội tiếp cận vốn rẻ hơn và bằng hình thức tín chấp.


Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp dệt may cho rằng chủ trương này rất khó khả thi, bởi các NH bị ràng buộc rất nhiều quy định pháp luật về các hình thức cho vay. Nếu yêu cầu NH phải xét theo các tiêu chí ngặt nghèo, rất khó có doanh nghiệp đáp ứng được vì họ đã gặp khó khăn trong thời gian quá dài.


Cũng theo vị này, nếu đã chấp nhận tín chấp, NH phải loại bỏ các điều khoản có thể làm khó doanh nghiệp như đang vướng nợ xấu, còn nợ quá hạn, hết tài sản thế chấp...


Thay vào đó, NH sẽ nhìn vào tiềm năng thị trường, quản trị doanh nghiệp, quy mô sản xuất, cơ hội thị trường... thì may ra chủ trương này mới thực hiện được.


Ngân hàng không thể nắm dao đằng lưỡi


Trong khi các doanh nghiệp không mấy tin tưởng chủ trương này đi vào thực tiễn, các NH cũng bày tỏ lo ngại rủi ro khi đẩy mạnh cho vay theo hình thức tín chấp. Phó tổng giám đốc một NH cổ phần lớn nói từ trước đến nay hình thức cho vay tín chấp chỉ áp dụng với cá nhân là nhiều, còn giới hạn với doanh nghiệp vì rủi ro rất cao.


“Khi kinh tế đi lên thì đợt sóng sau trào lên che đi đợt sóng trước, nhưng hiện nay kinh tế đi xuống khiến nợ xấu dần lộ ra. Trong bối cảnh này đâu NH nào muốn cho vay tín chấp. Thời gian rồi nhiều NH thay vì cho vay đã đi mua trái phiếu Chính phủ là vì vậy” - vị này nói.


Theo vị này, trong tình cảnh tín dụng tăng thấp như hiện nay, việc NH Nhà nước yêu cầu các NH xây dựng quy trình thu thập, khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm của khách hàng kết hợp với hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của NH để tăng cường khả năng cho vay tín chấp được xem như là động thái nhằm thúc đẩy tín dụng vì khi cho vay tín chấp chắc chắn đầu ra dễ dàng hơn nhiều so với cho vay có tài sản đảm bảo.


Ông Phan Huy Khang, tổng giám đốc NH Sacombank, cũng cho biết tỉ lệ cho vay tín chấp tại NH chỉ từ 2-3% dư nợ vì hình thức cho vay này rất rủi ro, đặc biệt với doanh nghiệp vay lớn. Nếu quản lý nguồn thu không chặt, khả năng dính nợ xấu rất cao.


“Nhiều doanh nghiệp nói có phương án kinh doanh tốt nhưng khó thẩm định, hoặc doanh nghiệp trình bày một đường nhưng NH thẩm định lại không đúng, do vậy rất khó để xét cho vay tín chấp” - ông Khang nói.


Ông Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch HĐQT NH Phương Đông (OCB), nói thời gian qua vẫn có doanh nghiệp được NH cho vay tín chấp nhưng chủ yếu là tín chấp một phần, tỉ lệ bao nhiêu còn tùy theo xếp loại doanh nghiệp. Lãnh đạo nhiều NH cổ phần cũng chung quan điểm này.


Theo các NH này, các NH cổ phần bao giờ cũng xem xét yếu tố rủi ro trước hết. Đặc biệt trong lúc các NH đang tất bật xử lý hệ quả nợ xấu để lại trước đây thì sẽ không bao giờ muốn đẻ thêm các món nợ xấu mới vì khi đó xử lý nợ xấu sẽ càng phức tạp hơn.Giám sát nguồn thu để đảm bảo khoản cho vay tín chấp?


Để giám sát hiệu quả đồng vốn cho vay, theo các doanh nghiệp, NH cần đồng ý cho doanh nghiệp thế chấp nguồn thu sau khi doanh nghiệp có đơn đặt hàng, có hợp đồng xuất khẩu.


Đồng thời, NH cử người giám sát các hoạt động của doanh nghiệp, từ mua bán nguyên liệu sản xuất cho đến khi giao hàng.


Sau khi bán hàng xong, doanh nghiệp sẽ yêu cầu bên mua chuyển thẳng số tiền đã vay vào tài khoản của NH. Nếu làm được điều này, doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn vốn đối ứng để tái hoạt động, cũng như có thêm động lực để sắp xếp lại chiến lược sản xuất theo hướng chủ động hơn.


Hiện nhiều NH đòi ký hợp đồng ba bên ngay từ đầu, rất khó cho cả doanh nghiệp lẫn người mua hàng.
>>> 80% khoản vay của ngân hàng nước ngoài là tín chấp


Theo ÁNH HỒNG - TRẦN VŨ NGHITuổi trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khó tăng tín dụng bằng cho vay tín chấp

Yêu cầu các ngân hàng mở rộng cho vay tín chấp của NH Nhà nước được xem như phao cứu sinh cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các NH lại tỏ ra e ngại khi mở rộng hình thức cho vay này.


Kho tang tin dung bang cho vay tin chap


Yeu cau cac ngan hang mo rong cho vay tin chap cua NH Nha nuoc duoc xem nhu phao cuu sinh cho cac doanh nghiep. Tuy nhien, cac NH lai to ra e ngai khi mo rong hinh thuc cho vay nay.


Doanh nghiep vua cho, vua lo


Ong Lam An Dau, chu tich HDQT Cong ty co phan giay tap Vinh Tien, noi thoi gian qua nhieu doanh nghiep khong the tiep can duoc von do khong con tai san de the chap, nhat la doanh nghiep da lo dinh vao bat dong san. Do do, neu NH mo rong cho vay tin chap se tao co hoi cho nhieu doanh nghiep co von de tiep tuc san xuat. Tuy nhien, theo ong Dau, viec ap dung vao thuc te khong de.


“NH phai dam bao an toan nguon von, hon nua kho khan keo dai nhieu nam qua cung khien nhieu doanh nghiep lam an khong hieu qua” - ong Dau noi.Theo ong Dau, muon chinh sach nay di vao doi song can tao co che thong thoang hon cho cac NH. Phia NH cung phai tich cuc hon trong viec danh gia phan loai doanh nghiep. Neu doanh nghiep dang vuong no xau, con no qua han, hoac ly lich doanh nghiep khong “sach” du ba nam theo yeu cau cua NH thi can tach bach ra. Doanh nghiep nao con no, nhung van co dieu kien va co hoi kinh doanh thi cu cho vay. Con doanh nghiep khong the tai san xuat duoc nua thi NH hay tu choi.


Ong Cao Tien Vi, tong giam doc Cong ty CP Giay Sai Gon, cho rang den bay gio NH moi coi mo cho vay tin chap da la muon, neu som hon thi cac doanh nghiep da khong lun sau vao kho khan nhu hien nay.


“Cong ty toi tung co thoi diem can nguon von vay de duy tri san xuat, dap ung nhu cau dat hang den muc ngoai tai san da the chap toi con the chap luon...co phieu cua minh nhung van bi lot so boi NH xep nganh giay vao nhom rui ro, khong khuyen khich cho vay, tham chi thuoc dien giam dan du no nen doanh nghiep rat vat va moi duy tri duoc san xuat” - ong Vi noi.


Tuy nhien, ong Vi cung ky vong sau khi khoan vay 500 ti dong voi lai suat duoi 9%/nam dao han trong thoi gian toi, cong ty se co co hoi tiep can von re hon va bang hinh thuc tin chap.


Trong khi do, giam doc mot doanh nghiep det may cho rang chu truong nay rat kho kha thi, boi cac NH bi rang buoc rat nhieu quy dinh phap luat ve cac hinh thuc cho vay. Neu yeu cau NH phai xet theo cac tieu chi ngat ngheo, rat kho co doanh nghiep dap ung duoc vi ho da gap kho khan trong thoi gian qua dai.


Cung theo vi nay, neu da chap nhan tin chap, NH phai loai bo cac dieu khoan co the lam kho doanh nghiep nhu dang vuong no xau, con no qua han, het tai san the chap...


Thay vao do, NH se nhin vao tiem nang thi truong, quan tri doanh nghiep, quy mo san xuat, co hoi thi truong... thi may ra chu truong nay moi thuc hien duoc.


Ngan hang khong the nam dao dang luoi


Trong khi cac doanh nghiep khong may tin tuong chu truong nay di vao thuc tien, cac NH cung bay to lo ngai rui ro khi day manh cho vay theo hinh thuc tin chap. Pho tong giam doc mot NH co phan lon noi tu truoc den nay hinh thuc cho vay tin chap chi ap dung voi ca nhan la nhieu, con gioi han voi doanh nghiep vi rui ro rat cao.


“Khi kinh te di len thi dot song sau trao len che di dot song truoc, nhung hien nay kinh te di xuong khien no xau dan lo ra. Trong boi canh nay dau NH nao muon cho vay tin chap. Thoi gian roi nhieu NH thay vi cho vay da di mua trai phieu Chinh phu la vi vay” - vi nay noi.


Theo vi nay, trong tinh canh tin dung tang thap nhu hien nay, viec NH Nha nuoc yeu cau cac NH xay dung quy trinh thu thap, khai thac thong tin ve danh gia tin nhiem cua khach hang ket hop voi he thong xep hang tin dung noi bo cua NH de tang cuong kha nang cho vay tin chap duoc xem nhu la dong thai nham thuc day tin dung vi khi cho vay tin chap chac chan dau ra de dang hon nhieu so voi cho vay co tai san dam bao.


Ong Phan Huy Khang, tong giam doc NH Sacombank, cung cho biet ti le cho vay tin chap tai NH chi tu 2-3% du no vi hinh thuc cho vay nay rat rui ro, dac biet voi doanh nghiep vay lon. Neu quan ly nguon thu khong chat, kha nang dinh no xau rat cao.


“Nhieu doanh nghiep noi co phuong an kinh doanh tot nhung kho tham dinh, hoac doanh nghiep trinh bay mot duong nhung NH tham dinh lai khong dung, do vay rat kho de xet cho vay tin chap” - ong Khang noi.


Ong Trinh Van Tuan, chu tich HDQT NH Phuong Dong (OCB), noi thoi gian qua van co doanh nghiep duoc NH cho vay tin chap nhung chu yeu la tin chap mot phan, ti le bao nhieu con tuy theo xep loai doanh nghiep. Lanh dao nhieu NH co phan cung chung quan diem nay.


Theo cac NH nay, cac NH co phan bao gio cung xem xet yeu to rui ro truoc het. Dac biet trong luc cac NH dang tat bat xu ly he qua no xau de lai truoc day thi se khong bao gio muon de them cac mon no xau moi vi khi do xu ly no xau se cang phuc tap hon.Giam sat nguon thu de dam bao khoan cho vay tin chap?


De giam sat hieu qua dong von cho vay, theo cac doanh nghiep, NH can dong y cho doanh nghiep the chap nguon thu sau khi doanh nghiep co don dat hang, co hop dong xuat khau.


Dong thoi, NH cu nguoi giam sat cac hoat dong cua doanh nghiep, tu mua ban nguyen lieu san xuat cho den khi giao hang.


Sau khi ban hang xong, doanh nghiep se yeu cau ben mua chuyen thang so tien da vay vao tai khoan cua NH. Neu lam duoc dieu nay, doanh nghiep se co them nguon von doi ung de tai hoat dong, cung nhu co them dong luc de sap xep lai chien luoc san xuat theo huong chu dong hon.


Hien nhieu NH doi ky hop dong ba ben ngay tu dau, rat kho cho ca doanh nghiep lan nguoi mua hang.
>>> 80% khoan vay cua ngan hang nuoc ngoai la tin chap


Theo ANH HONG - TRAN VU NGHITuoi tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000